Hạt chia tuy nhỏ bé nhưng lại chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao.
Trong 2 muỗng canh (1 oz) hạt chia chứa đến 11 gam chất xơ, 4 gam protein và 137 calo (1).
Đây là nguồn cung cấp axit béo omega-3 và một số khoáng chất cần thiết cho xương như canxi, phốt pho và magie.
Vì không có mùi vị nên chúng ta có thể dễ dàng thêm hạt chia vào nhiều loại thực phẩm và công thức nấu ăn.
Bài báo này sẽ chỉ cho bạn 35 cách thú vị và sáng tạo để kết hợp hạt chia vào chế độ ăn uống.
1. Nước hạt chia
Một trong những cách đơn giản nhất để đưa hạt chia vào chế độ ăn uống là uống cùng với nước.
Để làm nước hạt chia, bạn hãy ngâm 40 gram hạt chia cùng 1 lít nước trong 20-30 phút.
Để tạo hương vị cho đồ uống, bạn có thể thêm trái cây cắt nhỏ hoặc vắt thêm một chút chanh hoặc cam.
2. Hạt chia ngâm trong nước trái cây
Nước không phải là chất lỏng duy nhất mà bạn có thể ngâm loại hạt này.
Ngâm 40 gram hạt chia trong 1 lít nước trái cây trong nửa giờ để tạo ra thức uống trái cây giàu chất xơ và khoáng chất.
3. Pudding hạt chia
Bạn có thể làm bánh pudding hạt chia tương tự như nước hạt chia. Nếu muốn bánh pudding đặc hơn, thêm nhiều hạt chia và ngâm hỗn hợp lâu hơn.
Bạn có thể làm bánh pudding với nước trái cây hoặc sữa, và sau đó thêm các hương liệu như vanilla và ca cao như trong công thức này.
Bánh pudding hạt chia là một món ăn ngon có thể được dùng trong bữa sáng hoặc làm món tráng miệng.
Nếu bạn không thích ăn hạt chia trong bánh pudding, hãy thử xay nhuyễn hạt để cho bánh có kết cấu mịm hơn.
4. Thêm hạt chia vào sinh tố
Nếu muốn món sinh tố trở nên dinh dưỡng hơn bạn hãy cho thêm một ít hạt chia.
Bạn có thể thêm hạt chia vào hầu hết các công thức sinh tố bằng cách ngâm hạt đến khi dung dịch keo lại rồi cho vào món sinh tố yêu thích của mình.
5. Rắc lên các món ăn
Dù nhiều người thích ngâm hạt chia trước khi ăn, nhưng hạt chia cũng có thể ăn ngay được.
Hãy thử nghiền rồi rắc chúng lên trên sinh tố hoặc bột yến mạch.
6. Ngũ cốc hạt chia
Để đổi món cho bữa sáng, bạn có thể thay thế bánh ngũ cốc thông thường bằng bánh ngũ cốc hạt chia.
Để làm ngũ cốc hạt chia, ngâm hạt qua đêm trong sữa (hoặc sữa hạnh nhân) và rắc lên trên các loại quả hạch, hoa quả hoặc gia vị như quế.
Công thức này dùng chuối nghiền, sữa và chiết xuất vani để làm ra một bữa sáng ngon lành.
7. Bánh hạt chia
Nếu không có nhiều thời gian, bạn có thể dùng hạt chia để làm ra một bữa ăn nhẹ ngon lành tiện lợi.
Để tự chế biến một bữa ăn nhẹ nhanh chóng và dễ dàng, hãy thử làm bánh hạt chia như trong công thức này.
Những công thức nấu ăn này thường không dùng lò nướng, do đó làm rất nhanh và dễ dàng.
8. Thêm vào món xào
Bạn cũng có thể dễ dàng thêm một thìa canh hạt chia vào các món xào ưa thích của mình.
9. Thêm vào salad
Bạn có thể thêm hạt chia vào món salad để tăng hương vị và dinh dưỡng.
Loại hạt này có thể kết hợp vào bất kỳ món salad nào. Rất đơn giản, bạn chỉ cần trộn chúng với các loại rau mà mình yêu thích.
10. Kết hợp với dầu giấm trộn salad
Một cách khác để bổ sung hạt chia vào salad là thêm vào dầu giấm.
Các sản phẩm dầu giấm trộn salad bán sẵn thường chứa rất nhiều đường. Tự làm dầu giấm là một cách lành mạnh để khiến món salad của bạn trở nên ngon miệng hơn.
Hãy thử làm theo công thức nước trộn chanh và hạt chia này.
11. Làm nguyên liệu cho bánh mì nướng
Bạn có thể bổ sung hạt chia vào rất nhiều công thức nấu ăn, kể cả bánh mì.
Công thức này dùng hạt chia với kiều mạch để làm ra loại bánh mỳ vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
12. Dùng làm lớp phủ giòn rụm cho thịt hoặc cá
Một cách ăn thú vị khác là dùng hạt chia làm lớp phủ cho thịt và cá.
Chúng có thể nghiền hạt thành bột mịn và trộn với vụn bánh mỳ thông thường hoặc có thể chỉ dùng bột hạt chia không, tùy thuộc vào sở thích của bạn.
13. Thêm vào bánh nướng
Bánh nướng thường có nhiều chất béo và đường. Tuy nhiên, bổ sung hạt chia có thể giúp cải thiện thành phần dinh dưỡng của loại bánh này.
Cho hạt chia vào hỗn hợp bột bánh sẽ giúp tăng cường chất xơ, protein và omega-3.
14. Kết hợp cùng các loại ngũ cốc khác
Nếu bạn không thích kết cấu mềm và dính của hạt chia thì có thể ăn chúng với các loại ngũ cốc khác.
Với món ăn này bạn không cần bất cứ công thức nào, chỉ cần trộn một thìa canh hạt chia với một chén gạo hoặc hạt quinoa.
15. Thanh bánh hạt chia ăn sáng
Các loại bánh ăn sáng có thể chứa rất nhiều đường. Trên thực tế, một số thanh ngũ cốc chứa lượng đường ngang với một thanh kẹo.
Tuy nhiên, cắt giảm lượng đường và tự làm bánh ăn sáng là khá dễ dàng. Hạt chia cũng có thể bổ sung thêm dinh dưỡng cho công thức bánh của bạn.
Hãy xem công thức này, cũng như công thức này và công thức này để tự làm ra bánh ăn sáng từ hạt chia.
16. Thêm vào bánh kếp
Nếu bạn thích bánh kếp thì có thể thử cho hạt chia vào hỗn hợp bột bánh.
Có một số ý tưởng về công thức làm bánh kếp ở đây và đây.
17. Thêm vào mứt
Hạt chia có thể hấp thụ lượng nước gấp mười lần trọng lượng khô của nó. Vì vậy mà hạt chia có thể thay thế cho pectin trong mứt.
Pectin có vị khá đắng, cho nên thay thế pectin bằng hạt chia có nghĩa là món mứt sẽ không cần nhiều đường để tạo vị ngọt.
Hơn nữa, mứt hạt chia làm dễ làm hơn nhiều so với các loại mứt thông thường. Đây là công thức làm mứt việt quất cùng hạt chia không dùng đường tinh luyện.
18. Thêm vào bánh quy
Nếu bạn yêu thích bánh quy thì bạn có thể dùng hạt chia vào công thức làm bánh quy để tăng cường dinh dưỡng.
Đây là công thức bánh quy bột yến mạch với hạt chia và công thức bánh quy sô-cô-la hạt chia đơn giản.
19. Thanh protein từ hạt chia
Giống như bánh ăn sáng, nhiều thanh protein bán trên thị trường có thể chứa lượng đường tinh luyện cao và giống kẹo hơn là đồ ăn nhẹ lành mạnh.
Thanh protein từ hạt chia tự làm tại nhà sẽ là món ăn tốt cho sức khỏe hơn những sản phẩm được bán ngoài cửa hàng.
Bạn thậm chí có thể tự làm ra thanh protein ít carb như món ăn này.
20. Thêm vào súp hay món hầm
Hạt chia có thể được dùng thay thế cho bột để làm sánh các món hầm và nước thịt.
Bạn chỉ cầm ngâm hạt đến khi keo lại rồi cho vào món ăn để tạo độ đặc sánh.
21. Dùng thay thế cho trứng
Nếu bạn phải kiêng hoặc không thích ăn trứng thì hạt chia sẽ là một thực phẩm thay thế tuyệt vời.
Hãy ngâm 1 muỗng canh hạt chia cùng 3 muỗng canh nước. Khẩu phần này có thể thay thế cho 1 quả trứng.
22. Thêm vào nước chấm
Hạt chia là nguyên liệu được dùng trong nhiều công thức nấu ăn, và bạn cũng có thể thêm nó vào nước chấm.
Đây là một công thức nước chấm với hạt chia, hoặc bạn có thể kết hợp hạt chia vào loại nước chấm bán sẵn.
23. Nguyên liệu cho bánh muffin
Tùy thuộc vào thành phần mà bánh muffin được ăn vào bữa sáng hoặc làm món tráng miệng.
Bạn có thể thêm hạt chia vào cả hai loại bánh muffin ngọt hoặc mặn.
24. Dùng cùng cháo yến mạch
Thêm hạt chia vào cháo yến mạch là một trong những cách ăn dễ dàng nhất.
Bạn chỉ cần chuẩn bị bột yến mạch và thêm một thìa canh hạt chia nguyên hạt hoặc nghiền.
25. Ăn cùng sữa chua
Bạn có thể rắc hạt chia lên sữa chua để tăng hương vị.
Bạn cũng có thể rắc hạt lên toàn bộ bề mặt nếu thích cảm giác giòn. Nếu không thích cảm giác giòn thì bạn hãy kết hợp với hạt chia nghiền.
26. Làm nguyên liệu cho bánh quy giòn
Thêm hạt vào bánh quy giòn không phải là một ý tưởng mới. Trong thực tế, rất nhiều bánh quy giòn có nguyên liệu là các loại hạt để tạo kết cấu và độ giòn.
Thêm hạt chia vào bánh quy là một cách bổ sung hạt chia vào chế độ ăn.
27. Dùng làm đặc thịt bánh mì kẹp và thịt viên
Nếu bạn thường dùng trứng hoặc vụn bánh mì để thịt viên và thịt bánh mì kẹp được nhuyễn, bạn cũng có thể cân nhắc thay thế bằng hạt chia.
Hãy thử dùng 2 muỗng canh hạt với mỗi 0.5 kg thịt trong công thức làm thịt viên.
28. Dùng làm gel cung cấp năng lượng tự chế
Các vận động viên có thể cân nhắc dùng loại hạt này để thay thế cho các loại gel ẵnăng lượng bán sắn trên thị trường.
Bạn có thể mua gel năng lượng từ hạt chia hoặc tự làm bằng công thức này.
29. Thêm vào trà
Cho hạt chia vào đồ uống là một cách dễ dàng để bổ sung loại hạt này vào chế độ ăn.
Thêm một thìa cà phê hạt chia vào trà và để ngâm trong một thời gian ngắn. Ban đầu hạt có thể sẽ nổi lên, nhưng một thời gian sau chúng sẽ chìm xuống.
30. Dùng để làm bánh tortilla
Bánh tortilla mềm có thể ăn cùng nhiều loại nhân khác nhau. Đây cũng là một món ăn có thể kết hợp với hạt chia.
Bạn có thể tự làm với công thức này, hoặc một số cửa hàng cũng bán loại làm sẵn.
31. Thêm vào kem lạnh
Hạt chia cũng có thể được thêm vào món kem yêu thích của bạn.
Bạn có thể trộn và để đông lạnh bánh pudding hạt chia để tạo ra một loại kem mềm như trong công thức này hoặc làm kem que theo công thức không sữa này.
32. Làm vỏ bánh pizza
Hạt chia được dùng để tạo ra một lớp vỏ bánh pizza có vị giòn nhẹ và giàu chất xơ. Bạn chỉ cần nhào bột bằng hạt chia và thêm các loại thực phẩm mình thích lên vỏ bánh.
33. Là nguyên liệu cho món Falafel
Falafel được làm từ hạt chia có thể là một phương pháp nấu ăn thú vị, đặc biệt đối với người ăn chay và ăn chay thuần.
Bạn có thể kết hợp loại hạt này với nhiều loại rau để tăng hương vị. Hãy thử công thức này.
34. Thêm vào món granola
Cách làm granola rất đơn giản. Bạn có thể dùng bất kỳ loại hạt, quả hạch, yến mạch nào mà mình thích. Đây là một công thức dễ làm có nguyên liệu là hạt chia.
Nếu bạn không có thời gian để tự làm granola, bạn có thể mua các loại granola từ hạt chia bán sẵn.
35. Thêm vào nước chanh
Một loại đồ uống khác bạn có thể kết hợp cùng hạt chia đó là nước chanh.
Ngâm 20 gram hạt vào 480 ml nước lạnh trong nửa giờ. Sau đó, vắt thêm vào một trái chanh và bổ sung chất làm ngọt tùy ý thích.
Bạn cũng có thể thử cho thêm vào các hương vị như dưa chuột và dưa hấu.
Đọc thêm về hạt chia: