7 Lý Do Bạn Không Nên Tránh Thịt

0

thit rat giau dinh duongTrong vài thập kỷ qua, thịt đã bị đổ lỗi cho tất cả các loại bệnh.

Nhưng tổ tiên chúng ta và chúng ta hiện nay đã và đang ăn thịt trong thời gian dài, và việc đổ lỗi các vấn đề sức khỏe mới cho loại thực phẩm này dường như không có căn cứ gì.

Dưới đây là 7 lý do giải thích tại sao bạn không cần phải tránh thịt (trừ khi nếu bạn muốn).

1. Chúng Ta Hoạt Động Tối Ưu Khi Ăn Cả Động Vật Và Thực Vật

Trong suốt quá trình tiến hóa, loài người và tổ tiên loài người đã ăn thịt.

Hệ thống tiêu hóa của chúng ta được trang bị vô cùng tốt để sử dụng đầy đủ các chất béo, protein và các chất dinh dưỡng có trong thức ăn động vật.

Sự thật là con người là động vật ăn tạp. Cơ thể chúng ta hoạt động tốt nhất khi ăn cả động vật và thực vật.

Hệ tiêu hóa của con người ngắn hơn nhiều so với hệ tiêu hóa của động vật ăn cỏ và không có các cơ quan chuyên dụng chuyên tiêu hóa cellulose, một loại sợi chính trong thực vật.

Con người cũng có răng nanh, có bộ não lớn, có khả năng để làm công cụ để săn bắt. Thịt là một trong những nguyên nhân khiến con người có thể tiến hóa lớn và sở hữu bộ não phức tạp như vậy.

Một số bằng chứng sớm nhất cho thấy rằng, tổ tiên của loài người đã ăn thịt từ rất sớm khoảng 1,5 triệu năm trước.

2. Thịt Chứa Nhiều Chất Dinh Dưỡng

thit co chat luong protein cao
Thịt rất giàu dinh dưỡng

Thịt chưa qua chế biến chất lượng cao rất giàu chất dinh dưỡng.

Cưc 100 gam thịt bò xay thô có chứa vitamin B12, B3 (Niacin), B6, sắt, kẽm, sêlen và nhiều vitamin và khoáng chất khác.

Vitamin B12 là là loại vitamin đặc biệt quan trọng, vì nó không thể nhận được từ việc tiêu thụ các loại thực vật. Phần lớn những người tránh ăn các thực phẩm động vật đều thiếu loại vitamin này.

Thịt chưa qua chế biến cũng chứa nhiều chất béo lành mạnh, nhưng thịt từ động vật cỏ ăn có hàm lượng chất béo omega-3 cao gấp 5 lần so với thịt từ động vật ăn ngũ cốc.

Nhưng các thành phần dinh dưỡng của thịt vượt xa tất cả các vi chất dinh dưỡng vĩ mô mà chúng ta quen thuộc.

Ngoài ra còn có rất nhiều các chất dinh dưỡng ít được biết đến có trong thịt, mà các chất dinh dưỡng này chúng ta không thể nhận được từ thực vật.

  • Creatine tạo thành một ko dự trữ năng lượng trong cơ bắp và não bộ và chỉ được tìm thấy trong thực phẩm động vật.
  • Carnosine có chức năng như một chất chống ôxy hóa, giúp bảo vệ chống lại nhiều quá trình thoái hóa. Carnosine cũng chỉ được tìm thấy trong thực phẩm động vật
  • DHA và EPA là những hình thức hoạt động của omega-3 trong cơ thể con người và được tìm thấy chủ yếu trong thực phẩm động vật. Cơ thể chuyển đổi không hiệu quả ALA (dạng omega thực vật) thành các hình thức hoạt động.

Và nhiều chất dinh dưỡng khác chỉ có ở động vật mà không có ở thực vật. Điều này cũng giống như có những thành phần dinh dưỡng chỉ có ở thực vật và không bao giờ có ở động vật.

3. Thịt Không Làm Tăng Nguy Cơ Bệnh Tim Mạch Và Bệnh Tiểu Đường

Có rất nhiều tuyên bố cho rằng, thịt là một trong những nguyên nhân ghóp phần dẫn đến các bệnh tật nghiêm trọng như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch.

Lý do chính cho những tuyên bố này là do thịt có chứa chất béo bão hòa.

Tuy nhiên, điều huyễn hoặc này đã được làm sáng to trong những năm gần đây.

Các nghiên cứu ngày nay cho thấy rằng, chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống không hề liên quan đến bệnh tim mạch.

Trong một nghiên cứu lớn từ trường Đại học Harvard, người ta đã xem xét dữ liệu từ 20 nghiên cứu với 1.218.380 người, và họ đã không tìm thấy mối liên quan nào giữa thịt đỏ chưa qua chế biến với bệnh tim mạch và tiểu đường.

Rất nhiều nghiên cứu ở Châu Âu cũng không phát hiện ra bất cứ liên quan nào giữa thịt chưa qua chế biến và các căn bệnh này.

Tuy nhiên, đối với thịt đã qua chế chiến, thì tất cả các nghiên cứu đều cho thấy có nguy cơ gia tăng.

Vì vậy, nêu muốn tránh thịt, bạn nên tránh cá loại thịt đã qua chế biến sẵn, còn thịt chưa qua chế biến thì lại rất tốt.

4. Thịt Có Chứa Hàm Lượng Protein Chất Lượng Cao

luong protein co trong thit
Lượng protein có trong 100gam thịt 

Protein là chuỗi dài của các axit amin được liên kết với nhau và xếp thành hình dạng phức tạp.

Có khoảng 9 axit amin mà chúng ta không thể sản xuất, mà phải lấy từ chế độ ăn uống.

Về vấn đề này, protein động vật có chứa tất cả các axit amin mà chúng ta cần, trong khi nhiều protein thực vật có thành phần axit amin không tối ưu.

Không có gì ngạc nhiên khi viêc tiêu thụ protein động vật lại có liên quan chặt chẽ đến việc tăng khối lượng cơ bắp.

Một điểm nữa là, protein rất quan trọng đối với sức khỏe của xương. Các nghiên cứu cho thấy rằng, việc tiêu thụ protein có liên quan đến mật độ xương tăng trong tuổi già và giảm nguy cơ gãy xương.

Nếu bạn muốn đạt được cơ bắp, ngăn ngừa tình trạng loãng xương ở tuổi già, protein trong thịt là lựa chọn tối ưu cho bạn, giúp bạn nhận được nhiều lợi ích khỏe nhất.

5. Có Mối Tương Quan Rất Yếu Đối Với Bệnh Ung Thư

Có một số nghiên cứu cho thấy mối liên quan giữa thịt đỏ và ung thư. Tuy nhiên các nghiên cứu này chỉ là các nghiên cứu quan sát, không hề có độ tin cậy.

Những nghiên cứu này thường mắc phải sai lầm là, gộp chung thịt chưa qua chế biến và thịt đã qua chế biến lại với nhau. Điều này là không thể chấp nhận được vì hai loại thịt này có tác dụng hoàn toàn khác nhau.

Thực tế cũng cho thấy, thịt đã qua chế  biến có liên quan chặt chẽ tới việc tăng nguy cơ ung thư, và điều này thì không đúng với các loại thịt đỏ chưa qua chế biến.

Các phân tích tổng hợp là các nghiên cứu phân tích dữ liệu từ nhiều nguồn nghiên cứu tại cùng một thời điểm. Kết quả cho thấy rằng, mối liên kết giữa thịt đỏ và bệnh ung thư là rất yếu.

Những nghiên cứu này chỉ tìm thấy một sự gia tăng rủi ro rất nhỏ đối với nam giới, và không gia tăng nguy cơ đối với nữ giới.

Điều này có thể nói lên rằng, cách nấu chín thịt có thể có tác động. Vì chất gây ung thư có thể được hình thành khi thịt được nấu chính quá kỹ.

Do đó, quan trọng là bạn phải biết sử dụng các phương pháp nấu ăn hài hòa và cắt bỏ tất cả các phần thức ăn bị cháy.

6. Không Có Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Chứng Minh Khi Tránh Thịt

Không hề có bằng chứng chứng minh, việc tránh thịt sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Điều này hoàn toàn là sự thật.

Cũng có một số nghiên cứu quan sát cho thấy rằng, những người ăn chay có ít nguy cơ mắc phải một số bệnh.

Tuy nhiên, những kết quả này được giải thích chủ yếu bởi thực tế rằng, người ăn chay có nhận thức sức khỏe tổng thể tốt, họ tập thể dục nhiều hơn, ít hút thuốc lá và có lối sống lành mạnh hơn…vv.

Còn khi những người ăn chay được so sánh với những người ăn thịt đều có ý thức sức khỏe tốt thì không có sự khác biệt.

Bạn cũng cần lưu ý rằng, các chế độ ăn chay trường hay thuần chay đều khuyên mọi người nên ăn các loại thực phẩm chưa qua chế biến, tránh xa đường bổ sung, ngũ cốc tinh chế và các chất béo thể trans.

Nếu chế độ ăn chay thực sự có lợi cho sức khỏe, thì có lẽ đây là lý do chính, chứ không phải do họ loại bỏ các loại thực phẩm động vật chưa qua chế biến.

7. Một Số Nguyên Nhân Khác

Thịt không phải chế độ ăn uống ma quỷ.

Bạn có thể tránh ăn thịt vì một số nguyên nhân như vấn đề đạo đức hoặc môi trường. Và bạn vẫn có thể hoàn toàn khỏe mạnh chỉ cần cơ thể bạn có đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu từ các nguồn khác.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments