Bệnh gút là một thuật ngữ chung cho một loạt các tình trạng do sự tích tụ của axit uric . Sự tích tụ này thường ảnh hưởng đến bàn chân.
Nếu bạn bị bệnh gút, có thể bạn sẽ cảm thấy sưng và đau ở các khớp bàn chân, đặc biệt là ngón chân cái. Các cơn đau đột ngột và dữ dội, hoặc các cơn đau gút, có thể khiến bạn cảm thấy chân như bị bỏng.
Các triệu chứng của bệnh gút
Một số người có quá nhiều axit uric trong máu nhưng không có triệu chứng . Đây được gọi là tăng acid uric máu không triệu chứng .
Đối với bệnh gút cấp tính, các triệu chứng đến nhanh chóng do sự tích tụ của các tinh thể axit uric trong khớp của bạn và kéo dài từ 3 đến 10 ngày.
Bạn sẽ bị đau và sưng dữ dội, và khớp của bạn có thể cảm thấy ấm. Giữa các cơn gút, bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào.
Nếu bạn không điều trị bệnh gút, bệnh có thể trở thành mãn tính. Các cục cứng gọi là tophi cuối cùng có thể phát triển trong khớp của bạn, da và mô mềm xung quanh chúng. Những cặn bẩn này có thể làm hỏng vĩnh viễn các khớp của bạn.
Điều trị kịp thời là rất quan trọng để ngăn chặn bệnh gút chuyển sang mãn tính.
Các biện pháp khắc phục bệnh gút tại nhà
Một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm nồng độ axit uric và ngăn ngừa các cơn gút. Các loại thực phẩm và đồ uống sau đây đã được gợi ý cho bệnh gút:
- anh đào tart
- magiê
- gừng
- giấm táo pha loãng
- rau cần tây
- Trà hòa thảo
- cây bồ công anh
- hạt cây kế sữa
Nhưng chỉ những điều này có thể không đủ để kiểm soát bệnh gút.
Điều trị bệnh gút
Nếu không được điều trị, bệnh gút cuối cùng có thể dẫn đến viêm khớp gút, đây là một dạng viêm khớp nặng hơn . Tình trạng đau đớn này có thể khiến khớp của bạn bị tổn thương và sưng tấy vĩnh viễn.
Kế hoạch điều trị mà bác sĩ đề xuất sẽ phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ nghiêm trọng của bệnh gút.
Thuốc điều trị bệnh gút hoạt động theo một trong hai cách: Giảm đau và giảm viêm hoặc ngăn chặn các cơn gút trong tương lai bằng cách giảm nồng độ axit uric.
Thuốc giảm đau do gút bao gồm:
- thuốc chống viêm không steroid (NSAID) , chẳng hạn như aspirin (Bufferin), ibuprofen (Advil, Motrin) và naproxen (Aleve)
- colchicine (Colcrys, Mitigare)
- thuốc corticosteroid
Thuốc ngăn ngừa cơn gút bao gồm:
- chất ức chế xanthine oxidase, chẳng hạn như allopurinol (Lopurin, Zyloprim) và febuxostat (Uloric)
- probenecid (Probalan)
Cùng với thuốc, bác sĩ có thể đề nghị thay đổi lối sống để giúp kiểm soát các triệu chứng và giảm nguy cơ bị các cơn gút trong tương lai. Ví dụ, bác sĩ có thể khuyến khích bạn:
- giảm lượng rượu của bạn, nếu bạn uống
- giảm cân, nếu bạn thừa cân
- bỏ thuốc lá, nếu bạn hút thuốc
Ngoài ra, một số liệu pháp bổ sung cũng cho thấy nhiều hứa hẹn.
Phẫu thuật gút
Bệnh gút thường có thể được điều trị mà không cần phẫu thuật . Nhưng sau nhiều năm, tình trạng này có thể làm hỏng khớp, rách gân và gây nhiễm trùng da ở khớp.
Các chất cặn cứng, được gọi là tophi, có thể tích tụ trên các khớp của bạn và ở những nơi khác, chẳng hạn như tai của bạn. Những cục u này có thể gây đau và sưng, và chúng có thể làm tổn thương khớp vĩnh viễn.
Ba quy trình phẫu thuật điều trị tophi:
- phẫu thuật loại bỏ tophi
- phẫu thuật kết hợp khớp
- phẫu thuật thay khớp
Bác sĩ đề nghị phẫu thuật nào trong số những phẫu thuật này tùy thuộc vào mức độ tổn thương, vị trí của hạt tophi và sở thích cá nhân của bạn.
Nguyên nhân của bệnh gút
Sự tích tụ của axit uric trong máu của bạn do sự phân hủy của purin gây ra bệnh gút.
Một số điều kiện, chẳng hạn như máu và rối loạn chuyển hóa hoặc mất nước, khiến cơ thể bạn sản xuất quá nhiều axit uric.
Một vấn đề về thận hoặc tuyến giáp, hoặc một rối loạn di truyền, có thể khiến cơ thể bạn khó loại bỏ axit uric dư thừa.
Bạn có nhiều khả năng bị bệnh gút nếu bạn:
- là một người đàn ông trung niên hoặc phụ nữ sau mãn kinh
- có cha mẹ, anh chị em hoặc các thành viên khác trong gia đình bị bệnh gút
- uống rượu
- dùng thuốc như thuốc lợi tiểu và cyclosporin
- có tình trạng như huyết áp cao , bệnh thận , bệnh tuyến giáp , tiểu đường hoặc ngưng thở khi ngủ
Đối với một số người, bệnh gút là do tiêu thụ thực phẩm có nhiều nhân purin tạo ra bệnh gút .
Các thực phẩm cần tránh
Một số loại thực phẩm có hàm lượng purin cao tự nhiên, mà cơ thể bạn sẽ phân hủy thành axit uric.
Hầu hết mọi người có thể dung nạp thực phẩm có nhiều purin. Nhưng nếu cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc giải phóng axit uric dư thừa, bạn có thể muốn tránh một số loại thực phẩm và đồ uống, chẳng hạn như:
- thịt đỏ
- thịt nội tạng
- một số hải sản
- rượu
Đồ uống có đường và thực phẩm chứa đường fructose cũng có thể là vấn đề, mặc dù chúng không chứa purin.
Một số loại thực phẩm giúp giảm nồng độ axit uric trong cơ thể và là lựa chọn tốt nếu bạn bị bệnh gút.
Bệnh gút và rượu
Rượu, như thịt đỏ và hải sản, có nhiều purin. Khi cơ thể bạn phá vỡ purin, quá trình này sẽ giải phóng axit uric.
Nhiều axit uric làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Rượu cũng có thể làm giảm tốc độ cơ thể loại bỏ axit uric.
Không phải ai uống rượu cũng sẽ bị bệnh gút. Nhưng uống nhiều rượu (hơn 12 ly mỗi tuần) có thể làm tăng nguy cơ – đặc biệt là ở nam giới. Bia có nhiều khả năng ảnh hưởng đến rủi ro hơn rượu.
Trong các cuộc khảo sát, mọi người đã báo cáo rằng uống rượu làm bùng phát bệnh gút của họ.
Chẩn đoán bệnh gút
Bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh gút dựa trên việc xem xét tiền sử bệnh, khám sức khỏe và các triệu chứng của bạn. Bác sĩ của bạn có thể sẽ dựa trên chẩn đoán của bạn dựa trên:
- mô tả của bạn về cơn đau khớp của bạn
- tần suất bạn bị đau dữ dội ở khớp
- khu vực đó đỏ hoặc sưng như thế nào
Bác sĩ cũng có thể yêu cầu xét nghiệm để kiểm tra sự tích tụ của axit uric trong khớp của bạn. Một mẫu chất lỏng được lấy từ khớp của bạn có thể cho biết liệu nó có chứa axit uric hay không. Họ cũng có thể muốn chụp X-quang khớp của bạn.
Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh gút, bạn có thể bắt đầu bằng việc đến gặp bác sĩ chăm sóc chính của mình. Nếu bệnh gút của bạn nặng, bạn có thể phải đi khám bác sĩ chuyên khoa về các bệnh khớp.
Các tác nhân gây bệnh gút
Một số loại thực phẩm, thuốc và tình trạng bệnh có thể gây ra các triệu chứng bệnh gút . Bạn có thể cần tránh hoặc hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống như thế này, chứa nhiều purin:
- thịt đỏ, chẳng hạn như thịt lợn và thịt bê
- thịt nội tạng
- cá, chẳng hạn như cá tuyết, sò điệp, trai và cá hồi
- rượu
- nước sô-đa
- nước ép trái cây
Một số loại thuốc bạn dùng để kiểm soát các tình trạng khác làm tăng nồng độ axit uric trong máu của bạn. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn dùng bất kỳ loại thuốc nào sau đây:
- thuốc lợi tiểu, hoặc thuốc nước
- aspirin
- thuốc hạ huyết áp, chẳng hạn như thuốc chẹn beta và thuốc chẹn thụ thể angiotensin II
Sức khỏe của bạn cũng có thể là một yếu tố khiến bạn bùng phát. Tất cả những điều kiện này đều có liên quan đến bệnh gút:
- béo phì
- bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường
- mất nước
- chấn thương khớp
- nhiễm trùng
- suy tim sung huyết
- huyết áp cao
- bệnh thận
Đôi khi có thể khó xác định yếu tố nào trong số những yếu tố này gây ra các cơn gút của bạn. Ghi nhật ký là một cách để theo dõi chế độ ăn uống, thuốc men và sức khỏe của bạn để giúp xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn.
Phòng ngừa bệnh gút
Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giúp ngăn ngừa bệnh gút:
- Hạn chế uống bao nhiêu rượu.
- Hạn chế ăn nhiều thực phẩm giàu purin, chẳng hạn như động vật có vỏ, thịt cừu, thịt bò, thịt lợn và nội tạng.
- Ăn một chế độ ăn ít chất béo, không kiêng khem, nhiều rau.
- Duy trì cân nặng hợp lý.
- Tránh hút thuốc.
- Tập luyện đêu đặn.
- Giữ đủ nước.
Nếu bạn mắc các bệnh lý hoặc đang dùng thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, hãy hỏi bác sĩ về cách bạn có thể giảm nguy cơ bị bệnh gút.
Gout với tophus
Khi các tinh thể axit uric tích tụ lâu ngày ở các khớp xương sẽ tạo ra các cục cứng gọi là cục tophi dưới da. Nếu không được điều trị, những hạt tophi này có thể làm hỏng xương và sụn và khiến các khớp bị biến dạng vĩnh viễn.
Tophi là những cục sưng xung quanh khớp trông giống như những nốt sần trên thân cây. Chúng xảy ra ở các khớp như ngón tay, bàn chân và đầu gối, cũng như trên tai. Bản thân hạt tophi không đau, nhưng tình trạng viêm nhiễm do chúng gây ra có thể gây đau đớn.
Đôi khi tophi hình thành trong mô liên kết bên ngoài khớp.
Bệnh gút có đau không?
Có, bệnh gút có thể gây đau đớn. Trên thực tế, đau ở ngón chân cái thường là một trong những triệu chứng đầu tiên mà mọi người báo cáo. Cơn đau đi kèm với các triệu chứng viêm khớp điển hình hơn, chẳng hạn như sưng và nóng ở các khớp.
Cơn đau gút có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng. Lúc đầu, cơn đau ở ngón chân cái có thể rất dữ dội. Sau cơn cấp tính, nó có thể giảm dần thành cơn đau âm ỉ.
Cơn đau, cũng như sưng tấy và các triệu chứng khác, là kết quả của việc cơ thể phát động một hệ thống phòng thủ (bởi hệ thống miễn dịch ) chống lại các tinh thể axit uric trong khớp. Cuộc tấn công này dẫn đến việc giải phóng các chất hóa học được gọi là cytokine, thúc đẩy quá trình viêm đau.
Tinh dầu gút
Tinh dầu là các chất có nguồn gốc thực vật được sử dụng trong liệu pháp hương thơm. Một số loại dầu được cho là có tác dụng chống viêm, giảm đau và kháng khuẩn.
Một số loại tinh dầu được sử dụng để điều trị bệnh gút bao gồm:
- dầu sả
- dầu hạt cần tây
- chiết xuất dầu cỏ thi
- chiết xuất lá ô liu
- Quế Trung Quốc
Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bạn bắt đầu sử dụng bất kỳ loại tinh dầu nào. Lưu ý rằng Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) không quy định độ tinh khiết hoặc chất lượng của tinh dầu, vì vậy hãy nghiên cứu nhãn hiệu.
Hãy chắc chắn tuân theo các biện pháp phòng ngừa an toàn khi sử dụng tinh dầu:
- Không thoa tinh dầu trực tiếp lên da. Điều quan trọng là phải pha loãng chúng trước với dầu vận chuyển như dầu dừa hoặc dầu jojoba. Ví dụ, để pha loãng 3 phần trăm, trộn 20 giọt tinh dầu với 6 thìa cà phê dầu nền.
- Không cho tinh dầu vào miệng vì chúng không an toàn khi ăn vào.
Bảo quản tinh dầu và dầu nền ở nơi tối, mát, tránh ánh nắng và nhiệt.
Bệnh gút có di truyền không?
Bệnh gút ít nhất một phần là do di truyền. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hàng chục gen làm tăng tính nhạy cảm của con người với bệnh gút, bao gồm cả SLC2A9 và ABCG2 . Các gen liên quan đến bệnh gút ảnh hưởng đến lượng axit uric mà cơ thể giữ và giải phóng.
Do yếu tố di truyền nên bệnh gút có tính chất gia đình. Những người có cha mẹ, anh chị em ruột hoặc người thân khác mắc bệnh gút có nhiều khả năng mắc bệnh này hơn.
Có khả năng là gen chỉ tạo tiền đề cho bệnh gút. Các yếu tố môi trường, chẳng hạn như chế độ ăn uống, thực sự gây ra bệnh.
Tổng Kết
Bệnh gút thường có thể được điều trị và quản lý thành công. Bác sĩ có thể kê đơn các loại thuốc giúp giảm nồng độ axit uric, giảm viêm và đau.
Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của bạn cũng có thể đề nghị thay đổi chế độ ăn uống của bạn để giúp ngăn ngừa bùng phát. Ăn uống cân bằng và thói quen sống lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát thành công bệnh gút.