Bài Học Chế Độ Ăn Uống Quan Trọng Nhất Mà Bạn Chưa Bao Giờ Được Học

1

Cách Tốt Nhất Để Có Một Chế Độ Ăn Uống  Lành Mạnh Cho Một Cơ Thể Khỏe Mạnh Và Ngăn Ngừa Bệnh Tật

an lanh manh de giam can
Bài học chế độ ăn uống quan trọng nhất bạn cần phải biết

Bài viết này có thể khiến một số người ngạc nhiên … bởi vì hầu hết mọi người không nhìn nhận dinh dưỡng theo cách mà tôi giải thích. Thay vào đó hầu hết mọi người hoàn toàn nhầm lẫn về dinh dưỡng và năng lượng, protein, tinh bột, chất béo, chế độ ăn uống, ít chất béo, cholesterol thấp, low- carb, ăn chay, thực phẩm tươi sống, vv …

Tuy nhiên, nếu bạn nhìn nhận dinh dưỡng theo cách mà tôi sẽ giải thích dưới đây, nó sẽ giải quyết tất cả những suy nghĩ nhầm lẫn về dinh dưỡng mà bạn từng có trước đó. Tuy nhiên, tôi cũng có một khuyến cáo dành cho bạn, đây có thể là một “Bức Tranh Lớn” về dinh dưỡng và nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn rất nhiều về cơ thể con người nếu như bạn có thể tư duy theo hướng này.

Những vấn đề khảo cổ học và nhân chủng học của dinh dưỡng

Trên thực tế, mọi vấn đề của cơ thể con người ngày nay, bao gồm cả việc thể chất yếu đuối hay khỏe mạnh, tất cả đều bắt nguồn từ hàng trăm năm, thậm chí là hàng triệu năm tiến hóa, trong quá trình ấy, có thể chúng ta sẽ thích nghi với mọi thứ xung quanh chúng ta, bao gồm cả thực phẩm chúng ta ăn, việc chúng ta tập luyện, môi trường sống xung quanh chúng ta (Thành phố và thiên nhiên) và nhiều vấn đề khác nữa.

Chúng ta đã biết, qua các hồ sơ về Khảo cổ học, loài người có nguồn gốc cách đây khoảng 200.000 năm … Tuy nhiên, những người anh em họ gần của chúng ta chẳng hạn như tộc Người Đứng Thẳng (homo erectus) đã có nguồn gốc từ cách đây vài triệu năm.

Nếu bạn nghiên cứu bằng chứng về những gì mà tổ tiên của chúng ta ăn, nó sẽ giúp chỉ ra những minh chứng rõ ràng về sự tiến hóa trong hệ thống tiêu hóa của con người và sự phát triển của các thực phẩm lành mạnh mà chúng ta ăn ngày nay là gì.

Điều này đã giải thích rất rõ ràng lý do tại sao các hóa chất tương đối mới và các loại thực phẩm (mà con người không bao giờ nghĩ là sẽ ăn) gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như chất làm ngọt nhân tạo, bánh mì trắng và các sản phẩm ngũ cốc tinh chế, dầu tinh chế như đậu nành và dầu không lành mạnh như dầu hạt cải…

che do an tu nhien
Ăn tự nhiên chính là lịch sử dinh dưỡng của loài người

Những vấn đề dinh dưỡng của con người hiện nay

Đây là một vấn đề vô cùng phức tạp mà để có thể đi sâu vào nó có khi chúng ta cần đến cả một cuốn sách để tổng kết lại, vì vậy hãy để tôi cung cấp cho bạn một số báo cáo quan trọng và khái quái nhất về vấn đề này.

1.  Tôi biết sẽ có một cuộc tranh luận khá sôi nổi về các chủ đề ăn thịt hay ăn chay, nên ăn sống hay chín…Tuy nhiên sự thật là loài người chúng ta hiện nay (và cả tổ tiên cách đây hơn một triệu năm), tùy theo văn hóa mỗi khu vực và hầu như trên toàn thế giới đều ăn kết hợp giữa thực vật và động vật. Ăn sống kết hợp với ăn chín (Thậm chí tại các thời điểm khác nhau trong ngày và cả năm).

Một số nền văn hóa, chẳng hạn như người Inuit ở Bắc cực và một số bộ lạc ở châu Phi, rất khỏe mạnh với chế độ ăn gần như hoàn toàn dựa trên động vật, và nền văn hóa khác trên thế giới phát triển mạnh vào chế độ ăn gần như hoàn toàn dựa trên thực vật … Tuy nhiên, mọi nền văn hóa nói chung đã có một số hỗn hợp của thức ăn thực vật và động vật, ngay cả khi lượng thức ăn từ động vật là nhỏ ở một số nền văn hóa, hoặc số lượng của thức ăn thực vật nhỏ trong nền văn hóa khác.

Tương tự như vậy, hầu như mọi nền văn hóa trên khắp thế giới cũng đã tiêu thụ cả hai thực phẩm sống và thực phẩm nấu chín với số lượng khác nhau … nhưng không có bằng chứng thực sự của xã hội phát triển mạnh vào chế độ ăn thực phẩm 100% nguyên liệu (thực phẩm tươi sống).

Có những lập luận rằng tất cả các loài động vật trong tự nhiên ăn thực phẩm sống 100%, nhưng con người là loài duy nhất ăn thức ăn nấu chín …

con nguoi an thuc an nau chin
Con người là sinh vật duy nhất ăn đồ nấu chín

Vâng, có một lời giải thích đơn giản… chỉ con người là loài với một bộ não đủ phát triển để hiểu làm thế nào để kiểm soát lửa và do đó nấu thức ăn của chúng ta… Và kể từ khi chúng ta đã nấu ăn một phần thức ăn của chúng ta trong toàn bộ sự tồn tại của loài người chúng ta (200.000 năm) cũng như tổ tiên của chúng ta trở lại vài triệu năm, hệ thống tiêu hóa của chúng ta đã thích nghi với ăn một phần của thức ăn nấu chín.

Điều này cũng giải thích lý do tại sao acrylamides (một chất gây ung thư trong nhiều loại thực phẩm chiên, rán) là có hại cho động vật hơn so với con người … kể từ khi con người đã thích nghi với một mức độ acrylamides trong chế độ ăn uống nấu chín, một phần cho cả 100 ngàn năm, nhưng động vật không bao giờ lịch phù hợp với một chế độ ăn thức ăn nấu chín, và do đó, nhạy cảm hơn với acrylamides.

Nếu bạn chưa bao giờ nghe nói về acrylamides? Acrylamides được hình thành bên ngoài của các loại thực phẩm đốt cháy trong khi nấu (như màu đen trên bánh mì hoặc bánh nướng, màu nâu trên nhiều loại thực phẩm chiên, rán hoặc một số loại rau đem nướng, vv ) và các hợp chất này có khả năng gây ung thư cho cả người và động vật. Nấu thức ăn với nước, và cũng có thể sử dụng các loại thảo mộc chống oxy hóa cao và các loại gia vị trong nấu ăn giúp giảm acrylamides và bảo vệ bạn chống lại những hiểm họa đó.

Điểm mấu chốt … chúng ta được thiết kế thông qua sự tiến hóa để ăn một hỗn hợp của cả thực vật và động vật cũng như thực phẩm nấu chín và sống… Nhưng chúng ta hãy làm rõ một điểm quan trọng dưới đây …

thuc pham cong nghiep
Thực phẩm công nghiệp không hề tốt cho sức khỏe con người

2.   Mặc dù tôi nói rằng chúng ta, thông qua sự tiến hóa để ăn một chế độ ăn uống bao gồm cả thực vật và động vật, có một điều mà chúng ta đã không bao giờ nghĩ là sẽ ăn là động vật nuôi công nghiệp, trứng hoặc sữa từ nhà máy, trang trại động vật nuôi.

Động vật nuôi công nghiệp là một hiện tượng hoàn toàn mới đó và nó mới tồn tại vài thập kỷ, về cơ bản, các loại thịt này không bao giờ có nghĩa là một phần của chế độ ăn uống của con người.

Về mặt hóa học (dinh dưỡng), sản phẩm động vật công nghiệp này rất khác so với sản phẩm động vật được nuôi theo cách tự nhiên. Ví dụ về những khác biệt này có thể được nhìn thấy trong thành phần dinh dưỡng của thịt từ động vật ăn cỏ với thịt động vật nuôi công nghiệp, trứng gà tự nhiên với trứng gà công nghiệp, cá tự nhiên với cá nuôi…

Chúng ta đang nói về sự khác biệt lớn trong omega-3 với omega-6, sự khác biệt trong các vitamin và khoáng chất, sự khác biệt trong chất béo lành mạnh, và nhiều hơn nữa.

Vì vậy, tôi không đồng ý với trạng thái hiện tại của chúng ta về phần lớn các nguồn cung cấp thực phẩm từ trang trại công nghiệp (Chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm công nghiệp là kinh khủng).

Đó là lý do tại sao tôi hầu như không bao giờ mua các loại thịt và sữa trong siêu thị và thay vào đó, tôi cố gắng ăn duy nhất thịt từ động vật tự nhiên, hoang dã, cá hoang dã, trứng từ nông dân địa phương, gà chạy bộ và sữa chỉ từ bò ăn cỏ nuôi tự nhiên.

thuc pham che bien
Thực phẩm chế biến đầy rẫy những nguy hiểm

3.  Mặc dù tôi đã chỉ ra rằng lịch sử của nhiều nền văn hóa trên khắp thế giới phát triển mạnh về tỷ lệ khác nhau của các sản phẩm động vật so với các sản phẩm thực vật trong chế độ ăn uống của họ, đây là một loại thực phẩm mà chúng ta đã không bao giờ nghĩ là để ăn – Thực phẩm chế biến.

Có, tôi biết điều đó đau khổ, nhưng bánh ngọt, cookie, bánh quy giòn, ăn đồ ăn nấu bằng lò vi sóng, khoai tây chiên, nước ngọt, đồ ăn nhẹ, nước uống giải khát có đường, hoặc nước tăng lực, và 1000 của các sản phẩm khác có trên kệ siêu thị của chúng ta đã không bao giờ có nghĩa là một phần chế độ ăn uống của con người, vì vậy rõ ràng đó là lý do tại sao nó gây ra rất nhiều vấn đề sức khỏe cho chúng ta. Tôi gọi thực phẩm lành mạnh là thực phẩm “1 thành phần”

Các loại thực phẩm lành mạnh là các loại thịt, trứng, các loại hạt, hạt thô, đậu, củ, trái cây, và rau. Nó thực sự là đơn giản.

4. Vâng, một trong những điều này có thể gây tranh cãi … nhưng, hãy nhớ rằng nông nghiệp cũng là một hiện tượng tương đổi mới trong bức tranh lớn của chế độ ăn uống của con người khi bạn mở rộng đến nay trong lịch sử một vài triệu năm. Và khi tôi đang nói về nông nghiệp, tôi là chủ yếu nói về làn sóng khổng lồ dựa trên các loại thực phẩm từ ngũ cốc vào chế độ ăn uống của con người mà xảy ra với những sáng chế của nông nghiệp.

Sản xuất hàng loạt các loại ngũ cốc thông qua nông nghiệp là chỉ một vài nghìn năm tuổi … So sánh với lịch sử tổ tiên của chúng ta là săn bắn hái lượm một vài triệu năm.

Nếu bạn nghĩ về điều đó, săn bắn hái lượm, chúng ta sẽ ăn rất ít ngũ cốc, và ngũ cốc chỉ chiếm phần rất nhỏ trong lịch sử của chúng ta, kể từ khi chúng không được sản xuất hàng loạt và chế biến. Thay vào đó, chúng ta phát triển mạnh trên các loại thịt hoang dã (bao gồm cả nội tạng, nơi mà hầu hết các vi chất dinh dưỡng được tìm thấy), cá hoang dã và hải sản, trứng, các loại hạt, hạt, đậu, củ, trái cây, và rau.

Từ quan điểm này, các loại ngũ cốc có thể không bao giờ chiếm hơn 1-3% lượng calo trong lịch sử của chúng ta … và như bạn biết từ một trong những bài viết gần đây của tôi, chế độ ăn uống hiện đại xử lý của chúng ta trung bình bao gồm 67% tổng số calo từ ngũ cốc như ngô, đậu nành và lúa mì và các dẫn xuất của nó … Đó là sự thật gây sốc khi so sánh với lịch sử, và điều đó ảnh hưởng lớn đến vòng eo của bạn!

Tôi có thể lấy nhiều ví dụ hơn, nhưng tôi nghĩ rằng bạn đang nhìn thấy những điểm chính ở đây … cách tốt nhất để bạn có thể ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và có sức khỏe tốt cũng như cơ thể ít mỡ là thừa nhận những gì tổ tiên của chúng ta ăn trong suốt hàng triệu năm tiến hóa.

Và đó chắc chắn không phải là các loại thực phẩm tinh chế với những nhãn hiệu ưa thích đang lừa dối bạn… thay vào đó, nó là các loại thực phẩm 1-thành phần tôi liệt kê ở trên, ăn trong một sự kết hợp của thực phẩm tươi sống và thức ăn nấu chín.

Làm Thế Nào Để Có Thể Ăn Uống Lành Mạnh?

bai hoc che do an uong quan trong
Hãy chọn cho mình một chế độ ăn lành mạnh nhất

Một vài suy nghĩ cuối cùng về làm thế nào để phù hợp với các đề xuất này vào kế hoạch ăn uống lành mạnh của bạn:

1.  Ăn uống lành mạnh không phải là đắt đỏ và khó, bạn có thể lựa chọn thực phẩm tự nhiên ở quê, hoặc những nơi bạn biết rõ là lành mạnh. Giá cả cũng tương đối rẻ so với ở thành phố.

2.  Hãy thử để chọn thực phẩm hữu cơ càng nhiều càng tốt …

3.  Khi lựa chọn thịt và trứng, hãy cố gắng chọn thịt động vật ăn cỏ, gà nuôi tự nhiên, gà tây, và trứng từ gà mái chạy bộ chứ không phải nuôi trong lồng.

Hãy nhớ rằng ăn uống lành mạnh và có trách nhiệm không có nghĩa là ăn thức ăn nhạt nhẽo nhàm chán … có cách ăn một cách lành mạnh và ngon miệng, và tôi mô tả sâu hơn làm thế nào để làm điều đó trong chương trình Bữa Ăn Hoàn Hảo.

Xin vui lòng chia sẻ bài viết này để giúp đỡ gia đình và bạn bè của bạn ăn khỏe mạnh và giúp tất cả chúng ta có trách nhiệm hơn trong việc chăm sóc bản thân mình. link bài viết này cho tất cả bạn bè và gia đình của bạn và chia sẻ trang này trên blog, diễn đàn của bạn, cũng như các trang Facebook và Twitter.

Nếu bạn thích bài viết này, xin vui lòng chia sẻ nó với bạn bè của bạn.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

cach giam can nhanh hieu qua

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất Được bầu nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Ngọc Thuý Nguyễn
Ngọc Thuý Nguyễn
9 Năm Cách đây

Cháu vẫn còn đang đhoc nên nếu áp dụng những cách ăn dinh dưỡng như trên thì có ảnh hương gi ko ạ.
Tại vì bữa sáng đã phải ăn rau,đậu.. Thì kk có thời gian cpi ạ
-> cháu phải làm cácb nào ạ