Khoa học phát hiện ra cách đơn giản để giảm bệnh tiểu đường, nguy cơ cao huyết áp: Chất xơ

0
  • Nghiên cứu mới cho thấy một chế độ ăn giàu chất xơ, như lúa mì vụn, có thể giúp chống lại các tác động của bệnh tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp.
  • Những người ăn kiêng nhiều chất xơ có lượng cholesterol thấp hơn, huyết áp thấp hơn và lượng đường trong máu thấp hơn.
  • Chỉ 25 phần trăm người lớn nhận được lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày.

Chống lại tỷ lệ gia tăng của bệnh tiểu đường loại 2 và tăng huyết áp đã là một trận chiến thất bại đối với cộng đồng y tế ở Hoa Kỳ.

Bây giờ, nghiên cứu mới phát hiện ra rằng việc bổ sung chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp ngăn ngừa những tình trạng sức khỏe nghiêm trọng này.

Khoảng 1 trong 3 người trưởng thành ở Mỹ sống với bệnh cao huyết áp và khoảng 100 triệu bị tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Cả hai tình trạng này đều có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch.

Nghiên cứu mới sẽ được trình bày tại Hội nghị Trung Đông của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ (ACC) năm 2019 vào tuần này cho thấy rằng những bệnh nhân cao huyết áp và tiểu đường loại 2 sử dụng chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe này.

Nghiên cứu tìm thấy gì

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi mức tiêu thụ chất xơ của 200 người tham gia, tuổi trung bình là 50, mắc bệnh tiểu đường và tăng huyết áp. Họ được phát ‘đơn thuốc ăn kiêng’ bao gồm danh sách chi tiết các loại thực phẩm và khẩu phần ăn khác nhau. Kiểm tra sức khỏe được thực hiện khi bắt đầu, sau đó là 3 và 6 tháng sau khi nghiên cứu.

“Tôi đã làm rất nhiều việc trong vấn đề béo phì và xơ vữa động mạch ở các trường hợp tiểu đường loại 2 và cao huyết áp, vì vậy lần này tôi muốn xem cách thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là chế độ ăn nhiều chất xơ trong dân số này, có thể giúp bệnh nhân của tôi cải thiện các bệnh tim mạch khác nhau như thế nào. các yếu tố nguy cơ, ”tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Rohit Kapoor , giám đốc y tế của Bệnh viện Care Well Heart và Super Specialty.

Những người tham gia tiêu thụ 1.200 đến 1.500 calo và lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày (RDA) cho nhóm này là khoảng 30 gam. Trong nghiên cứu này, lượng chất xơ của họ đã tăng lên 25%, lên khoảng 38 gram. (Con số này tương đương với khoảng 1,5 cốc ngũ cốc giàu chất xơ.)

Trong 6 tháng, chế độ ăn nhiều chất xơ đã cải thiện một số yếu tố nguy cơ tim mạch:

  • Giảm 9% lượng cholesterol trong huyết thanh
  • Giảm 23% chất béo trung tính
  • Giảm 15% huyết áp tâm thu
  • Giảm 28% lượng đường trong máu lúc đói

“Kết quả thật tuyệt vời! Những phát hiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tư vấn chế độ ăn uống, cũng như vai trò của các chuyên gia dinh dưỡng và nhà giáo dục bệnh tiểu đường, ”Kapoor nói.

Lượng chất xơ được theo dõi theo một số cách, bao gồm bằng cách gửi ảnh các bữa ăn bằng WhatsApp . Điều này đã giúp xác minh lượng chất xơ và kích thước khẩu phần. Những người tham gia cũng được gọi ba lần một tuần để ghi lại chi tiết về chế độ ăn uống.

Theo Tiến sĩ William Li, tác giả cuốn sách “ Ăn để đánh bại bệnh tật: Khoa học mới về cách cơ thể bạn có thể tự chữa lành ”, chất xơ từ thực phẩm đã là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh cho tim từ những năm 1970.

Ông cho biết thực phẩm giàu chất xơ từ lâu có liên quan đến việc giảm cholesterol, huyết áp, cải thiện chuyển hóa đường trong máu và thậm chí giúp giảm cân.

Li cho biết: “Ban đầu người ta cho rằng chất xơ bám vào cholesterol xấu trong ruột trước khi nó có thể được hấp thụ vào máu, và chất xơ kích thích ruột tiếp tục vận động, giúp chúng ta thải ra chất béo có hại và thậm chí cả đường. “Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất xơ thực sự có thể hoạt động bằng cách cung cấp vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh của chúng ta, hệ vi sinh vật”.

Li giải thích rằng vi khuẩn tiêu hóa chất xơ thành các đoạn hữu ích được gọi là axit béo chuỗi ngắn (SCFAs).

Những chất này có lợi cho sức khỏe bằng cách cải thiện chuyển hóa lipid, giảm cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm viêm.

Li nói: “Mối liên hệ của chất xơ trong chế độ ăn uống như là ‘prebiotic’ với sức khỏe đường ruột và những thay đổi về trao đổi chất bảo vệ tim đang thay đổi cách chúng ta hiểu về cách chất xơ bảo vệ chống lại bệnh tim.

Hai loại chất xơ – cả hai đều quan trọng

Shelley Wood , MPH, RDN, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Y tế Santa Clara Valley cho biết: “Chất xơ là một phần của thực phẩm thực vật không thể tiêu hóa và có hai loại: hòa tan và không hòa tan .

Wood giải thích rằng cả hai loại chất xơ đều hữu ích cho việc kiểm soát cân nặng và ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư đại trực tràng.

“Chất xơ hòa tan rất hữu ích trong việc giảm cholesterol LDL không lành mạnh. Nó cũng giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Bạn có thể tìm thấy chất xơ hòa tan trong các loại thực phẩm như đậu, yến mạch và đậu Hà Lan, ”Wood nói.

Tuy nhiên, chất xơ không hòa tan có thể ngăn ngừa táo bón và giúp loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể. Nó tăng tốc độ vận chuyển thực phẩm qua hệ thống của bạn và thúc đẩy sự đều đặn. Wood cho biết bạn có thể tìm thấy chất xơ không hòa tan trong “các loại thực phẩm như cám lúa mì, rau, ngũ cốc nguyên hạt và trái cây ăn cùng với vỏ của chúng”.

Wood cho biết: “Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ giúp bạn có cân nặng khỏe mạnh hơn, điều này giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính. “Chất xơ cũng cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa tốt vì nó hoạt động như một chất nhuận tràng và lên men cũng như cung cấp thức ăn cần thiết cho hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta.”

Bổ sung nhiều chất xơ hơn trong chế độ ăn uống của bạn

“Cách dễ nhất để bạn có được thực phẩm có nhiều chất xơ nhất là ăn trái cây và rau quả. Đặc biệt, vỏ trái cây và rau quả có phần lớn chất xơ – vì vậy nếu bạn đang ăn một quả táo, thay vì gọt vỏ, hãy để nguyên vỏ ”, Tasha Temple , MS, CDE, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Trung tâm Y tế Gwinnett cho biết. Atlanta, nói với Healthline.

Khi nói đến chất xơ, nhiều hơn không nhất thiết tốt hơn. Temple cảnh báo rằng ăn quá nhiều, đặc biệt là nếu bạn không uống nước, có thể gây khó chịu và táo bón.

Cô ấy nói thêm rằng chúng ta nên cung cấp 25 đến 30 gam chất xơ mỗi ngày, tuy nhiên, “bất cứ điều gì khác và bạn cần đảm bảo uống đủ nước để đảm bảo rằng chất xơ được kích hoạt và có thể di chuyển qua hệ tiêu hóa. ”

Theo Văn phòng Phòng chống Dịch bệnh và Nâng cao Sức khỏe, thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao nhất bao gồm:

  • ngũ cốc ăn liền cám giàu chất xơ: 14 gam trong ¾ cốc
  • Đậu vàng, xanh nước biển hoặc đậu trắng nhỏ nấu chín: gần 10 gam trong 1/2 chén
  • lúa mì vụn: 5 gram trong 1 cốc

Điểm mấu chốt

Nghiên cứu mới khẳng định rằng việc tăng lượng chất xơ có thể cải thiện đáng kể sức khỏe tim mạch của những người bị cao huyết áp và tiểu đường.

Chỉ ăn nhiều hơn 25% so với RDA của chất xơ là tất cả những gì cần thiết để thấy được lợi ích đối với dân số này.

Các chuyên gia nói rằng ăn chất xơ có thể có lợi cho sức khỏe của mọi người, và các nguồn tốt nhất là trái cây và rau quả.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments