Tại sao chế độ ăn uống của bạn lại quan trọng
Gan của bạn xử lý mọi thứ bạn ăn và uống. Nó giúp cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn và biến chúng thành năng lượng. Gan của bạn cũng di chuyển các chất độc và các tế bào máu cũ, bị hư hỏng ra khỏi cơ thể. Khi quá trình này bị gián đoạn, nó có thể làm cho chất thải bilirubin tích tụ. Điều này có thể dẫn đến vàng da .
Những gì bạn ăn và uống có ảnh hưởng trực tiếp đến chức năng gan của bạn. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cho phép gan của bạn hoạt động hiệu quả hơn và đào thải các chất độc dư thừa ra khỏi cơ thể. Điều này có thể giúp xóa các triệu chứng của bạn và giảm nguy cơ mắc các đợt vàng da trong tương lai.
Hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu cách bạn có thể sửa đổi chế độ ăn uống của mình để giúp giảm các triệu chứng của bạn.
Chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm những gì
Mẹo nhanh
- Uống ít nhất tám ly chất lỏng mỗi ngày. Nước và trà thảo mộc là những lựa chọn tuyệt vời.
- Cân nhắc thêm cây kế sữa vào thói quen của bạn. Bạn có thể pha trà tươi hoặc ăn hạt như một bữa ăn nhẹ.
- Chọn các loại trái cây như đu đủ và xoài, những loại trái cây giàu enzym tiêu hóa.
- Ăn ít nhất 2 1/2 cốc rau và 2 cốc trái cây mỗi ngày.
- Tìm thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như bột yến mạch, quả mọng và hạnh nhân.
Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm tất cả năm nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ sức khỏe gan và giảm vàng da. MyPlate của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ là một mô hình tốt để sử dụng.
Điều đó nói lên rằng, có một số loại thực phẩm và đồ uống có tác dụng đã được chứng minh đối với sức khỏe của gan. Thêm những thứ này vào chế độ ăn uống của bạn hoặc tăng lượng tiêu thụ của chúng có thể làm giảm đáng kể các triệu chứng của bạn và tăng cường sức khỏe tổng thể. Điêu nay bao gôm:
Nước
Uống ít nhất tám cốc nước mỗi ngày giúp gan thải độc tố ra ngoài. Nó cũng hỗ trợ trọng lượng khỏe mạnh và làm loãng máu, giúp gan của bạn lọc dễ dàng hơn.
Cà phê hoặc trà thảo mộc
Tiêu thụ cà phê vừa phải đã được hiển thị để cải thiện sức khỏe của gan bằng cách giảm:
- nguy cơ bị xơ gan của bạn
- mức độ men gan có hại
- viêm nhiễm
Nó cũng có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa của bạn, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
Nghiên cứu từ năm 2017 cho thấy uống khoảng ba cốc mỗi ngày có thể có tác động tích cực đến chứng cứng gan. Nghiên cứu tương tự cũng cho thấy rằng việc tiêu thụ trà thảo mộc hàng ngày có thể tạo ra những tác dụng tương tự.
Cây kế sữa
Cây kế sữa thảo mộc không chỉ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao mà còn chứa silymarin. Silymarin giúp sửa chữa các tế bào gan bị hư hỏng.
Để gặt hái những lợi ích này, hãy thêm lá cây kế sữa vào món salad của bạn, rang hạt của nó cho bữa ăn nhẹ giữa ngày hoặc chuẩn bị trà thảo mộc tươi.
Mặc dù cây kế sữa nói chung là an toàn để sử dụng, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nếu bạn:
- đang mang thai
- đang cho con bú
- mắc bệnh ung thư đặc hiệu về hormone
- dùng thuốc theo toa
Enzym tiêu hóa
Các enzym tiêu hóa tự nhiên có thể giúp giảm bilirubin. Bạn có thể tìm thấy men tiêu hóa trong:
- mật ong
- vỏ cam
- Trái dứa
- đu đủ
- trái xoài
Hoa quả và rau
Mặc dù trái cây có chứa enzym tiêu hóa là tốt nhất, nhưng ăn nhiều loại là chìa khóa. Nguyên tắc của USDA khuyên bạn nên ăn ít nhất 2 1/2 cốc rau và 2 cốc trái cây mỗi ngày.
Những lựa chọn tốt cho sức khỏe của gan bao gồm:
- bưởi
- trái bơ
- mầm Brussel
- quả nho
- mù tạt xanh
Chất xơ
Chất xơ – đặc biệt là chất xơ hòa tan – giúp di chuyển mật ra khỏi gan. Điều này có thể làm giảm độc tính.
Chất dinh dưỡng quan trọng này được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm:
- trái cây
- rau
- cây họ đậu
- quả hạch
- các loại ngũ cốc
Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm:
- các loại rau họ cải, chẳng hạn như cải xoăn và bông cải xanh
- quả mọng
- cháo bột yến mạch
- quả hạnh
- gạo lức
- quinoa
Cố gắng ăn một hoặc nhiều khẩu phần thực phẩm giàu chất xơ trong mỗi bữa ăn. Đàn ông nên cố gắng ăn 38 gam chất xơ hàng ngày, và phụ nữ nên ăn ít nhất 25 gam.
Những gì bạn nên cắt giảm
Mẹo nhanh
- Rượu có thể gây thêm tổn thương cho gan của bạn, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh hoàn toàn.
- Chọn protein nạc, chẳng hạn như cá, ít có khả năng gây tổn thương gan hơn.
- Chất béo bão hòa, giống như chất béo có trong thịt, gan của bạn cũng khó xử lý hơn.
- Chất béo không bão hòa, chẳng hạn như dầu ô liu, có thể được sử dụng vừa phải.
- Đường tinh luyện có thể gây tích tụ chất béo trong gan của bạn, vì vậy hãy chọn thực phẩm có chứa đường tự nhiên. Sử dụng cây thùa như một chất tạo ngọt và tìm đến các loại trái cây để thỏa mãn sở thích ăn ngọt của bạn.
- Giảm lượng natri của bạn bằng cách tránh thực phẩm đóng hộp và chế biến sẵn.
Điều quan trọng là tránh hoặc hạn chế ăn hoặc uống những thứ có thể gây thêm tổn thương cho gan của bạn. Điều này bao gồm:
Sắt
Lưu ý đến lượng sắt là quan trọng. Quá nhiều sắt có thể gây ra sẹo gan (xơ gan).
Protein là một nguồn cung cấp sắt tốt, vì vậy hãy biết lượng phù hợp cho bạn khi cố gắng giảm các vấn đề về gan. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về lượng protein bạn nên ăn, và luôn chọn protein nạc, chẳng hạn như cá và thịt gà, thay vì thịt bò hoặc thịt lợn.
Mập
Nên ăn vừa phải hoặc loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm chiên rán và nhiều chất béo vì chúng có thể gây tích tụ mỡ trong gan.
Chất béo bão hòa, giống như chất béo trong thịt và sữa, gan của bạn có thể khó xử lý hơn chất béo không bão hòa. Mặc dù chất béo không bão hòa, chẳng hạn như dầu ô liu, được coi là lành mạnh, nhưng chúng vẫn nên được ăn một cách điều độ. Nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng chất béo không bão hòa vẫn có thể góp phần gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
Đường
Đường tinh luyện, xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao và các dạng đường chế biến khác cũng có thể gây tích tụ chất béo trong gan. Nhiều thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường cũng có nhiều chất béo, làm tăng gấp đôi nguy cơ hư hỏng.
Hãy thử ăn một miếng trái cây hoặc sữa chua ít béo, ít đường vào lần tiếp theo khi bạn cảm thấy thích thú. Cùng với đường tinh luyện, hạn chế chất ngọt nhân tạo là một ý kiến hay vì chúng có thể khiến gan phải xử lý thêm công việc.
Muối
Chế độ ăn nhiều muối cũng có thể góp phần làm tổn thương gan và giữ nước. Loại bỏ thực phẩm chế biến và đóng hộp có thể là một cách dễ dàng để giảm lượng natri của bạn.
Thay vì dùng đến bình lắc muối, hãy thử sử dụng các loại thảo mộc như bột tỏi, bột hành hoặc lá oregano để tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn.
Mẹo và thủ thuật để ăn uống lành mạnh
Ghi nhật ký thực phẩm là một cách tuyệt vời để bắt đầu và tuân theo kế hoạch thực phẩm ngăn ngừa bệnh vàng da. Viết ra mọi thứ về bữa ăn của bạn, bao gồm cả những gì bạn ăn, bạn ăn bao nhiêu và khi nào. Bạn cũng nên lưu ý cảm giác của mình sau khi ăn, vì một số thực phẩm nhất định có thể kích hoạt các triệu chứng của bạn.
Một số quy tắc chung bao gồm:
- Ăn các bữa nhỏ, thường xuyên, thay vì ba bữa lớn.
- Uống nước suốt cả ngày.
- Không sử dụng đường trong cà phê hoặc trà.
- Thay thế sữa nguyên chất và kem bằng các loại ít chất béo.
- Thay vì sử dụng muối ăn, hãy thử nghiệm với các loại hương liệu khác nhau. Điều này bao gồm các loại gia vị, chiết xuất và chanh hoặc nước cốt chanh.
- Thay thế đồ uống có cồn bằng mocktail ít calo.
Điểm mấu chốt
Vàng da là do sự tích tụ của bilirubin trong máu. Nguyên nhân gốc rễ của nó quyết định một phần, sẽ mất bao lâu để xóa khỏi hệ thống của bạn. Một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh hỗ trợ sức khỏe của gan có thể giúp giảm bớt bệnh vàng da và ngăn ngừa bệnh tái phát.
Nếu bạn có thắc mắc, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Họ có thể đưa ra các khuyến nghị cụ thể về những gì bạn nên ăn và những gì bạn nên tránh.