Erythritol Có Thực Sự Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn?

0

Erythritol có hàm lượng chất ngọt và calo rất thấp. Nó có vẻ thực sự là một thực phẩm tốt cho bạn.

Erythritol là chất ngọt tự nhiên, không có tác động tiêu cực nên sức khỏe tổng thể của bạn. Nó cũng được xem như gần giống các loại đường không có calo.

Về cơ bản, các loại đường thông thường cũng không hẳn quá xấu nếu bạn biết cách sử dụng chúng hợp lý.

Bài viết này sẽ giúp bạn biết được chất làm ngọt tự nhiên erythritol có thực sự tốt hay không, và nó ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của bạn.

1. Erythritol Là Gì?

erythritolErythritol thuộc nhóm các hợp chất được gọi là rượu đường.

Các phân tử này bao gồm một carbohydrate và một rượu (nó không chứa ethanol – một chất khiến bạn say rượu).

Có rất nhiều loại rượu đường khác nhau. Chúng có thể được tìm thấy trong các thực phẩm tự nhiên như trái cây, nhưng chúng cũng đang được thêm vào tất cả các sản phẩm không đường.

Cách các phân tử được cấu tạo có thể tăng kích thích vị giác, giúp bạn cảm thấy vị ngọt trên đầu lưỡi.

Các loại rượu đường phổ biến hay gặp là: xylitol, sorbitol, maltitol, và erythritol, trong đó erythritol là khác biệt hẳn với các loại còn lại.

Erythritol chứa ít calo hơn các loại đường còn lại

  • Đường cát: 4 calo mỗi gam.
  • Xylitol: 2,4 calo mỗi gam.
  • Erythritol: 0,24 calo mỗi gam.

Với chỉ 6% calo đường, nó đã chứa tới 70% chất làm ngọt.

Do cấu trúc hóa học độc đáo của nó, cơ thể chúng ta không phá vỡ nó.

Nó không thay đổi nhiều khi đi qua hệ thống của tiêu hóa của bạn, và không hề gây ra bất kỳ tác động chuyển hóa có hại nào của lượng đường dư thừa hoặc các vấn đề tiêu hóa kết hợp với các loại rượu đường khác.

Trong sản xuất quy mô lớn, erythritol được tạo ra khi một loại nấm men lên men glucose. Sản phẩm cuối cùng trông giống như trong ảnh bên trái.

2. Erythritol Không Làm Tăng Vọt Lượng Đường Huyết Và Insulin

Con người không có các enzym để phá vỡ erythritol.

Do đó, erythritol được hấp thụ vào máu và được bài tiết không đổi trong nước tiểu.

Những người khỏe mạnh sử dụng erythritol, không có bất kỳ sự thay đổi nào về nồng độ đường và insulin trong máu, đồng thời cũng không ảnh hưởng đến nồng độ cholesterol, chất béo…vv.

Đối với những người thừa cân, tiểu đường hoặc các vấn đề khác liên quan đến hội chứng chuyển hóa, erythritol dường như là một thay thế tuyệt vời cho đường.

3. Erythritol Không Nuôi Vi Khuẩn Trong Khoang Miệng

erythritol va suc khoe rang mieng
Erythritol bảo vệ răng miệng thêm chắc khỏe, không bại sâu răng

Việc tiêu thụ đường hầu hết đều có tác dụng phụ không tốt đến răng miệng như sâu răng, xuất hiện nhiều mảng bám…vv.

Các vi khuẩn có hại trong miệng có thể sử dụng đường để lấy năng lượng. Khi các vi khuẩn này có đầy đủ năng lượng, chúng sẽ phát triển nhanh chóng và tiết ra axit ăn mòn men răng của bạn.

Ngoài arythritol, vó một loại rượu đường khác như xyliton cũng là sản phẩm thân thiện với răng miệng. Vi khuẩn có hại trong khoang miệng không thể tiêu hóa chúng và không thể lấy được năng lượng từ chúng.

Nhiều nghiên cứu về tác động của erythritol đã tuyên bố rằng, erythritol giúp giảm mảng bám răng hiệu quả và tiêu diệt các vi khuẩn có hại trong khoang miệng.

Theo một nghiên cứu trong 3 năm trong 485 học sinh, erythritol bảo về răng miệng tốt hơn rất nhiều so với các sản phẩm làm ngọt khác.

3. Điều Gì Xảy Ra Với Erythritol Trong Cơ Thể?

loi ich suc khoecua erythritolNếu bạn tiêu thụ một lượng lớn rượu đường, bạn có thể gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa. Vì cơ thể bạn sẽ không thể chuyển hóa tất cả chúng. Một số đi xuống ruột làm thức ăn cho vi khuẩn. Nhưng Erythritol thì hoàn toàn khác biệt. Hầu hết erythritol đều được hấp thụ vào cơ thể trước khi đi xuống đại tràng, nơi vi khuẩn cư trú nhiều nhất.

Từ ruột non, erythritol đi vào máu và được lưu trữ trong máu một thời gian, cuối cùng nó được bài tiết theo đường nước tiểu. Khoảng 90% erythritol bị đào thải theo cách này.

4. Erythritol Và Hệ Thống Tiêu Hóa

Vẫn có một số lượng nhỏ erythritol gặp vi khuẩn đường ruột, nhưng chúng không thể tiêu hóa nó.

Các nghiên cứu nuôi dưỡng cho thấy rằng, cứ 1g erythritol cho 0.45kg trọng lượng cơ thể thì hệ thống tiêu hóa dung nạp nó rất tốt.

Tuy nhiên, cũng có một số nghiên cứu cho thấy rằng, tiêu thu 50g erythritol trong môt lần có thể gây đau bụng, buồn nôn.

Nếu bạn ăn quá nhiều erythritol một lúc, bạn có nguy cơ cao bị các vấn đề về đường ruột.

Nhưng nhìn chung, erythritol dường như rất an toàn. Đã có nhiều nghiên cứu thử nghiệm về sức khỏe trao đổi chất, và độc tính của arythritol trên động vật trong thời gian dài, và các nghiên cứu không hề phát hiện các tác động tiêu cực nào.

5. Mối Quan Tâm Của Tôi Về Chất Làm Ngọt Có Calo Thấp Nói Chung 

duuong calo thap
Các chất làm ngọt không calo chưa chắc đã tốt

Qua nhiều nghiên cứu tôi nhận thấy không có bất kỳ điều tiêu cực nào liên quan đến erythritol. Nhưng tôi vẫn không hoàn toàn tin rằng các chất làm ngọt có hàm lượng calo thấp nói chung là hoàn toàn vô hại.

Mặc dù các chất làm ngọt không chứa calo, nhưng chúng vẫn làm tăng nguy cơ cao bị bệnh béo phì, bệnh tiểu đường trong thời gian dài. Điều này cũng được chứng minh trong nhiều tài liệu.

Thậm chí, một số nhà nghiên cứu bệnh béo phì thậm còn tin rằng, nhiều thực phẩm chế biến được cho là siêu bổ lại chính là nguyên nhân của bệnh béo phì. Và thời gian sẽ trả lời bạn.

Tóm lại, có thể nói erythritol là một chất làm ngọt tuyệt vời.

  • Nó hầu như không chứa calo.
  • Nó có 70% vị ngọt của đường.
  • Nó không làm tăng lượng đường trong máu hoặc lượng insulin.
  • Hầu như không có tác dụng phụ đốii với cơ thể người. Riêng vấn đề tiêu hóa thì chỉ xảy ra ở một số ít người, và các trường hợp ăn chúng quá nhiều một lúc.

Bản thân tôi, ngoài sử dụng erythritol tôi cũng thường xuyên sử dụng đường cỏ ngọt stevia để tăng hương vị trong cuộc sống.

Erythritol có thể nói là một trong những sản phẩm tốt nhất trên cả thế giới.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments