Chế độ ăn kiêng tốt nhất cho bệnh tiểu đường loại 2 : 7 điều cần cân nhắc

0

Nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường loại 2, ăn một chế độ ăn uống cân bằng có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng của mình.

Ngược lại, nếu kế hoạch bữa ăn của bạn giúp bạn đạt được trọng lượng khỏe mạnh hơn cho cơ thể và giữ mức đường huyết trong phạm vi mục tiêu của bạn, nó có thể làm giảm nguy cơ mắc các biến chứng như tổn thương thần kinh, bệnh tim và đột quỵ, theo Đánh giá nghiên cứu năm 2017.

Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các chế độ ăn uống và cách ăn uống khác nhau có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và tác động đến việc kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 của bạn như thế nào.

Thực phẩm nên ăn với bệnh tiểu đường loại 2

Bạn có thể tuân theo nhiều hình thức ăn uống và chế độ ăn kiêng khác nhau để đáp ứng nhu cầu sức khỏe của mình.

Với bệnh tiểu đường loại 2, hãy đảm bảo chọn một chế độ ăn uống giàu thực phẩm giàu chất dinh dưỡng , có thể giúp cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần.

Bạn cũng nên đảm bảo thưởng thức nhiều loại chất béo có lợi cho tim, bao gồm cả axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa . Chúng có thể giúp giảm mức cholesterol của bạn để hỗ trợ sức khỏe tim mạch, theo một Đánh giá nghiên cứu năm 2017.

Tương tự, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ có thể tăng cường quản lý lượng đường trong máu và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, giúp ngăn chặn tình trạng ăn khi không đói.

Chế độ ăn uống của bạn cũng phải bền vững và dễ tuân theo. Các kế hoạch ăn kiêng quá hạn chế hoặc không phù hợp với lối sống của bạn có thể khó thực hiện hơn nhiều về lâu dài.

Dưới đây là một số ví dụ về thực phẩm bổ dưỡng mà chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm:

 • trái cây (táo, cam, dâu, dưa, lê, đào)
 • rau (như bông cải xanh, súp lơ trắng, rau bina, dưa chuột, bí xanh)
 • ngũ cốc nguyên hạt (quinoa, yến mạch, gạo lứt, farro)
 • các loại đậu (đậu, đậu lăng, đậu gà)
 • các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cười, hạt macadamia, hạt điều)
 • hạt (hạt chia, hạt bí ngô, hạt lanh, hạt gai dầu)
 • thực phẩm giàu protein (thịt gia cầm bỏ da, hải sản, thịt nạc đỏ, đậu phụ, tempeh)
 • chất béo có lợi cho tim (dầu ô liu, bơ, dầu hạt cải, dầu mè)
 • đồ uống (nước, cà phê đen, trà không đường, nước ép rau củ)

Thực phẩm nên tránh với bệnh tiểu đường loại 2

Không có nhiều loại thực phẩm mà bạn cần phải tránh hoàn toàn khi mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tuy nhiên, một số loại thực phẩm là sự lựa chọn giàu chất dinh dưỡng hơn những loại khác. Điều này có nghĩa là chúng giàu vitamin và khoáng chất hơn. Thêm vào đó, chúng chứa ít chất béo, đường và cholesterol hơn.

Hạn chế tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và đường bổ sung có thể giúp hỗ trợ quản lý đường huyết tốt hơn và ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe liên quan đến bệnh tiểu đường, theo Nghiên cứu năm 2019.

Dưới đây là một số loại thực phẩm bạn nên hạn chế với bệnh tiểu đường loại 2:

 • thịt nhiều chất béo (thịt lợn, thịt bò và thịt cừu, da gia cầm, thịt gà sẫm màu)
 • sữa nguyên chất béo (sữa nguyên chất, bơ, pho mát, kem chua)
 • đồ ngọt (kẹo, bánh quy, bánh nướng, kem, món tráng miệng)
 • đồ uống có đường (nước trái cây, soda, trà ngọt, đồ uống thể thao)
 • chất làm ngọt (đường ăn, đường nâu, mật ong, xi-rô cây phong, mật đường)
 • thực phẩm chế biến (khoai tây chiên, bắp rang bơ, thịt chế biến sẵn, bữa ăn tiện lợi)
 • chất béo chuyển hóa (thực vật ngắn, thực phẩm chiên, cà phê creamers không chứa sữa, dầu hydro hóa một phần)

Dinh dưỡng cho bệnh tiểu đường trở nên dễ dàng – chỉ trong 10 phút một tuần

Đếm carb cho bệnh tiểu đường loại 2

Đếm lượng carbohydrate là một cách tiếp cận mà bạn có thể thực hiện để giúp kiểm soát lượng đường trong máu của mình. Trong cách đếm carb , bạn cộng số gam carbohydrate mà bạn ăn trong mỗi bữa ăn.

Với việc theo dõi cẩn thận, bạn có thể biết mình cần ăn bao nhiêu gam carbohydrate để duy trì mức đường huyết an toàn trong khi tiêm insulin. Bác sĩ, y tá hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn bắt đầu.

Nhiều loại thực phẩm chứa carbohydrate , bao gồm:

 • lúa mì, gạo và các loại ngũ cốc khác và thực phẩm làm từ ngũ cốc
 • đậu khô, đậu lăng và các loại đậu khác
 • khoai tây và các loại rau giàu tinh bột khác
 • trái cây và nước ép trái cây
 • sữa và sữa chua
 • thức ăn nhẹ đã qua chế biến, món tráng miệng và đồ uống có đường

Có rất nhiều sách và tài nguyên trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để tìm hiểu có bao nhiêu gam carbohydrate được tìm thấy trong các phần của thực phẩm thông thường. Bạn cũng có thể kiểm tra nhãn dinh dưỡng của thực phẩm đóng gói và chế biến.

Ưu và nhược điểm của chế độ ăn keto cho bệnh tiểu đường loại 2 là gì?

Chế độ ăn kiêng keto là một chế độ ăn kiêng ít carb, nhấn mạnh vào các loại thực phẩm giàu protein và chất béo, chẳng hạn như thịt, gia cầm, hải sản, trứng, pho mát, các loại hạt và hạt. Nó cũng bao gồm các loại rau không chứa tinh bột, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ trắng, bắp cải, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác.

Nó hạn chế thực phẩm giàu carbohydrate, bao gồm ngũ cốc, các loại đậu khô, rau củ, trái cây và đồ ngọt. Thông thường, chế độ ăn ketogenic chỉ bao gồm giữa 20 và 50 gam của carbohydrate mỗi ngày.

Theo một Đánh giá năm 2017 trong số 9 nghiên cứu, chế độ ăn ít carb có thể giúp tăng cường quản lý lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 đồng thời cải thiện mức triglyceride và cholesterol HDL (tốt).

Nữa Nghiên cứu năm 2018 cũng có những phát hiện tương tự, báo cáo rằng chế độ ăn ketogenic có thể cải thiện lượng đường trong máu và giảm đề kháng insulin.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào thực phẩm giàu protein mà bạn chọn, chế độ ăn kiêng keto và nhiều chế độ ăn kiêng low carb khác có thể chứa nhiều chất béo bão hòa. Bạn có thể giảm tiêu thụ chất béo bão hòa bằng cách hạn chế lượng thịt đỏ, thịt lợn nhiều mỡ và pho mát nhiều chất béo mà bạn ăn.

Nó cũng có thể là một thách thức để có đủ chất xơ trong khi theo chế độ ăn keto. Vì lý do này, điều quan trọng là phải ăn nhiều thực phẩm ít carb giàu chất xơ, bao gồm các loại hạt, hạt và rau xanh.

Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu về những lợi ích và rủi ro lâu dài của chế độ ăn keto và các phương pháp ăn kiêng ít carb khác.

Chế độ ăn Địa Trung Hải có hữu ích cho bệnh tiểu đường loại 2 không?

Chế độ ăn Địa Trung Hải là một mô hình ăn uống nhấn mạnh vào các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, bao gồm trái cây, rau, các loại đậu khô, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt và dầu ô liu. Nó cũng hạn chế thịt đỏ và bao gồm một phần nhỏ cá, thịt gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa.

Chế độ ăn Địa Trung Hải nhằm mục đích giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất béo lành mạnh. Nó chứa ít cholesterol, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và đường bổ sung.

Một Đánh giá năm 2014 của nghiên cứu phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 theo chế độ ăn Địa Trung Hải có xu hướng có lượng đường trong máu thấp hơn so với những người theo chế độ ăn thông thường của Mỹ. Chế độ ăn Địa Trung Hải cũng có liên quan đến việc giảm cân, giảm mức cholesterol và huyết áp.

Hơn nữa, một Đánh giá năm 2017 lưu ý rằng theo chế độ ăn Địa Trung Hải lâu dài có thể làm giảm 20–23% nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 và giảm 28-30% nguy cơ mắc các vấn đề về tim.

Chế độ ăn kiêng DASH có hữu ích cho bệnh tiểu đường loại 2 không?

Chế độ ăn kiêng DASH, viết tắt của Chế độ ăn kiêng để Ngừng Tăng huyết áp, được thiết kế để giảm huyết áp.

Giống như chế độ ăn Địa Trung Hải, chế độ ăn kiêng DASH nhấn mạnh đến các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chẳng hạn như trái cây, rau, các loại đậu khô, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và hạt.

Nó cũng bao gồm cá, thịt gia cầm và các sản phẩm từ sữa ít béo. Nó hạn chế thịt đỏ, đồ ngọt và thực phẩm giàu chất béo bão hòa, natri hoặc thêm đường.

Dựa theo đánh giá được công bố vào năm 2017, chế độ ăn kiêng DASH có thể là một kế hoạch ăn uống giàu chất dinh dưỡng và bền vững cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Nó cũng có thể giúp giảm:

 • huyết áp
 • Cholesterol trong máu
 • kháng insulin
 • trọng lượng cơ thể

Một Nghiên cứu năm 2019 ở 80 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 phát hiện ra rằng việc tuân theo chế độ ăn kiêng DASH trong 12 tuần đã làm giảm đáng kể mức cholesterol và chất béo trung tính, có thể giúp bảo vệ chống lại các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường về lâu dài.

Tôi có thể theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay với bệnh tiểu đường loại 2 không?

Chế độ ăn chay không có thịt đỏ hoặc thịt gia cầm, và chúng thường không chứa hải sản.

Chế độ ăn thuần chay hoàn toàn không chứa bất kỳ sản phẩm động vật nào, bao gồm thịt, gia cầm, hải sản, trứng hoặc sữa.

Thay vào đó, những chế độ ăn kiêng này nhấn mạnh đến các nguồn protein từ thực vật , chẳng hạn như:

 • đậu hũ
 • đền chùa
 • đậu
 • đậu lăng
 • đậu Hà Lan tách
 • quả hạch
 • hạt giống
 • hạt

Chúng cũng bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả. Người ăn chay thường ăn trứng và sữa, nhưng người ăn chay trường thì không.

Một Đánh giá năm 2014 trong số sáu nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn chay có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu lúc đói và kiểm soát lượng đường trong máu lâu dài.

Theo một Đánh giá năm 2018, ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và ít sản phẩm động vật hơn có thể làm giảm nguy cơ kháng insulin , tiền tiểu đường và tiểu đường.

Tuy nhiên, mặc dù có thể theo chế độ ăn chay hoặc thuần chay trong khi vẫn đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn với bệnh tiểu đường loại 2, nhưng không phải tất cả các chế độ ăn chay và thuần chay đều được tạo ra như nhau. Hơn nữa, chỉ vì thực phẩm ăn chay hoặc thuần chay không có nghĩa là thực phẩm đó có chứa các chất dinh dưỡng có lợi.

Đôi khi, khi mọi người cố gắng theo một chế độ ăn chay hoặc thuần chay, họ không ăn đủ protein hoặc các nguồn vitamin và khoáng chất.

Để có sức khỏe tối ưu, hãy ăn nhiều loại thực phẩm và đảm bảo rằng bạn đang nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết. Nếu nghi ngờ, chuyên gia dinh dưỡng có thể tư vấn cho bạn những loại thực phẩm nên bao gồm trong kế hoạch bữa ăn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

Điểm mấu chốt

Cho dù bạn chọn theo chế độ ăn kiêng nào hoặc mô hình ăn uống nào, tốt nhất là bạn nên ăn đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và thực hành quản lý khẩu phần ăn.

Cố gắng hạn chế tiêu thụ chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa, thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao và đường bổ sung.

Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn cũng có thể giúp bạn phát triển một cách tiếp cận lập kế hoạch bữa ăn bền vững phù hợp với nhu cầu sức khỏe và lối sống của bạn.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments