Glucomannan – Một Thực Phẩm Chức Năng Hỗ Trợ Giảm Cân Hiệu Quả

0
glucomannan la mot loai thuc pham chuc nang
Glucomannan là một chất xơ tự nhiên được cho là có tác dụng giảm cân

Có rất nhiều người mong muốn giảm cân.

Không may là việc giảm cân không hề dễ dàng, và việc duy trì cân nặng sau khi giảm trong thời gian dài là rất hiếm.

Có rất nhiều cách được đưa ra để hỗ trợ giảm cân, trong đó ăn kiêng, thuốc viên và thuốc nước là các phương pháp giúp cho việc giảm cân dễ dàng hơn.

Một trong số đó còn có glucomannan, một chất xơ tự nhiên được coi là thực phẩm chức năng giúp giảm cân hiệu quả.

Bài báo này sẽ đưa ra một cái nhìn chi tiết dựa trên khoa học về glucomannan và các tác động của nó.

Glucomannan là gì?

Glucomannan là một chất xơ tự nhiên hòa tan trong nước được chiết xuất từ ​​củ khoai tượng, hay còn gọi là nưa konjac.

Chất này có ở dạng thực phẩm chức năng, trong thức uống hỗn hợp và cũng được thêm vào các sản phẩm thức ăn, chẳng hạn như mì ống và bột mì. Đây cũng là thành phần chính trong mì shirataki.

Glucomannan chiếm 40% trọng lượng khô của khoai tượng. Đây là loại khoai có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó đã được dùng trong các hỗn hợp thảo dược và các loại thực phẩm truyền thống như đậu hũ, mì, và thạch konjac từ rất lâu.

Chất xơ đã được chiết xuất sẽ trông như thế này:bot glucomannan

Ngoài công dụng là một chất bổ sung cho chế độ ăn kiêng, glucomannan còn được dùng như một chất phụ gia thực phẩm có công dụng nhũ hoá và làm đặc với cái tên E425-ii.

Glucomannan có khả năng hấp thụ nước phi thường và là một trong những loại chất xơ nhớt nhất.

Nó hấp thụ rất nhiều chất lỏng tới mức nếu bạn bỏ một viên glucomannan vào một cốc nước nhỏ, toàn bộ cốc nước sẽ biến thành gel. Những đặc tính độc đáo này được cho là mang lại hiệu quả trong việc giảm cân.

Kết luận: Glucomannan là một chất xơ hòa tan trong nước chiết xuất từ ​​khoai tượng. Gần đây nó đã nhận được sự chú ý do mang lại hiệu quả trong việc giảm cân.

Glucomannan giúp giảm cân như thế nào?

glucomannan giup giam can
Glucomannan nhớt hơn các loại chất xơ khác nên nó có hiệu quả hơn

Glucomannan là một chất xơ hòa tan trong nước.

Giống như các chất xơ hòa tan khác, người ta cho rằng nó có thể hỗ trợ giảm cân thông qua một số cơ chế sau (1):

  • Chất này chứa hàm lượng calo rất thấp.
  • Glucomannan lấp đầy không gian trong dạ dày và tạo cảm giác no, giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể trong các bữa ăn tiếp theo.
  • Chất này cũng làm trì hoãn quá trình thức ăn rút khỏi dạ dày, góp phần làm tăng cảm giác no (2).
  • Giống như các chất xơ hòa tan khác, glucomannan làm giảm sự hấp thu protein và chất béo (3).

Đây cũng là thức ăn cho các lợi khuẩn trong ruột. Các lợi khuẩn này sau đó sẽ biến chất này thành các axit béo chuỗi ngắn như butyrate – axit béo này đã được chứng minh có thể chống lại sự gia tăng lượng mỡ trong một số nghiên cứu trên động vật (4, 5).

Nuôi lợi khuẩn ruột cũng đem lại một số lợi ích khác, và các nghiên cứu đã cho thấy mối liên hệ giữa sự thay đổi của vi khuẩn đường ruột với sự thay đổi cân nặng cơ thể (6, 7).

Các cơ chế này được cho là tương tự như hiệu quả giảm cân của các chất xơ hòa tan khác đem lại.

Tuy nhiên, glucomannan khác với các chất xơ hòa tan khác vì nó nhớt hơn rất nhiều, chính vì vậy cũng mang lại hiệu quả hơn.

Kết luận: Giống như các chất xơ hòa tan khác, glucomannan hấp thụ nước trong dạ dày và góp phần làm tăng cảm giác no. Nó cũng có thể giúp giảm lượng calo và trọng lượng cơ thể thông qua một số cơ chế khác.

Glucomannan có thực sự hiệu quả?

Tìm hiểu về cơ chế luôn là một đề tài thú vị, nhưng những gì chúng ta muốn biết là nó thực sự có công dụng giảm cân hay không.

Đã có nhiều thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên trên glucomannan. Những kiểu nghiên cứu này là “tiêu chuẩn vàng” của các thử nghiệm khoa học trên người.

Trong một nghiên cứu lớn nhất, 176 người thừa cân khỏe mạnh được chỉ định uống bổ sung glucomannan hoặc giả dược một cách ngẫu nhiên và kết hợp với ăn theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt (8).

Ba sản phẩm bổ sung glucomannan khác nhau đã được thử nghiệm với liều lượng khác nhau. Một số loại còn được bổ sung thêm các chất xơ khác.

Đây là kết quả sau 5 tuần:anh huong cua glucomannan len can nang

Như bạn đã thấy, kết quả giảm cân của nhóm người uống glucomannan vượt trội hơn hẳn.

Có một số nghiên cứu khác lại đồng ý với kết luận rằng glucomannan mang lại hiệu quả giảm cân khiêm tốn ở những người thừa cân và béo phì khi họ uống chất bổ sung này thường xuyên trước bữa ăn (9, 10, 11).

Chất này đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với chế độ ăn kiêng giảm cân. Hiệu quả tương tự cũng được nhận thấy khi glucomannan kết hợp với các phương pháp giảm cân khác.

Kết luận: Khi uống trước bữa ăn, glucomannan có thể làm giảm cân ở những người thừa cân, chủ yếu bằng cách tạo ra cảm giác no và giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.

Các lợi ích sức khỏe khác

 cu konjac
Đây là củ konjac

Ngoài hiệu quả giảm cân, glucomannan còn có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ bệnh tim.

Theo một bản tổng kết hệ thống 14 nghiên cứu, glucomannan có thể (10):

  • Giảm tổng lượng cholesterol xuống 19 mg/dL (0.5 mmol/L).
  • Giảm lượng cholesterol LDL xuống 16 mg/dL (0.4 mmol/L).
  • Giảm lượng chất béo trung tính xuống 11 mg/dL (0.12 mmol/L).
  • Hạ mức đường huyết xuống còn 7.4 mg/dL (0.4 mmol/L).

Cơ chế chủ yếu khiến cho lượng cholesterol trong máu giảm xuống là do glucomannan làm giảm hấp thu cholesterol trong ruột.

Theo những nghiên cứu này, bổ sung glucomannan vào chế độ ăn uống có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường tuýp 2.

Là một chất xơ tan trong nước, glucomannan cũng đã được dùng để điều trị táo bón thành công (12, 13).

Kết luận: Glucomannan có thể giúp cải thiện một số yếu tố nguy cơ gây bệnh quan trọng của bệnh tim như tổng lượng cholesterol, cholesterol LDL, chất béo trung tính và đường huyết.

Liều dùng và tác dụng phụ

Liều dùng 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 1 gram được xem là đủ để hỗ trợ giảm cân (14).

dung glucomannan truoc bua an
Phải dùng trước bữa ăn cùng với nhiều nước

Khi tiếp xúc với nước, glucomannan sẽ nở ra và có thể hấp thụ lượng nước gấp 50 lần trọng lượng của nó. Vì vậy, liều lượng khuyến nghị của glucomannan thấp hơn so với các chất xơ bổ sung khác.

Nếu không dùng trước bữa ăn, glucomannan sẽ không có tác dụng giảm cân. Bạn nên uống sản phẩm này trước bữa ăn từ 15 phút đến 1 giờ (14, 8).

Glucomannan được dung nạp dễ dàng và nhìn chung là an toàn.

Tuy nhiên, nếu glucomannan nở ra trước khi nó đi đến dạ dày, chất này có thể gây nghẹn hoặc tắc nghẽn cổ họng và thực quản (ống vận chuyển thức ăn từ miệng vào dạ dày).

Để ngăn ngừa tình trạng này, bạn nên uống glucomannan cùng 1 đến 2 ly nước hoặc một loại chất lỏng nào đó.

Phản ứng phụ thường rất hiếm khi xảy ra, nhưng một số người có thể gặp phải các triệu chứng nhẹ như đầy hơi, chướng khí, phân mềm hoặc tiêu chảy.

Glucomannan cũng có thể làm giảm sự hấp thu các thuốc uống như sulfonylurea, thuốc tiểu đường. Vấn đề này có thể tránh được bằng cách uống thuốc ít nhất 4 giờ sau hoặc 1 giờ trước khi uống glucomannan.

Bạn có nên dùng thử glucomannan?

Theo các bằng chứng có được, glucomannan là một chất bổ sung giảm cân hiệu quả. Nhưng cũng giống như bất kỳ phương pháp giảm cân nào, chất này không thể phát huy tác dụng nếu dùng một mình.

Cách giảm cân mang lại hiệu quả lâu dài duy nhất đó chính là thay đổi lối sống một cách lành mạnh.

Glucomannan có thể giúp việc giảm cân dễ dàng hơn, nhưng nó sẽ không đem lại bất cứ phép màu nào nếu không được kết hợp với các phương pháp khác.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments