13 lợi ích của việc dùng dầu cá

0

dau ca co loi cho suc khoeDầu cá là một trong những thực phẩm bổ sung thường thấy nhất trong chế độ ăn uống. Nó giàu axit béo omega-3, là một loại axit rất quan trọng đối với sức khoẻ.

Nếu bạn không ăn nhiều cá có hàm lượng dầu cao thì việc uống một viên dầu cá có thể giúp bạn bổ sung đầy đủ axit béo omega-3.

Đây là một lời khuyên có căn cứ về việc bổ sung dầu cá và các lợi ích cho sức khỏe từ nó.

Dầu cá là gì và tại sao bạn phải quan tâm đến nó?

Dầu cá là loại chất béo hoặc dầu được chiết xuất từ mô cá.

Chúng thường được lấy từ những loại cá có chứa hàm lượng dầu cao như cá trích, cá ngừ, cá cơm và cá thu. Nhưng đôi khi dầu cá cũng được tạo ra từ gan của những loại cá khác, ví dụ như dầu gan cá tuyết.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên ăn 1-2 khẩu phần cá mỗi tuần. Lý do là vì chất béo omega-3 trong cá mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm việc giúp cho bạn tránh khỏi một số loại bệnh.

Nhưng nếu bạn không ăn 1-2 khẩu phần cá mỗi tuần thì bổ sung dầu cá sẽ giúp bạn có đủ hàm lượng omega-3.Khoảng 30% thành phần trong dầu cá được tạo thành từ các omega-3, trong khi 70% còn lại được tạo thành từ các chất béo khác. Vì vậy, dầu cá thô có chứa một số vi-ta-min A và D.

Điều quan trọng cần phải lưu ý là các loại omega-3 có trong dầu cá có lợi cho sức khỏe hơn so với các omega-3 lấy từ các nguồn thực vật.

Các Omega-3 chính có trong dầu cá bao gồm axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), trong khi omega-3 lấy từ các nguồn thực vật chủ yếu là alpha-a-xít linolenic (ALA). Mặc dù ALA là một axit béo quan trọng thiết yếu nhưng EPA và DHA mang nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn (1, 2).

Một lý do khác khiến cho việc cung cấp đủ hàm lượng omega-3 trở nên quan trọng là bởi vì chế độ ăn ở phương Tây đã thay thế rất nhiều các omega-3 với các loại chất béo khác như omega-6. Tỉ lệ các axit béo bị thay đổi như thế này có thể góp phần gây ra một số bệnh do lối sống kiểu phương Tây (3, 4, 5, 6).

Dưới đây là 13 trong số rất nhiều lợi ích sức khỏe của dầu cá.

1. Dầu cá tốt cho sức khỏe tim mạch

dau ca tot cho tim machBệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới (7).

Nghiên cứu cho thấy những người ăn nhiều cá có tỷ lệ mắc bệnh tim thấp hơn nhiều (8, 9, 10).

Có một số các yếu tố nguy hiểm gây ra bệnh tim, và có vẻ như việc giảm lượng tiêu thụ dầu cá chiếm một phần lớn trong các yếu tố này.

Những lợi ích của dầu cá đối với sức khỏe tim mạch bao gồm:

  • Mức cholesterol trong cơ thể: Dầu cá có thể làm tăng nồng độ cholesterol HDL (“cholesterol có lợi”) trong cơ thể. Tuy nhiên thì có vẻ như nó không có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol LDL (cholesterol xấu) cao trong cơ thể (11, 12, 13, 14, 15, 16).
  • Triglyceride: Dầu cá có thể làm giảm nồng độ lipid trung tính từ 15-30% (16, 17, 18).
  • Huyết áp: Ngay cả với liều lượng nhỏ, dầu cá có thể giúp giảm huyết áp ở những người bị cao huyết áp (19, 20, 21).
  • Xơ vữa động mạch: Dầu cá có thể ngăn ngừa các mảng bám hình thành trong động mạch và khiến cho chúng co lại, cũng như làm cho các mảng bám trong động mạch ổn định và an toàn hơn đối với những người mắc phải bệnh này (22, 23, 24).
  • Chứng loạn nhịp tim nguy hiểm chết người: Ở những người có nguy cơ cao mắc bệnh này, dầu cá có thể làm giảm các biến cố của chứng loạn nhịp tim gây chết người. Chứng loạn nhịp tim xảy ra khi nhịp tim đập bất thường và có thể gây ra cơn đau tim trong một vài trường hợp (25).

Mặc dù việc bổ sung dầu cá có thể cải thiện nhiều yếu tố nguy hiểm đối với bệnh tim nhưng chưa có bằng chứng rõ ràng nào chứng minh rằng nó có thể ngăn ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ (26).

Tổng kết: Việc bổ sung dầu cá có thể giúp giảm bớt một số rủi ro liên quan đến bệnh tim. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng rõ ràng chứng minh rằng dầu cá có thể ngăn ngừa cơn đau tim hoặc đột quỵ.

2. Dầu cá cũng có thể giúp điều trị một số chứng rối loạn tâm thần

Bộ não của bạn được tạo thành bởi gần 60% là chất béo, trong đó các axit béo omega-3 chiếm đa số. Do đó, các omega-3 rất cần thiết cho chức năng bình thường của bộ não (27, 28).

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị mắc một số chứng rối loạn tâm thần lượng omega-3 trong máu thấp (29, 30, 31).

Một điều thú vị là, nghiên cứu cho thấy việc bổ sung dầu cá có thể ngăn ngừa sự bộc phát hoặc cải thiện triệu chứng của một số bệnh rối loạn tâm thần. Ví dụ như, nó có thể làm giảm nguy cơ rối loạn thần kinh ở những người có khả năng mắc bệnh (32, 33).

Ngoài ra, bổ sung dầu cá với liều lượng cao có thể làm giảm một số triệu chứng của cả bệnh tâm thần phân liệt và chứng rối loạn lưỡng cực (33, 34, 35, 36, 37, 38).

Tổng kết: Việc bổ sung dầu cá có thể cải thiện các triệu chứng của một số bệnh rối loạn tâm thần nhất định khác. Hiệu ứng này có thể là một kết quả của gia tăng việc bổ sung Omega-3.

3. Bổ sung dầu cá có thể giúp bạn giảm cân và thu gọn vòng eo

dau ca giup giam can
Dầu cá có thể giúp giảm cân

Khi bạn có chỉ số cơ thể (BMI) lớn hơn 30 thì có nghĩa là bạn đang mắc phải chứng béo phì. Khoảng 39% số người trưởng thành trên toàn cầu gặp phải tình trạng thừa cân, trong đó có 13% bị béo phì. Những con số này thậm chí còn cao hơn ở các quốc gia có thu nhập cao như Mỹ (39).

Béo phì có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc các bệnh khác, có thể kể đến như bệnh tim, bệnh tiểu đường loại 2 và ung thư (40, 41, 42).

Việc bổ sung dầu cá có thể cải thiện được cấu trúc cơ thể và ngăn ngừa các yếu tố nguy hiểm đối với bệnh tim ở người bị béo phì (43, 44, 45).

Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy bạn có thể giảm cân nhờ vào việc bổ sung dầu cá, kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh hoặc tập các bài thể dục (43, 46).

Tuy nhiên, không phải tất cả các nghiên cứu đều đạt được kết quả tương tự. (47, 48).

Theo một phân tích từ 21 cuộc nghiên cứu, việc bổ sung dầu cá không không có tác dụng giảm cân đáng kể ở những cá thể béo phì, nhưng nó đã làm giảm số đo vòng eo và tỉ lệ thắt lưng – hông (49).

Tổng kết: Bổ sung dầu cá có thể giúp bạn giảm cân và thu gọn vòng eo Nó cũng có thể giúp hạn chế sự tăng cân khi được kết hợp với những phương pháp giảm cân khác.

4. Dầu cá có thể hỗ trợ mắt và giúp bảo vệ thị lực của bạn khi về già

Tương tự với não bộ, chất béo omega-3 đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của mắt. Bằng chứng cho thấy rằng những người không hấp thu đủ hàm lượng omega-3 có nguy cơ mắc các bệnh về mắt cao (50, 51).

Hơn nữa, mắt của bạn bắt đầu yếu đi khi về già, dẫn đến chứng thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD).

Có vẻ như ăn cá sẽ giúp ngăn chặn chứng AMD, nhưng hiệu quả ngăn ngừa bệnh này dựa trên việc bổ sung dầu cá vẫn chưa mang tính thuyết phục cao (52, 53).

Một nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiêu thụ một hàm lượng lớn đầu cá trong bốn tháng rưỡi sẽ giúp cải thiện thị lực ở tất cả các bệnh nhân AMD. Tuy nhiên, đây chỉ là một nghiên cứu rất nhỏ (54).

Có hai nghiên cứu lớn hơn đã thực hiện việc kiểm tra các tác dụng kết hợp của omega-3 và các chất dinh dưỡng khác đối với bệnh AMD. Một nghiên cứu cho thấy tác động tích cực, trong khi nghiên cứu còn lại không đi đến kết quả. Do đó, các kết quả vẫn chưa rõ ràng (55, 56).

Tổng kết: Ăn cá có thể giúp ngăn ngừa các bệnh về mắt. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa chắc chắn và chưa có bằng chứng rõ ràng rằng liệu việc bổ sung dầu cá sẽ có tác dụng tương tự hay không.

5. Dầu cá có thể làm giảm viêm và các triệu chứng của bệnh viêm

dau ca giup giam viemChứng viêm là cách hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại sự nhiễm trùng và chữa trị những thương tổn trên cơ thể. Tuy nhiên, đôi khi có những chứng viêm nhẹ kéo dài mà người ta gọi là viêm mãn tính.

Nó có thể làm cho một số các bệnh mãn tính nhất định như béo phì, tiểu đường, trầm cảm và bệnh tim trở nên trầm trọng hơn (57, 58, 59).

Trong những trường hợp này, làm giảm viêm có thể giúp điều trị các triệu chứng của căn bệnh.

Dầu cá có đặc tính kháng viêm và nó có thể giúp điều trị các bệnh liên quan đến viêm mãn tính (60).

Ví dụ, đối với những cá nhân bị căng thẳng và béo phì, dầu cá có thể làm giảm sự phát sinh và các biểu hiện về gen của các phân tử viêm được gọi là cytokine (61, 62).

Hơn nữa, việc bổ sung dầu cá có thể làm giảm đáng kể chứng đau và chai cứng khớp đồng thời giảm liều lượng thuốc cần dùng ở người bị viêm khớp kinh niên, một căn bệnh dẫn đến viêm đau khớp (63, 64).

Bệnh viêm ruột (IBD) là một chứng rối loạn khác gây ra bởi viêm. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng rõ ràng liệu dầu cá có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh IBD (65, 66).

Tổng kết: Dầu cá cũng có tác dụng chống viêm mạnh mẽ và có thể giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm, đặc biệt là bệnh viêm khớp kinh niên.

6. Dầu cá có thể mang lại lợi ích cho da

Da là cơ quan chiếm diện tích lớn nhất trong cơ thể con người, và nó chứa rất nhiều axit béo omega-3 (67).

Làn da khỏe mạnh của bạn có thể bịlão hóa theo thời gian, đặc biệt là vào lúc tuổi già hoặc sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu.

May mắn thay, việc bổ sung dầu cá có thể có lợi trong việc ngăn ngừa một số rối loạn về da, bao gồm bệnh vảy nến và chứng tiết quá nhiều bã nhờn (68, 69, 70).

Tổng kết: Da của bạn có thể bị tổn thương do phơi nắng quá nhiều hoặc do tuổi già. Việc bổ sung dầu cá cũng có thể giúp bạn duy trì làn da khỏe mạnh.

7. Axit béo Omega-3 từ dầu cá rất quan trọng trong thời kỳ thai nghén và giai đoạn đầu đời của trẻ

dau ca co loi cho tre so sinh
Phụ nữ có thai và trẻ sơ sinh nên dùng dầu cá

Các Omega-3 rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển đầu đời (71).

Vì vậy, đối với các bà mẹ, việc bổ sung đầy đủ hàm lượng omega-3 trong suốt quá trình thai nghén và trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ là rất quan trọng.

Việc bổ sung dầu cá đối với các bà mẹ trong thai kỳ và đang cho con bú có thể cải thiện sự phát triển phối hợp tay – mắt ở trẻ sơ sinh.

Tuy nhiên, người ta vẫn chưa biết chắc rằng nó có thể tăng cường trí thông minh và cải thiện được chỉ số IQ của trẻ hay không (72, 73, 74, 75, 76).

Việc bổ sung dầu cá sớm ở các bà mẹ cũng có thể cải thiện sự phát triển thị giác của trẻ sơ sinh và giúp giảm nguy cơ bị dị ứng ở trẻ (77, 78).

Tổng kết: Các axit béo Omega-3 rất cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển đầu đời (71). Bổ sung dầu cá ở các bà mẹ hoặc trẻ sơ sinh có thể cải thiện sự phát triển của mắt, mặc dù hiệu quả của nó đối với trí thông minh và chỉ số IQ vẫn chưa rõ ràng.

8. Dầu cá có thể làm giảm mỡ trong gan

Gan của bạn có chức năng xử lý hầu hết các chất béo trong cơ thể và nó có thể đóng một vai trò to lớn trong việc tăng cân.

Bệnh gan đang nhanh chóng trở nên phổ biến, đặc biệt là bệnh gan nhiễm mỡ không do bia rượu (NAFLD) mà liên quan đến sự tích tụ của chất béo trong gan (79).

Bổ sung dầu cá có thể cải thiện chức năng gan và chứng viêm nhiễm ở con người, giúp làm giảm các triệu chứng của bệnh NAFLD và giảm lượng mỡ trong gan (80, 81, 82, 83).

Tổng kết: Bệnh gan phổ biến ở những người béo phì. Bổ sung dầu cá có thể giúp giảm chất béo trong gan và các triệu chứng của bệnh gan nhiễm mỡ không do bia rượu.

9. Bổ sung dầu cá có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm và chứng lo âu

gười ta dự đoán là bệnh trầm cảm sẽ trở thành nguyên nhân gây ra gánh nặng bệnh tật hàng đầu lớn thứ hai trên toàn cầu vào năm 2030 (84).

Một điều thú vị là, những người bị trầm cảm nặng nề đều có lượng omega-3 trong máu rất thấp (29, 85, 86).

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung dầu cá và omega-3 có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm (87, 88, 89).

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng các loại dầu giàu EPA sẽ giúp làm giảm các triệu chứng trầm cảm tốt hơn là DHA (90, 91).

Tổng kết: Bổ sung dầu cá, đặc biệt là từ các nguồn giàu EPA có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm.

10. Dầu cá có thể cải thiện trạng thái chú ý và chứng tăng động ở trẻ em

dau ca giup tap trung
Dầu cá giúp trẻ tập trung hơn

Nhiều chứng rối loạn hành vi ở trẻ em chẳng hạn như rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) có liên quan đến chứng hiếu động thái quá và kém chú ý.

Bởi vì các omega-3 chiếm một tỷ lệ đáng kể trong não bộ nên bổ sung đầy đủ các chất này là rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các rối loạn hành vi thời thơ ấu (92).

Bổ sung dầu cá có thể cải thiện chứng hiếu động thái quá có nhận thức, thiếu chú ý, tính hấp tấp và bạo lực ở trẻ em. Điều này sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc học tập ở thời thơ ấu của trẻ (93, 94, 95, 96).

Tổng kết: Các rối loạn hành vi ở trẻ em có thể ảnh hưởng đến việc học tập và phát triển của trẻ. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng bổ sung dầu cá sẽ giúp giảm bớt chứng tăng động, kém chú ý và các hành vi khác.

11. Dầu cá có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng suy giảm trí óc

Càng nhiều tuổi, chức năng não của bạn càng chậm lại, và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cũng tăng lên.

Những người ăn nhiều cá có xu hướng ít bị suy giảm các chức năng não ở tuổi già (97, 98, 99).

Tuy nhiên, các nghiên cứu về việc bổ sung dầu cá ở người cao tuổi không cung cấp được bằng chứng rõ ràng rằng dầu cá có thể làm chậm quá trình suy giảm chức năng của não (100, 101).

Tuy nhiên, một số nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng dầu cá có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi khỏe mạnh (102, 103).

Tổng kết: Những người ăn nhiều cá sẽ có quá trình suy giảm trí tuệ do tuổi tác chậm hơn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa rõ ràng về việc bổ sung dầu cá có thể ngăn ngừa hay cải thiện chứng suy giảm trí óc ở người cao tuổi hay không.

12. Dầu cá có thể cải thiện triệu chứng bệnh hen suyễn và nguy cơ mắc các bệnh dị ứng

dau ca chua hen suyenBệnh hen suyễn là một loại rối loạn ở phổi, có thể gây ra hiện tượng sưng phổi và thở hụt hơi, căn bệnh này đang trở nên phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu cá có thể làm giảm triệu chứng bệnh hen suyễn, đặc biệt là ở thời thơ ấu (104, 105, 106, 107).

Một nghiên cứu kết hợp kết quả của mười một nghiên cứu khác có sự tham gia của gần 100.000 người cho thấy rằng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ em có thể được giảm đến 24-29% nhờ việc nạp vào cơ thể một lượng lớn cá hoặc omega-3 (108).

Ngoài ra, bổ sung dầu cá ở các thai phụ có thể làm giảm nguy cơ dị ứng của trẻ sơ sinh (109).

Tổng kết: Trong quá trình mang thai, việc bà mẹ ăn một lượng lớn cá hoặc dầu cá có thể làm giảm nguy cơ mắc hen suyễn và dị ứng trong thời thơ ấu của trẻ.

13. Dầu cá có thể cải thiện sức khỏe xương

Trong giai đoạn tuổi già, xương của bạn có thể mất đi các khoáng chất thiết yếu dẫn đến việc dễ bị gãy hơn.  Điều này có thể dẫn đến các bệnh như loãng xươngviêm xương khớp.

Chúng ta biết rằng canxi và vitamin D rất quan trọng đối với xương, nhưng một số nghiên cứu đã đề xuất rằng các axit béo omega-3 cũng có thể mang lại nhiều lợi ích.

Những người có nồng độ omega-3 cao trong máu có thể có mật độ khoáng của xương (BMD) cao hơn  (110, 111, 112).

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa chắc chắn rằng liệu bổ sung dầu cá có thể cải thiện được BMD hay không (113, 114).

Một số nghiên cứu nhỏ đã chỉ ra rằng bổ sung dầu cá giúp giảm các dấu hiệu của thoái hóa xương, có thể ngăn chặn các bệnh về xương (115).

Tổng kết: Việc đưa vào cơ thể một lượng omega-3 lớn, kết hợp với mật độ xương cao, có thể giúp ngăn ngừa bệnh về xương. Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về việc bổ sung dầu cá có mang lại lợi ích cho xương hay không.

Làm thế nào để bổ sung dầu cá

bo sung dau caNếu bạn không ăn 1 – 2 khẩu phần cá có chứa nhiều dầu mỗi tuần, bạn có thể cân nhắc việc bổ sung thêm dầu cá cho cơ thể.

Dưới đây là danh sách những điều cần lưu ý khi tiến hành bổ sung dầu cá:

Liều lượng

Liều lượng EPA và DHA được khuyến cáo sử dụng tùy thuộc vào độ tuổi và sức khỏe của bạn.

Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo nên sử dụng một lượng kết hợp của EPA và DHA khoảng  0,2-0,5 gam hằng ngày. Nhưng liều lượng này có thể cần tăng lên nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim (116).

Hãy lựa chọn loại dầu cá bổ sung có thể cung cấp ít nhất là 0.3 gram (300 mg) EPA và DHA cho mỗi lần sử dụng.

Cách thức

Dầu cá có thể được sử dụng dưới một số hình thức như ethyl Este (EE), chất béo trung tính (TG), chất béo trung tính đổi mới (rTG), acid béo chuyển hóa (FFA) và phospholipid (PL).

Cơ thể không hấp thu dầu cá dưới dạng Ethyl esters tốt bằng những dạng khác, vì vậy bạn hãy chọn bổ sung dầu cá bằng một trong những dạng khác được kể trên (117).

Nồng độ

Nhiều loại dầu cá bổ sung chứa đến 1000 mg dầu cá cho mỗi khẩu phần nhưng trong đó chỉ có 300 mg EPA và DHA.

Bạn hãy đọc các nhãn và chọn loại có chứa ít nhất 500 mg EPA và DHA trong mỗi 1.000 mg dầu cá.

Độ tinh khiết

Một số dầu cá bổ sung không chứa những chất như họ ghi trên bao bì (118).

Để tránh những sản phẩm này, bạn hãy chọn loại “được thử nghiệm bởi bên thứ ba” hoặc có các tiêu chuẩn GOED về độ tinh khiết.

Độ tươi mới

Axit béo Omega-3 dễ bị ôxi hóa và bị ôi.

Để tránh điều này, bạn có thể chọn loại có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như vitamin E. Ngoài ra, hãy giữ chúng ở nơi không có ánh nắng trực tiếp, lý tưởng nhất là trong tủ lạnh.

Không sử dụng dầu cá bổ sung có mùi ôi hoặc hết hạn.

Tính bền

Lựa chọn dầu cá bổ sung có chứng nhận bền, chẳng hạn như chứng nhận của Hội đồng Quản lý Biển (MSC) hoặc Quỹ Bảo vệ Môi trường.

Sản phẩm dầu cá chiết xuất từ cá cơm và các loài cá nhỏ tương tự bền hơn so với sản phẩm dầu cá từ cá lớn.

Thời gian

Các chất béo ăn kiêng khác giúp hấp thụ axit béo omega-3 (119).

Vì vậy, bạn nên kết hợp dầu cá bổ sung với một bữa ăn có chứa chất béo.

Tổng kết: Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của dầu cá bổ sung trước khi mua. Ngoài ra, bạn nên chọn loại có nồng độ EPA và DHA cao và có chứng nhận về độ tinh khiết và độ bền.

Lưu ý

Omega-3 hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của não và mắt. Chúng chống viêm nhiễm và có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim và suy giảm chức năng não.

Dầu cá có chứa nhiều omega-3, vì vậy những người có các nguy cơ rối loạn có thể hưởng lợi từ dầu cá.

Khi bạn mua dầu cá bổ sung, hãy chắc chắn rằng bạn đã đọc các nhãn để kiểm tra độ tinh khiết, nồng độ, hình thức và độ bền vững.

Tuy nhiên, dùng thực phẩm tươi luôn luôn tốt hơn so với việc dùng thực phẩm bổ sung, và ăn hai khẩu phần cá nhiều dầu mỗi tuần có thể cung cấp cho bạn đủ omega-3.

Trong thực tế, nhiều nghiên cứu đã đề cập ở trên cho thấy ăn cá cho hiệu quả ngăn ngừa nhiều bệnh tương đương, có khi còn tốt hơn, sử dụng dầu cá.

Như đã nói, nếu bạn không ăn đủ cá, bạn có thể bổ sung dầu cá để có đủ omega-3.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments