Xi rô Bắp Cao Phân Tử Có Tệ Hơn Đường?

0
38
xi ro bap cao phan tu cung tuong tu nhu duong
Loại xi rô này đã bị chỉ trích là có nhiều tác hại cho sức khỏe

Trong nhiều thập kỉ, xi rô bắp cao phân tử đã được dùng làm chất tạo ngọt trong các loại thực phẩm chế biến.

Được cho là có lượng đường fructose cao, loại xi rô này đã bị chỉ trích là có nhiều tác hại cho sức khỏe. Nhiều người cho rằng nó còn tệ hơn cả các chất làm ngọt có đường khác.

Nhưng loại xi rô bắp cao phân tử này có thật sự nên so sánh với đường thông thường hay còn tệ hơn thế?

Hãy cùng xem qua.

Xi rô bắp cao phân tử là gì?

Xi rô bắp cao phân tử (HFCS) là chất làm ngọt được chế biến từ tinh bột bắp.

Nó được dùng như chất làm ngọt trong các thực phẩm chế biến và nước giải khát, chủ yếu ở Mỹ.

Giống với những loại đường cát thông thường (sucrose), nó cũng được hợp thành từ cả đường fructose và glucose.

Loại xi rô này bắt đầu phổ biến như một chất làm ngọt vào cuối những năm 1970 khi giá của đường thông thường tăng cao, trong khi giá bắp lại thấp do trợ cấp của chính phủ.

Tuy nhiên, tỉ lệ người dùng xi rô bắp cao phân tử đã bắt đầu giảm nhẹ do chất làm ngọt nhân tạo đang ngày càng phổ biến hơn.

Biểu đồ dưới đây cho thấy xu hướng dùng các loại chất làm ngọt ở Mỹ, từ năm 1966-2009 (1):xu huong dung cac chat lam ngot o mi 1966 - 2009

Đường màu xanh biểu hiện cho lượng tiêu thụ đường thông thường, trong khi đường màu đỏ cho biết lượng tiêu thụ của xi rô bắp cao phân tử, nó tăng mạnh giữa các năm 1975 và 1985.

Kết luận: Xi rô bắp cao phân tử là một chất làm ngọt có đường, dùng trong các thực phẩm chế biến và nước giải khát ở Mỹ. Giống như đường thông thường, nó cũng chứa các loại đường đơn bao gồm glucose và fructose.

Xi rô bắp cao phân tử được sản xuất như thế nào?

xi ro bap duoc tao ra tu tinh bot bap
Xi rô bắp cao phân tử được chế biến từ tinh bột bắp

Xi rô bắp cao phân tử được làm từ bắp (ngô), loại thường biến đổi về mặt di truyền.

Đầu tiên bắp được nghiền thành tinh bột bắp. Sau đó, tinh bột bắp lại được chế biến thêm nữa để tạo ra xi rô bắp (2).

Xi rô bắp chứa hầu hết đường glucose. Để làm nó ngọt hơn và có vị như đường thông thường (sucrose), một ít glucose trong đó được chuyến hóa thành fructose bằng cách dùng enzyme.

Xi rô bắp cao phân tử cũng có nhiều loại khác nhau với tỉ lệ fructose khác nhau. Ví dụ, dạng cô đặc nhất chứa 90% fructose, được gọi là HFCS 90.

Loại được dùng phổ biến nhất là HFCS 55 (55% fructose, 42% glucose).

HFCS 55 rất giống với sucrose (đường cát thông thường), với 50% fructose và 50% glucose.

Kết luận: Xi rô bắp cao phân tử được lấy từ cây bắp (ngô) rồi sau đó được chế biến thêm nữa để sản xuất ra xi rô. Loại phổ biến nhất rất giống với đường thông thường.

Xi rô bắp cao phân tử so với đường thông thường

xi ro bap giong duong
Xi rô bắp cao phân tử hoàn toàn giống đường

Chỉ có một vài sự khác biệt nhỏ giữa loại xi rô bắp cao phân tử phổ biến nhất (HFCS 55) và đường thông thường.

Đầu tiên, xi rô bắp cao phân tử là dạng chất lỏng, chứa 24% nước, trong khi đó đường cát thì khô và có hạt.

Về cấu trúc hóa học, fructose và glucose trong xi rô bắp cao phân tử không liên kết với nhau như trong đường cát (sucrose). Thay vào đó, chúng “nổi” một cách riêng biệt bên cạnh nhau.

Tuy nhiên những khác biệt này hoàn toàn không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng hoặc các tính chất về sức khỏe.

Trong hệ tiêu hóa, đường được chia thành fructose và glucose, vì vậy xi rô bắp và đường có kết cục hoàn toàn giống nhau.

Nếu so sánh chi tiết htif HFCS 55 có lượng fructose cao hơn một ít so với đường thông thường. Sự khác biệt này rất nhỏ và không có liên quan đặc biệt gì đến các khía cạnh của sức khỏe.

Tất nhiên, nếu chúng ta so sánh đường thông thường với HFCS 90 (90% fructose), thì đường thông thường sẽ được kì vọng nhiều hơn, do tiêu thụ lượng lớn fructose sẽ rất có hại.

Tuy nhiên, HFCS 90 rất hiếm khi được dùng, và thường chỉ dùng một ít do nó có vị ngọt quá mức (3).

Kết luận: Xi rô bắp cao phân tử và đường gần như giống hệt nhau. Sự khác biệt chính là ở đường, các phân tử fructose và glucose liên kết với nhau.

Các nghiên cứu so sánh giữa đường và xi rô bắp cao phân tử

Lí do chính khiến các chất tạo ngọt có đường không lành mạnh là do chúng chứa lượng lớn fructose.

Gan là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa fructose với lượng đáng kể. Khi gan bị quá tải, nó sẽ chuyển hóa fructose trong chất béo (4).

Một phần các chất béo này sẽ đi vào gan, góp phần gây nên bệnh gan nhiễm mỡ. Dùng nhiều fructose cũng gây ảnh hưởng liên quan đến sự đề kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, béo phì và đái tháo đường tuýp 2 cùng nhiều bệnh khác (5, 6, 7).

Các tác hại của việc dùng quá mức fructose đã vượt quá mức phạm vi của bài viết này, nhưng bạn có thể đọc thêm tại đây.

xi ro bap rat doc hai
Đường và xi-rô bắp cao phân tử giống hệt nhau về lợi ích cũng như tác hại

Xi rô bắp cao phân tử và đường thông thường có sự pha trộn giữa fructose và glucose tương tự nhau (tỉ lệ khoảng 50:50), do đó chúng được hi vọng là sẽ có những lợi ích sức khỏe đa phần giống nhau.

Chắc chắn là điều này đã được khẳng định rất nhiều lần.

Nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt khi so sánh xi rô bắp cao phân tử và đường thông thường với liều lượng bằng nhau (8, 9, 10).

Cũng không có sự khác biệt về cảm giác no hoặc phản ứng insulin khi dùng liều tương tự, mức leptin và các ảnh hưởng lên cân nặng cơ thể cũng không khác nhau (11, 12).

Do đó theo các bằng chứng tốt nhất có được, đường và xi-rô bắp cao phân tử giống hệt nhau.

Kết luận: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng đường và xi-rô bắp cao phân tử giống hệt nhau về các lợi ích của chúng đối với sức khỏe và sự trao đổi chất. Cả hai đều gây hại nghiêm trọng nếu dùng quá mức.

Đường phụ gia thì tệ, nhưng trái cây thì không

trai cay chua duong
Trái cây cũng chứa đường, nhưng phải ăn quá nhiều mới gây hại

Điều quan trọng cần ghi nhớ là câu “fructose là thứ tệ hại” không áp dụng cho trái cây.

Trái cây là thực phẩm nguyên chất, giàu chất xơ, dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Rất khó để khiến lượng fructose trở nên quá mức nếu chỉ hấp thụ chúng từ trái cây.

Điều này chỉ áp dụng cho các loại đường phụ gia khi dùng với lượng lớn, trong bối cảnh lượng calo cao ở chế độ ăn kiêng phương Tây.

Thông điệp chính

Loại xi-rô bắp cao phân tử phổ biến nhất (HFCS 55) hầu như giống hệt với đường thông thường.

Hiện không có bằng chứng cho thấy loại nào tệ hơn loại nào.

Nói cách khác, cả hai đều tệ như nhau.

Chia sẻ

Để lại một trả lời

Hãy là người đầu tiên nhận xét!

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz