Dầu Hạt Cải Có Tốt Như Quảng Cáo Hay Không?

0
dau hat cai canola
Dầu hạt cải Canola có thực sự tốt như quảng cáo?

Chất béo trong chế độ ăn uống là cực kỳ quan trọng. Nếu không có chất béo, cơ thể chúng ta sẽ không thể hoạt động đúng được.

Tuy nhiên có rất nhiều sự nhầm lẫn về các tác hại sức khỏe của các loại chất béo và các loại dầu ăn khác nhau.

Một chất béo nấu ăn trên thị trường được cho là lành mạnh đó là dầu hạt cải (dầu canola).

Dầu canola chứa ít chất béo bão hòa và nhiều chất béo không bão hòa, bao gồm axit béo Omega-3.

Các nhà sản xuất gọi nó là “dầu ăn lành mạnh nhất thế giới” – mặc dù một số chuyên gia không đồng ý với nhận định này.

Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản chất của dầu canola, và biết nó ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào.

Dầu Hạt Cải Canola Là Dầu Gì?

dau canolaDầu hạt cải dầu thường được sử dụng cho mục đích công nghiệp.

Nó có giá sản xuất rẻ, nhưng người ta không thể ăn nó vì nó chứa một số chất không có lợi:

  • Axit Erucic: một axit béo gây tổn thương tim trong một số thí nghiệm trên chuột.
  • Glucosinolate: hợp chất đắng đã làm cho dầu có mùi khó chịu.

Một loạt nhà khoa học Canada muốn biến dầu hạt cải thành một loại dầu có thể ăn được, vì vậy họ sử dụng các kỹ thuật chọn giống để “tạo ra” các hạt có chứa ít hàm lượng các chất đắng có hại.

Đây là cách dầu canola được tạo ra, nhưng từ “canola” chỉ là một thuật ngữ được dùng để quảng cáo. Nó tượng trưng cho dầu của người Canada (một số người tin rằng, nó là dầu Canada có hàm lượng axit thấp).

Cây cải dầu Canola không phải là một loại thực vật hiếm có. Nó chỉ là một loại cây cải dầu được lai tạo có hàm lượng các hợp chất không mong muốn thấp.

Kể từ năm 1995, công nghệ sinh học khổng lồ hãng Monsanto đã sản xuất hạt cải dầu đã biến đổi gen để chóng lại thuốc diệt cỏ Roundup.

Ngày nay, khoảng 90% số cây cải dầu canola trên thế giới đều là cây trồng biến đổi gen.

Tóm lại: dầu canola là loại dầu được chiết xuất từ các hạt cải dầu đã biến đổi gen có chứa hàm lượng thấp các chất có hại. Hầu hết các cầy cải dầu trên thế giới đều là cây trồng biến đổi gen.

Dầu Canola Được Sản Xuất Như Thế Nào?

Thực tề cho thấy rằng, dầu canola không giống như các quá trình đơn giản được sử dụng để tạo ra các chất béo phổ biến hay các loại dầu khác nwh bơ, dầu ôliu hay dầu dừa.

Trong quá trình sản xuất, canola được tiếp xúc với nhiệt độ cao, khiến dầu dễ bị biến chất. Dầu canola là chất béo không bão hòa đa, rất nhạy cảm với nhiệt độ cao, nên nó dễ dàng bị ôxy hóa (dễ bị ôi dầu).

Để chiết xuất dầu từ hạt, người ta đã sử dụng một chất dung môi độc hại là hexane.

Trong quá trình sản xuất rất không tự nhiên này, một số dầu bị hư hỏng. Và bạn sẽ không thể nhận ra được điều đó, vì dầu đã được khử mùi.

Một nghiên cứu đã phân tích dầu hạt cải canola và dầu đậu nành được tìm thấy ttreen các kệ hàng ở Mỹ cho thấy rằng, 0,56% đến 4,2% các axit béo có trong chúng là các chất béo thể trans độc hại.

Và thật không may, điều này không hề được ghi trên nhãn.

Chất béo trans nhân tạo vô cùng có hại và là tác nhân dẫn đến nhiều bệnh tật nghiêm trọng, đặc biệt là bệnh tim – kẻ giết người lớn nhất trên thế giới.

Tuy nhiên, các loại dầu canola được sản xuất bằng cách ép lạnh và hữu cơ không trải qua quá trình sản xuất tương tự như trên sẽ không chứa quá nhiều các chất béo bị oxy hóa hoặc các chất béo thể trans.

Nhưng thật không may, phần lớn các loại dầu hạt cải hay dầu đều được sản xuất bằng phương pháp chế biến công nghiệp.

Tóm lại: dầu hạt cải được sản xuất bằng phương pháo không tự nhiên, có liên quan đến nhiệt độ cao, khử mùi, và các dung môi độc hại hexane, và có chứa một lượng lớn chất béo thể trans độc hại.

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Dầu Canola

dau hat caiGiống như các loại dầu tinh chế khác, dầu canola có chứa rất ít các chất dinh dưỡng thiết yếu.

Tuy nhiên, nó có chứa một ít chất béo hòa tan vitamin E và K.

Một thành phần axit béo đặc trưng của dầu canola là (6):

  • Axit béo bão hòa: 7%.
  • Axit béo không bão hòa đơn: 63%.
  • Axit béo không bão hòa đa: 28% (với Omega-6 và Omega-3 trong một tỷ lệ 2: 1).

Bạn lưu ý rằng, số lượng và tỷ lệ các chất cũng khác nhau ở các lô dầu khác nhau.

Theo quan điểm từ xưa, chất béo bão hòa là chất béo có hại, và chất béo không bão hòa lại rất tốt. Và theo quan điểm này thì dầu canola rất tốt.

Nhưng thực tế lại chứng minh rằng, mặc dù trong quá khứ người ta coi chất béo bão hòa là xấu, nhưng các nghiên cứu gần đây lại chỉ ra rằng, chất béo bão hòa không mang lại bất kỳ tác động xấu nào đến cơ thể, đặc biệt là bệnh tim.

Do đó, với hàm lượng chất béo bão hòa thấp, dầu canola không còn phù hợp với khẩu hiệu tiếp thị tuyệt vời nữa.

Bên cạnh đó, dầu canola cũng giàu chất béo không bão hòa đơn, một chất béo lành mạnh. Chất béo này được tìm thấy nhiều trong dầu ôliu.

Bây giờ các chất béo không bão hòa đa mới là vấn đề cần quan tâm.

Đúng là dầu canola chứa một tỷ lệ cân bằng của Omega-6 và Omega-3 chất béo.

Tuy nhiên, bạn phải luôn nhớ rằng, mặc dù chúng ta cần một lượng chất béo không bão hòa đa, nhưng  tuyệt đối là không cần nhiều.

Do đó, việc ăn nhiều dầu canola sẽ làm tăng tiêu thụ các chất béo không bão hòa đa đến cấp độ không tự nhiên, cao hơn nhiều lần so với lượng chúng ta cần trong suốt quá trình tiến hóa.

Những axit béo không nhận được tích hợp vào màng tế bào và dễ bị oxy hóa, có thể gây ra phản ứng dây chuyền của gốc tự do và thiệt hại phân tử quan trọng như protein và DNA (8, 9).

Ngoài ra, Omega-3 trong dầu canola là ALA (Alpha Linolenic Acid).

ALA là các dạng thực vật của Omega-3, nó vô dụng cho đến khi được chuyển đổi sang chất béo động vật EPA và DHA.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng, con người không hiệu quả trong việc chuyển đổi ALA thành EPA và DHA, do đó hàm lượng cao Omega-3 trong dầu canola không hề đáng nhắc tới.

Bạn cũng nên nhớ rằng, trong suốt quá trình sản xuất các chất béo không bão hòa đa tốt cho tim mạch này đã bị ôi và một phần lớn đã chuyển thành chất béo thể trans.

Nếu bạn muốn có một nguồn Omega-3 tốt, bạn nên ăn một số loại cá 1-2 lần/tuần hoặc bôt sung bằng dầu cá.

Tóm lại: Mặc dù canola là chất béo không bão hòa đa, nhưng phần lớn chúng đã bị ôi hoặc chuyển thành chất béo thể trans trong quá trình sản xuất. Nó có hàm lượng chất béo bão hòa thấp, nhưng điều này cũng không thực sự quan trọng, vì chất béo bão hòa hoàn toàn bô hại.

Dầu Canola Hạ Thấp Cholesterol, Nhưng Liệu Nó Có Vấn Đề Gì Không?

dau hat caiChúng tôi có một vài thử nghiệm kiểm soát trên những người sử dụng dầu hạt cải canola và quan sát xem điều gì xảy ra đối với dấu hiệu dấu hiệu máu như cholesterol.

Trong những nghiên cứu này, dầu canola hạ thấp cholesterol tổng thể, hàm lượng cholesterol LDL và nồng độ máu mỡ lên tới 25%. Nó có tác động rất ít lên nồng độ HDL.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này chỉ thực hiện trong thời gian rất ngắn, lâu nhất là 4 tháng, còn lại là từ 3-4 tuần do đó, nó không cho ra kết quả gì liên quan đến bệnh tim.

Điều quan trọng là bạn cần phải nhận ra rằng, cholesterol là một yếu tố nguy cơ, chứ không phải nhân tố thiết yếu gây ra bệnh tật.

Để biết liệu nhân tố nào đó có thể ngăn ngừa bệnh tim hay không, chúng ta cần phải kiểm tra nhiều nhân tố, chứ không phải mỗi các chỉ số liên quan đến máu.

Các nghiên cứu khác được thực hiện trong thời gian dài đã chỉ ra rằng, các loại dầu thực vật hạ thấp nồng độ cholesterol trong thời gian ngắn có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim trong thời gian dài.

Vì vậy việc tiêu thụ các loại dầu có tác dụng hạ thấp cholesterol trong thời gian ngắn có thể mang lại những ảnh hưởng bất lợi đến sức khỏe của bạn.

Dầu Canola Không Xấu Như Các Loại Dầu Chay, Nhưng Vẫn Không Nên Dùng

Dầu canola nếu được sản xuất bằng cách ép lạnh hữu cơ, thì các chất béo trong nó sẽ không bị ôxy hóa và biến thành chất béo thể trans độc hại. Như vậy nó có thể được coi là loại dầu nầu ăn lành mạnh.

Nhưng bản thân tôi chắc chắn sẽ không chọn nó, vì nó có quá quá nhiều chất béo không bão hòa đa.

Dầu hạt cải cải canola thông thường (loại dầu được phần đông người đang tiêu thụ) nghèo chất dinh dưỡng, hàm lượng chất béo Omega-6 bị ôxy hóa cao, nhiều chất béo thể trans và hàm lượng Omega-3s một dạng chất béo không hiệu quả.

Để nhận được chất béo lành mạnh nhất, bạn nên tiêu thụ dầu ôliu và dầu dừa. Hai loại dầu này vừa giàu dinh dưỡng, lại có hàm lượng chất béo lành mạnh rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.

Qua bài viết này, tôi hi vọng bạn sẽ biết cách lựa chọn chất béo lành mạnh nhất bổ sung vào bữa ăn hàng ngày của gia đình bạn.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments