Autophagy: Những Điều Bạn Cần Biết

0

Autophagy là gì?

Theo Priya Khorana, Tiến sĩ giáo dục dinh dưỡng từ Đại học Columbia, Autophagy là cách cơ thể làm sạch các tế bào bị tổn thương, để tái tạo các tế bào mới hơn, khỏe mạnh hơn.

“Auto” có nghĩa là bản thân và “phagy” có nghĩa là ăn. Vì vậy, nghĩa đen của autophagy là “tự ăn”.

Nó còn được gọi là “tự nuốt chửng”. Mặc dù điều đó nghe có vẻ như là điều bạn không bao giờ muốn xảy ra với cơ thể mình, nhưng nó thực sự có lợi cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Điều này là do autophagy là một cơ chế tự bảo tồn tiến hóa, qua đó cơ thể có thể loại bỏ các tế bào bị rối loạn chức năng và tái chế các bộ phận của chúng để sửa chữa và làm sạch tế bào, theo bác sĩ tim mạch được chứng nhận bởi hội đồng quản trị, Tiến sĩ Luiza Petre .

Petre giải thích rằng mục đích của autophagy là loại bỏ các mảnh vụn và tự điều chỉnh trở lại chức năng trơn tru tối ưu.

“Đó là tái chế và làm sạch cùng một lúc, giống như nhấn một nút khởi động lại cơ thể của bạn. Thêm vào đó, nó thúc đẩy sự sống còn và thích ứng như một phản ứng với các yếu tố gây căng thẳng và độc tố khác nhau tích tụ trong tế bào của chúng ta, ”cô nói thêm.

Những lợi ích của autophagy là gì?

Những lợi ích chính của autophagy dường như đến từ các nguyên tắc chống lão hóa. Trên thực tế, Petre nói rằng nó được biết đến nhiều nhất là cách cơ thể quay ngược đồng hồ và tạo ra các tế bào trẻ hơn.

Khorana chỉ ra rằng khi các tế bào của chúng ta căng thẳng, quá trình tự xử lý sẽ tăng lên để bảo vệ chúng ta, giúp nâng cao tuổi thọ của bạn.

Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký, Scott Keatley , RD, CDN, nói rằng trong thời gian đói, autophagy giúp cơ thể tiếp tục hoạt động bằng cách phá vỡ vật chất tế bào và tái sử dụng nó cho các quá trình cần thiết.

“Tất nhiên điều này cần năng lượng và không thể tiếp tục mãi mãi, nhưng nó cho chúng ta thêm thời gian để tìm nguồn dinh dưỡng,” anh nói thêm.

Ở cấp độ tế bào, Petre cho biết những lợi ích của autophagy bao gồm:

  • loại bỏ các protein độc hại khỏi các tế bào được cho là do các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer
  • tái chế protein còn sót lại
  • cung cấp năng lượng và các khối xây dựng cho các tế bào vẫn có thể được hưởng lợi từ việc sửa chữa
  • ở quy mô lớn hơn, nó thúc đẩy tái tạo và các tế bào khỏe mạnh

Autophagy đang nhận được rất nhiều sự chú ý vì vai trò của nó trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị ung thư.

Keatley giải thích: “Autophagy giảm dần khi chúng ta già đi, vì vậy điều này có nghĩa là các tế bào không còn hoạt động hoặc có thể gây hại sẽ được phép nhân lên, đó là MO của tế bào ung thư.

Trong khi tất cả các bệnh ung thư đều bắt đầu từ một số loại tế bào khiếm khuyết, Petre nói rằng cơ thể nên nhận ra và loại bỏ những tế bào đó, thường sử dụng quá trình tự thực. Đó là lý do tại sao một số nhà nghiên cứu đang xem xét khả năng autophagy có thể làm giảm nguy cơ ung thư.

Mặc dù không có bằng chứng khoa học nào chứng minh điều này, nhưng Petre nói một số (1) gợi ý rằng nhiều tế bào ung thư có thể được loại bỏ thông qua autophagy.

Cô giải thích: “Đây là cách cơ thể chống lại các nhân tố gây ung thư. “Nhận ra và phá hủy những gì đã xảy ra và kích hoạt cơ chế sửa chữa sẽ góp phần làm giảm nguy cơ ung thư.”

Các nhà nghiên cứu tin rằng những nghiên cứu mới sẽ dẫn đến cái nhìn sâu sắc giúp họ nhắm mục tiêu autophagy như một liệu pháp điều trị ung thư.

Hãy nhớ rằng autophagy theo nghĩa đen có nghĩa là “tự ăn”. Vì vậy, có ý nghĩa rằng chế độ ăn kiêng ketogenic và nhịn ăn gián đoạn được cho là nguyên nhân kích hoạt quá trình tự động.

“Nhịn ăn là [sự]cách hiệu quả nhấtPetre giải thích.

Cô cho biết thêm: “Ketosis, một chế độ ăn giàu chất béo và ít carbs mang lại những lợi ích tương tự như nhịn ăn mà không cần nhịn ăn, giống như một con đường tắt để tạo ra những thay đổi chuyển hóa có lợi. “Bằng cách không áp đảo cơ thể với tải trọng bên ngoài, nó cho phép cơ thể nghỉ ngơi để tập trung vào sức khỏe của chính mình và sửa chữa.”

Trong chế độ ăn kiêng keto, bạn nhận được khoảng 75% lượng calo hàng ngày từ chất béo và 5 đến 10% lượng calo từ carbs.

Sự thay đổi nguồn calo này khiến cơ thể bạn thay đổi các con đường trao đổi chất. Nó sẽ bắt đầu sử dụng chất béo để làm nhiên liệu thay vì glucose có nguồn gốc từ carbohydrate.

Để đối phó với sự hạn chế này, cơ thể bạn sẽ bắt đầu sản xuất các thể xeton có nhiều tác dụng bảo vệ. Khorana cho biết các nghiên cứu cho thấy rằng ketosis cũng có thể gây ra hiện tượng tự sướng do đói, có chức năng bảo vệ thần kinh.

Petre giải thích: “Mức đường huyết thấp xảy ra trong cả hai chế độ ăn và có liên quan đến mức insulin thấp và glucagon cao. Và mức glucagon là mức bắt đầu autophagy.

Cô cho biết thêm: “Khi cơ thể thiếu đường thông qua nhịn ăn hoặc ketosis, nó sẽ mang lại căng thẳng tích cực làm thức dậy chế độ sinh tồn.

Một lĩnh vực không ăn kiêng cũng có thể đóng một vai trò nhất định trong việc kích thích tự động là tập thể dục. Theo một nghiên cứu, tập thể dục có thể gây ra tự động ở các cơ quan nằm trong quá trình điều hòa trao đổi chất.

Điều này có thể bao gồm cơ, gan, tuyến tụy và mô mỡ.

Điểm mấu chốt

Autophagy sẽ tiếp tục được chú ý khi các nhà nghiên cứu tiến hành nhiều nghiên cứu hơn về tác động của nó đối với sức khỏe của chúng ta.

Hiện tại, các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe như Khorana chỉ ra rằng vẫn còn nhiều điều chúng ta cần tìm hiểu về autophagy và cách khuyến khích nó tốt nhất.

Nhưng nếu bạn quan tâm đến việc cố gắng kích thích cơ thể tự làm sạch, cô ấy khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách thêm việc nhịn ăn và tập thể dục thường xuyên vào thói quen của mình.

Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, đang mang thai, cho con bú hoặc muốn có thai hoặc mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim hoặc tiểu đường.

Khorana cảnh báo rằng bạn không nên nhịn ăn nếu bạn thuộc bất kỳ trường hợp nào ở trên.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments