8 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Chứng Minh Của Trà Kombucha

0
tra kombucha co loi
Trà kombucha từ lâu đã được biết đến là có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Kombucha là một loại trà lên men đã được tiêu thụ hàng ngàn năm nay.

Nó không chỉ có lợi ích sức khỏe giống như trà, mà nó còn giàu probiotic có lợi.

Kombucha cũng chứa chất chống oxy hóa, có thể diệt vi khuẩn có hại và có thể giúp chống lại một số bệnh.

Dưới đây là 8 lợi ích sức khỏe hàng đầu của kombucha dựa trên bằng chứng khoa học.

1. Kombucha là một nguồn giàu probiotic

Kombucha được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc hoặc Nhật Bản.

Nó được làm ra bằng cách bổ sung thêm các chủng vi khuẩn, men và đường vào trà đen hoặc trà xanh, sau đó cho chúng lên men từ một tuần trở lên (1).

Trong quá trình này, vi khuẩn và nấm men hình thành một đốm giống nấm trên bề mặt, đó là lý do tại sao kombucha còn được gọi là “trà nấm.”

Loại đốm này thực ra là một cụm vi khuẩn và nấm men sống, hoặc còn gọi là một SCOBY (symbiotic colony of bacteria and yeast), và có thể được dùng để lên men kombucha mới.

Trà kombucha trông như thế này:tra kombucha

Quá trình lên men tạo ra giấm và một số hợp chất có tính axit khác, một lượng nhỏ cồn và khí làm cho nó có ga (2).

Một lượng lớn vi khuẩn probiotic cũng được sản sinh trong quá trình lên men (3).

Probiotic cung cấp cho ruột một lượng vi khuẩn lành mạnh. Những vi khuẩn này có thể cải thiện nhiều khía cạnh của sức khỏe, bao gồm tiêu hóa, viêm và thậm chí giảm cân.

Vì lý do này, việc bổ sung các loại thực phẩm probiotic như kombucha vào chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn bằng nhiều cách.

Điểm then chốt: Kombucha là một loại trà đã được lên men. Điều này làm cho nó trở thành một nguồn probiotic tốt, có nhiều lợi ích về sức khỏe.

2. Kombucha mang các lợi ích của trà xanh

Trà xanh là một trong những loại thức uống lành mạnh nhất hành tinh.

Đó là là do trà xanh chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, như polyphenol, có chức năng như chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong cơ thể (4).

Kombucha làm từ trà xanh có nhiều đặc tính hóa học giống với trà xanh và do đó đem lại nhiều lợi ích tương tự.

Các nghiên cứu cho thấy uống trà xanh thường xuyên có thể làm tăng lượng calo bị đốt cháy, giảm mỡ bụng, cải thiện mức cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và còn nhiều lợi ích hơn nữa (5, 6, 7, 8).

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người uống trà xanh có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ruột kết giảm đáng kể (9, 10, 11).

Điểm then chốt: Kombucha làm từ trà xanh có nhiều lợi ích sức khỏe giống với trà xanh, và có thể giúp giảm cân, kiểm soát lượng đường trong máu và còn nhiều lợi ích hơn nữa.

3. Kombucha chứa chất chống oxy hóa

tra kombucha chua chat chong oxy hoa
Trà kombucha đã được chứng minh là bảo vệ gan khỏi độc tính

Chất chống oxy hóa là chất chống lại các gốc tự do, các phân tử phản ứng có thể làm hỏng các tế bào của bạn (12, 13).

Chất chống oxy hóa từ thực phẩm và đồ uống tốt hơn cho sức khỏe của bạn nhiều hơn chất chống oxy hóa bổ sung (14).

Kombucha, đặc biệt là loại được làm từ trà xanh, dường như có tác dụng oxy hóa mạnh mẽ trên gan.

Nghiên cứu trên chuột thấy rằng uống kombucha thường xuyên làm giảm độc tính của gan do các hóa chất độc hại, trong một số trường hợp ít nhất là 70% (15, 16, 17, 18).

Thật không may, không có nghiên cứu trên con người về chủ đề này, nhưng đây có vẻ là một lĩnh vực đầy hứa hẹn cho các nghiên cứu cho những người bị bệnh gan.

Điểm then chốt: Kombucha giàu chất chống oxy hóa và đã được chứng minh là bảo vệ gan khỏi độc tính, ít nhất là ở chuột.

4. Kombucha có thể tiêu diệt vi khuẩn

Một trong những chất chính được sản xuất trong quá trình lên men của Kombucha là axit axetic, loại axit cũng có nhiều trong giấm.

Giống như polyphenol trong trà, axit axetic có khả năng tiêu diệt nhiều vi sinh vật có khả năng gây hại (19).

Kombucha làm từ trà đen hoặc trà xanh dường như có tính kháng khuẩn mạnh, đặc biệt đối với vi khuẩn gây nhiễm trùng và nấm Candida (20).

Một nghiên cứu trên gà cho thấy kombucha có tác dụng kháng khuẩn và các tác dụng thúc đẩy tăng trưởng tương tự như kháng sinh (21).

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng trà kombucha có thể được dùng thay cho các chất kích thích sinh trưởng kháng sinh thường được dùng cho những con gà này ăn.

Điểm then chốt: Kombucha giàu chất polyphenol và axit axetic, cả hai đều đã được chứng minh là giúp diệt vi khuẩn có hại.

5. Kombucha có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim

tra kombucha giup giam nguy co gay benh timBệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới (22).

Các nghiên cứu ở chuột cho thấy kombucha có thể cải thiện đáng kể hai dấu hiệu của những bệnh này là cholesterol LDL và HDL chỉ trong 30 ngày (23, 24).

Điều quan trọng hơn nữa là trà (đặc biệt là trà xanh) giúp bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa, được cho là góp phần gây ra bệnh tim (25, 26, 27).

Trên thực tế, người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 31%, một lợi ích cũng được nhận thấy khi uống kombucha (28, 29, 30).

Điểm then chốt: Kombucha đã được chứng minh là cải thiện nồng độ LDL và HDL ở chuột. Nó cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim.

6. Kombucha có thể giúp chế ngự bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 ảnh hưởng đến hơn 300 triệu người trên toàn thế giới. Nó có đặc tính là lượng đường trong máu cao và kháng insulin.

Một nghiên cứu ở những con chuột mắc bệnh tiểu đường thấy rằng kombucha làm chậm sự tiêu hóa carb, làm giảm lượng đường trong máu. Nó cũng giúp cải thiện chức năng gan và thận (23).

Kombucha được làm từ trà xanh có khả năng mang lại nhiều lợi ích hơn, vì trà xanh đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu (31).

Trên thực tế, một nghiên cứu đánh giá trên gần 300.000 người cho thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18% (32).

Điểm then chốt: Kombucha cải thiện một số dấu hiệu bệnh tiểu đường ở chuột, kể cả mức đường trong máu.

7. Kombucha có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư

tra kombucha giup chong ung thuUng thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nó có đặc tính là sự đột biến tế bào và tăng trưởng không kiểm soát.

Trong nghiên cứu trong ống nghiệm, kombucha đã giúp ngăn ngừa sự phát triển và lan truyền của các tế bào ung thư do nồng độ cao polyphenol và chất chống oxy hóa của trà (33, 34).

Chúng ta vẫn chưa biết rõ cách thức hoạtdđộng của các thuộc tính chống ung thư của polyphenols trong trà.

Tuy nhiên, người ta cho rằng polyphenol ngăn chặn đột biến gen và sự phát triển của tế bào ung thư, đồng thời cũng thúc đẩy tế bào ung thư tự hủy (35).

Vì lý do này, không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy rằng những người uống trà ít có khả năng phát triển nhiều loại ung thư (36, 37, 38).

Điểm then chốt: Nghiên cứu ống nghiệm đã phát hiện ra rằng kombucha có đặc tính chống ung thư đáng kể, giống như trà xanh.

8. Kombucha tốt cho sức khỏe khi được làm đúng cách

Kombucha là một loại trà giàu probiotic có nhiều lợi ích về sức khỏe.

Bạn có thể mua nó trong cửa hàng hoặc tự làm ở nhà. Tuy nhiên, hãy thật cẩn thận để làm nó đúng cách.

Các loại kombucha nhiễm bẩn hoặc lên men quá mức có thể gây ra (và đã gây ra) các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong. Kombucha làm tại nhà cũng có thể chứa đến 3% cồn (2, 39, 40, 41).

Lựa chọn an toàn hơn là mua kombucha tại cửa hàng hoặc trực tuyến. Các sản phẩm xuất xứ thương mại thì tốt và được coi là không chứa cồn, vì chúng phải chứa lượng cồn ít hơn 0.5% (42).

Tuy nhiên, hãy kiểm tra các thành phần trong trà và cố gắng tránh những nhãn hiệu có hàm lượng đường cao

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments