Các cách tự nhiên để giảm axit uric trong cơ thể

0

Tổng quát

Axit uric là một chất thải tự nhiên từ quá trình tiêu hóa thức ăn có chứa nhân purin. Purines được tìm thấy với hàm lượng cao trong một số loại thực phẩm như:

 • một số loại thịt
 • cá mòi
 • đậu khô
 • bia

Purines cũng được hình thành và phân hủy trong cơ thể bạn.

Thông thường, cơ thể bạn lọc axit uric qua thận và qua nước tiểu. Nếu bạn tiêu thụ quá nhiều purine trong chế độ ăn uống của mình, hoặc nếu cơ thể bạn không thể loại bỏ sản phẩm phụ này đủ nhanh, axit uric có thể tích tụ trong máu của bạn .

Mức axit uric cao được gọi là tăng axit uric máu . Điều này có thể dẫn đến một căn bệnh gọi là bệnh gút gây ra các khớp đau đớn, tích tụ các tinh thể urat. Nó cũng có thể làm cho máu và nước tiểu của bạn quá chua.

Axit uric có thể tích tụ trong cơ thể bạn vì nhiều lý do. Một số trong số này là:

 • chế độ ăn
 • di truyền học
 • béo phì hoặc thừa cân
 • căng thẳng

Một số rối loạn sức khỏe cũng có thể dẫn đến nồng độ axit uric cao:

Đọc tiếp để tìm hiểu cách bạn có thể giảm nồng độ axit uric trong cơ thể một cách tự nhiên.

Hạn chế thực phẩm giàu purin

Bạn có thể hạn chế nguồn axit uric trong chế độ ăn uống của mình. Thực phẩm giàu purin bao gồm một số loại thịt, hải sản và rau. Tất cả những thực phẩm này đều tạo ra axit uric khi chúng được tiêu hóa.

Tránh hoặc giảm lượng thức ăn của bạn như:

 • thịt nội tạng
 • thịt lợn
 • gà tây
 • cá và động vật có vỏ
 • con sò
 • thịt cừu
 • thịt bê
 • súp lơ trắng
 • đậu xanh
 • đậu khô
 • nấm

Tìm lời khuyên để theo một chế độ ăn ít purin tại đây.

Tránh đường

Thức ăn có đường

Trong khi axit uric thường liên quan đến thực phẩm giàu protein, các nghiên cứu gần đây cho thấy đường cũng có thể là một nguyên nhân tiềm ẩn. Các loại đường được thêm vào thực phẩm bao gồm đường ăn, xi-rô ngô và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao, trong số những loại khác.

Đường fructose là một loại đường đơn chính trong thực phẩm chế biến và tinh chế. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại đường này đặc biệt có thể dẫn đến nồng độ axit uric cao.

Kiểm tra nhãn thực phẩm để biết thêm đường. Ăn nhiều thực phẩm nguyên chất hơn và ít thực phẩm đóng gói tinh chế hơn cũng có thể giúp bạn cắt giảm lượng đường trong khi cho phép bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Đồ uống có đường

Đồ uống có đường , soda, và thậm chí cả nước ép trái cây tươi đều được cô đặc với đường fructose và glucose.

Bạn cũng sẽ cần lưu ý rằng xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao chứa hỗn hợp fructose và glucose, thường có 55% fructose và 42% glucose. Điều này tương tự với tỷ lệ 50% fructose và 50% glucose trong đường ăn.

Fructose từ đường tinh luyện trong nước trái cây hoặc các loại thực phẩm khác được hấp thụ nhanh hơn so với đường từ thực phẩm có cấu tạo tự nhiên cần được phân hủy trong cơ thể bạn. Việc hấp thụ đường tinh luyện nhanh hơn sẽ làm tăng lượng đường trong máu của bạn và cũng dẫn đến lượng axit uric cao hơn.

Thay đồ uống có đường bằng nước lọc và sinh tố giàu chất xơ .

Uống nhiều nước hơn

Uống nhiều nước giúp thận đào thải axit uric ra ngoài nhanh hơn. Luôn mang theo một chai nước bên mình. Đặt báo thức mỗi giờ để nhắc bạn uống một vài ngụm.

Tránh rượu

Uống rượu có thể khiến bạn mất nước nhiều hơn. Nó cũng có thể gây ra nồng độ axit uric cao . Điều này xảy ra bởi vì thận của bạn trước tiên phải lọc các sản phẩm xuất hiện trong máu do rượu thay vì axit uric và các chất thải khác.

Một số loại đồ uống có cồn như bia cũng chứa nhiều purin.0 seconds of 0 secondsVolume 0% 

Giảm cân

Cùng với chế độ ăn kiêng của bạn, tăng thêm cân có thể làm tăng nồng độ axit uric . Tế bào mỡ tạo ra nhiều axit uric hơn tế bào cơ. Ngoài ra, việc mang thêm cân khiến thận của bạn khó lọc ra axit uric hơn. Giảm cân quá nhanh cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ.

Nếu bạn thừa cân, tốt nhất nên tránh các chế độ ăn kiêng lỗi mốt và giảm cân. Nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng về một chế độ ăn uống lành mạnh và kế hoạch giảm cân mà bạn có thể tuân theo. Bác sĩ có thể đề xuất mục tiêu cân nặng hợp lý cho loại cơ thể của bạn.

Cân bằng mức insulin

Kiểm tra lượng đường trong máu khi bạn đến gặp bác sĩ. Điều này rất quan trọng ngay cả khi bạn không bị đái tháo đường.

Người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2 có thể có quá nhiều insulin trong máu. Hormone này cần thiết để di chuyển đường từ máu vào tế bào của bạn, nơi nó có thể cung cấp năng lượng cho mọi chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, quá nhiều insulin sẽ dẫn đến dư thừa axit uric trong cơ thể , cũng như tăng cân.

Những người mắc bệnh tiền tiểu đường cũng có thể có mức insulin cao và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Bác sĩ có thể muốn kiểm tra mức insulin trong huyết thanh cùng với mức đường huyết nếu nghi ngờ có kháng insulin.

Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn

Ăn nhiều chất xơ sẽ giúp cơ thể đào thải axit uric. Chất xơ cũng có thể giúp cân bằng lượng đường trong máu và mức insulin của bạn. Nó cũng có xu hướng làm tăng cảm giác no, giúp giảm nguy cơ ăn quá nhiều.

Bổ sung ít nhất 5 đến 10 gam chất xơ hòa tan mỗi ngày bằng các loại thực phẩm toàn phần như:

 • trái cây tươi, đông lạnh hoặc khô
 • rau tươi hoặc đông lạnh
 • Yến mạch
 • quả hạch
 • lúa mạch

Giảm căng thẳng

Căng thẳng, thói quen ngủ kém và tập thể dục quá ít có thể làm tăng tình trạng viêm. Tình trạng viêm có thể gây ra nồng độ axit uric cao.

Thực hành các kỹ thuật chánh niệm như các bài tập thở và yoga để giúp bạn đối phó với mức độ căng thẳng của mình. Tham gia một lớp học hoặc sử dụng một ứng dụng nhắc nhở bạn thở và vươn vai nhiều lần trong ngày.

Thực hành vệ sinh giấc ngủ tốt như:

 • tránh màn hình kỹ thuật số trong hai đến ba giờ trước khi đi ngủ
 • ngủ và thức dậy vào những thời điểm nhất quán mỗi ngày
 • tránh caffein sau giờ ăn trưa

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị mất ngủ hoặc khó ngủ.

Kiểm tra thuốc và chất bổ sung của bạn

Một số loại thuốc và thực phẩm chức năng cũng có thể khiến axit uric tích tụ trong máu. Bao gồm các:

Nếu bạn cần dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này và bạn bị tăng axit uric máu, bác sĩ có thể làm việc với bạn để tìm ra giải pháp thay thế tốt.

Tổng Kết

Chế độ ăn uống, tập thể dục và các thay đổi lối sống lành mạnh khác có thể cải thiện bệnh gút và các bệnh khác do nồng độ axit uric cao gây ra. Tuy nhiên, chúng không phải lúc nào cũng thay thế điều trị y tế cần thiết.

Uống tất cả các loại thuốc được kê đơn theo chỉ dẫn của bác sĩ. Sự kết hợp phù hợp giữa chế độ ăn uống, tập thể dục và thuốc có thể giúp giảm các triệu chứng.

Có vẻ như bạn cần tránh nhiều loại thực phẩm để giúp giảm nồng độ axit uric. Cách tốt nhất để hạn chế những thực phẩm này là lập kế hoạch ăn uống hàng tuần. Nói chuyện với bác sĩ dinh dưỡng của bạn để được giúp đỡ trong việc lập kế hoạch ăn kiêng tốt nhất cho bạn.

Hãy ghi vào danh sách những thực phẩm mà bạn nên ăn, thay vì những thực phẩm bạn không thể ăn. Bám sát danh sách khi bạn mua hàng tạp hóa. Bạn cũng có thể tham gia nhóm hỗ trợ trực tuyến dành cho những người mắc bệnh liên quan đến axit uric để có thêm ý tưởng về cách chuẩn bị bữa ăn tốt nhất cho mình.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments