11 dấu hiệu lạ cho thấy gan của bạn đang gặp vấn đề

0
Viết bởi Nguyễn Trung Dũng, Dược sĩ, Chuyên Gia Dinh Dưỡng
Tác giả: Bữa Ăn Hoàn Hảo cho Giảm Cân  9 Ngày Thanh Lọc Cơ Thể

Gan rất cần thiết để giải độc cơ thể, chuyển hóa thuốc, hấp thụ chất dinh dưỡng và nhiều hơn thế nữa. Nếu chúng ta không kiểm soát cơ quan quan trọng này, cuối cùng có thể dẫn đến thất bại hoàn toàn. Dưới đây là 11 dấu hiệu có thể gây rắc rối cho gan của bạn, đặc biệt là nếu không được kiểm soát.

1. Vàng da

Một tình trạng được gọi là vàng da xảy ra khi chất thải tích tụ trong cơ thể chúng ta và sắc tố mật chảy vào máu của chúng ta. Đây là một vấn đề nhiều hơn với trẻ sơ sinh, nhưng nó cũng có thể xảy ra ở người lớn. Đây nên được coi là một cảnh báo nghiêm trọng rằng có điều gì đó xảy ra với gan của bạn.

2. Mắt cá chân phồng lên

Khi có vấn đề với gan, tim hoặc thận, trọng lực sẽ khiến chất lỏng tích tụ ở các chi dưới của cơ thể, chẳng hạn như bàn chân.

3. Thay đổi cảm giác thèm ăn

Mặc dù sự thay đổi cảm giác thèm ăn có thể xuất phát từ một số lý do cơ bản , nhưng nó cũng có thể là do gan của bạn. Nếu gan của bạn đang gặp khó khăn, bạn sẽ chán ăn . Hoặc, nếu bạn đang ăn một lượng bình thường nhưng cân nặng của bạn giảm rõ rệt, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

4. Tiêu chảy

Đây là một vấn đề rất phổ biến liên quan đến các vấn đề về gan. Thực tế, bất cứ khi nào bạn đi tiêu lỏng, bạn không nên bỏ qua chúng.

5. Vết bầm kỳ lạ

Protein cần thiết cho cục máu đông được sản xuất trong gan. Vì vậy, khi gan gặp vấn đề, lượng protein sẽ giảm xuống khiến tình trạng bầm tím và chảy máu diễn ra thường xuyên hơn .

6. Kiệt sức

Nếu bạn cảm thấy kiệt sức mỗi ngày với tốc độ bất thường, bạn có thể đang đối mặt với các vấn đề về gan. Khi chất thải tích tụ trong gan, nó dẫn đến lượng oxy thấp hơn, khiến chúng ta luôn cảm thấy mệt mỏi.

7. Nước tiểu sẫm màu

Một cách tuyệt vời để kiểm tra sức khỏe của gan là xem xét nước tiểu của bạn trước khi xả. Nếu nước tiểu sẫm màu và phân nhạt hơn bình thường, bạn nên đi khám. Nước tiểu sẫm màu có thể tồn tại vì nhiều lý do, nhưng có thể do tổn thương gan.

8. Đau vai phải

Như bạn có thể không mong đợi, cơn đau ở vai phải của bạn có thể là do các vấn đề về gan. Trường hợp này thường xảy ra khi ung thư ở gan và khối u đang phát triển. Khi khối u gia tăng khối lượng sẽ tạo ra áp lực vô cùng lớn lên các dây thần kinh xung quanh. Nếu cơn đau liên quan đến gan, bạn cũng có thể dễ bị nấc cụt do gây áp lực lên dạ dày.

9. Đau bụng


Nếu cơn đau chỉ xuất phát từ xương sườn bên phải của bạn, bạn nên cân nhắc tư vấn với bác sĩ. Cơn đau này có thể đến từ gan của bạn.

10. Cơn đau ở bụng

Cơ thể chúng ta khó xử lý thức ăn và chất lỏng hơn rất nhiều khi gan của chúng ta bị hỏng. Điều này sẽ tạo ra căng thẳng không tưởng cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Cùng với cơn đau, nó sẽ khiến bụng bạn đau và sưng lên. Cuối cùng, bạn sẽ tăng cân hàng ngày.

11. Thay đổi tính cách

Khi gan của chúng ta bị hỏng, nhiều độc tố sẽ tích tụ trong máu, do đó chảy đến não của chúng ta. Điều này làm cho chúng ta rất khó tập trung và chúng ta gặp vấn đề trong việc ghi nhớ mọi thứ. Cũng có thể có những thay đổi nhanh chóng trong thói quen ngủ.

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments