6 bằng chứng về lợi ích cho sức khỏe của hạt gai dầu (Hemp seeds)

0
hat gai dau co loi cho suc khoe
Hạt gai dầu đặc biệt bổ dưỡng

Hạt gai dầu là hạt lấy từ cây gai dầu, tên khoa học là Cannabis sativa.

Gai dầu thuộc cùng loài với cần sa (marijuana).

Tuy nhiên, hạt gai dầu chỉ chứa một lượng nhỏ THC – một hợp chất gây ra tác động giống như thuốc chế từ cần sa.

Hạt gai dầu đặc biệt bổ dưỡng và giàu chất béo có lợi, protein và các khoáng chất khác nhau.

Sau đây là 6 lợi ích sức khoẻ của hạt gai dầu đã được khoa học kiểm chứng.

1. Hạt gai dầu giàu dinh dưỡng đến không ngờ

Là một loại quả hạch, hạt gai dầu cực kỳ bổ dưỡng. Chúng có vị dễ chịu, gần giống như các loại hạt có vỏ cứng như hạt dẻ, hạt mắc ca, hạnh nhân và thường được xem như là lõi của quả gai dầu.

Hạt gai dầu chứa trên 30% chất béo. Chúng đặc biệt giàu hai axit béo cần thiết là axit linoleic (omega-6) và axit alpha-linolenic (omega-3).

Chúng cũng chứa axit gamma-linolenic liên quan đến một số lợi ích về sức khoẻ (1).

Hạt gai dầu là nguồn đạm tuyệt vời, vì hơn 25% tổng lượng calo của chúng là từ đạm chất lượng cao.

Lượng đạm trong hạt gai dầu có thể xem là đáng kể hơn các loại thực phẩm tương tự như hạt chia và hạt lanh, khi chúng chỉ cung cấp khoảng 16-18% đạm.

Đây là hạt gai dầu và vỏ của nó:

hat va vo gai dau

Hạt gai dầu cũng là một nguồn cung cấp vitamin E và khoáng chất rất quan trọng như phốt pho, kali, natri, magiê, lưu huỳnh, canxi, sắt và kẽm (1, 2).

Hạt gai dầu có thể được ăn sống, nấu chín hoặc rang. Dầu chiết xuất từ hạt gai dầu cũng rất tốt cho sức khỏe, và đã được sử dụng làm thực phẩm/dược phẩm ở Trung Quốc trong ít nhất 3.000 năm (1).

Điểm then chốt: Hạt gai dầu giàu chất béo có lợi cho sức khỏe và các axit béo thiết yếu. Chúng cũng là nguồn đạm lớn và chứa nhiều vitamin E, phốt pho, kali, natri, magiê, lưu huỳnh, canxi, sắt và kẽm.

2. Hạt gai dầu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

tac dong giam nguy co benh tim cua gai dauBệnh tim chính là kẻ giết người số một thế giới (3).

Có một điều thú vị là, ăn hạt gai dầu có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim thông qua một số cơ chế.

Chúng chứa lượng axit amin arginine cao, được sử dụng để tạo ra oxit nitric trong cơ thể (4).

Oxit nitric là một phân tử khí làm cho các mạch máu giãn nở ra, dẫn đến giảm huyết áp và giảm nguy cơ bệnh tim (5).

Trong một nghiên cứu lớn ở hơn 13.000 người, lượng arginine tăng lên liên quan đến việc giảm lượng protein phản ứng C (CRP). CRP là một dấu hiệu viêm đi liền với bệnh tim (6, 7).

Axit gamma-linolenic tìm thấy trong hạt gai dầu cũng liên quan đến giúp giảm viêm, có thể làm giảm nguy cơ một số bệnh, trong đó có bệnh tim (8, 9).

Ngoài ra, các nghiên cứu trên động vật cho thấy hạt gai dầu hoặc dầu hạt gai dầu có thể làm giảm huyết áp, giảm nguy cơ hình thành các cục máu đông và hỗ trợ hồi phục sau cơn đau tim (10, 11, 12).

Điểm then chốt: Hạt gai dầu là một nguồn cung cấp arginine và axit gamma-linolenic, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Hạt gai dầu có thể có lợi cho việc điều trị các chứng rối về loạn da

hat gai dau chua benh da
Hạt gai dầu giàu chất béo có lợi

Axit béo có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch trong cơ thể (13, 14, 15).

Điều này có liên quan đến sự cân bằng axit béo omega-3 và omega-6.

Hạt gai dầu là một nguồn axit béo không bão hòa và axit béo thiết yếu. Tỷ lệ 3:1 của omega-6 và omega-3 được xem là tỷ lệ tối ưu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho người bị bệnh eczema (bệnh chàm) dùng dầu hạt gai dầu có thể cải thiện lượng acit béo cần thiết trong máu.

Nó cũng có thể làm giảm khô da, giảm ngứa và giảm lượng thuốc phải dùng để chữa trị cho da (16, 17).

Điểm then chốt: Hạt gai dầu giàu chất béo có lợi. Chúng có tỉ lệ omega-6 và omega-3 là 3:1 có lợi khi chữa trị các bệnh ngoài da. Trong một số trường hợp, hạt gai dầu còn có thể giúp giảm eczema (bệnh chàm) và các triệu chứng gây khó chịu.

4. Hạt gai dầu là một nguồn đạm thực vật dồi dào

protein trong gai dau rat tot
Hạt gai dầu chứa loại protein toàn phần tốt nhất trong thế giới thực vật

Khoảng 25% calo trong hạt gai dầu có nguồn gốc từ protein (đạm) tương đối cao.

Trong thực tế, theo trọng lượng, cây gai dầu cung cấp lượng protein tương tự như thịt bò và thịt cừu. 30 gram hạt gai dầu, hoặc 2-3 muỗng canh, cung cấp khoảng 11 gram protein (1).

Hạt gai dầu được coi là một nguồn protein toàn phần, có nghĩa là chúng cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu. Axit amin thiết yếu cơ thể không thể tự sản xuất mà cần phải nhận được từ chế độ ăn uống.

Nguồn protein toàn phần rất hiếm trong các loài thực vật, vì thực vật thường thiếu lysine axit amin. Hạt Quinoa (hạt diêm mạch) là một ví dụ khác của nguồn protein hoàn chỉnh từ thực vật.

Hạt gai dầu có chứa một lượng đáng kể các axit amin methionine và cysteine, cũng như hàm lượng arginine và axit glutamic rất cao (18).

Khả năng được tiêu hóa của protein gai dầu cũng rất tốt – tốt hơn so với protein từ nhiều loại hạt, quả hạch và đậu khác (19).

Điểm then chốt: Khoảng 25% calo trong hạt gai dầu có nguồn gốc từ protein. Hạt gai dầu chứa tất cả các axit amin thiết yếu, làm cho chúng trở thành một nguồn protein hoàn chỉnh.

5. Hạt gai dầu có thể làm giảm các triệu chứng của PMS (hội chứng căng thẳng tiền kinh nguyệt) và mãn kinh

hat gai dauCó tới 80% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản có thể bị các triệu chứng liên quan đến thể chất hoặc tinh thần do hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) (20).

Những triệu chứng này rất có thể là do sự nhạy cảm đối với hoocmon prolactin (21).

Axit gamma-linolenic (GLA), được tìm thấy trong hạt gai dầu, tạo ra prostaglandin E1, làm giảm tác dụng của prolactin (22, 23, 24).

Trong một nghiên cứu về phụ nữ bị PMS, dùng một gam axit béo cần thiết (bao gồm 210 mg GLA) mỗi ngày làm giảm đáng kể các triệu chứng PMS (22).

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng dầu hoa anh thảo giàu chất GLA có thể có hiệu quả cao trong việc giảm các triệu chứng cho những phụ nữ đã thất bại trong các liệu pháp chữa PMS khác.

Nó làm giảm và dịu cơn đau ngực, trầm cảm, khó chịu và duy trì tích nước liên quan đến PMS (25).

Bởi vì hạt gai dầu có hàm lượng GLA cao nên một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt gai dầu cũng có thể giúp làm giảm các triệu chứng mãn kinh.

Cách thức hoạt động của nó vẫn chưa được biết một cách chính xác, nhưng người ta gợi ý rằng GLA trong hạt gai dầu có thể giúp điều chỉnh sự mất cân bằng hooc môn và chứng viêm đi kèm với thời kỳ mãn kinh (26, 27, 28).

Điểm then chốt: Hạt gai dầu có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) và cũng có thể có những ảnh hưởng tích cực đến các triệu chứng của mãn kinh.

6. Hạt gai dầu nguyên vỏ giúp hỗ trợ tiêu hóa

Chất xơ là một phần thiết yếu của chế độ ăn kiêng và có liên quan đến việc giúp cho sức khoẻ tiêu hóa tốt hơn (29).

an hat gai dau tot cho tieu hoa
Nên ăn hạt gai dầu nguyên vỏ

Hạt gai dầu là một nguồn cung cấp cả hai loại chất xơ hòa tan (20%) và không hòa tan (80%) rất tốt (1).

Chất xơ hòa tan tạo thành một chất giống như gel trong ruột. Đây là một nguồn dinh dưỡng có giá trị cho các khuẩn tiêu hóa có lợi, có thể làm giảm đột biến lượng đường trong máu và điều chỉnh mức cholesterol (29, 30).

Chất xơ không hòa tan làm tăng lượng tiêu hóa và có thể hỗ trợ thức ăn và chất thải đi qua ruột. Tiêu thụ chất xơ không hòa tan cũng liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (31, 32).

Tuy nhiên, hạt gai dầu (hoặc còn gọi là lõi trái gai dầu) đã được tách vỏ chứa rất ít chất xơ, vì lớp vỏ giàu chất xơ đã được loại bỏ.

Điểm then chốt: Hạt gai dầu nguyên vỏ có lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan cao, có lợi cho sức khoẻ tiêu hóa. Hạt gai dầu tách vỏ đã bỏ lớp vỏ giàu chất xơ, và do đó chứa rất ít chất xơ.

Thông điệp cho bạn

Mặc dù trước đây hạt gai dầu không phổ biến nhưng đây vẫn là một loại thực phẩm chính yếu và người ta đang dần nhận ra giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của chúng.

Chúng rất giàu chất béo lành mạnh, protein chất lượng cao và một số khoáng chất.

Tuy nhiên, hạt gai dầu có thể chứa một lượng THC (<0,3%), hợp chất có trong cần sa. Những người đã nghiện cần sa có thể phải tránh dùng cây gai dầu hoặc hạt gai dầu dưới bất kỳ hình thức nào.

Nói chung, hạt gai dầu vô cùng có lợi cho sức khỏe. Chúng có thể là một trong số ít siêu thực phẩm thực sự xứng đáng với danh tiếng của mình.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments