7 Mẹo Nhỏ Để Không Bị Ốm

0

Nguyên Nhân Thực Sự Của Bệnh Tật Là Gì?

bi mat de khong bi om
Cùng tìm hiểu những bí mật để gia đình luôn khỏe mạnh

Hãy tìm hiểu nguyên nhân thực sự của bệnh tật và hãy tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng những mẹo độc đáo sau.

Lưu ý: Những lời khuyên trong bài viết này có thể thực hiện vào bất cứ khi nào để giúp bạn khỏe mạnh, tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, và tránh cho bạn khỏi bị ốm … không chỉ trong những tháng mùa đông!

Trước hết, chúng ta hãy làm sáng tỏ một quan niệm rất sai lầm về lý do tại sao nhiều người bị bệnh trong mùa đông hơn là trong mùa hè. Đầu tiên, chúng ta hãy nói về nhiệt độ. Bạn nên biết rằng, không có chuyện bạn bị “cảm lạnh” chỉ bởi vì trời lạnh. Tôi không thể tin được vì có bao nhiêu người vẫn còn có quan niệm sai lầm rằng trời lạnh lại có thể khiến cho người ta bị ốm …

Điều này hoàn toàn sai lầm … Nhiệt độ lạnh không làm cho bạn bị bệnh!

Bạn có biết rằng trong thực tế có rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy, việc tiếp xúc thường xuyên với thời tiết lạnh lại có thể làm tăng khả năng miễn dịch của bạn? Đó là sự thật! Một nghiên cứu mà tôi đọc gần đây thậm chí còn chỉ ra rằng, “liệu pháp lạnh” như tắm nước lạnh hoặc bất cứ việc tiếp xúc với nước lạnh nào khác (chẳng hạn như bơi nước lạnh) sẽ kích thích sự cải thiện hệ thống miễn dịch của bạn.

Về cái gọi là “vi trùng”?

Như vậy, liệu có phải thực sự là vi trùng, virus cảm lạnh và virus cúm xuất hiện nhiều hơn mùa đông? Không, tất nhiên là không! Trong thực tế, một số bài báo y khoa tôi đã đọc đều chỉ ra rằng virus cảm lạnh và cúm xuất hiện xung quanh chúng ta nhiều hơn vào mùa hè do chúng có thể sinh sôi nảy nở thuận lợi hơn.

mua dong benh tat nhieu hon
Tại sao nhiều người bị bệnh vào mùa đông hơn?

Vậy thì tại sao nhiều người bị bệnh trong mùa đông? Vâng, tôi có thể gửi đến bạn một lời giải thích như sau … Đó không phải là do nhiệt độ, mà là do sức mạnh của các tia mặt trời, và làm thế nào mà điều này lại ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn … Câu trả lời chính là, vào mùa đông ở Bắc bán cầu lại là mùa hè ở Nam bán cầu, và trong khi vào mùa đông, khi bệnh tật đang tăng vọt ở Bắc bán cầu thì ở Nam bán cầu chúng lại ở mức thấp nhất.

Ngược lại vào thời điểm khoảng tháng 7 tháng 8 ở Nam bán cầu, bệnh tật gia tăng mạnh mẽ, còn ở Bắc bán cầu, khi bước sang những tháng mùa hè này, bệnh tật lại rất ít xảy ra.

Vậy thì có phải là chính nhiệt độ ấm áp làm giảm bệnh tật? Không … tất cả những điều đó có được đều do sức mạnh của tia UVB dưới ánh nắng mặt trời đã có biết bao nhiêu vitamin D trong các tế bào cơ thể bạn đã được sản xuất ra thông qua khi tia UVB ấy chiếu lên da bạn!

Có 2 lý thuyết được nhiều người sử dụng để giải thích lý cho việc cảm lạnh, cảm cúm, và bệnh tật lại xuất hiện nhiều trong mùa đông đều phụ thuộc vào nơi mà bạn sống trên thế giới .

Lý thuyết 1:

Những người thường ở trong nhà nhiều hơn vào mùa đông thì họ sẽ tiếp xúc với vi trùng nhiều hơn do không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đó là một lời giải thích rất hay, nhưng nhìn chung mọi người đều làm việc trong văn phòng suốt cả tuần bất kể là vào mùa hè hay mùa đông. Cho nên bạn sẽ thấy rằng, lý thuyết thứ hai mới là thủ phạm thực sự!

Lý thuyết 2:

Lý do người bị bệnh nhiều hơn trong mùa đông chủ yếu là do bị giảm đáng kể lượng vitamin D trong các tế bào cơ thể, điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống miễn dịch của họ.

Ánh sáng mặt trời thường quá yếu trong mùa đông (điều này còn tùy thuộc vào nơi mà bạn sinh sống), và do đó, khi lượng vitamin D trong cơ thể giảm đáng kể, nó sẽ làm giảm khả năng miễn dịch. Hầu hết mọi người không nhận ra rằng ánh sáng mặt trời quan trọng như thế nào và lượng vitamin D thực sự đang đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể của họ, bao gồm cả hệ thống miễn dịch và việc sản xuất cùng cân bằng hooc-môn..

Ngay cả đối với những người thường xuyên ở bên ngoài vào mùa đông, nhưng nếu bạn sống ở những nơi không có nhiều hoặc các tia mặt trời (UVB) không đủ mạnh trong những tháng mùa thu và mùa đông (khoảng tháng mười đến đầu tháng ba) vì góc chiếu của mặt trời hẹp, thì cũng không thể kích thích bất kỳ việc sản xuất Vitamin D nào bên trong cơ thể của bạn.

Việc không đủ Vitamin D làm giảm sức miễn dịch trong những tháng mùa đông là lý do thực sự tại sao bệnh tật lại xuất hiện nhiều hơn vào mùa đông.

Làm Thế Nào Để Tăng Cường Miễn Dịch Và Đẩy Lùi Bệnh Tật?

meo day lui benh tat
Làm thế nào để đầy lùi được bệnh tật?

Và đây chính là một mẹo nhỏ mà tôi đã sử dùng trong mấy năm nay và nó thực sự hiệu quả vì tôi không mắc bất kỳ một bệnh cảm lạnh, cảm cúm, hoặc bệnh tật nào cả.

Thật lòng mà nói, tôi không thể nhớ lần cuối cùng tôi bị bệnh là khi nào. Tôi nghĩ rằng nó chắc cũng đã được khoảng 8 hoặc 9 năm rồi. Đã bao nhiêu lần bạn bị ốm trong 9 năm qua?

Mỗi khi tôi cảm thấy lạnh hoặc một hiện tượng cảm cúm nào đó, tôi thường làm thế này để tăng cường hệ thống miễn dịch của tôi, và cơ thể của tôi luôn luôn có thể chống lại cảm lạnh hoặc bất cứ bệnh tật nào khác trước khi tôi thực sự bị bệnh.

Đây là 7 lời khuyên tốt nhất của tôi để có thể tăng cường hệ thống miễn dịch cho bạn:

1. Tập trung vào vitamin D 

Nhưng không được tăng cường sử dụng các loại thực phẩm có chứa vitamin D và đây có lẽ là lời khuyên quan trọng nhất.

Nếu bạn đi xét nghiệm lượng vitamin D của mình, nó thường ở giữa khoảng 40-80 ng/ml. Một khi nó ở trên mức 50 ng/ml, đó là điều rất tốt cho hệ miễn dịch của bạn.

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng hầu hết mọi người có nồng độ vitamin D thấp (đặc biệt là vào mùa đông), và rất nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng họ có thể gặp nguy hiểm. Một số người tôi biết luôn nghĩ rằng họ đã có một lượng vitamin D hợp lý và lành mạnh ở mức dưới 20 ng/ml (một người bạn khác của tôi đã được cho biết ở mức độ nguy hiểm 11 ng/ml), thế nhưng thực tế điều đó lại rất nghiêm trọng, vì nó có thể hạn chế hệ thống miễn dịch và sự cân bằng nội tiết tố của bạn (và điều này đã giải thích cho việc họ bị cảm lạnh thường xuyên và các vấn đề nội tiết tố mà họ đang vướng phải).

Về phương diện cá nhân, tôi phát hiện ra rằng lượng vitamin D vào mùa đông năm ngoái của tôi thấp hơn tôi nghĩ (khoảng 35 ng/ml vào mùa đông năm ngoái mặc dù tôi đã dùng một lượng nhỏ dầu gan cá tuyết hàng ngày) và sau đó, qua mấy tháng mùa hè, do tôi hoạt động ngoài trời rất nhiều, nó đã tăng lên đến 52 ng/ml vào cuối tháng Bảy, điều đó tốt hơn rất nhiều. Tôi đã có được điều này mà không phải dùng bất cứ một chút dược phẩm bổ sung vitamin D nào hết.

Khi nói đến vitamin D, bạn cần phải cẩn thận về các loại vitamin D nhân tạo trong nhiều loại thuốc vitamin. Những vitamin nhân tạo gần như không có hiệu quả hoặc thậm chí có thể gây bất lợi cho cơ thể con người. Vitamin D2 thường là các dược phẩm nhân tạo bổ sung, mặc dù D2 tự nhiên cũng tồn tại trong một số loại thực phẩm. Vitamin D tự nhiên hoặc dầu gan cá là lựa chọn tốt nhất theo quan điểm của tôi trong những khoảng thời gian bạn không nhận được nhiều ánh sáng mặt trời trong năm.

vitamin D
Nguồn Vitamin D tự nhiên là tuyệt vời nhất

Hãy ghi nhớ rằng vitamin D3 là loại bổ sung tốt nhất để có được lượng vitamin D tự nhiên từ mặt trời. Mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tốt nhất, và nó có thể giúp tăng cường sức mạnh của hệ thống miễn dịch cho cơ thể bạn. Khi các tia UVB (không phải là tia UVA) từ ánh nắng mặt trời chiếu lên làn da của bạn, nó sẽ phản ứng với các loại dầu có trong da của bạn để sản xuất ra vitamin D. Bạn cũng nên lưu ý rằng, kem chống nắng có thể ngăn chặn khả năng tạo ra vitamin D của cơ thể bạn, và hầu hết các loại kem chống nắng đều có chứa các hóa chất gây ung thư và có thể sẽ xâm nhập vào trong máu của bạn.

Tôi biết không phải ai cũng có thể thực hiện một chuyến du lịch đến vùng nhiệt đới vào mỗi mùa đông, nhưng nếu bạn có thể, tốt nhất là bạn nên cố gắng thực hiện nó (khi mà mức độ vitamin D của bạn đã giảm xuống mức thấp nhất) … cho dù chỉ một vài ngày thôi cũng có thể cải thiện được lượng vitamin D trong cơ thể của bạn rồi đó.

Hãy nhớ rằng, điều này không có nghĩa là để cho ánh sáng mặt trời thiêu đốt cơ thể bạn … Bạn chỉ cần nhận được một số lượng ánh mặt trời vừa phải, trải đều phần lớn cơ thể của bạn (không chỉ là khuôn mặt của bạn) trong khoảng 15-40 phút mỗi ngày mà KHÔNG DÙNG kem chống nắng (Kem chống nắng ngăn các tia UV trực tiếp kích thích sự sản xuất vitamin D trong cơ thể). Ngoài ra, tôi cũng cần cảnh báo rằng kem chống nắng có thể gây ung thư và làm tăng lượng mỡ trong cơ thể bạn.

Tất cả mọi người đều có màu da khác nhau … màu da rất nhạt có thể chỉ cần phơi trong ánh nắng mặt trời 10-15 phút hoặc lâu hơn một chút là có thể nhận được đầy đủ vitamin D trước khi da bị tổn thương, nhưng với màu da tối hơn thì cần phải có một thời gian dài hơn (đôi khi 40-60 phút) trong ánh nắng mặt trời để có thể sản xuất đầy đủ vitamin D. Đó là thời gian đảm bảo nhất cho bạn vừa có thể có đủ vitamin D cho cơ thể mà lại không làm tổn thương đến làn da khi không dùng kem chống nắng.

Nói chung, các tia UVB chỉ mạnh từ khoảng 10 – 13 giờ hàng ngày để (tùy thuộc vào thời gian trong năm, độ cao và địa điểm). Ví dụ, tại Hà Nội, thời gian để cơ thể bạn có thể sản xuất vitamin D trong da là từ 7 – 8h giờ sáng vào mùa hè…

Nếu như bạn không thể thực hiện một chuyến du lịch nhiệt đới vào mùa đông thì bạn có thể làm gì để có thể giữ cho mức vitamin D trong cơ thể bạn luôn ổn định?

Vâng, những nguồn thực phẩm có chứa Vitamin D tự nhiên tốt nhất chính là lòng đỏ trứng, và các loại cá có nhiều mỡ như cá hồi, cá thu, thịt nội tạng, và một số nấm (nấm rơm…. Nấm là nguồn cung cấp vitamin D, khá dồi dào mặc dù các loại vitamin D trong nấm có thể không phải là loại tốt nhất). Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, đó chỉ là giải pháp tạm thời khi cơ thể bạn không thể cung cấp đủ vitamin D.

Dầu gan cá và cá tuyết cũng góp phần làm tăng lượng vitamin D cho bạn. Bạn có thể dùng dầu gan cá 3 ngày mỗi tuần để tránh việc tăng quá nhiều vitamin A trong cơ thể, 4 ngày còn lại bạn có thể dùng vitamin D3 thay thế. Và bạn nên nhớ rằng, những biện pháp này chỉ nên sử dụng thường xuyên vào mùa đông mà thôi.

2. Ăn Tỏi để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn!

thuc pham tang cuong mien dich
Những thực phẩm hữu ích tăng sức đề kháng cho bạn

Tỏi là một trong trong những siêu thực phẩm mạnh nhất! Tỏi không chỉ là thực phẩm có khả năng chữa bệnh cao trong hàng ngàn năm nay, mà trong các nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học lại chỉ ra thêm một tác dụng kỳ diệu khác của tỏi nữa – giúp tăng cường khả năng miễn dịch của bạn.

Tỏi có thể được chế biến bằng nhiều cách trong bữa ăn và có thể giúp phòng chống các bệnh cảm cúm, hay một số dịch bệnh khác trước khi nó phát sinh.

Nếu như bạn thực sự cảm thấy như sắp bị cảm lạnh hoặc bệnh tật nào đó, hãy dùng một chút tỏi trong bữa ăn của bạn. Nó chắc chắn mang lại những hiệu quả không nhỏ!

3. Sữa chua, các loại thực phẩm lên men (và các nguồn khác chế phẩm sinh học khác) có thể làm tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn

Hãy nhớ rằng 70% hệ thống miễn dịch của bạn nằm trong hệ tiêu hóa của bạn và chất lượng các vi khuẩn hữu ích có thể bảo vệ bạn, giúp bạn chống lại các tác nhân gây bệnh.

Sữa chua là một loại sữa lên men đã được sử dụng hàng ngàn năm qua ở nhiều nơi trên thế giới. Có tác dụng rất tốt tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Một số thực phẩm lên men khác như dưa cải bắp, dưa chua, kim chi … cùng một số thức uống bổ sung chất probiotic đều có thể tốt cho hệ miễn dịch của bạn nếu bạn dùng chúng hợp lý.

4. Trà xanh, trà hoa cúc, và các loại trà khác

Có bằng chứng cho thấy trà xanh và trà hoa cúc có thể giúp hỗ trợ trong việc tăng cường hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên bạn không được dùng chúng chung với các chất có tính chống oxy – hóa cao.

Vì vậy, tôi luôn uống một vài tách trà xanh với một chút ít mật ong nguyên chất vào sáng sớm trong ngày, và sau đó vào ban đêm, tôi lại dùng một vài tách trà hoa cúc. Điều này rất tốt cho bạn để có thể phòng chống một số căn bệnh hay xuất hiện do thiếu vitamin D.

5. Chất chống oxy hóa

Chúng ta đã biết tầm quan trọng của chất chống oxy hóa cho sức khỏe nói chung cũng như hỗ trợ hệ thống miễn dịch nói riêng.

Vì vậy tôi chắc chắn rằng sẽ rất tốt khi ăn các loại trái cây giàu chất chống oxy hóa, hoa quả, trà, ca cao không đường, và rau để giúp ngăn ngừa bệnh tật.

6. Tập thể dục nhẹ.

tap the duc nhe nhang
Vận động hợp lý kết hợp với ăn uống đúng cách tăng cường miễn dịch cho bạn

Khi bạn cơ thể bạn không khỏe, tập luyện với cường độ cao không phải là một ý tưởng tốt, vì khi đó cơ thể bạn buộc chịu đựng rất nhiều, tại những thời điểm như vậy, tập thể dục nhẹ nhàng lại giúp ích cho cơ thể bạn.

Khi cơ thể bạn không được khỏe mạnh, tập thể dục nhẹ nhàng kết hợp với điều hòa hơi thở có khiến cho máu lưu thông thuận lợi, cũng góp phần vào việc chống lại bệnh tật.

7. Tránh tất cả các loại thực phẩm đã qua chế biến và các loại nước giải khát có đường

Nếu bạn thực sự yêu quý bản thân và có ý thức bảo bệ sức khỏe của mình thì đây chính là nguyên tắc không thể phá vỡ.

Nếu như cơ thể bạn đã nhiễm bệnh mà bạn lại ăn các loại thực phẩm đã qua chế biến như các loại dầu thực vật có chứa omega – 6 (Dầu đậu nành, dầu ngô, vv) và các loại thực phẩm chiên, xi rô, đường tinh chế và các hóa chất phụ gia….. thì chẳng khác gì bạn đang hủy hoại chính cơ thể mình cả.

Những chất này có thể khiến cho bạn bị viêm nhiễm và mắc các bệnh về tim mạch. Và tương tự như vậy, các loại thực phẩm chế biến từ các loại ngũ cốc như bánh mì, ngũ cốc, bánh nướng xốp, mì ống và bánh mì tròn là thủ phạm lớn nhất trong việc gây ra viêm nhiễm và hủy hoại các chức năng đường ruột. Do đó tránh được càng nhiều càng tốt.

Thay vào đó, (đặc biệt là khi bạn bị bệnh), bạn cần phải cung cấp cho cơ thể mình các loại thực phẩm lành mạnh chưa qua chế biến và có thể kích thích tiêu hóa một cách hiệu quả nhất như trái cây, hoa quả, rau, trứng, các loại hạt, các loại thịt, vv.

7 mẹo nhỏ trên có thể giúp cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh và chống lại các căn bệnh không đáng có. Nên nhớ rằng, những lời khuyên này là sự đúc kết từ những kinh nghiệm thực tế của một người đã gần 10 năm chưa một lần mắc bệnh, cho nên nó có thể sẽ rất hữu ích cho các bạn. Chúc bạn luôn giữ cho mình một sức khỏe tối ưu nhất.

Nếu bài viết này mang lại cho bạn những thông tin hữu ích, hãy chia sẽ cho bạn bè và người thân của mình để giúp họ có được sức khỏe tối ưu nhất.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments