Bỏ bữa sáng có hại cho bạn không? Sự thật đáng ngạc nhiên

0

“Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày.” Chuyện hoang đường này có sức lan tỏa trong xã hội.

Bữa sáng được coi là lành mạnh, thậm chí còn quan trọng hơn các bữa ăn khác.

Ngay cả các hướng dẫn dinh dưỡng chính thức ngày nay cũng khuyên chúng ta nên ăn sáng.

Người ta khẳng định rằng bữa sáng giúp chúng ta giảm cân , và việc bỏ qua bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Đây dường như là một vấn đề, vì có tới 25% người Mỹ thường xuyên bỏ bữa sáng (1).

Tuy nhiên, các nghiên cứu chất lượng cao mới đã bắt đầu đặt câu hỏi về lời khuyên phổ biến rằng mọi người nên ăn sáng.

Bài viết này sẽ trình bày chi tiết về bữa sáng và liệu việc bỏ qua bữa sáng có thực sự gây hại cho sức khỏe và khiến bạn béo lên hay không .

Người ăn sáng có xu hướng có thói quen khỏe mạnh hơn

Đó là sự thật, nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn sáng có xu hướng khỏe mạnh hơn.

Ví dụ, họ ít có nguy cơ bị thừa cân / béo phì và có nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính thấp hơn (2,3,4).

Vì lý do này, nhiều chuyên gia đã tuyên bố rằng bữa sáng phải tốt cho bạn.

Tuy nhiên, những nghiên cứu này được gọi là nghiên cứu quan sát, không thể chứng minh nguyên nhân.

Những nghiên cứu này chỉ ra rằng những người ăn sáng có nhiều khả năng khỏe mạnh hơn, nhưng họ không thể chứng minh rằng chính bữa sáng đã gây ra điều đó.

Rất có thể những người ăn sáng có thói quen sống lành mạnh khác có thể giải thích điều này.

Ví dụ, những người ăn sáng cũng có xu hướng ăn một chế độ ăn lành mạnh hơn, với nhiều chất xơ và vi chất dinh dưỡng hơn (5,6).

Mặt khác, những người bỏ bữa sáng có xu hướng hút thuốc nhiều hơn, uống nhiều rượu hơn và ít tập thể dục hơn (7Nguồn đáng tin cậy).

Có lẽ đây là những lý do mà trung bình những người ăn sáng khỏe mạnh hơn. Nó có thể không liên quan  đến bữa sáng.

Trên thực tế, các nghiên cứu chất lượng cao hơn được gọi là các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy rằng việc bạn ăn hay bỏ bữa sáng không thực sự quan trọng.

Kêt luận: Những người ăn sáng có xu hướng khỏe mạnh và gầy hơn những người bỏ bữa sáng. Điều này có thể là do những người ăn sáng có thói quen sống lành mạnh khác

Một số người cho rằng ăn sáng “khởi động” quá trình trao đổi chất, nhưng điều này là hoang đường.

Những người này đang đề cập đến hiệu ứng nhiệt của thực phẩm, đó là sự gia tăng lượng calo bị đốt cháy xảy ra sau khi bạn ăn.

Tuy nhiên, điều quan trọng đối với sự trao đổi chất là tổng lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày. Không có sự khác biệt vào thời điểm nào hoặc tần suất bạn ăn.

Các nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt về lượng calo đốt cháy trong 24 giờ giữa những người ăn hoặc bỏ bữa sáng (8).

Cho dù bạn ăn hay bỏ bữa sáng không ảnh hưởng đến lượng calo bạn đốt cháy trong cả ngày. Đây là một huyền thoại.

Bỏ bữa sáng không làm tăng cân

Như đã đề cập ở trên, những người bỏ bữa sáng có xu hướng cân nặng hơn những người ăn sáng.

Điều này nghe có vẻ nghịch lý, vì không ăn thì làm sao mà tăng cân được? Một số người cho rằng bỏ bữa sáng khiến bạn rất đói và bạn sẽ ăn quá nhiều vào cuối ngày.

Điều này có vẻ hợp lý, nhưng không được chứng minh bởi các bằng chứng.

Đúng là bỏ bữa sáng khiến mọi người đói hơn và ăn nhiều hơn vào bữa trưa, nhưng điều này không đủ bù đắp cho bữa sáng đã bỏ qua.

Trên thực tế, một số nghiên cứu thậm chí đã chỉ ra rằng bỏ bữa sáng có thể làm giảm lượng calo tổng thể lên đến 400 calo mỗi ngày (9,10,11).

Điều này có vẻ hợp lý, bởi vì bạn đang loại bỏ một cách hiệu quả toàn bộ bữa ăn khỏi chế độ ăn uống của mình mỗi ngày.

Điều thú vị là tình trạng khó ăn / bỏ bữa sáng gần đây đã được thử nghiệm trong một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên chất lượng cao.

Đây là một nghiên cứu kéo dài 4 tháng so sánh các khuyến nghị nên ăn hoặc bỏ bữa sáng ở 309 nam giới và phụ nữ thừa cân / béo phì (12).

Sau 4 tháng, không có sự khác biệt về cân nặng giữa các nhóm. Đơn giản là mọi người ăn hay bỏ bữa sáng không quan trọng.

Những kết quả này được hỗ trợ bởi các nghiên cứu khác về tác động của thói quen ăn sáng đối với việc giảm cân. Bỏ bữa sáng không có tác dụng rõ ràng (5,12,13).

Kết luận: Các nghiên cứu chất lượng cao hơn cho thấy việc mọi người ăn hay bỏ bữa sáng không có gì khác biệt. Bỏ bữa sáng khiến bạn ăn nhiều hơn vào bữa trưa, nhưng không đủ bù cho bữa sáng mà bạn đã bỏ qua

Bỏ bữa sáng thậm chí có thể có một số lợi ích sức khỏe

Bỏ bữa sáng là một phần phổ biến của nhiều phương pháp nhịn ăn gián đoạn .

Điều này bao gồm phương pháp 16/8 , bao gồm 16 giờ ăn nhanh qua đêm, tiếp theo là cửa sổ ăn 8 giờ.

Khoảng thời gian ăn uống này thường dao động từ bữa trưa cho đến bữa tối, nghĩa là bạn bỏ bữa sáng hàng ngày.

Nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh là có hiệu quả giảm lượng calo, tăng giảm cân và cải thiện sức khỏe trao đổi chất (14,15,16,17,18).

Tuy nhiên, điều quan trọng cần đề cập là nhịn ăn gián đoạn và / hoặc bỏ bữa sáng không phù hợp với tất cả mọi người. Các hiệu ứng khác nhau tùy theo từng cá nhân (19).

Một số người có thể nhận thấy những tác động tích cực, trong khi những người khác có thể bị đau đầu, giảm lượng đường trong máu, ngất xỉu và thiếu tập trung (20,21).

Kết luận: Bỏ bữa sáng là một phần của nhiều quy trình nhịn ăn gián đoạn, chẳng hạn như phương pháp 16/8. Nhịn ăn gián đoạn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Bữa sáng là tùy chọn

Bằng chứng là rõ ràng, không có gì “đặc biệt” về bữa ăn sáng.

Không quan trọng việc bạn ăn hay bỏ bữa sáng, miễn là bạn ăn uống lành mạnh trong suốt thời gian còn lại trong ngày.

Bữa sáng không “khởi động” quá trình trao đổi chất của bạn và việc bỏ qua nó không tự động khiến bạn ăn quá nhiều và tăng cân .

Đây là một huyền thoại, dựa trên các nghiên cứu quan sát đã được chứng minh là sai trong các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (khoa học thực).

Vào cuối ngày, bữa sáng là tùy chọn , và tất cả sẽ được nấu theo sở thích cá nhân.

Nếu bạn cảm thấy đói vào buổi sáng và bạn thích ăn sáng, hãy tiếp tục và ăn một bữa sáng lành mạnh. Bữa sáng giàu protein là tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu bạn không cảm thấy đói vào buổi sáng và không cảm thấy rằng bạn cần ăn sáng, thì bạn không nên ăn nó. Nó đơn giản như vậy.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments