Dầu dừa giúp giảm cân và giảm mỡ bụng như thế nào

0
dau dua giup giam mo bung
Dầu dừa giúp đánh bay mỡ bụng

Dầu dừa là loại chất béo giúp giảm cân thân thiện nhất hành tinh.

Nó chứa một sự kết hợp độc đáo với axit béo tạo nên tác động mạnh mẽ lên quá trình trao đổi chất.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bằng cách bổ sung dầu dừa vào chế độ ăn uống hằng ngày là bạn đã có thể đánh tan mỡ, đặc biệt là loại mỡ gây “nguy hiểm” trong khoang bụng.

Bài báo này sẽ giải thích làm thế nào mà dầu dừa có khả năng giúp bạn giảm cân và đánh tan mỡ bụng.

Dầu dừa có chứa lượng lớn các chuỗi triglyceride độ dài  trung bình, đây một loại axit béo có tác dụng kích thích quá trao đổi chất

Dầu dừa rất khác với những chất béo khác vẫn thường có trong chế độ dinh dưỡng của chúng ta.

Hầu hết các loại thực phẩm mà chúng ta ăn chủ yếu mang các loại axit chuỗi dài, trong khi đó dầu dừa gần như chứa các axit béo chuỗi trung bình (1).

Các axit béo chuỗi trung bình được chuyển hóa không giống với những loại axit béo có chuỗi dài hơn.

Chúng đi thẳng vào gan thông qua đường tiêu hóa và tại đó chúng được chuyển hóa thành năng lượng và biến thành chất có xeton.

Chất béo này thường được dùng trong các chế độ ăn kiêng ketogenic của bệnh nhân động kinh để tăng lượng xeton khi họ được phép tiêu thụ nhiều carb hơn một chút trong chế độ dinh dưỡng (2).

Cũng có một số những bằng chứng từ những nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng chất béo chuỗi trung bình không tích trữ hiệu quả như những loại chất béo khác.

Trong một nghiên cứu những con chuột được cho ăn quá tải các chất béo chuỗi dài và chất béo chuỗi trung bình. Kết quả cho thấy những con chuột ăn chất béo chuỗi trung bình tăng trọng lượng cơ thể ít hơn 20% và mỡ trong cơ thể hơn 23% (3).

Kết luận: Dầu dừa mang trong mình các chuỗi triglyceride trung bình, là một loại axit béo được chuyển hoá khác với hầu hết các chất béo khác, do đó đem lại những ảnh hưởng có lợi đối với sự trao đổi chất.

Làm thế nào mà dầu dừa có thể thúc đẩy quá trình chuyển hóa và giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn ngay cả khi đang nghỉ ngơi

dau dua tang chuyen hoa
Dầu dừa giúp tăng cường quá trình chuyển hóa

Calo trong dầu dừa không giống với calo trong các loại thực phẩm khác.

Các loại thực phẩm và các chất dinh dưỡng khác nhau đi qua những con đường trao đổi chất khác nhau.

Những loại thực phẩm khác nhau mà chúng ta nạp vào có thể có những tác động lớn lên các hoóc môn và sức khoẻ chuyển hóa trong cơ thể.

Có một số con đường chuyển hóa hiệu quả hơn và cũng có một số thức ăn đòi hỏi nhiều năng lượng hơn để có thể giúp tiêu hóa và chuyển hóa được.

Dầu dừa có đặc tính “ nhiệt” – tiêu thụ dầu dừa có xu hướng tăng sự tiêu hóa mỡ thừa (đốt cháy mỡ thừa) so với cùng cùng một lượng calo lấy từ những loại chất béo khác (4).

Trong một nghiên cứu, dùng 15- 30 gram (1- 2 thìa canh) chất béo chuỗi trung bình mỗi ngày làm tăng 5% năng lượng tiêu hao chất béo, tổng cộng khoảng 120 calo mỗi ngày (5).

Một vài công trình nghiên cứu đã đưa ra những khẳng định những phát hiện này. Khi con người thay thế các chất béo mà họ vẫn hay dùng bằng chất béo MCT, chúng sẽ có tác dụng đốt cháy nhiều calo hơn (6).

Chính vì vậy 1 calo trong dầu dừa không giống với một calo lấy từ dầu ô liu hay bơ (mặc dù những chất béo này cũng hoàn toàn có lợi cho sức khỏe).

Kết luận: Nhiều nghiên cứu đã chứng minh chuỗi trung bình triglyceride có khả năng làm tăng cường chuyển hóa. Trong một nghiên cứu cũng đã cho thấy nó giúp tăng năng lượng tiêu hao lên tới 120 calo/ngày.

Dầu dừa làm giảm cảm giác thèm ăn và làm cho bạn ăn ít hơn mà không cần cố gắng

dau dua
Dầu dừa dạng rắn

“Giảm cân chỉ liên quan đến lượng calo mà bạn hấp thụ vào và tiêu hao mà thôi”.

Mặc dù tôi nghĩ vấn đề này thật quá đơn giản hóa, nhưng quả thực nó đúng như vậy.

Nếu cơ thể bạn dùng nhiều năng lượng (calo) hơn là hấp thụ thì bạn sẽ giảm được cân.

Nhưng dù chúng ta cần tiêu hao nhiều calo hơn số nạp vào để có thể giảm cân, điều này cũng không có nghĩa là chúng ta có thể đếm được và luôn ý thức được lượng số calo ấy.

Con người có thể duy trì cơ thể khỏe mạnh và không có mỡ thừa trong môi trường sống tự nhiên. Phải đến những năm 1980 dịch bệnh béo phì mới bắt đầu cho đến và ngày xưa chúng ta thậm chí không biết gì về calo.

Những thứ chứa ít calo và có thể làm nguôi ngoai cơn thèm ăn của bạn mà không khiến bạn phải bận tâm nhiều về nó thì dầu dừa chính là thứ đem lại những tác dụng này.

Nhiều nghiên cứu về các axit béo chuỗi trung bình đã cho thấy, so với cùng một lượng calo từ các loại chất béo khác thì loại axit này tăng cảm giác no và dẫn đến tự động giảm lượng calo hấp thụ một cách tự nhiên (7).

Điều này liên quan đến cách mà chất béo này được chuyển hóa. Chất xeton nổi tiếng (chất này được tạo ra từ gan khi bạn ăn dầu dừa) có hiệu quả cao trong việc giảm cảm giác thèm ăn (8, 9, 10).

Bất kể cơ chế hoạt động là gì thì nó cũng có tác dụng. Trong một nghiên cứu trên 6 người đàn ông khỏe mạnh, ăn một lượng  lớn MCT khiến họ tự động ăn ít hơn 256 calo mỗi ngày (11).

Trong một nghiên cứu khác với những người đàn ông khỏe mạnh. Những người này ăn MCT vào bữa sáng, ăn ít hơn đáng kể lượng calo vào buổi trưa (12).

Vậy là dầu dừa có tác dụng thúc đẩy việc đốt cháy chất béo (tăng cường “tiêu hao calo”) và nó cũng làm giảm cảm giác thèm ăn (giảm ” hấp thụ calo”).

Kết luận: Nhiều nghiên cứu cho thấy những người bổ sung các axit béo chuỗi trung bình vào chế độ ăn uống của họ đã làm giảm sự thèm ăn và bắt đầu tự động tiêu thụ ít calo hơn.

Dầu dừa có khả năng giúp bạn giảm cân, đặc biệt là béo bụng

dau dua giup giam mo bungNếu dầu dừa có thể thúc đẩy sự trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn, thì nó sẽ giúp bạn thải lượng mỡ thừa về lâu dài

Trên thực tế, đã có một vài những nghiên cứu ủng hộ cho điều này.

Trong một nghiên cứu, 40 người phụ nữ được cho dùng 30 gram (2 thìa canh) dầu dừa hoặc dầu đậu nành trong vòng 28 ngày.

Họ đã được hướng dẫn để ăn ít calo hơn và đi bộ thể dục mỗi ngày. Kết quả như sau (13):

  • Cả hai nhóm đều giảm cân (2 pound). Chỉ có nhóm dùng dầu dừa giảm được chu vi vòng eo (mỡ bụng) trong khi dầu đậu nành thực ra lại làm tăng nhẹ mỡ bụng.
  • Nhóm dùng dầu dừa tăng mức cholesterol HDL (có lợi), trong khi dầu đậu nành lại làm giảm HDL và tăng LDL.

Nghiên cứu này cho thấy dầu dừa không giúp giảm cân một cách tổng thể khi so sánh với dầu đậu nành, nhưng nó đã tác dụng giảm đáng kể lượng mỡ xung quanh vùng bụng.

Trong một nghiên cứu khác được thực hiện trên những người đàn ông bị bệnh béo phì, dùng 30 gram dầu dừa trong 4 tuần đã giảm 2,86 cm, hoặc 1,1 inch chu vi vòng eo (14).

Cũng có thêm những các nghiên cứu khác cho thấy rằng loại chất béo chuỗi trung bình dẫn đến việc giảm cân, giảm vòng hông  và rất nhiều cải thiện trong sức khoẻ chuyển hóa chất (15, 16).

Những tác động của dầu dừa đem lại cho việc  giảm cân là tương đối nhẹ ngoại trừ mỡ bụng.

Chất béo bụng hay còn gọi là mỡ nội tạng hoặc béo bụng là loại chất béo có xu hướng bám xung quanh các nội tạng và gây ra các chứng viêm sưng, tiêu đường và bệnh tim.

Giảm béo bụng có thể mang lại những tác động rất tích cực đến sức khoẻ chuyển hóa, tuổi thọ và giảm đáng kể nguy cơ mắc phải các căn bệnh mãn tính.

Những kết quả này không phải là quá lớn lao. Nhưng xem xét việc tất cả mọi người đang đưa dầu dừa vào trong chế độ dinh dưỡng của họ thì cũng có ý nghĩa rồi.

Kết hợp với những chiến lược giảm cân khác đã được chứng minh (như cắt giảm lượng carb và tăng cường tiêu thu protein). Tất cả đều có thể tăng một lượng đáng kể.

Do đó dầu dừa có thể hỗ trợ cho chế độ ăn giảm cân dựa trên thực phẩm nguyên chất có lợi cho sức khỏe. Nhưng bạn đừng quá mong đợi nó mang lại phép màu nào hết.

Kết luận: Tiêu thụ dừa đặc biệt hiệu quả trong việc làm giảm chất béo có hại trong khoang bụng, có liên quan chặt chẽ đến bệnh tật.

Vậy về lượng calo thì sao?

can do dong dem luong ca lo trong dau duaĐiều quan trọng cần chú ý là dầu dừa cũng là một loại chất béo.

Mỗi gram chất béo có 9 calo… và dầu dừa cũng không ngoại lệ.

Do đó, nếu bạn đang ăn một lượng calo cố định và sau đó lại bổ sung thêm dầu dừa thì bạn có thể bị tăng cân hoặc không giảm lại được cân.

Tuy nhiên hầu hết mọi người không tính được lượng calo và tiêu thụ theo một lượng đã được cố định cho mỗi ngày.

Trong những trường hợp như thế này, thêm dầu dừa vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ làm giảm thèm ăn và có thể khiến bạn tiêu thụ ít các loại thực phẩm khác.

Vì vậy điều này không phải là bạn đang thêm chất béo vào chế độ ăn của mình mà là bạn đang thay thế các loại dầu thường dùng trong nấu nướng bằng dầu dừa.

Điều quan trọng là bạn đừng đi quá đà và nghĩ rằng phải thêm cả tấn dầu dừa vào vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình để thu được ích lợi. Các nghiên cứu trên là bạn nên dùng 30 gram mỗi ngày, lượng này tương đương với 2 thìa canh.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments