3 Thực Phẩm Nhân Tạo “Tốt Hơn” Sản Phẩm Tự Nhiên – Tất Cả Chỉ Là “Lừa Gạt”

0
thuc pham nhan tao
Thực phẩm nhân tạo có “tốt hơn” thực phẩm tự nhiên?

Ngày qua, tôi đã ghé thăm một cửa hàng thực phẩm và tôi đã phải ngao ngán lắc đầu vì những nhãn mác đánh lừa người tiêu dùng về những sản phẩm nhân tạo được cho là tốt cho sức khỏe nhưng thực chất chúng không hề tốt một chút nào.

Một điều khiến tôi không thể chấp nhận được chính là, những sản phẩm đó lại còn được tuyên truyền rằng chúng “tốt hơn” những sản phẩm tự nhiên cùng loại.

Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại, tất cả những sản phẩm nhân tạo đó thậm chí còn tồi tệ hơn “NHIỀU” so với sản phẩm tự nhiên, chúng đã trải qua rất nhiều quá trình xử lí. Thế nhưng, lại có rất nhiều người cho rằng, những sản phẩm đã thông qua “xử lý” ấy lại còn tốt hơn những sản phẩm tự nhiên.

Sau đây là một số ví dụ:

1. Sản Phẩm “Tốt Hơn” Bơ Đậu Phộng Tự Nhiên Vì Có Hàm Lượng Chất Béo Thấp?

Thật sự rất vô lí, tôi không thể tin được có người lại cho rằng những sản phẩm đó tốt hơn bơ đậu phộng tự nhiên.Và điều tôi đang muốn nói tới chính là loại bơ đậu phộng được cho là có hàm lượng chất béo thấp. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng khi hàm lượng chất béo thấp thì có nghĩa nhà sản xuất phải thêm rất nhiều đường để thay thế lượng chất béo đó. Và như vậy thì thật sự không hề tốt.

bo dau phong
Bơ đậu phộng tự nhiên tốt hơn các sản phẩm nhân tạo tương tự

Thứ nhất, khi bạn mua bơ đậu phộng (chọn mua loại hữu cơ là tốt nhất) thì thành phần chủ yếu gồm 2 nguyên liệu: đậu phộng và muối. Nhà sản xuất cũng không cho thêm quá nhiều muối để tạo ra lượng natri quá cao. Lưu ý rằng, bạn nên tránh xa các loại bơ đậu phộng chứa dầu ăn đã bị hydro hóa. Bơ đậu phộng tự nhiên có thành phần gồm muối và đậu phộng mới là sự lựa chọn hoàn hảo.

Quay trở lại với sản phẩm bơ đậu phộng nhân tạo. sản phẩn này được cho là tốt hơn sản phẩm tự nhiên (hãy cứ xem như nó tốt hơn bơ đậu phộng tự nhiên theo nhãn mác của nó), nhưng sẽ có một số thành phần khiến bạn thay đổi quan điểm:

Đầu tiên, họ lấy đi quá nhiều các axit có lợi, vì thế chúng trở thành những sản phẩm có hàm lượng chất béo thấp. Nói cách khác, họ đã lấy đi những thành phần tốt nhất của sản phẩm: chất béo có lợi giúp bạn kiểm soát việc thèm ăn và cân bằng lượng đường huyết.

Để biến những sản phẩm đó trở thành tồi tệ như vậy, các nhà sản xuất đã thay thế 2 loại đường siro có lợi bằng việc cho thêm đường mía và tinh bột đã qua tinh chế.

Sản phẩm này đã làm mất đi những thành phần dinh dưỡng có trong bơ đậu phộng tự nhiên, và biến nó trở thành những thứ giống như kẹo đã qua chế biến. Tuy nhiên họ nhận định rằng những sản phẩm này tốt hơn bơ đậu phộng tự nhiên bởi lẽ chúng ít chất béo hơn. Chúng ta sẽ nhận ra được mánh khóe lừa đảo cho nên đừng biến mình trở thành những “con gà” của họ.

Bơ đậu phộng đã qua xử lí có thể chứa hàm lượng chất béo thấp hơn (nhờ việc loại bỏ các chất béo lành mạnh) nhưng hàm lượng đường cũng như carbohydrate vẫn rất cao. Do vậy lượng calo vẫn xấp xỉ bằng bơ đậu phộng tự nhiên.

trung tu nhien
Trứng tự nhiên đầy đủ dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe hơn

2. Sản Phẩm “Tốt Hơn” Trứng?

Về cơ bản, những sản phẩm này chỉ bao gồm lòng trắng trứng với chất tạo màu, hương liệu tổng hợp và các vitamin nhân tạo.

Tương tự như trên, các nhà sản xuất đã lấy đi lòng đỏ – phần quan trọng nhất của quả trứng. Và sự thực thì lòng đỏ là phần cung cấp hầu hết các chất dinh dưỡng có lợi. Nếu ai đó nói cho bạn biết rằng hai loại sản phẩm tự nhiên và nhân tạo này chẳng có gì khác nhau thì đó chính là những người chẳng có chút kiến thức nào về dinh dưỡng hết. Điều quan trọng nhất để quyết định chất lượng của quả trứng đó lại nằm ở chỗ loại gia cầm đó có được chăn thả tự nhiên và hoàn toàn hữu cơ hay không. Hầu hết các trang trại chăn nuôi gia cầm đều nhốt những gà trong chuồng nuôi, thậm chí chúng còn không được nhìn thấy ánh sáng, thức ăn của chúng chỉ là những loại ngũ cốc không đảm bảo chất dinh dưỡng.

Vì vậy bạn cần tìm đến những nông trại địa phương chăn thả gia cầm ngoài trời, chúng vẫn có thể tìm kiếm mồi, ăn những loại sâu hay cỏ xanh. Tôi hiểu rằng, không phải tất cả mọi người đều có thể tìm được một nông trại như vậy nên khi tìm mua trứng, bạn cần tìm những loại trứng hữu cơ và những thương hiệu cho rằng trứng của họ có hàm lượng DHA hay omega-3 cao.

Một điều nữa ảnh hưởng đến chất lượng của quả trứng là nếu trong khẩu phần ăn của gà mái có cả hạt lanh và cả rong biển thì hàm lượng omega-3 đến omega 6 trong quả trứng sẽ tăng rất nhiều. Vì vậy chúng cũng cung cấp nhiều những chất béo có lợi hơn.

bo sua tu nhien
Bơ từ sữa bò ăn cỏ tốt hơn các loại bơ nhân tạo

3. Sản Phẩm “Tốt Hơn” Bơ?

Đây chính là những loại bơ thực vật tổng hợp, chứa hàm lượng chất béo đã qua chế biến cao và nguy hiểm. Tuy nhiên vẫn có một số người cho rằng sản phẩm đó tốt hơn bơ.

Và đấy chính là những người đang bị họ lừa dối.

Thậm chí có những sản phẩm bơ sữa chất lượng thấp vẫn tốt hơn bơ thực vật. Vấn đề ở đây là chất lượng bơ có thể bị ảnh hưởng bởi thuốc kháng sinh hay cách chăn nuôi bò sữa không đúng quy trình.

Vì lí do này mà tôi khuyến khích ban nên chọn những sản phẩm bơ hữu cơ và nếu bạn mua được sản phẩm bơ làm từ sữa bò tiệt trùng thì càng tốt. Thực tế chỉ ra rằng, dùng một chút bơ với rau luộc sẽ làm tăng khả năng hấp thụ vitamin và các chất khoáng trong rau quả. Sự thật là nếu bạn thêm một chút chất béo để ăn cùng với rau luộc thì khả năng hấp thụ vitamin và khoáng chất của cơ thể bạn sẽ tăng lên.

Lí do khác khuyên bạn nên dùng các sản phẩm bơ sữa là do:

Hàm lượng chất béo bảo hòa cố định trong bơ khiến bơ trở thành loại chất béo rất tốt để chế biến cùng các thực phẩm khác.

Các loại dầu ăn chứa chất béo không bão hòa đa cao không thích hợp dùng cho việc nấu ăn do tạo ra các gốc tự do.

Chất béo bão hòa trong bơ thì thế nào?

Tôi có thể khẳng định chất béo bão hòa trong bơ KHÔNG ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cho nên bạn không cần lo lắng nhiều về nó.

Hãy chia sẻ những bài viết này đến những người thân và bạn bè của bạn để chúng ta cùng nhau bảo vệ sức khỏe thật tốt nhé!

Thân ái,

cach giam can nhanh hieu qua

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments