Baking Soda có thể giảm nguy cơ tử vong sớm

0
Viết bởi Nguyễn Trung Dũng, Dược sĩ, Chuyên Gia Dinh Dưỡng
Tác giả: Bữa Ăn Hoàn Hảo cho Giảm Cân  9 Ngày Thanh Lọc Cơ Thể

Nghiên cứu được công bố trong tháng này trên Tạp chí Lâm sàng của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ cho thấy rằng việc cân bằng lượng muối nở, hoặc bicarbonate, trong cơ thể có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm.

Nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu được tổng hợp trong Nghiên cứu Sức khỏe, Lão hóa và Thành phần Cơ thể cho 2.287 người tham gia. Những người tham gia là những người trưởng thành khỏe mạnh, khi bắt đầu nghiên cứu năm 1997, ở độ tuổi từ 70 đến 79, và được theo dõi trong khoảng 10 năm. Dữ liệu sống sót được thu thập đến tháng 2 năm 2014.

Họ đã tìm thấy gì?

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Kalani Raphael , phó giáo sư và chuyên gia về thận học và cao huyết áp tại Đại học Utah, và các đồng nghiệp đã nghiên cứu về độ pH, carbon dioxide và bicarbonate có liên quan đến sự sống sót lâu dài . Theo thông cáo báo chí của Đại học Utah, “Những bệnh nhân bị bệnh nặng với các bất thường axit-bazơ nghiêm trọng có khả năng sống sót sau bệnh tật là rất thấp, nhưng không rõ liệu những thay đổi tinh vi hơn trong tình trạng axit-bazơ của cơ thể có ảnh hưởng đến tuổi thọ của những người lớn tuổi tương đối khỏe mạnh. ”

Raphael và các đồng nghiệp phát hiện ra rằng lượng bicarbonate thấp có thể làm tăng nguy cơ tử vong sớm lên 24%. Natri bicarbonate hỗ trợ cơ thể bạn cân bằng nồng độ pH, có thể kéo dài tuổi thọ. Raphael nói: “ Những gì chúng tôi phát hiện ra là những người lớn tuổi khỏe mạnh với lượng bicarbonate thấp có nguy cơ tử vong cao hơn . “Việc thêm phép đo pH vào phương trình không làm thay đổi kết quả, điều này rất quan trọng vì độ pH không được đo thường xuyên”.

Phát hiện của nghiên cứu có thể hỗ trợ các bác sĩ lâm sàng đánh giá tốt hơn nguy cơ tử vong sớm của bệnh nhân bằng cách phân tích nồng độ bicarbonate trong máu của họ một cách chặt chẽ hơn. Các bác sĩ lâm sàng có thể đề nghị điều chỉnh chế độ ăn uống cho những bệnh nhân có nồng độ bicarbonate thấp để tối ưu hóa sức khỏe.

Nó có ý nghĩa gì đối với tôi?

Làm thế nào để bạn có nhiều muối nở hơn trong cuộc sống của mình? Đáng ngạc nhiên, nó không liên quan gì đến baking soda dùng để chế biến món ăn. Nếu bạn muốn cân bằng nồng độ pH của mình bằng cách bổ sung nhiều natri bicarbonat trong chế độ ăn uống của mình, ăn nhiều trái cây và rau quả là chìa khóa.

Trái cây và rau có nhiều kali và bicarbonate sẽ có chỉ số tải lượng axit thận (PRAL) tiềm năng âm. Điều này thể hiện lượng axit được tạo ra bởi thận sau quá trình trao đổi chất. Theo nghiên cứu, mức âm càng cao, chúng càng cung cấp nhiều kali và bicarbonate, có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong sớm. Táo, nho khô, rau bina, chuối, cà rốt, bông cải xanh, chanh và thậm chí cả cà phê là một vài nguồn sẽ tăng cường lượng kali và bicarbonate của bạn.

Bạn có ăn đủ trái cây và rau quả để giữ cân bằng độ pH lành mạnh không?

Lưu ý…

Baking Soda và Hiệu suất tập thể dục:

Một điều cuối cùng cần đề cập ở đây về lợi ích của baking soda… Có nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng dùng baking soda trộn với nước khoảng 60-90 phút trước khi tập thể dục cho thấy những cải thiện đáng kể trong hiệu suất tập thể dục.

Liều lượng trong các nghiên cứu nói chung là khoảng 180-270 mg mỗi kg trọng lượng cơ thể, về cơ bản tương đương với khoảng 2-3 muỗng cà phê pha trong nước đối với hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nó được ghi nhận rằng số lượng này gây khó chịu cho dạ dày đối với một số người. Nếu đúng như vậy, bạn có thể kiểm tra lượng nhỏ hơn cách nhau theo thời gian, chẳng hạn như 1 thìa cà phê 2 giờ trước khi tập thể dục và một thìa cà phê khác 1 giờ trước khi tập thể dục.

Lý thuyết tại sao baking soda giúp tăng hiệu suất tập luyện là nó giúp giảm tác động của axit lactic lên cơ và cho phép bạn thực hiện nhiều lần hơn trước khi cơn mệt mỏi bắt đầu.

Sources:
http://cjasn.asnjournals.org/content/early/2016/01/13/CJN.06200615
http://www.eurekalert.org/pub_releases/2016-01/ason-lbl010816.php
http://www.precisionnutrition.com/wordpress/wp-content/uploads/2009/05/acid-base-foods-pral.pdf

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments