Bạn có thể đang bỏ lỡ Chất chống oxy hóa quan trọng nhất…

0
Viết bởi Nguyễn Trung Dũng, Dược sĩ, Chuyên Gia Dinh Dưỡng
Tác giả: Bữa Ăn Hoàn Hảo cho Giảm Cân  9 Ngày Thanh Lọc Cơ Thể

Chất chống oxy hóa này rất quan trọng, nó được coi là “Chất chống oxy hóa bậc thầy” trong cơ thể .

Chất chống oxy hóa “bậc thầy” này bảo vệ cơ thể con người giống như một số cơ thể khác. Chất chống oxy hóa này được gọi là glutathione. Nếu mức glutathione của bạn thấp, bạn có nguy cơ cao bị đột quỵ, tiểu đường, bệnh tim, bệnh Alzheimer, ung thư, nhiễm trùng nguy hiểm và thậm chí là các biến chứng nghiêm trọng của Covid19 .

Glutathione cũng tăng cường và tái chế các chất chống oxy hóa khác trong cơ thể bao gồm vitamin C , vitamin E, axit alpha lipoic và CoQ10. Chất chống oxy hóa này được tạo thành từ ba axit amin: cysteine, glycine, axit glutamic (hoặc glutamate).

Khi ba axit amin này kết hợp với nhau để tạo thành glutathione, chúng có khả năng giải độc và loại bỏ các gốc tự do nguy hiểm, các loại thuốc độc hại và kim loại nặng như chì và thủy ngân. Cơ chế này cực kỳ quan trọng để bảo vệ toàn bộ cơ thể bạn khỏi các rối loạn chức năng và bệnh tật .

Glutathione cũng bảo vệ ty thể trong tế bào – là nhà máy điện của tế bào – đảm bảo tế bào của bạn có thể tạo ra năng lượng mà cơ thể cần. Mỗi và mọi tế bào trong cơ thể đều chứa các ty thể có chức năng chuyển đổi glucose, axit amin và chất béo từ thực phẩm bạn ăn thành năng lượng. Ti thể của chúng ta cần được bảo vệ , và chất bảo vệ chính là glutathione để bảo vệ nguồn năng lượng của chúng ta.

Thoạt nhìn, glutathione tương tự như các chất chống oxy hóa nổi tiếng khác như vitamin C và vitamin E. Tuy nhiên, không giống như hầu hết các chất chống oxy hóa như resveratrol và quercetin – cơ thể bạn có thể tự tạo ra glutathione . Nó chỉ cần các khối xây dựng phù hợp.

Trên thực tế, cơ thể bạn cần tạo ra glutathione để bạn có một cuộc sống lành mạnh. Các nhà khoa học thậm chí đã đề xuất mức độ của nó như là một dự đoán tuyệt vời về tuổi thọ của một người . Một số điều kiện sức khỏe và yếu tố lối sống có thể làm giảm mức glutathione của một người. Những người bị tiểu đường, viêm gan, ung thư, uống nhiều rượu, HIV, Parkinson COPD và những người hút thuốc lá có glutathione thấp – mặc dù không biết liệu mức glutathione thấp có gây ra bệnh hay không hay căn bệnh này thực sự làm cạn kiệt mức glutathione.

Các yếu tố khác làm suy giảm mức glutathione bao gồm:

• Chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến và chất bảo quản bao gồm nitrat, chất làm ngọt nhân tạo, thuốc nhuộm và chất bảo quản
• Nước có clo
• Tập thể dục nặng nhọc
• Lão hóa — mức độ giảm xuống sau hai mươi tuổi
• Ô nhiễm do khói xe, khói thuốc thụ động và chất ô nhiễm công nghiệp
• Thuốc trừ sâu , thuốc diệt cỏ, dung môi, nhiên liệu và phụ phẩm từ nhiên liệu
• Các sản phẩm gia dụng như xà phòng giặt, chất làm mềm vải, chất làm mát không khí, thuốc tẩy, đồ dùng cho bãi cỏ và vườn
• Một số loại thuốc, bao gồm Tylenol
• Căng thẳng mãn tính, lo lắng, trầm cảm
• Chấn thương thể chất
• Phơi nắng quá nhiều , Tia X và trường điện từ (EMF’s)

Mặc dù glutathione được tạo ra một cách tự nhiên trong tế bào của bạn, nhưng mức độ glutathione trong cơ thể bạn vẫn giảm một cách tự nhiên theo tuổi tác. Và glutathione cũng không hoạt động đơn lẻ trong cơ thể bạn – nó cần coenzyme để thực hiện các vai trò enzym khác nhau của nó.

Vai trò của glutathione trong các chức năng cơ thể cần thiết là quan trọng hàng đầu. Mức độ lành mạnh của glutathione là một yếu tố chính để có sức khỏe tốt và chống lại bệnh tật.

Những lợi ích sức khỏe sau đây chủ yếu liên quan đến vai trò của glutathione trong các quá trình quan trọng của cơ thể:

Chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Chất chống oxy hóa là một trong những chất bảo vệ cơ thể chống lại sự lão hóa và bệnh tật lớn nhất . Chúng theo đuổi các gốc tự do và tác hại của quá trình oxy hóa. Các gốc tự do là dạng oxy phản ứng cao được tạo ra trong cơ thể. Khi các gốc tự do tiếp xúc với các phân tử bình thường, chúng sẽ đánh cắp một điện tử, làm hỏng tế bào khỏe mạnh và DNA của nó.

Chỉ cần ‘sống’ sẽ tạo ra các gốc tự do, và tập thể dục, các chất độc trong môi trường và thậm chí thiếu ngủ sẽ làm tăng tải trọng đó. Trên thực tế, một số ước tính cho thấy rằng DNA trong tế bào của bạn nhận 10.000 lần oxy hóa mỗi ngày. Chất chống oxy hóa hoạt động để chống lại thiệt hại do các gốc tự do gây ra.

Glutathione liên kết trực tiếp với các hợp chất oxy hóa gây hại cho tế bào và sản xuất năng lượng. Nó theo đuổi một loạt các chất oxy hóa, bao gồm superoxide, nitric oxide, các gốc carbon, hydroperoxit, peroxynitrit và lipid peroxit. Glutathione cung cấp khả năng bảo vệ chống oxy hóa toàn diện tốt hơn bất kỳ chất chống oxy hóa nào khác .

Glutathione cũng quan trọng không kém để tăng cường sức mạnh của các chất chống oxy hóa mà cơ thể bạn cần, chẳng hạn như vitamin C và E. Nó làm tăng mức độ chống oxy hóa tổng thể, điều mà không thể thực hiện được chỉ với một chất.

Giảm viêm

Mức độ viêm cao có trong hầu hết mọi bệnh mãn tính bao gồm bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư. Tuy nhiên, viêm có thể, và nên có, là một phản ứng lành mạnh và cần thiết để chống lại những kẻ xâm lược lây nhiễm . Vấn đề xảy ra khi bạn không thể ngăn chặn phản ứng viêm quá mức.

Glutathione có thể ngăn chặn việc sản xuất hầu hết các cytokine gây viêm. Cytokine là một sản phẩm của hệ thống miễn dịch của chúng ta. Nếu bạn bị các vấn đề sức khỏe mãn tính, cytokine góp phần gây ra tình trạng viêm cấp độ thấp liên tục. Trong khi cytokine có thể rất có lợi, những người có mức độ viêm nhiễm cao có thể có mức cytokine có hại.

Một số bệnh về đường thở và phổi bao gồm COPD, lao, viêm phổi và hen suyễn dẫn đến tình trạng viêm quá mức, nhưng chúng có thể cải thiện khi mức glutathione lành mạnh tăng lên.

Loại vi rút rất dễ lây lan, SARS-CoV-2, cũng kích động phản ứng viêm trong phổi của một số người, có thể gây chết người. Đây thường là kết quả của một cơn bão ‘cytokine’ gây ra quá nhiều chất lỏng và tình trạng viêm nhiễm tích tụ trong phổi. Glutathione giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch và giảm phản ứng viêm trong bệnh do vi-rút này.

Chấn thương cũng tạo ra phản ứng viêm. Cho dù bạn đang nói về chấn thương, nhiễm trùng, độc tố hoặc dị ứng, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ trả lời giống nhau.

Khi chấn thương xảy ra, máu và mạch bạch huyết tiết ra chất lỏng và điều này tạo ra các biểu hiện cơ thể như đỏ, đau, cứng và sưng. Sau khi nhiễm trùng hoặc chấn thương được sửa chữa, phản ứng viêm cấp tính thường giảm và hết.

Thật không may cho nhiều người , độc tố môi trường, chế độ ăn uống, căng thẳng mãn tính và các vấn đề lối sống khác có thể gây ra tình trạng viêm không biến mất như ý muốn. Kết quả là nhiều người bị viêm mãn tính, toàn thân.

Cân bằng lại mức độ glutathione làm giảm viêm mãn tính và phục hồi chức năng miễn dịch cân bằng.

Sức mạnh miễn dịch

Glutathione giúp hệ thống miễn dịch của bạn luôn mạnh mẽ và luôn sẵn sàng chống lại nhiễm trùng – mà không phản ứng quá mức như trong trường hợp bệnh tự miễn dịch hoặc dị ứng – hoặc trong trường hợp của Covid19, glutathione giúp bảo vệ chống lại cơn bão cytokine. Trong khi vitamin C được chú ý nhiều nhất vì một chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch, thì glutathione nên là trung tâm.

Theo một nghiên cứu năm 2013, glutathione giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng đồng thời tăng cường hoạt động chức năng của các tế bào miễn dịch và cải thiện cả khả năng miễn dịch bẩm sinh (tuyến phòng thủ đầu tiên của bạn) và khả năng miễn dịch thích ứng (kháng thể đặc hiệu).

Các nghiên cứu cho thấy rằng glutathione hoạt động tăng cường sức mạnh cho tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) và tế bào T, những chiến binh chống nhiễm trùng tuyến đầu của hệ thống miễn dịch bẩm sinh của cơ thể bạn. Tế bào T được tăng cường với glutathione có thể tạo ra nhiều chất chống nhiễm trùng tự nhiên hơn, giúp chúng chống lại cả nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút hiệu quả hơn.

Nghiên cứu này cho thấy glutathione tăng gấp đôi khả năng tiêu diệt những kẻ xâm lược tự nhiên của tế bào tiêu diệt tự nhiên sau sáu tháng sử dụng. Glutathione cũng có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh vì nó giúp các tế bào miễn dịch được gọi là đại thực bào chống lại vi khuẩn gây bệnh lao, Mycobacterium tuberculosis.

Trong một nghiên cứu khác, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng glutathione điều chỉnh hành vi của nhiều tế bào hệ thống miễn dịch ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch thích ứng và bảo vệ chống lại nhiễm trùng do vi sinh vật, vi rút và ký sinh trùng.

Nhiều bệnh nhiễm trùng mãn tính như vi rút Epstein-Barr, viêm gan, vi rút herpes và bệnh Lyme — để kể tên một số — bãi bỏ quy định và ngăn chặn hệ thống miễn dịch. Glutathione có thể điều chỉnh và đảo ngược sự ức chế này.

Bệnh tự miễn – được đặc trưng bởi hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức tấn công cơ thể – cũng được đánh dấu bằng mức độ glutathione không cân bằng. Uống glutathione bổ sung cho bệnh tự miễn dịch giúp giảm viêm và điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Sức khỏe não bộ

Bộ não của chúng ta cần glutathione để hoạt động hiệu quả. Trên thực tế, có mối liên hệ rõ ràng giữa mức glutathione thấp và sức khỏe não bộ giảm.

Khi chúng ta già đi, không có gì lạ khi gặp một chút quên hoặc khó tập trung. Đây chỉ là hai ví dụ về sự thoái hóa thần kinh, một quá trình mà các tế bào thần kinh trong não của chúng ta bị hư hỏng và thậm chí có thể chết. Lão hóa thực sự có thể khiến não ‘co lại’ và không hoạt động hết công suất. Mặc dù quá trình này là không thể tránh khỏi khi chúng ta già đi, nhưng nó có thể bị chậm lại hoặc thậm chí bị đảo ngược và glutathione đóng một vai trò quan trọng.

Bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer đều có liên quan đến căng thẳng oxy hóa và lượng glutathione thấp. Tăng lượng chất chống oxy hóa này có thể giúp làm chậm sự tiến triển của các rối loạn thoái hóa thần kinh này.

Bệnh Alzheimer ít nhất một phần cũng do stress oxy hóa gây ra. Sự tích tụ của các protein độc hại trong bệnh Alzheimer càng làm giảm nồng độ glutathione, khiến bệnh nhân dễ bị thiếu hụt. Chất chống oxy hóa đã cho thấy nhiều hứa hẹn để ngăn ngừa và / hoặc làm chậm bệnh.

Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy bổ sung chất chống oxy hóa làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer. Ở những con chuột bị bệnh Alzheimer, tăng glutathione có thể tăng cường trí nhớ, giảm sự tích tụ mảng bám và cải thiện các triệu chứng tổng thể. Các bệnh thần kinh khác như bệnh Lyme, ADHD, tự kỷ, tâm thần phân liệt, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, lo lắng và trầm cảm sẽ cải thiện khi hàm lượng glutathione cao hơn.

Giúp gan giải độc

Vai trò của glutathione trong hệ thống giải độc của cơ thể là rất quan trọng và cần thiết . Nhưng các quá trình tự nhiên của bạn đôi khi cần được thúc đẩy từ việc tăng glutathione từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm chức năng của bạn.

Các giải độc quá trình bắt đầu trong các tế bào. Độc tố và các vật liệu khác được xử lý một phần bởi các protein đặc biệt bên trong tế bào. Nếu quá trình này diễn ra không hoàn hảo, lúc này các chất độc có thể biến thành các gốc tự do nguy hiểm. Glutathione hỗ trợ ở đây và vô hiệu hóa các chất độc này , sau đó được đưa đến gan để tiếp tục phân hủy.

Là một chất giải độc, glutathione là vô song. Nó liên kết với kim loại và các chất độc khác và biến chúng thành các hợp chất có thể được bài tiết qua mật hoặc nước tiểu . Sau khi liên kết, các chất độc này trở nên hòa tan trong nước và có thể được vận chuyển ra khỏi tế bào.

Tuy nhiên, sự liên kết của các chất độc với glutathione tạo ra nhu cầu trên cơ thể để tạo ra glutathione mới. Sự thiếu hụt dẫn đến khi một mô hoặc hệ thống không thể bắt kịp với nhu cầu.

Vì là cơ quan giải độc chính nên gan quản lý kho dự trữ glutathione lớn nhất của cơ thể, đóng vai trò chính trong việc giải độc các chất ô nhiễm môi trường, bức xạ, ma túy, hóa chất gây ung thư và kim loại nặng.

Khi thiếu hụt chất chống oxy hóa, tế bào trong gan có thể bị chết, dẫn đến tổn thương gan và tiến triển thành bệnh gan nhiễm mỡ. Glutathione đã được chứng minh là cải thiện mức độ protein, enzyme và bilirubin trong máu của những người bị bệnh gan nhiễm mỡ mãn tính do rượu và không do rượu. (NAFLD có thể do chế độ ăn uống nghèo nàn và lượng đường cao và xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao gây ra.)

Glutathione cải thiện hiệu suất thể thao

Glutathione có thể thúc đẩy hiệu suất thể thao và là một chất tăng cường tập thể dục đã được chứng minh. Trong một nghiên cứu về tám người đàn ông nhận glutathione trước khi tập luyện, nhóm sử dụng glutathione hoạt động tốt hơn, cảm thấy ít mệt mỏi hơn và có mức axit lactic thấp hơn. Sự tích tụ axit lactic được cho là dẫn đến mệt mỏi cơ bắp và cảm giác nóng rát khi tập luyện. Sự tích tụ axit lactic cũng có thể gây ra huyết áp thấp, đau nhức cơ bắp sau khi tập luyện và mất hiệu suất.

Glutathione cũng là chìa khóa để tăng nitric oxide, một chất tăng cường hiệu suất quan trọng cho việc tập thể dục. Oxit nitric nổi tiếng là làm giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và phân phối oxy đến cơ và mô. Điều này cải thiện cả sức mạnh và độ bền.

Sử dụng Glutathione và Vitamin D

Vitamin D3 là một chủ đề rất nóng những ngày này, đặc biệt là vì nó kiểm soát và điều chỉnh hệ thống miễn dịch. Khi mức glutathione thấp, cơ thể khó sử dụng vitamin D.

Trên thực tế, mức vitamin D3 thấp có liên quan đến sự thiếu hụt glutathione đồng thời. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin D3 và glutathione thực sự phục hồi mức glutathione cùng với việc tăng sinh khả dụng của vitamin D3. Cả hai cũng làm giảm viêm một cách hiệu quả.

Các nhà khoa học xác nhận rằng việc tiêu thụ các chất bổ sung vitamin D “ khó có thể thành công trừ khi mức glutathione cũng được điều chỉnh. Nói cách khác, chỉ bổ sung vitamin D thôi là không đủ. Bạn cần đảm bảo có đủ lượng glutathione để đảm bảo rằng vitamin D3 của bạn đang hoạt động như bình thường.

Glutathione trong sức khỏe tim mạch, bệnh tiểu đường, sức khỏe da, bệnh thận và chống lão hóa

Glutathione làm giảm viêm, giúp bảo vệ tim và mạch máu khỏi bệnh tim mạch. Những người bị bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2 thường có mức glutathione thấp, dẫn đến stress oxy hóa, viêm và tổn thương mô nhiều hơn. Tăng mức độ glutathione hỗ trợ bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của lượng đường trong máu cao.

Glutathione giúp giảm tác động của lão hóa trên da, cải thiện vẻ ngoài và độ đàn hồi của da . Nó cũng giúp kiểm soát bệnh vẩy nến, một bệnh viêm da mãn tính. Glutathione làm sáng tông màu da, loại bỏ các đốm ‘tuổi’ (hoặc tăng sắc tố) trên da.

Nghiên cứu cho thấy rằng glutathione có thể giúp tăng mức độ hồng cầu ở những bệnh nhân bị suy thận mãn tính và đang chạy thận nhân tạo, làm cho nó trở thành một hợp chất hữu ích để điều trị và kiểm soát bệnh thiếu máu, một tác dụng phụ thường gặp ở bệnh nhân thận.

Làm thế nào để nâng cao mức độ Glutathione của bạn

Nhiều loại thực phẩm cũng sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường sản xuất glutathione, đặc biệt là những loại có chứa lượng lưu huỳnh cao, chẳng hạn như các loại rau họ cải .

Glutathione được tìm thấy trong măng tây sống, hạnh nhân, rau bina, bông cải xanh, quả óc chó, tỏi , cà chua, dưa chuột, cải xoong và hẹ. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn về lượng glutathione được hấp thụ từ các nguồn thực phẩm này. Phương pháp nấu ăn, bảo quản và canh tác có thể thay đổi lượng glutathione trong thực phẩm.

Bạn cũng có thể tối đa hóa khả năng tạo ra glutathione của cơ thể bằng cách ăn các loại thực phẩm giàu chất tạo glutathione. Những thực phẩm này bao gồm:

1. Bột whey protein cung cấp tất cả các axit amin chính xác mà cơ thể bạn cần để sản xuất glutathione. Thêm vào đó, nó chứa một thành phần độc đáo được gọi là glutamylcysteine, có hoạt tính sinh học cao với ái lực chuyển đổi thành glutathione.

Khi mua bột whey protein, hãy đảm bảo rằng bạn chọn sản phẩm được ép lạnh có nguồn gốc từ những con bò ăn cỏ được chăn nuôi hữu cơ để đảm bảo rằng nó không có hóa chất độc hại, kích thích tố. Ngoài ra, hãy kiểm tra nhãn để đảm bảo sản phẩm không chứa nhiều đường hoặc chất làm ngọt nhân tạo — ngoại trừ stevia, là chất làm ngọt tự nhiên.

2. Allium và các loại rau họ cải – Các loại rau như tỏi , hành tây, tỏi tây và hẹ có chứa allium. Các loại rau họ cải, bao gồm bông cải xanh, súp lơ trắng, cải xoăn, bắp cải, rau arugula và cải bruxen, có lượng axit amin chứa lưu huỳnh cao cần thiết cho việc sản xuất glutathione.

3. Thịt và trứng được cho ăn cỏ cũng là nguồn cung cấp axit amin chứa lưu huỳnh tuyệt vời để hỗ trợ cơ thể tạo ra glutathione.

4. Thực phẩm có chứa selen —Selenium đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành glutathione, vì vậy tiêu thụ thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này cũng sẽ tăng cường glutathione của bạn. Ngoài ra, selen rất quan trọng đối với chức năng tuyến giáp tối ưu, cũng như có giá trị đối với hệ thống miễn dịch. Một số nguồn cung cấp selen trong chế độ ăn uống bao gồm quả hạch Brazil, hải sản đánh bắt tự nhiên và thịt nội tạng.

Glutathione trong chất bổ sung

Glutathione có dạng viên nang hoặc chất lỏng , liposomal. Dạng hoạt động của glutathione trong chất bổ sung được gọi là “Glutathione giảm” hoặc “L-glutathione”.

Glutathione đơn là một phân tử cực kỳ mỏng manh, dễ bị phân hủy và phá hủy bởi mật và axit dạ dày, đó là lý do tại sao uống dạng viên nang bột có thể không phải là cách sinh học tốt nhất để bổ sung glutathione.

Liposomal glutathione được tạo ra từ các khối xây dựng giống hệt như màng tế bào của chúng ta. Liposome là những hình cầu cực nhỏ, hòa tan trong chất béo với glutathione được cố ý giữ lại bên trong trung tâm hòa tan trong nước. Khi ăn vào, các liposome đi qua dạ dày một cách nguyên vẹn và sau đó có thể dễ dàng bám vào màng tế bào ở ruột non. Sau khi được gắn vào, các liposome ‘hợp nhất’ với các tế bào của bạn, giải phóng hàm lượng glutathione vào hệ tuần hoàn.

Loại bỏ đường, ngũ cốc và thực phẩm chế biến sẵn khỏi chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để giảm bớt căng thẳng oxy hóa sử dụng hết glutathione. Bạn cũng nên tập thể dục vừa phải để tăng khả năng sản xuất glutathione của cơ thể. Kiểm soát căng thẳng và ngủ đủ giấc cũng giúp ức chế tác hại của các gốc tự do. Và hãy nhớ ra ngoài trời nắng vào khoảng buổi trưa hàng ngày để tăng cường lượng vitamin D trong cơ thể.

Tài liệu tham khảo
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/23089304/
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC7172740/
https://www.thailandmedical.news/news/break -covid-19-research-russian-study-Indicator-that-glutathione-Thiếu-hụt-ảnh hưởng-covid-19-nhạy cảm, -nac-bổ-sung-giúp
https://pubs.acs.org/doi/10.1021/acsinfecdis.0c00288
https://www.healthline.com/health/glutathione-benefits#forms
https://holisticprimarycare.net/topics/vitamins-a-supplements/what-every-doctor-should-know-about-glutathione/
http: / /www.immunehealthscience.com/what-depists-glutathione.html
https://coremedscience.com/blogs/wellness/do-you-have-a-glutathione-deficiency

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments