Bơ  Sữa Và Bơ Thực Vật – Vì Sao Tôi Tin Tưởng Bò Hơn Các Nhà Hóa Học

0

cac chuyen gia cung noi saiCó rất nhiều thông tin dinh dưỡng sai lệch trên internet.

Ngay cả các chuyên gia cũng thường nói những điều thách thức suy nghĩ thông thường và dường như không có cơ sở khoa học.

Ví dụ như khi họ nói mọi người thay thế bơ sữa bằng bơ thực vật do nhà máy sản xuất…

Sự khác biệt giữa bơ lạt và bơ thực vật

Bơ sữa (còn gọi là bơ lạt) và bơ thực vật có cùng mục đích sử dụng. Chúng được dùng để nấu ăn, nướng bánh mì và phết lên bánh mì.

Bơ sữa là một thành phần chủ yếu của chế độ ăn uống trong nhiều thế kỷ.

Nó được làm bằng cách trộn phần chất béo của sữa bò cho đến khi nó biến thành sản phẩm cuối cùng là bơ lạt. Chỉ có vậy thôi.

Bơ thực vật thì hoàn toàn khác. Đây là một loại thực phẩm đã qua chế biến được phát minh để thay thế bơ. Thành phần chính là dầu thực vật và chất nhũ hóa, chất tạo màu và các thành phần nhân tạo khác nhau.

Dầu thực vật là chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Đây là lý do tại sao bơ thực vật thường được hydro hóa để nó cô đặc đều hơn và kéo dài thời hạn sử dụng. Hydro hóa cũng biến một số loại dầu thực vật thành chất béo chuyển hóa.

Bơ lạt chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol

bo tu sua bo chua chat beo bao hoa
Chất béo bão hòa cũng như cholesterol từ thực phẩm không ảnh hưởng đến cấu hình lipid máu

Bơ lạt đã bị các phương tiện truyền thông và các chuyên gia dinh dưỡng “bôi đen” bởi vì nó chứa một lượng lớn chất béo bão hòa và cholesterol.

Nhưng những nghiên cứu mới cho thấy điều này thực ra không thành vấn đề dù đã có hàng thập kỷ tuyên truyền chống béo.

Một nghiên cứu tổng quan lớn được công bố năm 2010 đã khảo sát 21 nghiên cứu với tổng số 347,747 người tham gia (1).

Họ không tìm thấy bất kì sự liên quan giữa chất béo bão hòa và bệnh tim mạch. Các nghiên cứu khác cũng dẫn đến kết luận tương tự (2, 3).

Ăn chất béo bão hòa thực sự cải thiện cấu hình lipid máu. Nó làm tăng HDL (cholesterol tốt) và làm thay đổi LDL từ LDL nhỏ, đặc (rất xấu) thành LDL Lớn, lành tính (4, 5, 6, 7, 8).

Ăn các thực phẩm chứa nhiều cholesterol như trứng sẽ giúp cải thiện cấu hình lipid máu. Mẫu LDL được cải thiện và HDL tăng lên (9, 10).

Trừ khi bạn mắc một dạng rối loạn nào đó như tăng cholesterol máu gia đình, thì KHÔNG CÓ lý do để lo sợ chất béo no hoặc cholesterol hết.

Kết luận: Chất béo bão hòa cũng như cholesterol từ thực phẩm không ảnh hưởng đến cấu hình lipid máu. Chúng làm tăng cholesterol tốt (HDL) và thay đổi cholesterol LDL thành một loại phụ typ lành tính không gây bệnh tim mạch.

Bơ thực vật chứa dầu thực vật và chất béo chuyển hóa

chat beo chuyen hoa gay hai
Chất béo chuyển hóa có thể tăng nguy cơ gây bệnh tim

Các thành phần chính trong hầu hết các loại bơ thực vật là dầu thực vật như đậu nành hoặc dầu rum.

Dầu thực vật hầu như không bão hòa, đó là cả một vấn đề vì dầu không bão hòa có dạng lỏng ở nhiệt độ phòng và không thể dùng để phết lên bánh mì.

Để khắc phục vấn đề này, dầu thực vật phải trải qua quá trình hydro hóa. Điều này bao gồm việc để dầu tiếp xúc với khí hydro và một chất xúc tác kim loại ở nhiệt độ và áp suất cao. Vâng, thật kinh tởm.

Quá trình này kéo dài tuổi thọ của sản phẩm và làm cho chúng cô đặc hơn ở nhiệt độ phòng. Hydro hóa làm cho chất béo không bão hòa trở nên tương tự như chất béo bão hòa.

Chất béo hydro hóa còn được gọi là chất béo chuyển hóa, có độc tính cao và liên quan mật thiết với bệnh tim (11, 12).

Trong lịch sử, bơ thực vật từng chứa rất nhiều chất béo chuyển hóa. Ngày nay, có nhiều loại bơ thực vật không chứa chất béo chuyển hóa có mặt trên thị trường.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các nhà sản xuất có thể dán nhãn sản phẩm của họ không có chất béo chuyển hóa miễn là có dưới 0.5 gram chất béo chuyển hóa cho mỗi khẩu phần.

Để đảm bảo bạn tránh được chất béo chuyển hóa, hãy đọc nhãn sản phẩm. Nếu nó nói “đã được hydro hóa” bất cứ nơi nào trong danh sách các thành phần, thì hãy tránh nó.

Nhưng ngay cả khi bơ thực vật không chứa chất béo chuyển hóa, thì nó vẫn có thể không tốt cho bạn.

Bản thân loại dầu thực vật được sử dụng trong bơ, chẳng hạn như dầu đậu nành và dầu rum, có thể vô cùng độc hại.

Những loại dầu này là những nguồn axit béo Omega-6 không bão hòa đa lớn nhất trong chế độ ăn uống và chúng ta đã ăn chúng quá nhiều (13, 14).

Một số nghiên cứu liên kết việc tiêu thụ quá nhiều dầu thực vật không bão hòa với ung thư, bạo lực và bơ thực vật được cho là có thể ngăn ngừa bệnh tim (15, 16, 17, 18).

Kết luận: Bơ thực vật chứa nhiều dầu thực vật và (đôi khi là) chất béo chuyển hóa. Tiêu thụ quá nhiều chất béo này có liên quan đến nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm bệnh tim.

Sự kỳ diệu của bơ từ sữa của động vật ăn cỏ

bo lam tu sua cua bo an co rat tot cho suc khoe
Bơ từ bò ăn cỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi

Thực phẩm từ động vật tác động đến sức khỏe như thế nào đều phụ thuộc vào những gì mà chúng ta ăn.

Trong môi trường tự nhiên, bò ăn cỏ. Nhưng ở nhiều nước, chúng được cho ăn thức ăn nhiều ngũ cốc.

Bơ lạt từ bò ăn cỏ có nhiều chất dinh dưỡng hơn. Nó chứa các chất sau nhiều hơn:

  • Vitamin K2 – Vitamin ít được biết đến này có vai trò ngăn ngừa nhiều bệnh nghiêm trọng, bao gồm ung thư, loãng xương và bệnh tim (19, 20, 21, 22).
  • CLA – Các nghiên cứu cho thấy axit béo này có thể có tính chống ung thư và giúp giảm tỷ lệ phần trăm mỡ cơ thể ở người (23, 24, 25).
  • Butyrate – Một axit béo chuỗi ngắn tìm thấy trong bơ cũng được sản xuất bởi vi khuẩn trong ruột. Nó có thể chống lại chứng viêm, cải thiện sức khỏe tiêu hóa và có thể giúp ngăn ngừa tăng cân (26, 27, 28).
  • Omega-3 – Bơ từ bò ăn cỏ có ít Omega-6 và nhiều Omega-3 hơn, điều này rất quan trọng vì hầu hết mọi người đã ăn quá nhiều axit béo Omega-6 (29).

Vì bơ lạt từ bò ăn cỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim hơn là bơ lạt từ bò ăn ngũ cốc, nên bơ ảnh hưởng đến sức khỏe theo những cách khác nhau tùy thuộc vào những gì con bò ăn.

Kết luận: Bơ lạt từ bò ăn cỏ có chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim hơn là bơ lạt từ bò ăn ngũ cốc.

Bơ thực vật và lipid máu

bo thuc vat co hai
Bơ thực vật làm tăng nguy cơ bệnh tim

Bây giờ chúng ta đã biết sự khác nhau giữa bơ lạt và bơ thực vật. Hãy nhìn vào các nghiên cứu thực tế.

Tôi muốn chỉ ra rằng bơ thực vật thực sự làm giảm một số yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim, đặc biệt nếu nó được làm giàu bằng sterol thực vật hoặc stenol.

Những loại bơ thực vật này làm giảm cholesterol toàn phần và LDL trong thời gian ngắn, nhưng chúng cũng có thể làm giảm HDL (cholesterol tốt) (30, 31, 32, 33, 34).

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhấn mạnh sự khác biệt giữa các yếu tố nguy cơkết quả thực tế.

Chỉ vì một điều gì đó giúp cải thiện một yếu tố nguy cơ cho bệnh tim, chẳng hạn như LDL, không có nghĩa là nó sẽ thực sự dẫn đến giảm bệnh tim, kết quả mới là điều quan trọng.

Có rất nhiều loại thuốc đã được chứng minh là làm giảm cholesterol LDL, nhưng không phải tất cả chúng đều dẫn đến giảm bệnh tim. Đó là bởi vì có rất nhiều thứ gây ra bệnh tim chứ không phải chỉ có cholesterol.

Các nghiên cứu xem xét kết quả thực tế như các cơn đau tim cho thấy bơ lạt có lợi hoặc lành tính, trong khi bơ thực vật làm tăng nguy cơ.

Kết luận: Đúng là bơ thực vật làm giảm cholesterol toàn phần và LDL trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó cũng làm giảm cholesterol HDL (tốt). Giảm cholesterol không nhất thiết làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Khi đo lường những kết quả thực tế, bơ lạt được loại trừ đầu tiên

bo tu sua bo vo haiKhi nghiên cứu các cơn đau tim thì ta thấy được không có bằng chứng chỉ ra rằng bơ gây hại.

Một cuộc tổng kết lớn được công bố vào năm 2013 đã xem xét 16 nghiên cứu sắp tới.

Tiêu thụ sản phẩm từ sữa giàu chất béo làm giảm nguy cơ béo phì, không có sự liên quan giữa chất béo từ sữa, bệnh tim mạch hoặc các bệnh trao đổi chất khác (35).

Tuy nhiên, những ảnh hưởng dường như khác nhau giữa các quốc gia.

Trong chương trình Nurses’ Health Study Nghiên (Hoa Kỳ), chất béo từ sữa làm tăng nguy cơ bệnh tim, trong khi ở một nghiên cứu của Úc, chúng làm nguy cơ mắc bệnh tim giảm 69% (36, 37).

Sự khác biệt mạnh mẽ này có thể là do cách cho ăn khác nhau. Bò ở Hoa Kỳ chủ yếu ăn ngũ cốc, còn bò ở Úc ăn cỏ và nhờ đó có nhiều vitamin K2 và Omega-3; cả hai loại chất này đều có khả năng chống lại bệnh tim.

Nghiên cứu tim Framingham là một nghiên cứu quan sát đã diễn ra trong 20 năm. Trong nghiên cứu này, người ta thấy bơ thực vật làm tăng đáng kể nguy cơ bệnh tim, trong khi bơ lạt không có tác dụng (38).

nguy co gay benh tim cua hai loai bo
Tỉ lệ tăng nguy cơ bệnh tim theo lứa tuổi của hai loại bơ

Nguồn ảnh: Stephan Guyenet.

Có vẻ như khá rõ ràng rằng các nghiên cứu quan sát không ủng hộ ý tưởng rằng bơ lạt gây ra bệnh tim.

Nhưng những nghiên cứu như vậy không thực sự chứng minh được bất cứ điều gì, chúng chỉ có thể chỉ ra rằng hai yếu tố có tương quan với nhau. Nhưng có tương quan không có nghĩa là có quan hệ nhân quả.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng có bằng chứng từ các thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên, đó là tiêu chuẩn vàng của nghiên cứu.

Trong nghiên cứu Sydney Diet Heart, 458 người đàn ông gặp triệu chứng bệnh tim mạch gần đây được chia ngẫu nhiên thành hai nhóm.

Một nhóm được yêu cầu giảm chất béo bão hòa (bao gồm cả bơ lạt) và tăng lượng chất béo không bão hòa từ dầu thực vật, bao gồm bơ thực vật (39).

Nhóm sử dụng dầu thực vật (và bơ thực vật) tăng 62% nguy cơ tử vong và 70% nguy cơ tử vong vì bệnh tim. Đường màu xanh là nhóm ăn chế độ ăn kiêng “tim-khỏe mạnh”.ti le tu vong trong hai nhom thi nghiem

Điều này có ý nghĩa hoàn hảo vì cả chất béo chuyển hóa và dầu thực vật đều có liên quan đến bệnh tim mạch và tử vong (40, 41, 42).

Kết luận: Nghiên cứu cho thấy bơ thực vật làm tăng nguy cơ bệnh tim, trong khi bơ lạt có thể lành tính. Bơ từ bò ăn cỏ thậm chí còn mang tính bảo vệ.

Thông điệp cần lưu ý

Vì các tổ chức dinh dưỡng đã cảnh báo chúng ta về bơ sữa và đẩy chúng ta đến với bơ thực vật chế biến công nghiệp, nên bạn sẽ nghĩ rằng có ít nhất một dấu hiệu cho thấy điều này dẫn đến kết quả tốt hơn.

Than ôi, không. Mặc dù bơ thực vật có thể làm giảm cholesterol toàn phần và LDL trong thời gian ngắn, nhưng chúng thực ra lại dẫn đến hiệu quả ngược lại khi đo lường các kết quả thực tế.

Tôi rất khuyên bạn nên tránh thực phẩm giả đã qua chế biến như bơ thực vật. Hãy sử dụng bơ lạt thật, làm từ sữa của bò ăn cỏ để thay thế.

Dầu ô liu tinh khiết cũng là một sự lựa chọn vô cùng tốt cho sức khỏe, và nó có thể là chất béo tốt nhất trong tất cả các loại chất béo.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments