Forskolin (húng chanh Ấn Độ) có thực sự hiệu quả?

0
lo lang ve can nang
Giảm cân không bao giờ là dễ dàng

Giảm cân có thể rất khó khăn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ 15% số người có thể thành công khi sử dụng các phương pháp giảm cân truyền thống (1).

Những người thất bại thường tìm kiếm các giải pháp khác như thực phẩm chức năng và thảo dược hỗ trợ giảm cân.

Một trong số đó là forskolin, một hợp chất thực vật tự nhiên được cho là một loại thực phẩm chức năng giúp giảm cân một cách ấn tượng.

Bài viết này giúp chúng ta có một cái nhìn chi tiết hơn về forskolin và các nghiên cứu khoa học đằng sau nó.

Forskolin là gì?

Forskolin là một hợp chất hoạt động trong rễ cây húng chanh Ấn Độ (Coleus forskohlii), một loài cây nhiệt đới thuộc họ bạc hà.

Trong nhiều thế kỷ, loài cây này được sử dụng trong thảo dược học truyền thống để điều trị các mầm mống bệnh tật khác nhau (2).

Nghiên cứu khoa học ngày nay chỉ ra các lợi ích về mặt sức khỏe mà loài cây này có thể mang lại.

Là một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân, forskolin trở nên phổ biến tại Mỹ sau khi nó xuất hiện trên truyền hình ở chương trình Dr. Oz Show vào tháng 1.2014

Tóm lại: Forskolin là một hợp chất hoạt tính được tìm thấy trong rễ cây húng chanh Ấn Độ. Nó được bày bán như một loại thuốc hỗ trợ giảm cân.

Forskolin giúp hỗ trợ giảm cân như thế nào?

forskolin ho tro giam canNhiều nghiên cứu đã tìm hiểu về tác động của forskolin tới quá trình chuyển hóa chất béo.

Hầu hết trong số đó là những thí nghiệm được nghiên cứu trên động vật, vì vậy kết quả có thể không áp dụng được với con người.

Hiểu đơn giản thì forskolin kích thích việc giải phóng các chất béo lưu trữ ở trong các tế bào mỡ (3, 4, 5). Điều tương tự sẽ xảy ra bất cứ khi nào cơ thể cần sử dụng chất béo để tạo năng lượng.

Theo cơ chế hoạt động thì việc giải phóng các chất béo lưu trữ là không đủ để thúc đẩy quá trình giảm cân – việc này cần đi kèm với việc tiêu thụ calo.

Nói cách khác, để quá trình giảm cân có thể thực sự diễn ra, năng lượng tiêu hao (lượng calo mất đi) phải vượt quá năng lượng nạp vào (lượng calo cơ thể nạp vào).

Thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân có thể giúp đốt cháy calo bằng cách:

  • Hạn chế cảm giác thèm ăn
  • Giảm sự hoạt động hiệu quả của quá trình tiêu hóa
  • Tăng tốc độ chuyển hóa (đốt cháy mỡ).

Như chúng ta biết, forskolin không gây ra bất kì điều gì như trên.

Tuy nhiên, các thử nghiệm lâm sàng trên người đã cung cấp một số kết quả đầy hứa hẹn. Đó là forskolin có thể thúc đẩy việc mất chất béo trong khi bảo vệ cơ bắp (6).

Những tác dụng này sẽ được thảo luận trong các phần tiếp theo.

Tóm lại: Forskolin kích thích việc giải phóng các chất béo lưu trữ trong các tế bào mỡ, một tác dụng không nhất thiết là gây ra giảm cân.

Forskolin thực tế có giúp bạn giảm cân?

Cho đến nay, chỉ có hai nghiên cứu nhỏ khảo sát về vấn đề ảnh hưởng của forskolin tới việc giảm cân ở người (6, 7).

tac dung giam can cua forskolin
Tác dụng giảm cân của forskolin vẫn còn đáng ngờ

Cả hai nghiên cứu được thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát, theo tiêu chuẩn vàng của nghiên cứu khoa học trên con người.

Thử nghiệm lớn nhất trên 30 nam giới mắc bệnh thừa cân và béo phì, họ được chia thành 2 nhóm:

  • Nhóm Forskolin: gồm 15 người đàn ông được bổ sung 250mg chiết xuất húng chanh Ấn Độ (10% forskolin) hai lần 1 ngày trong 12 tuần
  • Nhóm Placebo: 15 người còn lại được dùng cùng 1 lượng giả dược (placebo)

So sánh với nhóm dùng giả dược, những người được dùng forskolin mất nhiều lượng chất béo hơn đáng kể, nhưng tổng trọng lượng không thay đổi (6).

Đây là cách các thành phần trong cơ thể thay đổi trong suốt quá trình nghiên cứu:

ket cau co the thay doi
Biểu đồ giảm cân bằng Forskolin

Ngoài ra, kết quả cho thấy đã có sự gia tăng đáng kể testosterone tự do trong nhóm sử dụng forskolin. Testosterone có thể kích thích giải phóng các chất béo – có thể phần nào lý giải việc giảm lượng chất béo trong quá trình nghiên cứu (8)

Sự gia tăng testosterone cũng có thể thúc đẩy phát triển cơ bắp (8). Trên thực tế, nhóm forskolin có chiều hướng gia tăng trọng lượng nạc nhưng không đáng kể.

Trong một nghiên cứu khác, 23 người phụ nữ thừa cân được nhận cùng 1 lượng forskolin chiết xuất từ cây húng chanh Ấn Độ (500mg/ ngày) trong vòng 12 tuần.

Ngược lại với nghiên cứu ở nam giới, chất bổ sung forskolin không có bất kỳ tác dụng rõ rệt nào trong việc đốt cháy mỡ, nhưng kết quả chỉ ra rằng forskolin có thể bảo vệ cơ thể khỏi tăng cân (7).

Kết luận, 12 tuần với chất bổ sung forskolin không gây giảm cân, nhưng nó có thể cải thiện kết cấu cơ thể ở nam giới và ngăn ngừa tăng cân ở nữ giới.

Có thể nói rằng, bằng chứng hiện nay là không đủ sức thuyết phục. Do đó cần có nhiều nghiên cứu hơn về việc nay.

Tóm lại: Hai nghiên cứu khảo sát ảnh hưởng của forskolin lên việc giảm cân. Một trong số chúng là thực phẩm chức năng gây mất đáng kể lượng chất béo, nhưng trọng lượng cơ thể không thay đổi.

Các lợi ích khác về mặt sức khỏe của thực phẩm chức năng Forskolin

forskolin co mot so tac dung khacCây húng chanh Ấn Độ (chứa forskolin) là một thành phần trong thảo dược truyền thống qua nhiều thế kỉ.

Nó đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh như: bệnh tim, hen suyễn, viêm phế quản và táo bón (2).

Ở người, forskolin cũng có thể:

  • Mở rộng các đường dẫn khí trong phổi, giúp giảm nguy cơ hen suyễn (9).
  • Tăng mật độ khoáng trong xương, giảm nguy cơ loãng xương (6).
  • Kích thích hình thành testosterone, thúc đẩy duy trì khối lượng cơ bắp (6).

Ngoài ra còn có các nghiên cứu trong ống nghiệm hoặc trong phòng thí nghiệm trên động vật chỉ ra nhiều lợi ích khác của forskolin

Tóm lại: Forskolin từ lâu đã là một phần trong nền thảo dược cổ truyền. Một số bằng chứng chỉ ra rằng nó có thể giúp giảm nhẹ bệnh hen suyễn, tăng sự rắn chắc của xương và kích thích hình thành testosterone.

Liều dùng và tác dụng phụ

Liều lượng điển hình khi dùng forskolin là khoảng từ 100-250 mg chiết xuất từ cây húng chanh Ấn Độ (10% forskolin), hai lần 1 ngày.

Forskolin không gây ra bất kì tác dụng phụ nào ở người, nhưng sự an toàn của nó vẫn chưa có đánh giá đầy đủ (6, 7).

Bạn có nên thử Forskolin?

Dựa trên các bằng chứng hiện tại, rõ ràng rằng forskolin không có tác dụng giảm cân.

Tuy nhiên một nghiên cứu ở nam giới cho thấy rằng nó có thể làm tăng nồng độ testosterone và cải thiện kết cấu cơ thể, như làm cơ thể bạn đốt cháy chất béo trong khi tăng khối lượng cơ bắp.

Tại thời điểm này, bằng chứng đưa ra bị giới hạn nên rất khó để đi tới bất kỳ kết luận chung nào.

Theo nguyên tắc, chúng ta nên hoài nghi tất cả các loại thực phẩm chức năng giúp giảm cân. Một số chúng chỉ có tác dụng lúc ban đầu, sau đó bị chứng minh là hoàn toàn không hiệu quả trong các nghiên cứu lớn hơn, có chất lượng cao hơn.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về các loại thuốc hỗ trợ giảm cân và có tác dụng thực sự hiệu quả, hãy đọc bài viết này: 12 loại thuốc và thực phẩm giúp giảm cân được nhiều người tin dùng.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments