Đừng Lãng Phí Tiền Vào Các Viên Uống Bổ Sung Vitamin và Khoáng Chất

4

vien uong bo sung co tot khong
Có cần thiết dùng viên uống bổ sung không?

Viên Uống Bổ Sung Vitamin Và Khoáng Chất Có Thực Sự Tốt Cho Bạn?

Với vai trò là một chuyên gia sức khỏe, tôi thường xuyên nhận được những câu hỏi xoay quanh vấn đề vitamin. Những câu hỏi đại loại như: Tôi nên uống loại Vitamin gì, liều lượng bao nhiêu, tôi nên uống loại vitamin tổng hợp hay từng loại vitamin riêng biệt như vitamin C, E, axit folic? Những loại vitamin này liệu có giúp tôi giảm cân và làm cơ thể săn chắc hay không?

Với rất nhiều những bài quảng cáo thổi phồng về công dụng của vitamin và những khoáng chất, hiện nay, chúng ta phải thật sự tỉnh táo để nhận ra liệu chúng có thực sự tốt như vậy không? Cùng với đó, rất nhiều bài báo cũng cho rằng cơ thể chúng ta rất cần thiết phải dùng thêm các loại viên uống bổ sung vitamin.


Nhưng thực tế câu trả lời thì ngược lại, hoàn toàn KHÔNG phải như vậy.

Chỉ cần bạn chú ý những điểm sau, bạn sẽ không cần uống các loại Vitamin bổ sung:

Bạn không nhất thiết phải uống các loại vitamin nếu bạn đã bổ sung các loại vitamin này vào trong khẩu phần ăn của bạn. Và tôi cũng biết rằng hầu hết mọi người đều không có một chế độ ăn uống thích hợp. Chúng ta hãy cùng nhau làm rõ hơn một chút nhé. Chúng ta cần bổ sung các loại vitamin và khoáng chất dạng viên khi cơ thể chúng ta thiếu chất, khẩu phần ăn không cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Tuy nhiên, nếu chúng ta thực sự nghiêm túc về vấn đề sức khỏe của mình thì tại sao khẩu phần ăn của chúng ta lại thiếu chất? Để làm rõ vấn đề hơn nữa thì bạn cần biết rằng, tất cả những loại vitamin và khoáng chất dạng viên hầu như đều là tổng hợp, cơ thể chúng ta không dễ dàng hấp thụ, hoặc thậm chí còn gây hại cho cơ thể.

Một Số Tác Hại Mà Các Viên Vitamin Và Khoáng Chất Tổng Hợp Có Thể Ảnh Hưởng Đến Cơ Thể Con Người

khong nen lam dung vitamin tong hop
Đừng quá lạm dụng các viên Vitamin tổng hợp

Thực tế, một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những loại vitamin tổng hợp thường có những ảnh hướng xấu đến sức khỏe của chúng ta như sau:

Trước hết, tôi muốn các bạn hãy ngẫm nghĩ một chút….

Loài người chúng ta đã không ngừng tiến hóa để có được cơ thể như ngày hôm nay, tuy nhiên trong tiến trình lịch sử, loài người chúng ta chưa bao giờ phải dùng những loại vitamin tổng hợp. Cùng với đó, trong tiến trình phát triển hàng chục ngàn năm đó và thậm chí hàng trăm ngàn năm tồn tại của loài người, viên uống bổ sung vitamin chỉ xuất hiện trong vài thập kỉ, tuy nhiên nó chỉ khiến cho sức khỏe con người trở nên tồi tệ hơn. Nhưng chắc chắn một điều rằng, sức khỏe con người không phải tồi tệ hơn do các bệnh truyền nhiễm mà căn bệnh đáng báo động ở đây chính là các bệnh thoái hóa.

Tôi thừa nhận rằng ngày nay, chúng ta sống lâu hơn tổ tiên của chúng ta, nhưng nguyên nhân chỉ là do những tiến bộ của y học giúp chúng ta sống lâu hơn mặc dù thể trạng rất kém. Bạn có nhận thấy rằng, con người ngày nay có tuổi thọ cao hơn nhưng vẫn bị thừa cân, các khớp vẫn bị thoái hóa, các bệnh tim mạch thường xuyên xảy ra, ung thư và hàng loạt những loại bệnh nguy hiểm khác.

Tôi sẽ giải thích cho bạn kĩ hơn tại sao những loại vitamin và chất khoáng dạng viên này đôi khi gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn, để từ đó bạn thấy rằng thực sự không cần thiết phải tiếp tục bổ sung những loại vitamin này.

Đầu tiên, một bữa ăn hoàn hảo phải bao gồm đa dạng các loại chất dinh dưỡng, những loại thực phẩm tự nhiên chưa qua xử lí có nguồn gốc từ những loại thịt động vật cùng với sữa hàng ngày của chúng (sữa chưa trải qua quá trình tiệt trùng hoặc đồng nhất sữa thành các sản phẩm thương mại) sẽ rất tốt cho sức khỏe. Trứng nguyên quả, các loại ngũ cốc nảy mầm, các loại hạt, đậu cung cấp lượng lớn các vitamin và khoáng chất, và đó chính là tất cả những gì chúng ta cần để có một cuộc sống hoàn hảo.

bua an day du dinh duong
Lựa chọn thực phẩm tươi cho bữa ăn hoàn hảo

Vấn đề đặt ra ở đây là rất nhiều người không thể tự tay chuẩn bị cho mình những bữa ăn hoàn hảo, đầy đủ chất dinh dưỡng. Họ than phiền rằng, cuộc sống quá bận rộn, khiến họ không thể tự chuẩn bị, và họ thấy rằng những viên uống bổ sung vitamin và khoáng chất như vậy quá tiện lợi. Tôi thiết nghĩ, bạn nên chăm lo hơn cho sức khỏe gia đình bạn và nhất thiết không được suy nghĩ như những người này.

Một vấn đề khác nảy sinh với việc dùng các viên uống bổ sung vitamin là cơ thể chúng ta sẽ không thể hấp thụ và chuyển hóa toàn bộ chất dinh dưỡng có trong những viên thuốc đó. Trong khi những loại vitamin và khoáng chất trong tự nhiên rất dễ được cơ thể hấp thu và đồng hóa.

Mặt khác, nhiều loại vitamin và khoáng chất dạng viên chứa nhiều loại vitamin (nhiều khi là tổng hợp) không tương thích với nhau. Ví dụ, kẽm và đồng không thể nào kết hợp được với nhau. Ngoài ra, hàm lượng lớn vitamin E cũng không thể tác dụng được với beta carotene, các chất béo hòa tan cũng không thể nào kết hợp được với nhau.

Một vấn đề khác nảy sinh chính là, khi bạn dùng quá nhiều viên uống vitamin, cơ thể chúng ta phải sản sinh rất nhiều các loại chất béo hòa tan (vitamin A, D, E và K). Bạn cũng cần lưu ý rằng, hầu như mọi người đều bị thiếu vitamin D (do ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời), vì thế rất hiếm khi nồng độ vitamin D bị quá liều khi ăn. Những chất béo hòa tan sản sinh ra quá nhiều tích tụ thành những mô mỡ trong cơ thể và do đó dẫn tới sự dư thừa quá mức so với dung môi nước để hòa tan các loại vitamin (vitamin C, các loại vitamin B). Chất béo hòa tan dư thừa có thể gây ra hàng loạt các loại bệnh trong cơ thể. Tuy nhiên, lại rất khó để cơ thể chúng ta có thể dư thừa lượng chất béo hòa tan khi dung nạp qua con đường ăn uống.

vitamin D
Ánh nắng mặt trời cung cấp Vitamin D tự nhiên

Ví dụ: gan và các loại nội tạng là một nguồn cung cấp vitamin A và D dồi dào cho cơ thể,tuy nhiên rất ít người có thể ăn nhiều một lúc những thực phẩm này. Bên cạnh đó chúng ta cũng rất khó để có thể dư thừa vitamin qua việc ăn uống , lí do đơn giản là do cơ thể của bạn sẽ tự dừng việc chuyến hóa vitamin A khi đã đủ.

Nhiều trường hợp cũng phát hiện ra rằng khi vitamin hòa tan quá nhiều trong nước, nó có thể gây độc cho cơ thể. Dùng quá nhiều vitamin B có thể gây ra các bệnh buồn nôn, tiêu chảy, thậm chí làm tổn thương gan khi dùng với liều lượng cao.

Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, cơ thể bạn chỉ cần bài tiết lượng vitamin dư thừa qua đường nước tiểu. Đấy chính là lí do đôi khi nước tiểu của bạn có màu vàng đậm hơn bình thường sau khi dùng vitamin như vitamin B và C với liều lượng cao. Vì thế, khi uống các vitamin dạng viên, hầu hết các vitamin tan trong nước đều được bài tiết ra qua đường nước tiểu.

Một vấn đề nữa với các loại vitamin là họ thường dùng các loại vitamin tổng hợp, mà thực chất những loại vitamin này không hề tốt cho sức khỏe. Ví dụ: Vitamin E dạng viên uống có thể là D-alpha tocopherol (loại tự nhiên) hoặc l-alpha tocopherol (loại nhân tạo).Hơn nữa, tính sinh học của vitamin tổng hợp kém hơn nhiều vitamin tự nhiên. Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng vitamin tổng hợp có thể gây ra nhiều nhuy hại tới sức khỏe.

Chế Độ Ăn Uống Tự Nhiên Sẽ Cung Cấp Đủ Vitamin Và Khoáng Chất

thuc pham tu nhien day du vitamin va duong chat
Chế độ ăn tự nhiên sẽ cung cấp đủ Vitamin và khoáng chất cho bạn

Một lần nữa, chúng ta quay trở về với thực tế rằng những gì tự nhiên bao giờ cũng tốt hơn những thứ bị con người tác động.

Cuối cùng bạn cần nhớ rằng: khi bạn cung cấp đầy đủ chất, các loại vitamin và khoáng có nguồn gốc từ các loại rau củ quả, hạt ngũ cốc nảy mầm , các loại thịt bò ăn cỏ và sữa của chúng thì chúng ta không hề phải bổ sung thêm bất kỳ loại vitamin nào do con người tạo ra.

Lời khuyên của tôi:

Nếu bạn nghĩ rằng khẩu phần ăn của bạn không hợp lí và đầy đủ, đừng phụ thuộc quá nhiều vào các loại vitamin và khoáng chất chứa các loại vitamin tổng hợp. Nếu không thể, bạn hãy cố gắng tìm mua những sản phẩm chiết xuất hoàn toàn tự nhiên. Nhãn hiệu tôi khuyên dùng là Prograde’s VGF-25+, đây là loại vitamin dạng viên uống hoàn toàn từ tự nhiên, chiết xuất từ các loại rau xanh và hoa quả.

Cuối cùng, chế độ luyện tập cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng nhưng chế độ dinh dưỡng thích hợp còn quan trọng hơn nhiều. Một chế độ ăn uống tồi tệ sẽ đem đến cho bạn một cơ thểmất cân đối, ốm yếu dù bạn tập luyện thường xuyên.

cach giam can nhanh hieu qua

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
4 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được bầu nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Quỳnh
Quỳnh
4 Năm Cách đây

Thì đúng là người bận rộn, ko đảm bảo đủ dinh dưỡng từ thực phẩm hàng ngày mới phải bổ sung vitamin. Tốt nhất là thiếu cái gì thì bổ sung cái đó. Uống đúng liều lượng và liệu trình, không phải uống hàng ngày, hàng năm, vậy là được.

nguyễn thái điền
nguyễn thái điền
8 Năm Cách đây

Chào ad, cho e hỏi e uống viên kẽm gluconat kết hợp với vit e mỗi thứ 1 viên ngày uống 1 lần có được không. Và khi đang dùng kẽm và vit e mà có thai thì có ảnh hưởng đến thai không. E xin cảm ơn

Dược sĩ Dũng
8 Năm Cách đây

Chị Thái Điền thân mến, – Chị không nên bổ sung kẽm trong quá trình mang thai chị nhé. – Chị nên bổ sung sắt và canxi theo chỉ định của bác sĩ đang theo dõi thai kỳ của chị chị nhé. – Trong quá trình mang thai, chị nên ăn uống khoa học, nên bổ sung nhiều loại rau củ quả, đặc biệt là các loại rau có màu xanh, tránh sử dụng các loại đồ uống chứa cồn như bia, rượu và đồ uống chứa gas như các loại nước ngọt hay đồ uống chứa chất kích thích… Đọc thêm »