Làm thế nào để đọc nhãn thực phẩm mà không bị lừa

0

Đọc nhãn có thể khó khăn.

Người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe hơn bao giờ hết, vì vậy một số nhà sản xuất thực phẩm sử dụng các thủ thuật gây hiểu lầm để thuyết phục mọi người mua các sản phẩm đã qua chế biến và không tốt cho sức khỏe.

Các quy định về ghi nhãn thực phẩm rất phức tạp, khiến người tiêu dùng khó hiểu hơn.

Bài viết này giải thích cách đọc nhãn thực phẩm để bạn có thể phân biệt giữa thực phẩm không có nhãn và thực phẩm lành mạnh.

Đừng để những tuyên bố trước mặt đánh lừa bạn

Một trong những mẹo tốt nhất có thể là bỏ qua hoàn toàn những tuyên bố ở mặt trước của bao bì.

Các nhãn phía trước cố gắng thu hút bạn mua sản phẩm bằng cách đưa ra các tuyên bố về sức khỏe.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng việc thêm các tuyên bố về sức khỏe vào nhãn trước khiến mọi người tin rằng một sản phẩm tốt cho sức khỏe hơn sản phẩm tương tự không liệt kê các tuyên bố về sức khỏe – do đó ảnh hưởng đến lựa chọn của người tiêu dùng (12,3,4).

Các nhà sản xuất thường không trung thực trong cách họ sử dụng các nhãn này. Họ có xu hướng sử dụng các tuyên bố về sức khỏe gây hiểu lầm và trong một số trường hợp hoàn toàn sai sự thật.

Ví dụ như nhiều loại ngũ cốc ăn sáng có hàm lượng đường cao như Ca cao nguyên hạt. Bất chấp những gì nhãn có thể ngụ ý, những sản phẩm này không có lợi cho sức khỏe.

Điều này khiến người tiêu dùng khó lựa chọn những lựa chọn lành mạnh nếu không kiểm tra kỹ lưỡng danh sách thành phần.

TÓM LƯỢC: Nhãn phía trước thường được sử dụng để thu hút mọi người mua sản phẩm. Tuy nhiên, một số nhãn này rất dễ gây hiểu nhầm.

Nghiên cứu danh sách thành phần

Thành phần sản phẩm được liệt kê theo số lượng – từ số lượng cao nhất đến thấp nhất.

Điều này có nghĩa là thành phần đầu tiên là thành phần được nhà sản xuất sử dụng nhiều nhất.

Một nguyên tắc nhỏ là quét ba thành phần đầu tiên, vì chúng chiếm phần lớn nhất trong những gì bạn đang ăn.

Nếu các thành phần đầu tiên bao gồm ngũ cốc tinh chế , một loại đường hoặc dầu hydro hóa, bạn có thể cho rằng sản phẩm không lành mạnh.

Thay vào đó, hãy thử chọn các món có thực phẩm toàn phần được liệt kê là ba thành phần đầu tiên.

Ngoài ra, danh sách thành phần dài hơn hai đến ba dòng cho thấy rằng sản phẩm được chế biến cao.

TÓM LƯỢC: Thành phần được liệt kê theo số lượng – từ cao nhất đến thấp nhất. Hãy thử tìm kiếm các sản phẩm liệt kê toàn bộ thực phẩm làm ba thành phần đầu tiên và nghi ngờ những thực phẩm có danh sách dài các thành phần.

Chú ý đến khẩu phần

Nhãn dinh dưỡng cho biết có bao nhiêu calo và chất dinh dưỡng trong một lượng tiêu chuẩn của sản phẩm – thường là một khẩu phần đơn lẻ được đề xuất.

Tuy nhiên, những khẩu phần này thường nhỏ hơn nhiều so với những gì mọi người tiêu thụ trong một lần ngồi.

Ví dụ: một phần ăn có thể là nửa lon nước ngọt, một phần tư chiếc bánh quy, nửa thanh sô cô la hoặc một chiếc bánh quy.

Khi làm như vậy, các nhà sản xuất cố gắng đánh lừa người tiêu dùng nghĩ rằng thực phẩm có ít calo hơn và ít đường hơn.

Nhiều người không biết về lược đồ kích thước khẩu phần này, cho rằng toàn bộ hộp chứa là một khẩu phần đơn lẻ, trong khi trên thực tế, nó có thể bao gồm hai, ba hoặc nhiều khẩu phần.

Nếu bạn muốn biết giá trị dinh dưỡng của những gì bạn đang ăn, bạn cần nhân khẩu phần ở mặt sau với số khẩu phần bạn đã tiêu thụ.

TÓM LƯỢC: Khẩu phần được liệt kê trên bao bì có thể gây hiểu lầm và không thực tế. Các nhà sản xuất thường liệt kê một lượng nhỏ hơn nhiều so với những gì hầu hết mọi người tiêu thụ trong một cài đặt.

Tuyên bố gây hiểu lầm nhất

Các tuyên bố về sức khỏe trên thực phẩm đóng gói được thiết kế để thu hút sự chú ý của bạn và thuyết phục bạn rằng sản phẩm tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một số tuyên bố phổ biến nhất – và ý nghĩa của chúng:

 • Nhẹ. Các sản phẩm nhẹ được chế biến để giảm lượng calo hoặc chất béo. Một số sản phẩm chỉ đơn giản là bị chảy nước. Kiểm tra cẩn thận để xem liệu có gì đã được thêm vào thay thế hay không – chẳng hạn như đường.
 • Đa hạt. Điều này nghe có vẻ rất lành mạnh nhưng chỉ có nghĩa là một sản phẩm có chứa nhiều hơn một loại ngũ cốc . Đây rất có thể là ngũ cốc đã qua tinh chế – trừ khi sản phẩm được đánh dấu là ngũ cốc nguyên hạt.
 • Thiên nhiên. Điều này không nhất thiết có nghĩa là sản phẩm giống với bất cứ thứ gì tự nhiên. Nó chỉ đơn giản chỉ ra rằng tại một thời điểm nhà sản xuất đã làm việc với một nguồn tự nhiên như táo hoặc gạo.
 • Hữu cơ. Nhãn này nói rất ít về việc một sản phẩm có tốt cho sức khỏe hay không. Ví dụ, đường hữu cơ vẫn là đường.
 • Không đường. Một số sản phẩm tự nhiên có lượng đường cao. Thực tế là chúng không thêm đường không có nghĩa là chúng khỏe mạnh. Các chất thay thế đường không lành mạnh cũng có thể đã được thêm vào.
 • Lượng calo thấp. Sản phẩm ít calo phải có ít calo hơn một phần ba so với sản phẩm gốc của thương hiệu. Tuy nhiên, phiên bản ít calo của một thương hiệu có thể có lượng calo tương tự như phiên bản gốc của thương hiệu khác.
 • Ít béo. Nhãn này thường có nghĩa là chất béo đã được giảm bớt với chi phí là thêm nhiều đường. Hãy rất cẩn thận và đọc danh sách thành phần.
 • Ít tinh bột. Gần đây, chế độ ăn kiêng low-carb có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm chế biến được dán nhãn low-carb thường vẫn là thức ăn vặt đã qua chế biến, tương tự như thực phẩm ít chất béo đã qua chế biến.
 • Được làm bằng ngũ cốc nguyên hạt. Sản phẩm có thể chứa rất ít ngũ cốc nguyên hạt. Kiểm tra danh sách thành phần – nếu ngũ cốc nguyên hạt không có trong ba thành phần đầu tiên, thì số lượng này không đáng kể.
 • Tăng cường hoặc làm giàu. Điều này có nghĩa là một số chất dinh dưỡng đã được thêm vào sản phẩm. Ví dụ, vitamin D thường được thêm vào sữa. Tuy nhiên, chỉ vì một thứ gì đó được tăng cường không làm cho nó trở nên lành mạnh.
 • Không chứa gluten. Không chứa gluten không có nghĩa là tốt cho sức khỏe. Sản phẩm chỉ đơn giản là không chứa lúa mì, lúa mì, lúa mạch đen hoặc lúa mạch. Nhiều loại thực phẩm không chứa gluten được chế biến nhiều và chứa nhiều chất béo và đường không lành mạnh.
 • Hương trái cây. Nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn có tên gọi để chỉ hương vị tự nhiên, chẳng hạn như sữa chua dâu tây. Tuy nhiên, sản phẩm có thể không chứa bất kỳ loại trái cây nào – chỉ có các chất hóa học được thiết kế để có mùi vị như trái cây.
 • Không có chất béo chuyển hóa. Cụm từ này có nghĩa là “ít hơn 0,5 gam chất béo chuyển hóa trong mỗi khẩu phần ăn”. Do đó, nếu kích thước khẩu phần nhỏ một cách sai lầm, sản phẩm vẫn có thể chứa chất béo chuyển hóa (5).

Bất chấp những lời cảnh báo này, nhiều loại thực phẩm thực sự lành mạnh là hữu cơ, ngũ cốc nguyên hạt hoặc tự nhiên. Tuy nhiên, chỉ vì một nhãn đưa ra những tuyên bố nhất định, không đảm bảo rằng nhãn đó tốt cho sức khỏe.

TÓM LƯỢC: Nhiều thuật ngữ tiếp thị có liên quan đến cải thiện sức khỏe. Chúng thường được sử dụng để đánh lừa người tiêu dùng nghĩ rằng thực phẩm chế biến không lành mạnh là tốt cho họ.

Các tên khác nhau cho đường

Đường có vô số cái tên – nhiều cái tên mà bạn có thể không nhận ra.

Các nhà sản xuất thực phẩm lợi dụng điều này bằng cách cố tình thêm nhiều loại đường khác nhau vào sản phẩm của họ để che giấu số lượng thực tế.

Khi làm như vậy, họ có thể liệt kê một thành phần lành mạnh hơn ở trên cùng, đề cập đến đường ở phía dưới. Vì vậy, mặc dù một sản phẩm có thể chứa nhiều đường, nó không nhất thiết phải xuất hiện như một trong ba thành phần đầu tiên.

Để tránh vô tình tiêu thụ nhiều đường, hãy để ý những tên đường sau đây trong danh sách thành phần:

 • Các loại đường: đường củ cải, đường nâu, đường bơ, đường mía, đường bánh mì, đường dừa, đường chà là, đường vàng, đường đảo, đường muscovado, đường thô hữu cơ, đường raspadura, nước mía cô đặc và đường bánh kẹo.
 • Các loại xi-rô: xi- rô carob, xi-rô vàng, xi- rô ngô có hàm lượng fructose cao , mật ong, mật hoa cây thùa, xi-rô mạch nha, xi-rô cây phong, xi-rô yến mạch, xi-rô cám gạo và xi-rô gạo.
 • Các loại đường bổ sung khác: mạch nha lúa mạch, mật đường, tinh thể nước mía, đường lactose, chất làm ngọt ngô, đường fructose kết tinh, dextran, bột mạch nha, ethyl maltol, fructose, nước ép trái cây cô đặc, galactose, glucose, disaccharides, maltodextrin và maltose.

Có nhiều tên gọi khác cho đường, nhưng đây là những tên phổ biến nhất.

Nếu bạn nhìn thấy bất kỳ thứ nào trong số này ở những vị trí hàng đầu trong danh sách thành phần – hoặc một số loại trong danh sách – thì sản phẩm có nhiều đường được thêm vào .

TÓM LƯỢC: Đường có nhiều tên gọi khác nhau – nhiều tên có thể bạn không nhận ra. Chúng bao gồm đường mía, đường nghịch đảo, chất làm ngọt ngô, dextran, mật đường, xi-rô mạch nha, đường mạch nha, và nước mía bay hơi.

Điểm mấu chốt

Cách tốt nhất để tránh bị đánh lừa bởi nhãn sản phẩm là tránh hoàn toàn thực phẩm chế biến sẵn. Rốt cuộc, thực phẩm toàn phần không cần danh sách thành phần.

Tuy nhiên, nếu bạn quyết định mua thực phẩm đóng gói, hãy đảm bảo loại bỏ rác từ các sản phẩm chất lượng cao hơn với các mẹo hữu ích trong bài viết này.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments