Hiểu biết về bệnh tiểu đường loại 2

0

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng bệnh lý mãn tính, trong đó lượng đường, hoặc glucose , tích tụ trong máu của bạn.

Thông thường, hormone insulin giúp di chuyển glucose từ máu đến các tế bào của bạn, nơi nó được sử dụng để tạo năng lượng. Nhưng với bệnh tiểu đường loại 2, các tế bào của cơ thể bạn không thể phản ứng với insulin tốt như bình thường. Trong các giai đoạn sau của tình trạng này, cơ thể bạn cũng có thể không sản xuất đủ insulin.

Bệnh tiểu đường loại 2 không được kiểm soát có thể dẫn đến mức đường huyết cao mãn tính, có thể gây ra một số triệu chứng và có khả năng dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 2

Trong bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bạn không thể sử dụng hiệu quả insulin để đưa glucose vào tế bào. Điều này khiến cơ thể bạn phụ thuộc vào các nguồn năng lượng thay thế trong các mô, cơ và các cơ quan của bạn. Đây là một phản ứng dây chuyền có thể gây ra nhiều triệu chứng khác nhau.

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể phát triển chậm. Lúc đầu, các triệu chứng có thể nhẹ và dễ khỏi. Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm:

 • đói liên tục
 • thiếu năng lượng
 • sự mệt mỏi
 • khát
 • đi tiểu thường xuyên
 • tầm nhìn mờ
 • đau, ngứa ran hoặc tê ở bàn tay hoặc bàn chân của bạn

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng ngày càng nặng và có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nếu mức đường huyết của bạn cao trong một thời gian dài, các biến chứng có thể bao gồm :

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2

Insulin là một loại hormone sản sinh tự nhiên. Tuyến tụy của bạn sản xuất nó và giải phóng nó khi bạn ăn. Insulin giúp vận chuyển glucose từ máu đến các tế bào khắp cơ thể, nơi nó được sử dụng để tạo năng lượng.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể bạn trở nên đề kháng với insulin . Cơ thể của bạn không còn sử dụng hormone hiệu quả nữa. Điều này buộc tuyến tụy của bạn phải làm việc nhiều hơn để tạo ra nhiều insulin hơn.

Theo thời gian, điều này có thể làm hỏng các tế bào trong tuyến tụy của bạn . Cuối cùng, tuyến tụy của bạn có thể không sản xuất được bất kỳ insulin nào.

Nếu bạn không sản xuất đủ insulin hoặc nếu cơ thể bạn không sử dụng nó một cách hiệu quả, glucose sẽ tích tụ trong máu của bạn. Điều này khiến các tế bào của cơ thể bạn bị đói năng lượng. Các bác sĩ không biết chính xác điều gì gây ra chuỗi sự kiện này. Nó có thể liên quan đến rối loạn chức năng tế bào trong tuyến tụy hoặc liên quan đến tín hiệu và điều hòa tế bào.

Mặc dù các lựa chọn lối sống thường là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2, nhưng bạn có thể nhiều khả năng được chẩn đoán với nó nếu:

 • có khuynh hướng di truyền để phát triển bệnh tiểu đường loại 2 trong gia đình bạn
 • Có một khuynh hướng di truyền để phát triển bệnh béo phì trong gia đình bạn, có thể làm tăng nguy cơ kháng insulin và bệnh tiểu đường
 • bạn ít nhất 45 tuổi
 • bạn là người da đen, gốc Tây Ban Nha / Latino, người Mỹ bản địa hoặc người gốc Alaska bản địa

Mặc dù nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường loại 2 là cơ thể bạn đề kháng với insulin, nhưng thường có sự kết hợp của các yếu tố làm tăng nguy cơ xảy ra tình trạng kháng insulin.

Điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể được kiểm soát, và trong một số trường hợp, có thể đảo ngược. Hầu hết các kế hoạch điều trị sẽ bao gồm việc kiểm tra mức đường huyết và bác sĩ sẽ cho bạn biết tần suất bạn nên thực hiện. Mục tiêu là ở trong một phạm vi cụ thể.

Các thay đổi bổ sung về lối sống mà bác sĩ của bạn rất có thể sẽ tư vấn để giúp điều trị bệnh tiểu đường loại 2 của bạn bao gồm:

 • ăn thực phẩm giàu chất xơ và carbohydrate lành mạnh – ăn trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giữ mức đường huyết ổn định
 • ăn đều đặn
 • học cách lắng nghe cơ thể và học cách ngừng ăn khi no
 • quản lý cân nặng của bạn và giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh, thường có nghĩa là giữ carbohydrate tinh chế, đồ ngọt và chất béo động vật ở mức tối thiểu
 • khoảng nửa giờ hoạt động thể chất mỗi ngày để giúp trái tim của bạn khỏe mạnh – tập thể dục cũng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Bác sĩ sẽ giải thích cách nhận biết các triệu chứng ban đầu của lượng đường trong máu quá cao hoặc quá thấp và những việc cần làm trong từng tình huống.

Ngoài ra, làm việc với chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bạn tìm hiểu loại thực phẩm nào có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu – và loại nào có thể khiến nó mất cân bằng.

Không phải ai mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng cần sử dụng insulin. Nếu bạn bị như vậy, đó là do tuyến tụy của bạn không tự sản xuất đủ insulin và điều quan trọng là bạn phải dùng insulin theo chỉ dẫn. Có những loại thuốc theo toa khác cũng có thể hữu ích.

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường loại 2

Trong một số trường hợp, thay đổi lối sống là đủ để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Nếu không, có một số loại thuốc có thể hữu ích. Một số loại thuốc này bao gồm:

 • Metformin. Điều này có thể làm giảm mức đường huyết của bạn và cải thiện cách cơ thể bạn phản ứng với insulin. Đây là phương pháp điều trị đầu tiên cho hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.
 • Sulfonylureas. Đây là những loại thuốc uống giúp cơ thể tạo ra nhiều insulin hơn .
 • Meglitinides. Đây là những loại thuốc có tác dụng nhanh, thời gian ngắn, kích thích tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn.
 • Thiazolidinediones. Những điều này làm cho cơ thể bạn nhạy cảm hơn với insulin.
 • Thuốc ức chế dipeptidyl peptidase 4 (DPP-4). Đây là những loại thuốc nhẹ hơn giúp giảm lượng đường huyết.
 • Chất chủ vận peptide-1 giống glucagon. Những chất này làm chậm quá trình tiêu hóa và cải thiện lượng đường trong máu.
 • Chất ức chế natri-glucose Cotransporter-2 (SGLT2). Những chất này giúp thận loại bỏ đường trong cơ thể qua nước tiểu.

Mỗi loại thuốc được liệt kê ở trên có thể gây ra tác dụng phụ. Có thể mất một thời gian để bạn và bác sĩ tìm ra loại thuốc tốt nhất hoặc kết hợp các loại thuốc để điều trị bệnh tiểu đường của bạn.

Nếu huyết áp hoặc mức cholesterol của bạn cũng không lý tưởng, bạn cũng có thể cần thuốc để giải quyết những nhu cầu đó.

Nếu cơ thể bạn không thể tạo đủ insulin, bạn có thể cần điều trị bằng insulin . Bạn có thể chỉ cần một mũi tiêm tác dụng kéo dài, bạn có thể thực hiện vào ban đêm, hoặc bạn có thể cần phải tiêm insulin nhiều lần mỗi ngày.

Tìm hiểu về các loại thuốc có thể giúp bạn kiểm soát bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường loại 2

Chế độ ăn uống là một công cụ quan trọng để giúp duy trì sức khỏe tim mạch tối ưu và mức đường huyết nằm trong ngưỡng an toàn .

Chế độ ăn kiêng được khuyến nghị cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng giống như chế độ ăn kiêng mà tất cả mọi người nên tuân theo . Nó tóm tắt thành một số hành động chính:

 • Chọn nhiều loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và ít calo rỗng .
 • Hãy chú ý đến khẩu phần ăn và ngừng ăn khi bạn đã no.
 • Đọc kỹ nhãn thực phẩm để hiểu lượng đường hoặc carbs bạn có thể ăn vào trong khẩu phần.

Thực phẩm và đồ uống cần hạn chế

Nếu bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2, hoặc ngay cả khi bạn đang cố gắng tránh bệnh tiểu đường và kiểm soát cân nặng của mình, thì có một số loại thực phẩm và đồ uống bạn nên hạn chế nếu có thể. Bao gồm các:

 • thực phẩm giàu chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa (như thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo)
 • thịt chế biến (như xúc xích và xúc xích Ý)
 • bơ thực vật và rút ngắn
 • bánh nướng tinh chế (như bánh mì trắng và bánh ngọt)
 • đồ ăn nhẹ nhiều đường, chế biến nhiều (bánh quy đóng gói và một số loại ngũ cốc)
 • đồ uống có đường (như soda thông thường và một số loại nước trái cây)

Mặc dù không có một loại thức ăn nào, được thưởng thức thường xuyên, có thể đánh gục bạn, nhưng bạn nên nói chuyện với bác sĩ về những hạn chế trong chế độ ăn uống dựa trên lượng đường trong máu của bạn. Một số người có thể cần theo dõi lượng đường của họ cẩn thận hơn những người khác sau khi ăn những thực phẩm này.

Thực phẩm để lựa chọn

Được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2 không có nghĩa là carbs khỏi bàn. Carbohydrate lành mạnh có thể cung cấp cho bạn năng lượng và chất xơ . Một số tùy chọn bao gồm:

Chất béo thì khỏi phải bàn. Thay vào đó, đó là việc lựa chọn các loại chất béo phù hợp. Thực phẩm có axit béo omega-3 tốt cho tim bao gồm:

Bạn có thể nhận được chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa lành mạnh từ một số loại thực phẩm, bao gồm:

Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các mục tiêu dinh dưỡng cá nhân của bạn. Họ có thể giới thiệu bạn kết nối với một chuyên gia dinh dưỡng, người thành thạo về chế độ ăn tối ưu cho bệnh tiểu đường. Cùng nhau, bạn có thể đưa ra một kế hoạch ăn kiêng hợp khẩu vị và phù hợp với nhu cầu lối sống của mình.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2

Mặc dù có một số yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường loại 2 nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn (như tuổi tác và di sản của bạn, như đã đề cập ở trên), nhưng có một số lựa chọn lối sống nhất định cũng có thể khiến bạn có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Một số trong số này bao gồm:

 • Sống với trọng lượng dư thừa. Khi bạn đang sống với trọng lượng quá mức, rất có thể bạn sẽ có nhiều mô mỡ hơn, điều này có thể làm cho các tế bào của bạn kháng insulin hơn .
 • Sống một lối sống ít vận động hơn. Hoạt động thể chất thường xuyên giúp tế bào của bạn phản ứng tốt hơn với insulin .
 • Ăn nhiều thức ăn chế biến sẵn. Thực phẩm chế biến cao có thể có nhiều đường ẩn và tinh bột. Nếu cuộc sống của bạn đòi hỏi một kiểu ăn uống “mua là ăn ngay”, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về những hoán đổi dinh dưỡng.

Bạn cũng có thể có nguy cơ cao hơn nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ hoặc tiền tiểu đường , hai tình trạng gây ra bởi mức đường huyết tăng cao.

Nhận chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2

Cho dù bạn có bị tiền tiểu đường hay không, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể đang gặp các triệu chứng của bệnh tiểu đường. Bác sĩ của bạn có thể nhận được nhiều thông tin từ công việc máu. Kiểm tra chẩn đoán có thể bao gồm những điều sau:

 • Xét nghiệm Hemoglobin A1C. Xét nghiệm này đo mức đường huyết trung bình trong 2 hoặc 3 tháng trước đó. Bạn không cần phải nhịn ăn để làm xét nghiệm này và bác sĩ có thể chẩn đoán bạn dựa trên kết quả. Nó còn được gọi là xét nghiệm hemoglobin glycosyl hóa.
 • Xét nghiệm glucose huyết tương lúc đói. Xét nghiệm này đo lượng glucose trong huyết tương của bạn. Bạn có thể phải nhịn ăn 8 giờ trước khi dùng.
 • Thử nghiệm dung nạp glucose qua đường uống. Trong quá trình xét nghiệm này , máu của bạn được lấy ba lần: trước, 1 giờ sau và 2 giờ sau khi bạn uống một liều glucose. Kết quả kiểm tra cho thấy cơ thể bạn xử lý glucose tốt như thế nào trước và sau khi uống rượu.

Nếu bạn bị tiểu đường, bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn thông tin về cách kiểm soát bệnh, bao gồm:

 • cách tự theo dõi mức đường huyết
 • khuyến nghị về chế độ ăn uống
 • khuyến nghị hoạt động thể chất
 • thông tin về bất kỳ loại thuốc nào bạn cần

Bạn có thể cần đến gặp bác sĩ nội tiết chuyên điều trị bệnh tiểu đường. Có thể lúc đầu, bạn sẽ cần đến gặp bác sĩ thường xuyên hơn để đảm bảo rằng kế hoạch điều trị của bạn đang hoạt động.

Lời khuyên để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2

Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2, nhưng có một số điều chỉnh trong lối sống có thể giúp trì hoãn, hoặc thậm chí ngăn chặn sự khởi phát. Điều này đúng ngay cả khi bạn có các yếu tố nguy cơ gia tăng như tiền tiểu đường.

 • Chế độ ăn. Chế độ ăn tốt nhất để ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 là chế độ ăn nhiều trái cây, rau xanh, carbs lành mạnh, chất béo lành mạnh và rất ít đường tinh luyện.
 • Bài tập. Theo Hướng dẫn Hoạt động Thể chất năm 2018 cho Người Mỹ, thời lượng tập thể dục tối ưu một tuần cho người lớn là 150 phút, có thể chuyển thành 30 phút một ngày, 5 ngày một tuần. Hướng dẫn Hoạt động Thể chất cũng khuyến nghị kết hợp tăng cường cơ bắp và hoạt động hiếu khí.
 • Quản lý cân nặng. Giữ cân nặng vừa phải là một cách tốt để tránh các biến chứng mãn tính, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2.

Các biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường loại 2

Đối với nhiều người, bệnh tiểu đường loại 2 có thể được quản lý hiệu quả. Nếu không được quản lý đúng cách, nó có thể ảnh hưởng đến hầu như tất cả các cơ quan của bạn và dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

Hạ đường huyết

Hạ đường huyết có thể xảy ra khi lượng đường trong máu của bạn thấp. Các triệu chứng có thể bao gồm run rẩy, chóng mặt và khó nói. Bạn thường có thể khắc phục điều này bằng cách chuẩn bị đồ ăn hoặc thức uống “khắc phục nhanh”, chẳng hạn như nước trái cây, nước ngọt hoặc kẹo cứng.

Tăng đường huyết

Tăng đường huyết có thể xảy ra khi lượng đường trong máu cao. Nó thường có đặc điểm là đi tiểu thường xuyên và tăng cảm giác khát. Theo dõi lượng đường trong máu của bạn một cách cẩn thận và duy trì hoạt động, có thể giúp ngăn ngừa tăng đường huyết.

Các biến chứng trong và sau khi mang thai

Nếu bạn bị tiểu đường khi đang mang thai, bạn sẽ cần theo dõi tình trạng của mình một cách cẩn thận. Bệnh tiểu đường được kiểm soát kém có thể:

Nó cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường của con bạn trong suốt cuộc đời của chúng.

Quản lý bệnh tiểu đường loại 2

Quản lý bệnh tiểu đường loại 2 cần làm việc theo nhóm. Bạn sẽ cần phải làm việc chặt chẽ với bác sĩ của mình, nhưng rất nhiều kết quả phụ thuộc vào sự lựa chọn của bạn.

Bác sĩ có thể muốn thực hiện các xét nghiệm máu định kỳ để xác định mức đường huyết của bạn. Điều này sẽ giúp xác định bạn đang kiểm soát tình trạng bệnh tốt như thế nào. Nếu bạn dùng thuốc, các xét nghiệm này sẽ giúp đánh giá mức độ hoạt động của thuốc.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị một hệ thống theo dõi tại nhà để kiểm tra mức đường huyết của chính bạn giữa các lần khám. Họ sẽ giải thích cho bạn tần suất bạn nên sử dụng nó và phạm vi mục tiêu của bạn nên là bao nhiêu.

Vì bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch , bác sĩ có thể muốn theo dõi huyết áp và mức cholesterol trong máu của bạn. Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh tim, bạn có thể cần các xét nghiệm bổ sung. Các xét nghiệm này có thể bao gồm điện tâm đồ (ECG hoặc EKG) hoặc xét nghiệm gắng sức của tim.

Nó cũng có thể hữu ích để đưa gia đình của bạn vào vòng lặp. Giáo dục họ về các dấu hiệu cảnh báo về mức đường huyết quá cao hoặc quá thấp sẽ cho phép họ trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp.

Bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em

Bệnh tiểu đường loại 2 ở trẻ em là một vấn đề ngày càng gia tăng. Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (ADA) , khoảng 193.000 người Mỹ dưới 20 tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở thanh niên đã tăng lên khoảng 5.000 trường hợp mới mỗi năm. Một nghiên cứu khác từ năm 2017 cũng cho thấy sự gia tăng đáng kể, đặc biệt là ở các chủng tộc và nhóm dân tộc thiểu số.

Nếu con bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường , bác sĩ sẽ cần xác định xem đó là loại 1 hay loại 2 trước khi đưa ra phương pháp điều trị cụ thể.

Tương tự như cách mà các lựa chọn lối sống có thể giúp người lớn kiểm soát hoặc thậm chí đảo ngược chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 2 của họ, bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh của con mình bằng cách khuyến khích chúng ăn uống đầy đủ và hoạt động thể chất hàng ngày.

Thống kê về bệnh tiểu đường loại 2

Các Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo thống kê sau đây về bệnh tiểu đường ở Hoa Kỳ:

 • Hơn 30 triệu người mắc bệnh tiểu đường. Đó là khoảng 10 phần trăm dân số.
 • Cứ 4 người thì có 1 người không biết mình mắc bệnh tiểu đường.
 • Tiền tiểu đường ảnh hưởng đến 84,1 triệu người trưởng thành và 90% trong số họ không biết về nó.
 • Người lớn da đen không phải gốc Tây Ban Nha, gốc Tây Ban Nha và người Mỹ bản địa là khoảng gấp đôi khả năng mắc bệnh tiểu đường như người lớn da trắng không phải gốc Tây Ban Nha.

ADA báo cáo các thống kê sau:

 • Vào năm 2017, bệnh tiểu đường đã tiêu tốn của Hoa Kỳ 327 tỷ đô la chi phí y tế trực tiếp và giảm năng suất.
 • Chi phí y tế trung bình cho những người mắc bệnh tiểu đường cao hơn khoảng 2,3 lần so với những người không mắc bệnh tiểu đường.
 • Bệnh tiểu đường là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ bảy ở Hoa Kỳ, là nguyên nhân cơ bản gây tử vong hoặc là nguyên nhân góp phần gây tử vong.

Các Nguồn tin cậy của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) báo cáo các thống kê sau:

 • Tỷ lệ lưu hành bệnh tiểu đường trên toàn cầu năm 2014 là 8,5% ở người lớn.
 • Năm 1980, chỉ có 4,7% người lớn trên toàn thế giới mắc bệnh tiểu đường.
 • Bệnh tiểu đường trực tiếp gây ra khoảng 1,6 triệu ca tử vong trên toàn thế giới trong năm 2016.
 • Bệnh tiểu đường làm tăng gần gấp ba lần nguy cơ đau tim và đột quỵ ở người lớn.
 • Bệnh tiểu đường cũng là một nguyên nhân hàng đầu gây suy thận.

Lấy đi

Bệnh tiểu đường loại 2 là một tình trạng được tạo ra khi lượng đường tích tụ trong máu của bạn. Đó là một tình trạng phổ biến thường gây ra bởi một số lựa chọn lối sống nhất định. Nhưng khả năng được chẩn đoán cũng có thể tăng lên theo di truyền, tuổi tác và di sản.

Bệnh tiểu đường loại 2 có thể được kiểm soát – và thậm chí có thể đảo ngược – với những thay đổi nhất định trong lối sống. Đối với những trường hợp nặng hơn, thuốc có sẵn.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc phát triển một kế hoạch điều trị phù hợp với lối sống của bạn. Bởi vì tình trạng này rất phổ biến, có rất nhiều tài nguyên và tài khoản người thứ nhất để giúp bạn trong hành trình quản lý – hoặc thoát khỏi – bệnh tiểu đường loại 2.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments