Các loại khác nhau của bệnh tiểu đường là gì?

0

Tiểu Đường Là Gì?

Tiểu đường là một nhóm các tình trạng mà cơ thể không thể sản xuất đủ hoặc bất kỳ loại insulin nào, không thể sử dụng đúng cách loại insulin được sản xuất hoặc không thể kết hợp cả hai.

Khi bất kỳ điều nào trong số này xảy ra, cơ thể không thể đưa đường từ máu vào tế bào của bạn. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao.

Glucose, một dạng đường được tìm thấy trong máu, là một trong những nguồn năng lượng chính của bạn. Thiếu insulin hoặc kháng insulin khiến đường tích tụ trong máu của bạn. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Ba loại bệnh tiểu đường chính là:

Nguyên Nhân Gây Ra Tiểu Đường?

Bệnh tiểu đường loại 1

Bệnh tiểu đường loại 1 được cho là một tình trạng tự miễn dịch. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn tấn công nhầm và phá hủy các tế bào beta trong tuyến tụy sản xuất insulin. Thiệt hại là vĩnh viễn.

Điều gì thúc đẩy các cuộc tấn công không rõ ràng. Có thể có cả lý do di truyền và môi trường. Các yếu tố lối sống không được cho là có vai trò nhất định.

Bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 bắt đầu bằng tình trạng kháng insulin. Điều này có nghĩa là cơ thể bạn không thể sử dụng insulin một cách hiệu quả, khiến tuyến tụy của bạn sản xuất nhiều insulin hơn cho đến khi nó không thể đáp ứng kịp nhu cầu. Sau đó, sản xuất insulin sẽ giảm, khiến lượng đường trong máu cao.

Nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường loại 2 vẫn chưa được biết rõ. Các yếu tố đóng góp có thể bao gồm:

 • di truyền học
 • một lối sống ít vận động hơn
 • trọng lượng cao hơn hoặc béo phì

Cũng có thể có các yếu tố sức khỏe khác và lý do môi trường.

Tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là do các hormone ngăn chặn insulin được tạo ra trong quá trình mang thai.

Loại tiểu đường này chỉ xảy ra khi mang thai. Nó thường thấy ở những người bị tiền tiểu đường từ trước và tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường.

Về 50 phần trăm những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2.

Triệu Chứng Là Gì?

Các triệu chứng chung của bệnh tiểu đường không được kiểm soát bao gồm:

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể gây ra các mảng đổi màu ở các nếp gấp của da ở nách và cổ của bạn. Vì bệnh tiểu đường loại 2 thường mất nhiều thời gian hơn để chẩn đoán, bạn có thể cảm thấy nhiều triệu chứng hơn tại thời điểm chẩn đoán, như đau hoặc tê ở bàn chân.

Bệnh tiểu đường loại 1 thường phát triển nhanh hơn và có thể gây ra các triệu chứng như giảm cân hoặc một tình trạng gọi là nhiễm toan ceton do tiểu đường . Nhiễm toan ceton do tiểu đường có thể xảy ra khi bạn có lượng đường trong máu rất cao nhưng ít hoặc không có insulin trong cơ thể.

Các triệu chứng của cả hai loại bệnh tiểu đường có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng loại 1 thường xuất hiện ở trẻ em và thanh niên.

Loại 2 thường xuất hiện ở những người trên 45 tuổi. Nhưng những người trẻ tuổi ngày càng được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 do lối sống ít vận động và tăng cân.

Tiểu Đường Phổ Biến Thế Nào?

Về 37,3 triệu những người ở Hoa Kỳ bị bệnh tiểu đường. Khoảng 5 đến 10 phần trăm mắc bệnh tiểu đường loại 1, trong khi 90 đến 95 phần trăm mắc bệnh tiểu đường loại 2.

84,1 triệu người khác được cho là bị tiền tiểu đường. Nhưng hầu hết những người bị tiền tiểu đường không biết họ mắc bệnh.

Tiền tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn cao hơn mức bình thường nhưng không đủ cao để trở thành bệnh tiểu đường.

Bạn có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Các yếu tố nguy cơ khác của bệnh tiểu đường loại 2 bao gồm:

 • có lối sống ít vận động
 • sống với cân nặng hoặc béo phì
 • bị tiểu đường thai kỳ hoặc tiền tiểu đường

Các biến chứng tiềm ẩn là gì?

Các biến chứng của bệnh tiểu đường thường phát triển theo thời gian. Lượng đường trong máu được quản lý kém sẽ làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Các biến chứng mãn tính bao gồm:

 • bệnh mạch máu, có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ
 • vấn đề về mắt (bệnh võng mạc)
 • nhiễm trùng hoặc tình trạng da
 • tổn thương thần kinh (bệnh thần kinh)
 • tổn thương thận (bệnh thận)
 • cắt cụt chi do bệnh thần kinh hoặc bệnh mạch máu

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer , đặc biệt nếu lượng đường trong máu của bạn không được quản lý tốt.

Các biến chứng trong thai kỳ

Lượng đường trong máu cao khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ:

Các loại bệnh tiểu đường khác nhau được điều trị như thế nào?

Bất kể bạn mắc loại bệnh tiểu đường nào, bạn sẽ cần phải hợp tác chặt chẽ với bác sĩ để kiểm soát nó.

Mục tiêu chính là giữ mức đường huyết trong phạm vi mục tiêu của bạn. Bác sĩ sẽ cho bạn biết phạm vi mục tiêu của bạn nên là bao nhiêu. Các mục tiêu thay đổi tùy theo loại bệnh tiểu đường, tuổi tác và sự hiện diện của các biến chứng.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, mục tiêu đường huyết của bạn sẽ thấp hơn những người mắc các loại tiểu đường khác.

Hoạt động thể chất là một phần quan trọng trong quản lý bệnh tiểu đường. Hỏi bác sĩ xem bạn nên dành bao nhiêu phút mỗi tuần để tập thể dục nhịp điệu. Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng.

Bạn cũng cần theo dõi huyết áp và cholesterol.

Điều trị loại 1

Tất cả những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 phải dùng insulin để sống vì tuyến tụy bị tổn thương là vĩnh viễn. Có nhiều loại insulin khác nhau với thời gian khởi phát, đỉnh điểm và thời gian kéo dài khác nhau.

Insulin được tiêm ngay dưới da. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách tiêm đúng cách và xoay các vị trí tiêm. Bạn cũng có thể sử dụng máy bơm insulin, là một thiết bị đeo bên ngoài cơ thể có thể được lập trình để giải phóng một liều lượng cụ thể.

Hiện nay có các máy theo dõi đường huyết liên tục để kiểm tra lượng đường của bạn 24 giờ một ngày.

Bạn sẽ cần theo dõi lượng đường trong máu của mình suốt cả ngày. Nếu cần, bạn cũng có thể cần dùng thuốc để kiểm soát cholesterol, huyết áp cao hoặc các biến chứng khác.

Điều trị loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể được kiểm soát và đôi khi thậm chí có thể đảo ngược bằng chế độ ăn uống và tập thể dục. Nó cũng có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc để giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Thuốc đầu tay thường là metformin (Glumetza, Glucophage, Fortamet, Riomet). Thuốc này hoạt động bằng cách giảm sản xuất glucose trong gan. Nếu metformin không hoạt động, bác sĩ có thể kê đơn thuốc khác.

Bạn sẽ cần liên tục theo dõi lượng đường trong máu của mình. Bạn cũng có thể cần thuốc để giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol.

Phòng Ngừa

Không có biện pháp phòng ngừa nào cho bệnh tiểu đường loại 1.

Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nếu bạn:

 • quản lý cân nặng của bạn và tập trung vào một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng
 • tập luyện đêu đặn
 • tránh hút thuốc, chất béo trung tính cao và mức cholesterol HDL thấp

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ hoặc tiền tiểu đường, những thói quen này có thể trì hoãn hoặc ngăn chặn sự khởi phát của bệnh tiểu đường loại 2.

Kết luận

Không có cách chữa khỏi bệnh tiểu đường loại 1. Nó yêu cầu quản lý bệnh suốt đời. Nhưng với sự theo dõi nhất quán và tuân thủ điều trị, bạn có thể tránh được những biến chứng nghiêm trọng hơn của bệnh.

Nếu bạn làm việc chặt chẽ với bác sĩ và thực hiện các lựa chọn lối sống lành mạnh, bệnh tiểu đường loại 2 thường có thể được kiểm soát thành công hoặc thậm chí có thể đảo ngược.

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, nó có thể sẽ tự khỏi sau khi bạn sinh con. Tuy nhiên, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường loại 2 sau này trong cuộc sống.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments