21 Nguyên Tắc Chọn Lựa Thực Phẩm Cho Cơ Thể Săn Chắc Và Khỏe Mạnh

2

Nội Dung Chính

Những Sai Lầm Khi Chọn Lựa Thực Phẩm

chon-lua-thuc-pham
Tránh lựa chọn sai thực phẩm làm ảnh hướng đến sức khỏe của bạn

Bài báo này sẽ cho bạn biết những kiến thức về protein, carb, calo, vi sinh, vitamin D, dầu ăn, thực phẩm giảm béo, những thực phẩm có hại và nhiều thông tin khác

Bài báo này sẽ khiến bạn phải lưu lại và quay trở lại tham khảo bất cứ lúc nào. Và bạn cũng muốn chia sẻ trang này với những người thân, bạn bè của bạn để cùng nhau hiểu rõ hơn về chế độ dinh dưỡng. Nghiêm túc mà nói, bài báo này cung cấp cho độc giả rất nhiều thông tin bổ ích về dinh dưỡng hơn toàn bộ quyển sách.

Để bắt đầu, tôi muốn các bạn có một cái nhìn khái quát trước khi đi vào chi tiết, các phần nhỏ hơn.

Cái nhìn tổng quát về thực phẩm (hầu hết mọi người chưa bao giờ nghĩ về thực phẩm theo cách này).

Hãy nghĩ về vấn đề tôi đưa ra ngay sau đây và thực sự đây là một cái nhìn tổng quan và rất quan trọng. Bạn hãy tưởng tượng nếu bây giờ bạn phải rời xa cuộc sống hiện taị và lạc vào 1 sa mạc thì điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn lúc bấy giờ là gì?

Chính là THỨC ĂN. Tôi sẽ ăn gì để tiếp tục tồn tại? Lúc đó chắc hẳn bạn sẽ chẳng còn nhớ gì tới công danh, công nghệ, các trò chơi, ti vi, thú vui về đêm, điện thoại di động hay những khiá cạnh khác của cuộc sống hiện đại. Tôi dám chắc rằng điều các bạn nghĩ đến lúc đó chính là lấy gì để ăn?

Quả thực là như vậy, trong cuộc sống hiện đại ngày nay, hầu hết chúng ta không hề mảy may suy nghĩ đến việc chúng ta ăn gì. Thậm chí hầu hết mọi người còn không nghĩ tới việc họ đang cho cái gì vào miệng. Họ chỉ biết ăn tất những gì để trước mặt và miễn sao ngon miệng mà không cần duy nghĩ liệu những thức ăn đó thực sự tốt cho con người.

Bạn cũng có thể gọi cách ăn uống này “Thấy gì ăn nấy”.

21 nguyen tac lua chon thuc pham 3
Thực phẩm rất quan trọng với đời sống con người

Liệu có mối quan hệ nào không? Ai cũng biết thực phẩm là thứ thiết yêu trong cuộc sống, tuy nhiên có bao nhiêu người nghĩ được hậu quả của việc tiêu thụ những thực phẩm đó và những gì họ ăn ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của họ (và chỉ đến khi sức khỏe cuả họ có vấn đề họ mới nhận ra được việc đó).

Thực phẩm là thứ rất quan trọng quyết định chất lượng của cuộc sống. Vậy tại sao người ta không xem nó như một vấn đề cần được ưu tiên và bài học không thể thiếu trong khung chương trình dành cho thiếu nhi. Đáng lẽ ra nó cần được ưu tiên nhưng thực tế thì lại không. Trẻ em đến trường và dành toàn bộ thời gian vào những môn học như Toán, Lịch sử, Khoa học tự nhiên, Ngôn ngữ… và chỉ dành khoảng 2 giờ trong 12 năm ngồi trên ghế nhà trường để nghĩ về những gì quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng: Chúng nên ăn gì?

Bạn hãy thử nghĩ đi, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy khó chịu. Trường học không dạy cho chúng thứ thiết yếu và quan trọng nhất đó. Bố mẹ của chúng cũng chẳng bao giờ dạy cho chúng biết những điều đó vì bố mẹ chúng cũng chẳng hề biết những điều đó. Có lẽ đây là một vấn nạn trong cuộc sống hiện tại bởi sự thừa thải thực phẩm đã làm họ quên đi phải suy ghĩ họ nên ăn gì?

Vì vậy hãy suy nghĩ khác đi nếu bạn muốn cơ thể bạn thực sự khỏe mạnh và săn chắc!

Đừng như đa số mọi người chỉ “ thấy gì ăn nấy” mà không hề suy nghĩ.

Do vậy cần có một số nguyên tắc giúp bạn có thể thành công và loại bỏ được những thực phẩm làm ảnh hưởng đến sức khỏe bạn và gây ra hiện tượng thừa cân.

Đây cũng chính là lí do thôi thúc tôi lập ra trang web này với mong muốn cung cấp cho độc giả một số nguyên tắc chọn lựa thực phẩm giúp cơ thể bạn khỏe mạnh và săn chắc.

nguyen tac lua chon thuc pham
Lựa chọn thực phẩm rất quan trọng

Dinh Dưỡng Là Gì?

Hãy cùng nhau làm rõ hơn một chút về dinh dưỡng nhé? Mọi người dường như vẫn đang còn rất lung túng trong việc tìm cho mình một phương pháp ăn uống thực sự hiệu quả. Mọi người có xu hướng chuyển từ phương pháp ăn uống này sang phương pháp khác như phương pháp ăn kiêng ít chất béo, phương pháp ăn kiêng Atkin, phương pháp giảm cân south beach, giảm cân bằng bưởi, ăn kiêng giảm độc cơ thể, ăn chay hay các phương pháp giảm cân vô lí khác mà hầu hết dựa vào quan điểm cá nhân một người hay chỉ là chiến thuật quảng cáo mà không hề có tính khoa học.

Phương pháp ăn kiêng duy nhất được biết đến dựa trên khoa học chính là lí thuyết dinh dưỡng Paleolithic (có tên gọi là aka – paleo diet). Và tôi rất dị ứng với tên gọi “Paleo diet” vì nó không giống với các phương pháp ăn kiêng nhất thời, nó hoàn toàn dựa vào những nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng của tổ tiên loài người chúng ta trước thời kì cuộc cách mạng nông nghiệp. Khoa học đã chỉ ra rằng có tới 99.5% tổ tiên của chúng ta (cách đây khoảng 1.9 triệu năm) chỉ ăn rau quả và thú rừng. Con người ngày nay chủ yếu tiêu thụ rau quả tự trồng và vật nuôi thuần hóa.

Chính sự thay đổi đó giải thích lí do ngày nay chúng ta tiêu thụ rất nhiều các loại hạt trong các bữa ăn (kể cả các loại hạt thức ăn cho vật nuôi) so với tổ tiên của chúng ta thời kì đồ đá.

Ngoài ra còn có hàng loạt những thay đổi khác như sự có mặt của hóa chất trong thực phẩm (ví dụ như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, …) không hề xuất hiên trong thực phẩm của người cổ đại. Hơn nữa việc lai giống nhân tạo tràn lan xuất hiện nhiều loại của quả mới với hình dáng, hương vị khác với tự nhiên. Chính điều này đã làm giảm lượng vi chất trong các thực phẩm hiện tại (các bạn hãy so sánh giữa việt quất rừng và việt quất trồng sẽ thấy ngay điều đó, Việt quất rừng thường có các chất chống oxy hóa cao gấp đôi so với việt quất trồng qua kiểm tra ORAC)

21 nguyen tac chon thuc pham 4
Tổ tiên loài người chi an rau qua tuoi sach

Nhiều người cho rằng, thật sự họ không biết tổ tiên loài người đã ăn gì nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

21 nguyen tac chon thuc phamCác nhà nghiên cứu dinh dưỡng thời tiền sử biết rõ những thực phẩm mà tổ tiên chúng ta đã ăn nhờ hàng loạt các nghiên cứu cũng như bằng chứng thông qua kiểm tra hóa thạch phân, tỉ lệ đồng vị trong các mẫu xương của người cổ đại trên toàn thế giới trong từng giai đoạn lịch sử để quyết định xem tỉ lệ thú rừng và rau quả họ ăn là bao nhiêu. Trong khi con người hiện tại thường có các bữa ăn hỗn hợp với lượng protein khá cao trong khi đó điều này không hề xảy ra với tổ tiên chúng ta thời kì đồ đá.

Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng của thời kì này cũng cho biết: trong thời kì này hoàn toàn không xuất hiện khái niệm người ăn kiêng. Chúng ta đều là những động vật ăn tạp, ăn lẫn cả rau củ quả cùng với các loại thịt và tỉ lệ này dựa vào châu lục bạn sống, vĩ tuyến bạn đang sống và thời gian trong năm.

Vậy chính xác thì tổ tiên của chúng ta thời kì đồ đá đã ăn gì trong quãng thời gian này, trả lời cho câu hỏi này nhằm xây dựng nên cũng như tìm ra một bữa ăn hoàn hảo. Đơn giản chỉ là:

• Thịt thú rừng, cá hoang dã, đồ hải sản (Những loại động vật ăn đúng loại thức ăn của chúng, hoàn toàn khác với những loại động vật chăn nuôi trong trang trại)

• Trái cây rừng

• Rau rừng

• Trứng (từ nhiều loại động vật)

• Các loại hạt

• Các loại khoai: như khoai tây, khoai lang.

Thời kì này hầu như con người chỉ ăn một lượng rất nhỏ ngũ cốc vì đơn giản họ chưa đủ các máy móc để chế biến chúng thành tinh bột. Vì vậy con người ở thời kì này thường chế biến một lượng rất bé các loại ngũ cốc hoặc kết hợp 2 loại ngũ cốc lại với nhau để nấu súp hay các món hầm. Và bạn cũng dễ dàng nhận ra được điều này hoàn toàn khác biệt với những gì ở bữa ăn cuộc sống hiện đại. Các loại hạt ngũ cốc có mặt hầu hết trong các bữa ăn; trong ngũ cốc, bánh mỳ, mỳ ống, bánh muffin ……

Và một vấn đề nữa tôi đã đề cập phía trên, “thịt thú rừng”, nhưng có lẽ chỉ là lí thuyết vì sẽ chẳng có thịt thú rừng nếu chúng ta không săn bắt. Tuy nhiên nếu bạn nhìn xuống phía dưới một chút trong 20 nguyên tắc thì bạn có thể thấy rằng, với các loại động vật ăn cỏ tự nhiên thì thịt của chúng cũng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như thịt thú rừng, tránh được những thành phần độc hại do quá trình chăn nuôi trang trại tạo ra.

Những Nguyên Tắc Lựa Chọn Thực Phẩm Cơ Bản

tinh bot tu nhien
Chỉ nên dùng tinh bột tự nhiên

Như vậy bạn đã có cái nhìn tổng quan về dinh dưỡng. Bây giờ sẽ đi vào chi tiết từng quy tắc nhé:

Nguyên tắc # 1: Không phải tất cả các chất đường bột có hại cho sức khỏe, nhưng…

Bạn không nhất thiết phải loại bỏ toàn bộ các chất đường bột ra khỏi thực đơn vì thực ra chúng sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu bạn dùng một lượng thích hợp. Nói cách khác, cơ thể bạn sẽ săn chắc và khỏe mạnh hơn nếu bạn dung nạp các chất đường bột từ rau, củ, quả thay vì các loại lúa mỳ hay đường tinh luyện.

Vấn đề đặt ra với các loại lúa mỳ ở đây ( bánh mỳ, ngũ cốc, mỳ ống….) là ngoài việc ảnh hưởng đến hệ thống điều tiết đường huyết (tuyến tụy và nồng độ insulin) thì các loại lúa mỳ còn chứa các chất phá hủy dinh dưỡng cao, làm giảm quá trình hấp thụ chất khoáng, sản sinh ra gluten cũng như các chất độc hại khác gây ra bệnh viêm ruột mãn tính và thậm chí đôi khi phá hủy đường tiêu hóa nếu xảy ra trường hợp không dung nạp gluten nghiêm trọng.

Các bạn lưu ý rằng với khoai tây và khoai lang thì những vấn đề này được khắc phục phần nào. Trong khẩu phần ăn của tổ tiên chúng ta, khoai tây và khoai lang là nguồn cung cấp chủ yếu các chất tinh bột và đường thay vì các loại lúa mỳ như ngày nay. Cơ thể sẽ dung nạp lượng đường bột trong 2 loại thực phẩm này tốt hơn với những người hoạt động nhiều và không có các vấn đề với việc tiêu thụ lượng đường bột thừa.

Vậy cá nhân tôi đã thực hiện như thế nào ư?

Tôi hạn chế ăn các loại lúa mỳ tới mức có thể, hoặc cùng lắm chỉ 1 lần một tuần. Và hầu như tôi chỉ ăn các loại lúa mỳ khi ăn tối bên ngoài, chúng tôi cũng chẳng bao giờ mua bánh mỳ hay các loại ngũ cốc để dự trữ. Hàng ngày tôi thường xuyên ăn trái cây (không dùng nước ép), rau củ, và tôi cũng ăn khoai tây hay khoang lang 1-2 lần 1 tuần.

Nguyên tắc # 2: Chỉ chọn những nguồn Protein sạch.

21 nguyen tac lua chon thuc pham 2
Chú ý chọn các loại Protein hữu cơ

Các bạn hãy cố gắng tìm mua những loại thực phẩm cung cấp protein tốt cho sức khỏe như thịt thú rừng, thịt động vật ăn cỏ hay trứng hữu cơ. Cố gắng hạn chế những loại thịt từ gia súc chăn nuôi trang trại, cá nuôi bằng cám hay chăn nuôi trong môi trường công nghiệp.

Nguyên tắc # 3: Không lãng phí nguồn thực phẩm cung cấp Omegas

Hầu hết mọi người cần có một cái nhìn đúng đắn về tỉ lệ axit béo, omega-6, omega-3 trong khẩu phần ăn của họ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong khẩu phần ăn của tổ tiên chúng ta thời kì đồ đá, tỉ lệ giữa omega-6 và omega-3 thường là 1:1 hay 2:1. Trong khi đó, trong chế độ dinh dưỡng của bữa ăn ngày nay tỉ lệ đó dao động tù 20:1 đến 30:1 do tiêu thụ rất nhiều các loại lúa mỳ hoặc các chế phẩm từ đậu nành. Người ta cũng thường xuyên dùng dầu đậu nành hay dầu ngô trong chế biến thực phẩm (lưu ý rằng ngô và đậu nành cũng là nguồn thức ăn chính trong chăn nuôi gia súc thay vì cỏ tự nhiên). Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra bệnh viêm nhiễm ở nhiều người và là căn nguyên của bệnh thoái hóa.

Để khắc phục những vấn đề này, bạn nên TRÁNH các loại dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hạt bong (hoặc bất cứ sản phẩm gì được chế biến bằng những loại dầu này), hạn chế tối thiểu các loại cá nuôi hoặc những loại thịt chăn nuôi trong các trang trại. Thay vào đó, bạn hãy cố gắng tìm mua những loại cá tự nhiên, thịt gia súc ăn cỏ, trứng hữu cơ hoặc những loại hạt chứa thành phần omega-3 cao như hạt óc chó, hạt cây gai dầu, dầu cá và hoặc dầu nhuyễn thể cung cấp nguồn DHA, EPA thiết yếu cho cơ thể.

Cá nhân tôi thường dùng các sản phẩm dầu cá hay dầu nhuyễn thể chứa hàm lượng DHA và EPA cao (đồng thời cũng có hàm lượng cao omega-3). Trong khi đó dầu nhuyễn thể có chất chống oxy hóa astaxanthin và khả năng hấp thụ cao hơn dầu cá.

Cũng cần lưu ý rằng, nguồn cung cấp omega-3 từ động vật thường mạnh hơn RẤT NHIỀU so với từ các loại hạt như hạt óc chó, hạt chia, hạt lanh. Điều này được lí giải như sau: với các nguồn cung cấp omega-3 từ động vật, chất béo này sẽ biến đổi nhanh chóng thành DHA hay EPA trong khi đó omega-3 trong thực vật hoàn toàn không thể, và cơ thể chúng ta cũng không có khả năng biến đổi omega-3 thành DHA và EPA.

Nguyên tắc # 4: Có hơn 80.000 loài thực vật, động vật và nấm.

han che an ngo
Hạn chế ăn quá nhiều Ngô

Ngoài đường tinh luyện, nếu bạn ngẫu nhiên chọn ra 3 thực phẩm được cho là tồi tệ nhất trong thực đơn mà chúng ta cần tránh đó chính là: ngô, đậu nành, bột mỳ và những chế phẩm của chúng như súp ngô ,dầu ngô, dầu đậu nành, đạm đậu nành…. Bạn có muốn biết một số liệu thống kê kinh hoàng về những gì mà một người bình thường hay ăn? Ngày nay, hầu hết những người trưởng thành có xu hướng ăn theo khẩu phần ăn phổ biến ở châu Âu như Mỹ, Úc, Canada…Hầu hết lượng calo trong cơ thể họ lấy từ 3 thực phẩm chính: ngô, đậu nành và bột mỳ( và các chế phẩm từ chúng).

Các bạn cần biết rằng, tổ tiên loài người chúng ta đã tiêu thụ hơn 80.000 các loại động, thực vật và nấm trong suốt tiến trình lịch sử. Trong khi con người ngày nay chủ yếu ăn 3 loại thực phẩm trên. Vấn để là ở đây.

Nguyên tắc # 5: Cần nhận ra những loại đường giấu mặt

Hãy cẩn thận về lượng đường cũng như các chất gây viêm có trong gia vị và nước sốt.

Hầu hết chúng ta không biết được rằng bao nhiêu calo được tạo ra và cơ quan tiêu hóa đang bị phá hủy bởi lượng xi-rô đường bắp cao trong những gia vị như sốt cà chua, nước trộn salat, nước cốt cocktail… Ví dụ, với mỗi thìa súp tương ớt có chứa 5gram đường (chủ yếu do chất tạo ngọt HFCS), thông thường một người bình thường phải dùng tới 2-4 thìa tương ớt để ăn Hamburger hay các món rán. Đấy là nguồn sản sinh ra từ 10-20 gram đường mà chưa kể đến các thức uống ngọt khác mà thường dùng kèm trong bữa ăn.

Hãy cố gắng đọc những thành phần ghi trên sản phẩm và tránh xa HFCS. Mặc dù một số nhà sản xuất siro đường ngô cho rằng loại đường này từ tự nhiên và cũng tốt. Nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại.

Nguyên tắc # 6: Đường là chất độc trong cơ thể bạn.

loai bo duong tinh che
Hãy loại bỏ đường tinh chế ra khỏi thực đơn nhà bạn

Khi nói về đường, hầu như mọi người không hề biết họ bị nghiện đường và cũng hoàn toàn không biết đường ảnh hưởng xấu như thế nào đến cơ thể họ. Quả là vậy, đường không chỉ làm bạn béo mà ngoài ra chúng còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra các bệnh tiểu đường, tim mạch cũng như gây ra các mầm mống ung thư.

Hạn chế đường tới mức tối thiểu ngoài trừ lượng đường dung nạp từ trái cây hàng ngày.

Nguyên tắc # 7: Không ăn những loại dầu sau hoặc những thực phẩm có mặt những loại dầu này.

Hạn chế tối thiểu dầu đậu nành, dầu ngô, dầu từ hạt cotton, và các loại “dầu thực vật” rẻ tiền. Những loại dầu này gây ra những tổn thương trong cơ thể bạn, Ngăn cản quá trình cân bằng omega-3 đến omega 6 trong cơ thể, đồng thời gây ra những biến đổi trong cấu trúc gen mà những nhà khoa học cũng không thể hiểu được.

Có thể bạn sẽ ngạc nhiên tại sao những chất béo bạn nghĩ là không tốt thực sự lại tốt như bơ, dầu dừa, mỡ heo.

Nguyên tắc #8: Dầu hạt cải rất không tốt cho sức khỏe của bạn.

Hạn chế dầu hạt cải tới mức tối thiểu cho dù những nhà sản xuất có quảng cáo rằng dầu hạt cải rất tốt cho sức khỏe và chưa các chất béo bão hòa đơn. Dầu hạt cải hoàn toàn khác với dầu oliu trong quá trình sinh hóa cũng như ảnh hưởng đến cơ thể chúng ta. Và còn một lí do khác nữa khiến chúng ta nên loại bỏ dầu hạt cải trong thực đơn của chúng ta do hầu hết dầu hạt cải là những thực phẩm biến đổi gen.

Nguyên tắc # 9: Tại sao bạn nên ăn bơ sữa và kem.

Bơ sữa hay bơ thực vật? Tôi không thể hiểu nổi tại sao vẫn còn những người tranh cãi về vấn đề này.Tôi thường dùng bơ sữa hàng ngày mà không đụng đến miếng bơ thực vật nào, mặc dù chúng có được mệnh danh là “TỐT” cho sức khỏe. Trong những loại bơ thực vật này vẫn chứa dầu dậu nành hay dầu ngô. Bạn chỉ nên sử dùng bơ sữa.

Bên cạnh bơ sữa, vẫn còn rất nhiều loại thực phẩm cung cấp chất béo tốt cho bạn như kem sữa, phomat chín, sữa chua nguyên béo và những chất béo hàng ngày khác nữa giúp bạn phòng tránh xơ vữa động mạch.

Nguyên tắc # 10: Đừng bỏ qua lòng đỏ trứng, hãy ăn cả quả trứng.

trung nguyen qua tot cho suc khoe
Trứng nguyên quả đầy đủ dinh dưỡng nhất

Ăn riêng lòng trắng trứng hay cả quả trứng? Một lần nữa, tôi không hiểu tại sao mọi người vẫn phải tranh cãi về vấn đề này. Hầu hết mọi người đều không biết rằng, lòng đỏ của quả trứng là phần rất quan trọng, chứa toàn bộ chất dinh dưỡng lành mạnh của quả trứng. Hơn 90% vi chất , chất chống oxy hóa và 100% vitamin hòa tan trong chất béo có lợi cho sức khỏe. Đấy chính là lí do tại sao chúng ta không nên chỉ ăn mình lòng trắng trứng mà nên ăn cả quả. Hơn nữa lượng cholesterol trong trứng không hề ảnh hưởng đến tim mạch, thực tế nó còn làm tăng lượng cholesterol HDL có lợi. Cá nhân tôi ăn tới 3-4 quả trứng mỗi ngày mà vẫn giữ được chỉ số chất béo một con số.

Nguyên tắc # 11: Cẩn thận với hóa chất trong thực phẩm của bạn.

Các bạn nên cẩn thận với những chất gây ung thư hoặc hóa chất BPA thường được tìm thấy trong những đồ uống đóng chai hay được đóng hộp. BPA là thủ phạm làm gia tăng nguy cơ béo bụng, dị tật bẩm sinh ung thư và nhiều loại bệnh khác. Bạn cũng nên cẩn trọng hơn với các loại nước ép cà chua đóng hộp vì đây là một trong những loại đồ hộp rất dễ bị nhiễm BPA do hiệu ứng bị rò rỉ axit có trong cà chua.

Nguyên tắc # 12: Lí do khiến bản thân tôi không sử dụng lò vi sóng trong suốt 10 năm.

Theo quan điểm của tôi thì đấy chính là một cách tốt để tránh xa các thực phẩm dược làm chín bằng các bức sóng. Nhiều nhà khoa học cho rằng dùng lò vi sóng chế biến thực phẩm sẽ làm thay đổi sinh hóa trong thực phẩm gây ra những ảnh hưởng tiêu cực cho cơ thể so với những phương pháp nấu ăn truyền thống. Hãy tư duy logic một chút nhé….bộ máy tiêu hóa của con người đã không ngừng được hoàn thiện trong suốt 1.9 triệu năm từ tổ tiên của chúng ta, và tổ tiên của chúng ta cũng chỉ ăn những thực phẩm tươi sống hoặc những dùng lửa và nước nóng để làm chín thức ăn.

Lò vi sóng làm chín thức ăn theo một phương pháp hoàn toàn mới so với phương pháp nấu ăn truyền thống, từ đó phân hủy một số nguyên tố trong thực phẩm mà những nguyên tố này chưa từng được tìm thấy trong tự nhiên trước đó, vì vậy cơ thể sẽ không thể nào tiêu hóa được. Xét về logic thì bạn hoàn toàn có thể hiểu được những hệ lụy xảy đến với sức khỏe của bạn.

Nguyên tắc # 13: Thêm gia vị và thảo mộc vào các món ăn (sẽ rất có ích cho cơ thể của bạn)

gia vi thao moc
Gia vị thảo mộc cho hương vị thêm ngon

Gia vị và thảo mộc là những thứ tốt nhất cho sức khỏe của bạn mà bạn nên bổ sung vào khẩu phần ăn của bạn. Thực tế cho thấy thảo mộc và các loại gia vị chứa nhiều các chất chống oxy hóa hơn so với các loại trái cây và rau. Một số loại gia vị rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Nghệ đã được chứng minh có tác dụng chống lại ung thư. Quế có tác dụng rất tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Nhiều gia vị tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

Vì vậy đừng quên thêm gia vị và thảo mộc vào các công thức chế biến món ăn của bạn nhé!

Quy tắc số # 14: Chất béo bão hòa bị hiểu sai.

Mặc dù các phương tiện thông tin đại chúng hay chính phủ có đưa ra những thông tin sai lệch về dinh dưỡng, chất béo bão hòa vẫn chưa được nhìn nhận đúng cách.Thực tế loại chất béo này rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Thực tế cho thấy rắng, trong những năm gần đây nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng chất béo bão hòa rất tốt cho sức khỏe của bạn và giúp bạn cân bằng lượng hooc-môn, màng tế bào và các chức năng thiết yếu trong cơ thể của bạn.

Quy tắc # 15: Các chất ngọt nhân tạo làm bạn béo hơn (Phá hủy đường ruột của bạn)

Các bạn cũng nên tránh các chất ngọt nhân tạo! Không phải chúng không tạo ra calo thì không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Thực tế chỉ ra rằng, các chất ngọt nhân tạo được dùng làm tăng cân. Một số nghiên cứu còn chỉ ra rằng, các chất ngọt nhân tạo còn “đánh lừa” cơ thể bạn tiết ra chất Insulin do các vị giác sẽ nhận biết mùi vị và cho rằng đó là đường. Các bạn cũng cần biết rằng lượng Insulin cao là nguyên nhân gây ra lượng mỡ không cần thiết. Ngoài ra việc đánh lừa vị giác này còn gây ra cảm giác them ăn nhiều giò liền sau khi ăn uống những sản phẩm chứa chất ngọt nhân tạo

Nguyên tắc # 16: Vitamin D kiểm soát hệ miễn dịch của bạn, cân bằng hooc-môn và làm bạn trẻ hơn.

Hãy chú ý đến lượng vitamin D trong cơ thể bạn.

Vitamin D là một trong những chất rất quan trọng cho cơ thể bạn. Đây là một trong những chất quan trọng hàng đầu trong việc kiểm soát hooc-mon cũng như hệ miễn dịch của bạn. Nếu bạn thường xuyên bị ốm hoặc lượng hooc-mon không cân bằng, có lẽ bạn đang bị thiếu vitamin D.

Tuy nhiên, ước tính có khoảng 90% dân số Mỹ thiếu vitamin D. Nếu kiểm tra nồng độ vitamin D trong máu, nồng độ đó cần giao động từ 50-70 ng/ml, khi đó hooc môn sẽ được cân bằng và tối đa chức năng miễn dịch cho cơ thể. Tuy nhiên mọi người chỉ phơi nằng từ 20-30 phút hoặc thấp hơn, vì vậy không thể sản sinh lượng đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể bạn.

Ánh nắng từ 8-9h sáng được coi là lí tưởng để sản sinh lượng vitamin do phản ứng dầu trên da của chúng ta với tia UVB từ mặt trời. Các loại cá, lòng đỏ trứng, thịt hữu cơ là nguồn thực phẩm cung cấp lượng Vitamin D, nhưng cơ thể sẽ không đủ lượng vitamin cần thiết nếu chỉ cung cấp từ các bữa ăn. Vì vậy hãy tắm nắng mỗi ngày để cung cấp lượng vitamin cần thiết cho cơ thể.

Nguyên tắc # 17: Chú ý đến những vi sinh vật trong hệ đường ruột của bạn.

rau nhieu chat xo
Rau nhiều chất xơ tốt cho các vi khuẩn có lợi

Hệ thống vi sinh vật có trong đường ruột của bạn. Hầu hết mọi người đều có lượng lợi khuẩn và hại khuẩn không bằng nhau. Và điều này càng tồi tệ hơn nếu những thực phẩm bạn tiêu thụ làm phá vỡ hệ thống vi sinh vật này. Các loại nước uống được sát trùng bằng clo, chất ngọt nhân tạo, thuốc trừ sâu đều là những sát nhân tiêu diệt các loại vi khuẩn.

Một loạt các lợi khuẩn có thể hoàn toàn bị mất đi gây ra các bệnh về đường ruột hoặc các bệnh khác. Các chất chống khuẩn sẽ giúp cơ thể bạn nhanh lành vết thương, tránh các hiện tượng nhiễm trùng khi bị chấn thương, nhưng những chất này đang được lạm dụng gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Ngoài hàm lượng Vitamin D, các vi khuẩn có lợi cũng là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bạn. Các loại lợi khuẩn cũng ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của bạn như vitamin D. Các lợi khuẩn có nhiệm vụ bảo vệ cơ thể bạn như hàng rào ngăn cản các hại khuẩn xâm nhập cơ thể từ đó hạn chế các bệnh tật, giúp cơ thê luôn khỏe mạnh. Giúp hệ tiêu hóa của bạn luôn khỏe mạnh.

Hệ thống đường ruột của bạn sản sinh ra hàng vạn các loại vi sinh vật và hàng trăm các loại lợi khuẩn. Và đây là điều rất quan trọng trong cơ thể của chúng ta mà một số người không hề biết.Mất cân bằng giữa những loại lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường ruột của bạn có thể gây ra hơn 170 bệnh tật khác nhau.

Nguyên tắc # 18: Ngăn chặn hoặc giảm thiểu các chất gây ung thư.

Cần hiểu rõ về những loại thực phẩm làm từ tinh bột màu nâu.Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bạn nên hạn chế tối ta các loại lúa mỳ như bánh mỳ hoặc các loại ngũ cốc.

Nguyên tắc # 19: Tại sao cần tránh những sản phẩm biến đổi gen?

Khi chưa biết những hệ lụy sức khỏe do sản phẩm biến đổi gen mang lại, tốt nhất bạn cần tránh những sản phẩm này. Quay trở lại với những thói quen mà tổ tiên chúng ta đã ăn khoảng 2 triệu năm trước, không hề có mặt của những sản phẩm biến đổi gen.

Nguyên tắc # 20: Cẩn thận với những “Thực phẩm tốt cho sức khỏe từ lúa mỳ”.

Theo thông tin mới nhất từ quyển sách bán chạy nhất Wheat Belly, giáo sư William Davis, một nhà nghiên cứu về tim mạch có trình bày những tác dụng của những sản phẩm chế biến từ lúa mỳ như ngũ cốc, bánh mỳ, mỳ ống, bánh nướng, và đây là những sản phẩm được cho là tốt cho sức khỏe của bạn. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm.

Nguyên tắc # 21: Ăn chậm, nhai kỹ, thưởng thức hương vị tuyệt vời của thức ăn.

Cuối cùng hãy thưởng thức hương vị tuyệt vời của thức ăn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, chúng ta sẽ ăn nhiều calo và sẽ bị béo lên khi chúng ta vừa ăn vừa xem vô tuyến. Vì vậy hãy tập trung vào bữa ăn và nhai kĩ. Cảm nhận hương vị tuyệt vời của từng miếng, điều này giúp bạn ăn ít hơn.

Hãy chia sẻ những nguyên tắc này đến cho những người thân và bạn bè của bạn nhé để có được một cuộc sống tốt đẹp hơn!

Thân ái,

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất Được bầu nhiều nhất
Inline Feedbacks
View all comments
Neko Nakamura
Neko Nakamura
9 Năm Cách đây

Em nặng 61 kg , cao 1m63 . Để giảm xuống 55 kg em cần có chế độ ăn uống và tập luyện như thế nào cho phù hợp , mong dược sĩ đưa ra cho em một lời khuyên bổ ích ạ ^^ . Thanks

Dược sĩ Dũng
9 Năm Cách đây
Reply to  Neko Nakamura

Bạn thân mến, để giảm cân bạn nên có một chế độ ăn uống khoa học lành mạnh với tỷ lệ các chất dinh dưỡng phù hợp nhóm trao đổi chất và khẩu phần cơ thể bạn cho phép và kết hợp thể dục thể thao thường xuyên bạn nhé!