Cảnh Báo Về Việc Cá Hồi Nuôi Và Các Loại Cá Khác Có Thể Ảnh Hưởng Đến Sức Khỏe Của Bạn

0

can than voi ca hoi nuoi
Cẩn thận với thịt cá hổi nuôi

Tại Sao Cá Hồi Nuôi Lại Không Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn?

Lâu nay cá vẫn được xem là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết và được bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên bạn có biết rằng cá nuôi không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng chỉ sánh bằng những loại đồ ăn nhanh bán trên thị trường mà thôi. Từ khía cạnh dinh dưỡng và sự ảnh hưởng đến môi trường, cá nuôi có nhiều nhược điểm hơn so với cá tự nhiên.

Mặc dù béo hơn cá tự nhiên, tuy nhiên cá nuôi cung cấp hàm lượng chất béo có lợi omega-3 ít hơn.


• Do môi trường chăn nuôi “mang tính công nghiệp”, cá nuôi dễ bị nhiễm các loại thuốc kháng sinh và dễ bị phơi nhiễm hóa chất hơn những loại cá tự nhiên khác.

• Cá hồi nuôi thường được cho ăn bổ sung chất tạo màu thịt trong thức ăn của chúng, nếu không thịt của chúng sẽ không có màu hồng để tạo cảm giác ngon miệng.

• Ngành thủy sản cũng gây ra một số vấn đề về môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là tác động lên các loại cá tự nhiên. Người ta đã ước tính rằng dòng chảy ra biển từ các ao hồ nuôi thủy hải sản có thể tiêu diệt tới 95% lượng cá hồi trưởng thành di cư qua những vùng này.

Khác Biệt Về Hàm Lượng Dinh Dưỡng Giữa Cá Hồi Nuôi Và Tự Nhiên

thit ca hoi nuoi
Cá hồi nuôi không tốt cho sức khỏe như cá hồi tự nhiên

Cá nuôi có hàm lượng chất béo cao hơn. Đây không phải là điều gì quá mới lạ, bởi vì những loại cá nuôi này không phải trải qua những điều kiện sống khắc nghiệt như phải vượt qua những vùng đại dương băng giá hoặc phải trải qua những lần vượt dòng nguy hiểm. Trái lại, những loại cá nuôi chỉ vây xung quanh những viên thức ăn được thả xuống mà không hề phải đi kiếm ăn.

Điều này cũng tương tự như việc so sánh giữa thịt bò nuôi và thịt bò ăn cỏ hoặc bò rừng.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đánh giá, cá nuôi là loại có hàm lượng chất béo cao hơn nhiều so với cá tự nhiên. Với cá hồi vân, sự khác nhau trong tổng hàm lượng chất béo là bé nhất trong khi những loại cá nuôi có lượng chất béo cao gấp 5 lần so với cá tự nhiên. Loài cá hồi bạc ở Mỹ có hàm lượng mỡ xấp xỉ cao hơn 3 lần so với cá tự nhiên.

Tuy nhiên vấn đề không phải là tổng lượng mỡ của cá, do nếu là cá tự nhiên, mỡ cá rất tốt cho sức khỏe, đấy là lí do khiến chúng tôi luôn khuyên bạn nên ăn dầu cá.

Vấn đề nằm ở chỗ, các loài cá nuôi chứa hàm lượng chất béo gây viêm omega 6 cao hơn, và mất sự cân bằng giữa axit béo omega 6 và omega 3. Trong 3 loại cá được đánh giá, tổng lượng axit béo omega-6 trong các loại cá nuôi cao gấp ít nhất 2 lần so với các loại cá tự nhiên.

Nhìn chung bạn có thể thấy rằng cá nuôi có hàm lượng mỡ và calo cao hơn từ 10-30% (hầu hết là axit béo omega 6) so với cá tự nhiên.

Mỡ trong cá hồi nuôi chứa ít axit béo omega -3 hơn cá hồi tự nhiên. Mỡ cá hồi thường chứa nhiều axit béo omega-3.

Loại Bỏ Thịt Cá Hồi Nuôi Ra Khỏi Thực Đơn Nhà Bạn

loai ca hoi ra khoi thuc don
Loại bỏ thịt cá hồi nuôi ra khỏi thực đơn nhà bạn

Các loại dịch bệnh và ký sinh trùng, trong đại dương những loại dịch bệnh và ký sinh trùng tương đối ít, tuy nhiên lại xuất hiện tràn lan trong các vùng chăn nuôi thủy sản. vì vậy để có thể tồn tại, cá nuôi phải được tiêm vacxin hoặc các loại kháng sinh và thuốc thường xuyên để không bị nhiễm bệnh

Các nhà khoa học ở Mỹ đã tiến hành 2 nghiên cứu, và cả 2 đều chỉ ra rằng cá hồi nuôi tích tụ nhiều chất gây ung thư PCB và chất độc dioxin hơn cá tự nhiên.

Các kiểm tra trên các mẫu cá hồi nuôi ở chợ cho thấy cá hồi nuôi có lượng mỡ cao gấp 2 lần cá hồi tự nhiên, hàm lượng chất gây ung thư PCB cao hơn 16 lần so với cá hồi tự nhiên, 4 lần so với thịt bò nuôi và 3.5 lần so với các loại hải sản khác. Hầu hết các loại chất độc này nằm trong mỡ cá, vậy hẳn là bạn đã biết mình khi ăn cá nuôi bạn đã đưa những chất độc hại gì vào cơ thể mình rồi đấy!

Cá hồi nuôi thường được ăn thêm chất tạo màu thịt để làm tăng độ hấp dẫn. Nếu không có những chất này, thịt của chúng không được hấp dẫn như cá tự nhiên, Những chất tạo màu này gần đây cũng được các nhà khoa học chứng minh là có khả năng gây ung thư. Những chất tạo màu này không có lợi gì cho sức khỏe của bạn ngoài việc làm hại bạn. Khi chọn lựa thực phẩm, chúng ta cứ nghĩ rằng những sản phẩm trông tự nhiên sẽ tốt hơn. Nhưng hãy thận trọng, đừng tin vào những điều đó.

Ngành nông nghiệp thủy sản hay còn được gọi là “ngành công nghiệp trôi nổi” gây ra rất nhiều vấn đề với môi trường xung quanh. Cá tiêu thụ một lượng lớn các loại cám chứa protein cao.

Những phần thức ăn dư thừa và phế phẩm của cá sẽ lắng xuồng thềm đại dương gây ra nhiều loại vi khuẩn có hại cho các loại sinh vật có vỏ và các loại sinh vật ở tầng đáy. Một trang trại chăn nuôi cá hồi với kích cỡ lớn có thể thải ra lượng phế thải ngang bằng với chất thải của một thành phố hơn 10.000 người. Vậy bạn nghĩ sao nếu như đến tắm biển ở những “bãi thải” ấy?

Cá từng không phải là món ăn chính trong thực đơn của người Mỹ, thế nhưng ngày nay nó đã trở nên thông dụng hơn trong khẩu phần ăn của những người quan tâm đến vấn đề sức khỏe. Vào năm ngoái, cá hồi đã trở thành một trong 3 thực phẩm hải sản phổ biến nhất trong thực đơn của người Mỹ (bao gồm cả cá ngừ và tôm). Do nhu cầu tiêu thụ tăng cao dẫn tới sự bùng nổ của cá hồi nuôi với giá thành thấp hơn cá tự nhiên.

ca hoi nuoi
Hầu hết cá hồi bán ngoài chợ đều là cá hồi nuôi

Mặc dù được quảng cáo là tốt cho sức khỏe, hầu hết các loại cá rô phi bán trong chợ đều là cá nuôi, vì thế đây không phải sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.

Hơn một nửa các loại cá bán trong siêu thị, trong các chợ cá, khách sạn đều là cá nuôi, được phân phối và tiếp thị bởi các nhà sản xuất. Ước tính khoảng ¼ người trưởng thành ở Mỹ thường ăn những loại cá này, các nhà khoa học cũng dự đoán rằng tiềm năng phát triển của ngành nông nghiệp thủy, hải sản còn tăng hơn nữa. Mặc dù được cho là sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe, nhưng ăn cá nuôi thực sự có hại cho sức khỏe như ăn các loại thức ăn nhanh chế biến từ thịt bò nuôi.

Không chỉ ở Mỹ, ngày nay cá cũng là một trong những món ăn không thể thiếu trong thực đơn của người Việt. Có điều, cũng như ở các nước khác, nguồn cá tự nhiên hiện nay cũng trở nên khan hiếm hơn, đặc biệt là ở các thành phố lớn, khi người dân bắt đầu chuyển sang nuôi cá do nguồn lợi từ cá nuôi thu được là rất cao. Do vậy, khi chọn lựa các sản phẩm cá tự nhiên, cần hạn chế những loại cá sau: Cá ngừ, cá kiếm, cá mập cá vược sọc…. trong các bữa ăn hàng ngày do lượng thủy ngân trong những loại cá này cao. Cá loại cá như cá mòi, cá trích, cá mặt trời thậm chí cá hồi vân đều có hàm lượng thủy ngân thấp hơn.

Lưu ý: Đối với phụ nữ mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ về những loại cá được ăn.

Hãy chia sẻ bài viết này với những người thân yêu của bạn để giúp họ biết cách chọn lựa thực phẩm tốt hơn cho mỗi bữa ăn của mình.

Thân ái,

cach giam can nhanh hieu qua

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments