Trong nhiều thế kỷ qua, giấm đã được sử dụng cho mục đích nấu ăn và các mục đích gia đình khác.
Đây cũng là một phương thuốc dân gian cổ xưa, giúp cải thiện phần nào các vấn đề sức khỏe.
Loại giấm tự nhiên phổ biến nhất là giấm táo.
Người ta đã tuyên bố rất nhiều lợi ích mà giấm táo có thể mang lại cho sức khỏe của con người, trong đó có những lợi ích đã được khoa học chứng minh như giảm cân, hạ thấp lượng đường trong máu, giúp cải thiện bệnh tiểu đường.
Dưới đây là 6 lợi ích sức khỏe của giấm táo đã được khoa học chứng minh:
1. Giấm Táo Có Hàm Lượng Axit Axetic Cao Có Tác Động Sinh Học Hiệu Quả
Giấm được tạo thành bằng quá trình 2 bước tương tự như cách làm rượu.
Bước 1: nghiền táo với men, men này làm đường lên men và chuyển thành rượu.
Bước 2: các vi khuẩn được cho vào dung dịch rượu, tiếp tục lên men rượu và biến nó thành axit axetic – hợp chất hoạt động chính trong giấm.
Trong tiếng Pháp, từ “dấm” có nghĩa là “rượu chua.”
Dấm táo hữu cơ chưa thanh lọc có chứa con dấm (mother), cá sợi protein, các enzyme và các vi khuẩn thân thiện làm sản phẩm đặc sền sệt.
Một số người tin rằng “con dấm” mang lại tất cả các lợi ích sức khỏe, mặc dù hiện nay chưa có nghiên cứu về vấn đề này.
Dấm táo có chứa hàm lượng calo rất thấp. Mỗi muỗng dấm táo chỉ chứa khoảng 3 calo.
Dấm táo không có nhiều vitamin và khoáng chất, nhưng nó lại chứa một lượng nhỏ kali. Giấm táo chất lượng cũng chứa một số axit amin và các chất chống ôxy hóa.
Tóm lại: Giấm táo được làm bằng cách lên men các loại đường trong quả táo. Cách này biến chúng thành axit axetic, thành phần hoạt động trong giấm.
2. Có Thể Giết Chết Nhiều Loại Vi Khuẩn
Giấm có thể giúp tiêu diệt các mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn.
Nó thường được dùng để làm sạch và khử trùng, điều trị nấm móng tay, chấy, mụn cóc và nhiễm trùng tai.
Tuy nhiên, nhiều trong số những ứng dụng này còn chưa được khoa học nghiên cứu xác minh.
Hippocrates, cha đẻ của y học hiện đại, đã sử dụng giấm làm sạch vết thương ở hơn hai nghìn năm trước.
Giấm đã được sử dụng như là một chất bảo quản thực phẩm, và các nghiên cứu cho thấy rằng, nó làm ức chế các vi khuẩn (như E. coli) phát triển trong thực phẩm làm thực phẩm bị hỏng.
Nếu bạn đang tìm kiếm một cách tự nhiên để bảo quản thực phẩm của bạn, giấm táo là một lựa chọn tối ưu dành cho bạn.
Hiện nay cũng có báo cáo chỉ ra rằng, giấm táo pha loãng bôi lên mụn trên da, nhưng tôi vẫn chưa tìm thấy bất kỳ nghiên cứu nào khẳng định điều này.
Tóm lại: Các chất chính trong dấm như axit axetic, có thể giết chết vi khuẩn và hoặc ngăn chặn chúng sinh sôi nảy nở đạt mức độ gây hại. Nó cũng từng được sử dụng làm chất khử trùng và chất bảo quản tự nhiên trong lịch sử.
3. Giảm Lượng Đường Trong Máu Và Chống Lại Bệnh Tiểu Đường
Ứng dụng thành công nhất của giấm đến thời điểm này được phát huy trên những bệnh nhân bị bệnh tiểu đượng loại 2.
Bệnh tiểu đường loại 2 có biểu hiện đặc trưng là lượng đường trong máu cao, hoặc kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.
Tuy nhiên, lượng đường trong máu cao cũng có thể là một vấn đề ở những người không bị tiểu đường. Nó được cho là nguyên nhân chính gây lão hóa và các bện mãn tính khác nhau.
Vì vậy, bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe khi giữ lượng đường trong máu ổn định.
Cách tốt nhất để giữ lượng đường trong máu ổn định là tránh carbs tinh ch, đường, và bổ sung giấm táo vào khẩu phần hàng ngày.
Các công trình nghiên cứu đã chứng minh rằng, giấm có nhiều lợi ích cho chức năng insulin và lượng đường trong máu.
- Cải thiện độ nhạy insulin trong bữa ăn có hàm lượng carb cao lên tới 19-34%, và giảm đáng kể lượng đường trong máu và phản ứng insulin.
- Giảm 34% lượng đường trong máu khi ăn 50 gam bánh mì trắng.
- 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ có thể làm giảm 4% lượng đường huyết khi đói.
- Nhiều nghiên cứu khác, ở cả chuột và người đều cho thấy rằng, giấm có thể tăng độ nhạy cảm insulin và hạ thấp đáng kể phản ứng đường huyết trong bữa ăn.
Đối với những lý do này, giấm có thể hữu ích đối với các bệnh nhân tiểu đường, tiền đái tháo đường hoặc những trường hợp muốn giữ lượng đường trong máu thấp hơn so với bình thường vì một số nguyên nhân khác.
Nếu bạn đang dùng thuốc hạ thấp lượng đường huyết, bạn cần phải đến gặp bác sĩ trước khi tăng lượng tiêu thụ giấm táo.
Tóm lại: Giấm táo đã cho thấy triển vọng lớn trong việc cải thiện độ nhạy cảm insulin và giúp giảm phản ứng đường huyết sau bữa ăn.
4. Giúp Bạn Giảm Cân Bằng Cách Làm Cho Bạn Cảm Thấy No
Giấm táo không những giúp giảm lượng đường trong máu, giảm nồng độ insulin, mà còn có khả năng giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Một số nghiên cứu ở người cho thấy rằng, giấm có thể làm tăng cảm giác no, giúp bạn tự động ăn ít calo hơn, thậm chí có thể giúp bạn giảm được trọng lượng đáng kể.
Giấm bổ sung vào các bữa ăn có hàm lượng carb cao sẽ làm tăng cảm giác no, giúp bạn tự động ăn ít hơn 200 – 275 calo trong thời gian còn lại trong ngày.
Bằng cách giảm lượng calo nạp vào, giấm táo sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả trong một thời gian sử dụng.
Một nghiên cứu ở những người béo phì cho thấy rằng, tiêu thụ giấm hàng ngày giúp họ giảm mỡ bụng, vòng eo, hàm lượng mỡ máu thấp hơn và giảm cân hiệu quả.
- 15ml (1 muỗng canh): giảm 1,2 kg.
- 30ml (2 muỗng canh): giảm 1,7 kg.
Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ rằng, trọng lượng này mất đi trong vòng 12 tuần, do đó tác dụng giảm cân của giấm táo đối với cơ thể tương đối thấp. Nhưng nếu bạn kết hợp giấm táo với một chế độ ăn uống hợp lý, phù hợp với cơ thể bạn thì sẽ mang lại hiệu quả giảm cân vô cùng bất ngờ.
Nhìn chung, giấm táo có vẻ rất hữu ích, là một loại thực phẩm bổ trợ giúp quá trình giảm cân của bạn nhanh hơn và hiệu quả hơn. Nó chủ yếu thúc đẩy cảm giác no, làm giảm nồng độ đường trong máu và insulin.
Tóm lại: Các nghiên cứu cho thấy rằng, giấm táo có thể làm tăng cảm giác no và giúp mọi người tự động ăn ít calo, từ đó có thể dẫn đến giảm cân.
5. Hạ Thấp Cholesterol Và Làm Giảm Nguy Cơ Bệnh Tim
Các bệnh tim mạch (bệnh tim và đột quỵ) hiện đang là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới.
Được biết rằng, có một số nhân tố sinh học có thể đo lường được có thể liên quan đến nguy cơ làm giảm hoặc làm tăng các bệnh liên quan đến tim mạch.
Một trong những “yếu tố nguy cơ” đã được chứng minh có thể được cải thiện hiệu quả bằng cách tiêu thụ giấm hàng ngày, tuy nhiên tất cả các nghiên cứu mới chỉ được thực hiện trên chuột.
Những thí nghiệm trên chuột cho thấy, giấm táo có thể làm giảm cholesterol và mỡ máu.
Giấm táo cũng có thể chứa các axit chlorogenic, một chất chống ôxy hóa. Chất này đã được chứng minh có công dụng bảo vệ các hạt LDL cholesterol không bị ôxy hóa, một bước quan trọng trong quá trình bệnh tim.
Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy dấm làm giảm huyết ở chuột (một nhân tố nguy cơ chính).
Thật không may, những gì hoạt động trên động vật, không phải lúc nào cũng hoạt động trên người.
Bằng chứng chứng minh giấm táo có tác dụng làm giảm nguy cơ bệnh tim là các nghiên cứu quan sát được thực hiện trên các phụ nữ ăn salad có trộn giấm táo của Harvard.
Nhưng loại nghiên cứu này chỉ có thể hiển thị trong một phạm vi nhất định, chứ nó không thể chứng minh bất kỳ điều gì được gây ra bởi giấm táo trên diện rộng.
Tóm lại: Một số nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng giấm có thể làm giảm mỡ máu, cholesterol và huyết áp, nhưng điều này cần phải được xác nhận lại trong các nghiên cứu trên con người.
6. Có Thể Chống Lại Bệnh Ung Thư Hiệu Quả
Ung thư là một căn bệnh khủng khiếp, đặc trưng bởi sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào.
Có rất nhiều mục quảng cáo trực tuyến về các tác dụng chống ung thư của giấm táo.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấm táo có thể tiêu diệt tế bào ung thư và thu nhỏ các khối u.
Tuy nhiên, tất cả các nghiên cứu về vấn đề này chỉ được thực hiện trong các tế bào bị cô lập trong ống nghiệm, hoặc chuột, mà nó có thể không thể chứng minh được những gì xảy ra trong cơ thể con người.
Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu được thực hiện trên giấm gạo, không phải giấm táo.
Một số nghiên cứ quan sát (không thể chứng minh bất kỳ điều gì) đã chỉ ra rằng, giấm có liên quan đến việc làm giảm ung thư thực quản ở Trung quốc, nhưng lại làm tăng bệnh ung thư bang quang ở Serbia.
Như vậy, giấm táo có thể giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng hiện nay vẫn còn quá sớm để đưa ra các khuyên nghị dựa trên các nghiên cứu hiện tại.
Tóm lại: Một số nghiên cứu trong ống nghiệm và chuột đã cho thấy rằng, giấm gạo có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư và thu nhỏ các khối u.
7. Tác Dụng Phụ, Liều Dùng Và Cách Sử Dụng
Có rất nhiều tuyên bố vô căn cứ về giấm xuất hiện trên Internet.
Một số người nói rằng, nó có thể làm tăng cấp độ năng lượng, và có nhiều công dụng có lợi đối với sức khỏe.
Nhưng thật không may, các tuyên bố này lại không hề được khoa học hỗ trợ chứng minh.
Tất nhiên không phải ứng dụng hữu ích nào cũng được khoa học chứng minh, nhưng nó thực sự có hiệu quả và được chứng minh qua thực tiễn sử dụng.
Từ những bằng chứng nhỏ có sẵn, tôi nghĩ rằng giấm táo có hữu ích và chắc chắn là một ứng cử viên tốt cho một số tự thử nghiệm nếu bạn quan tâm đến nó.
Its nhất, giấm tao dường như là an toàn, không có tác dụng phụ với mức tiêu thụ bình thường.
Cách tốt nhất để tiêu thụ dấm táo là kết hợp nó vào trong bữa ăn hàng ngày của bạn, có thể thêm dấm táo vào các món ăn như salad, hoặc uống trực tiếp mỗi ngày chỉ nên uống 1-2 thìa cà phê (5-10ml) là đủ.
Hoặc một số người pha loãng giấm táo với nước để uống.
Bạn không nên sử dụng quá lượng nêu trên, bởi vì tiêu thụ giấm táo quá mức cũng có thể gây hại.
Giấm táo cũng được nén thành thuốc viên, nhưng tôi không khuyên khích bạn dùng thuốc này, vì đã có trường hợp bị mắc kẹt thuốc ở cổ họng và dẫn đến hỏng thực quản.
Tôi khuyến nghị bạn nên sử dụng sản phẩm hữu cơ, dấm tạo chưa thanh lọc có “con dấm” là lựa chọn tốt nhất và phổ biến nhất.
Hiện này cũng có nhiều loại giấm táo có ứng dụng không liên quan gì đến sức khỏe. Nó có công dụng như một chất làm sạch tóc, da, chăm sóc nha khoa, ứng dụng cho vật nuôi…vv.
Giấm táo là sản phẩm lành mạnh. Nó không phải phép lạ có thể chữa trị tất cả các loại bệnh tật như một số người tin tưởng, nhưng nó chắc chắn sẽ mang lại cho bạn một số lợi ích sức khỏe quan trọng, đặc biệt đối với lượng đường trong máu và kiểm soát cân nặng.