Đường Dừa – Sản Phẩm Thay Thế Đường Tối Ưu Hay Chỉ Là Lừa Đảo

0
duong dua
Đường dừa có thực sự tốt hay chỉ là lừa đảo?

Các tác hại của đường fructose, xi-rô ngô ngày càng trở nên rõ ràng hơn, do đó mọi người đang chuyển sang lựa chọn các sản phẩm thay thế tự nhiên.

Đường dừa là một trong những loại đường tự nhiên được nhiều người sử dụng trong nhiều năm qua.

Loại đường này có nguồn gốc từ cây cọ dừa. Nó được quảng cáo có nhiều dinh dưỡng hơn và có chỉ số đường huyết thấp hơn đường.

Thực tế cũng có rất nhiều thảo luận trực tuyến nói về chất ngọt này.

Đường Dừa Là Đường Gì Và Chúng Được Làm Bằng Cách Nào?

Đường dừa còn được gọi là đường cọ dừa. Nó là một loại đường tự nhiên được làm từ duong duanhựa cây, một loại chất lỏng có đường lưu thông trong cây dừa. Đường dừa thường bị nhầm lẫn với đường cọ – một loại đường cũng được làm từ nhựa của cây cọ.

Đường dừa được làm theo quy trình hai bước như sau:

  1. Dùng dao khứa lên hoa dừa, nhựa chảy ra và được thu vào thùng chứa
  2. Nhựa được đun nóng cho đến khi nước bay hơi hết. Và sản phẩm cuối cùng còn lại chính là đường dừa.

 Đường Dừa Có Nhiều Dinh Dưỡng Hơn Đường Thông Thường?

Theo các công trình nghiên cứu cho biết, đường ăn thông thường, đường fructose xi rô ngô không chứa bất kỳ chất dinh dưỡng quan trọng nào và do đó nó cung cấp calo “rỗng”.

Tuy nhiên, đường dừa lại không giữ được nhiều chất dinh dưỡng được tìm thấy trong dừa. Mặc dù không có nhiều dữ liệu về điều này, nhưng theo bộ nông nghiệp Philipin, đường dừa chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Trong đường dừa rất giàu các khoáng chất như: kẽm, canxi, kali, một số axit béo chuỗi ngắn, polyphenol và chất chống oxy hóa. Những chất dinh dưỡng này ít nhiều cũng mang lại cho bạn một số lợi ích sức khỏe tích cực.

Bên cạnh đó, đường dừa có chứa một chất xơ gọi là inulin. Chất xơ này làm chậm quá trình hấp thu đường glucose, và đó chính là lý do tại sao đường dừa lại có chỉ số đường huyết thấp hơn so với đường ăn thông thường.

Tôi muốn chỉ ra rằng, mặc dù đường dừa có chứa một số chất dinh dưỡng, nhưng bạn sẽ nhận được nhiều hơn từ thực phẩm lành mạnh khác.

Đường dừa cũng chứa 0 calo giống đường ăn thông thường, do đó bạn phải ăn một lượng rất lớn mới có thể đáp ứng được nhu cầu cần các chất dinh dưỡng trên của cơ thể.

Đường Dừa Có Chỉ Số Đường Huyết Thấp

chi so GI cua duong dua
Màu cam là đường dừa, màu xanh là đường glucose, và màu còn lại là xi rô.

Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo một thực phẩm làm lượng đường trong máu tăng nhanh như thế nào. Đường glucose có chỉ số đường huyết là 100. Và nếu một thực phẩm có chỉ số GI 50, nghĩa là nó sẽ làm lượng đường trong máu tăng nhanh bằng một nửa đường glucozơ.

Sở Nông nghiệp Phillipine so sánh chỉ số đường huyết của đường dừa và đường glucose.

Theo họ, đường dừa có chỉ số GI là 35, chỉ số này nằm ở tầng thấp. Và nó chỉ thấp hơn chỉ số của đường ăn thông thường.

 Có Vấn Đề Gì Nếu Chúng Ta Vẫn Tiêu Thụ Fructose?

fructose
Đường dừa vẫn chứa fructose

Đường ăn thông thường cũng không phải quá xấu đối với bạn. Đường ăn có calo rỗng, và nó chỉ có chỉ số GI cao hơn các thực phẩm khác, nhưng điều này cũng không nói lên điều gì cả.

Lý do chính khiến đường không lành mạnh chính là nó có chứa fructose. Đường ăn thông thường có chứa sucrose gồm 50% fructose và 50% glucose.

Mặc dù trên các trang mạng đều quảng cáo rằng, đường dừa không hề chứa fructose. Nhưng thực tế, nó được làm từ 70-80% sucrose, trong đó fructose lại chiếm một nửa.

Vì lý do này, đường dừa cung cấp một lượng fructose gần bằng đường ăn thông thường.

Việc tiêu thụ đường quá mức sẽ dẫn đến một loạt các vấn đề như các hội chứng chuyển hóa, béo phì, tiểu đường, và các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp…vv.

Bản thân tôi chưa nhìn thấy lý do tại sao lại nên lựa chọn đường dừa thay vì đường ăn thông thường, trong khi chúng cũng có nhiều điểm tương tự.

Tóm lại:

Có thể nói đường dừa không phải là một thực phẩm lạ.

Đường dừa rất giống với đường ăn thông thường, mặc dù quá trình sản xuất của nó tự nhiên hơn và trong nó cũng chứa một số lượng nhỏ các chất dinh dưỡng.

Vì vậy, nếu bạn sử dụng đường dừa, bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ, và không nên sử dụng thường xuyên mỗi ngày. Mặc dù đường dừa có vẻ tốt hơn đường ăn thông thường một chút, nhưng sử dụng nó thường xuyên là một quyết định không khôn ngoan cho sức khỏe của bạn.

Bản thân tôi đánh giá đường dừa giống như mật ong. Nó lành mạnh hơn so với đường tinh luyện, nhưng chắn chắn chưa phải là loại đường tốt nhất mà chúng ta cần.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments