Vì Sao Nấm Hương Lại Tốt Cho Con Người

0
117
nam huong hay con goi la nam dong co
Nấm hương còn có tên khác là nấm đông cô

Nấm hương (hay còn gọi là nấm đông cô hay nấm shiitake – theo tiếng Nhật) là một trong những loại nấm phổ biến nhất trên thế giới.

Chúng được đánh giá cao bởi hương vị thơm ngon và nhiều lợi ích đa dạng cho sức khỏe.

Các hợp chất có trong nấm hương có thể giúp chống lại bệnh ung thư, tăng cường miễn dịch và hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Bài viết này sẽ giải thích mọi thứ cần biết về loại nấm quý giá này

Nấm hương là gì?

Đây là loại nấm có thể ăn được có nguồn gốc từ Đông Á.

Chúng có màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm, tai nấm to khoảng từ 5-10 cm.

Thông thường chúng được dùng như một loại rau, nhưng nấm hương thực sự là một loại nấm tự nhiên mọc ở trên thân cây gỗ cứng.

Chúng cũng được trồng khá rộng rãi. 83% nấm hương được trồng ở Nhật, dù Mỹ, Canada, Singapore và Trung Quốc cũng sản xuất chúng (1).

Bạn có thể tìm thấy chúng ở nhiều dạng: tươi, khô hoặc trong các chế độ bổ sung ăn uống khác.

Tóm tắt: Nấm hương là loại nấm có tai màu nâu, thường được dùng làm thực phẩm và thực phẩm chức năng trên toàn thế giới

Giá trị dinh dưỡng của nấm hương

Nấm hương có hàm lượng calo thấp. Chúng có chứa một lượng chất xơ tốt, cũng như có vitamin B và một vài khoáng chất.

nam huong giau vitamin va khoang chat
Nấm hương cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất tăng cường sức khỏe khác

Dưới đây là các chất dinh dưỡng mà chúng ta có thể nhận được từ 15 gram nấm khô (2):

  • Calo: 44.
  • Carb: 11 gram.
  • Chất xơ: 2 gram.
  • Protein: 1 gram.
  • Riboflavin: 11% RDI.
  • Niacin: 11% RDI.
  • Đồng: 39% RDI.
  • Vitamin B5: 33% RDI.
  • Selen: 10% RDI.
  • Mangan: 9% RDI.
  • Kẽm: 8% RDI.
  • Vitamin B6: 7% RDI.
  • Folate: 6% RDI.
  • Vitamin D: 6% RDI.

Ngoài ra, nấm hương còn chứa nhiều axit amin giống như thịt (3).

Chúng cũng chứa các polysaccharide, terpenoid, sterol và lipid liên quan tới việc tăng cường hệ miễn dịch, giảm nồng độ cholesterol và ngăn ngừa ung thư (4).

Tất cả các đặc tính này có thể khác biệt một chút phụ thuộc vào việc nấm hương được trồng ở đâu, cất trữ và dùng như thế nào (3).

Tóm tắt: Nấm hương có hàm lượng calo thấp. Chúng cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và các hợp chất tăng cường sức khỏe khác.

Chúng được dùng như thế nào?

Nấm hương có hai cách dùng chính: thức ăn và thực phẩm chức năng

Nấm hương được dùng làm thức ăn

nam huong dung duoc ca tuoi va kho
Nấm hương dùng được cả tươi lẫn khô

Bạn có thể nấu ăn bằng cả hai loại nấm hương tươi và khô, dù nấm hương khô thì phổ biến hơn một chút.

Nấm hương khô có vị umami (vị ngọt thịt) thậm chí còn mạnh hơn khi còn tươi.

Umami có nghĩa là thơm ngon, ngon miệng. Nó được miêu tả là “vị thứ năm” cùng với ngọt, chua, đắng, và có một chút mặn.

Cả hai loại nấm hương khô và tươi được dùng trong các món xào, súp, hầm và nhiều món ăn khác.

Nấm hương được dùng làm thực phẩm chức năng

nam huong giup chong ung thu va viem
Nấm hương chứa các hợp chất hoạt tính sinh học có thể giúp bảo vệ ung thư và chống viêm nhiễm

Nấm hương từ lâu đã được dùng trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Chúng cũng là một phần trong y học của Nhật Bản, Hàn Quốc, và phía Đông nước Nga (4).

Trong y học Trung Quốc, nấm hương được cho là có tác dụng tăng sức khỏe và tuổi thọ, cũng như lưu thông khí huyết.

Các nghiên cứu hiện đại đã phát hiện ra các hợp chất hoạt tính sinh học của nấm hương có thể giúp bảo vệ ung thư và chống viêm nhiễm (4).

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện với động vật hoặc trên ống nghiệm, chứ không phải với người.

Ngoài ra, nhiều loại thực phẩm chức năng có thành phần là nấm trên thị trường đã không được thử nghiệm để xác định xem chúng hoạt động có tốt không (5).

Dù các lợi ích nêu ra có vẻ khá hứa hẹn, bạn cũng nên cân nhắc trước khi dùng chúng.

Tóm tắt: Nấm hương đã được dùng từ lâu ở cả dạng thức ăn và thực phẩm chức năng.

Chúng có lợi cho tim mạch

Nấm hương có một số lợi ích cho sức khỏe tim mạch. Ví dụ, chúng có 3 loại hợp chất có thể giúp làm giảm cholesterol:

  • Eritadenine: Một hợp chất ức chế enzym tham gia trong quá trình sản xuất cholesterol (3).
  • Sterol: Các phân tử giúp hấp thu cholesterol trong ruột (6).
  • Beta-glucan: Một loại chất xơ có thể giúp giảm cholesterol (7).

Một nghiên cứu trên chuột có huyết áp cao đã phát hiện ra rằng bột nấm hương ngăn ngừa nguy cơ cao huyết áp (8).

Bên cạnh các thành phần riêng lẻ, nấm hương còn giúp tim khỏe mạnh hơn khi được dùng ở dạng thực phẩm thô.

Một nghiên cứu ở chuột thí nghiệm đã cho chúng ăn thức ăn giàu chất béo cho thấy, những con được dùng nấm hương có ít chất béo trong gan, ít mảng bám trên thành động mạch hơn những con không được bổ sung nấm (9).

Tóm tắt: Một số hợp chất có trong nấm hương giúp giảm nồng độ cholesterol và giúp mảng bám không bị dính vào thành động mạch

Chúng có thể tăng cường hệ miễn dịch

nam huong giup tang cuong he mien dich
Ăn nấm hương thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm sự suy giảm chức năng miễn dịch do tuổi tác

Nấm hương cũng giúp hệ miễn dịch của bạn khỏe mạnh hơn.

Một nghiên cứu năm 2015 cho người ta ăn khoảng 2 cây nấm khô mỗi ngày trong vòng 1 tháng. Nhìn chung các dấu hiệu miễn dịch của họ được cải thiện. Họ cũng ít bị nhiễm trùng hơn trước khi tham gia nghiên cứu (10).

Hiệu quả này có thể do một phần trong các polysaccharide được tìm thấy trong nấm hương (11).

Ngoài ra, hệ miễn dịch của bạn sẽ yếu đi theo độ tuổi. Tuy nhiên, một nghiên cứu ở chuột cho thấy một loại thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ nấm hương giúp đảo ngược sự suy giảm chức năng miễn dịch liên quan đến tuổi tác (12).

Tóm tắt: Ăn nấm hương thường xuyên có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giảm sự suy giảm chức năng miễn dịch do tuổi tác

Chúng có nhiều hợp chất chống lại bệnh ung thư

nam huong co tac dung chong ung thu
Hợp chất có tác dụng chống ung thư trong nấm hương là lentinan

Polysaccharide trong nấm hương có thể có tác dụng chống ung thư (13, 14).

Ví dụ, polysaccharide lentinan giúp chống lại khối u bằng cách kích hoạt hệ miễn dịch (15, 16).

Lentinan đã được chứng minh là ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào bệnh bạch cầu (17).

Ở Trung Quốc và Nhật Bản, lentinan dạng tiêm được dùng cùng với hóa trị liệu và các phương pháp điều trị ung thư chủ yếu nhằm cải thiện chức năng miễn dịch và chất lượng cuộc sống ở những người bị ung thư dạ dày (18, 19).

Tuy nhiên, chưa có đủ bằng chứng để nói rằng thực sự việc ăn nấm hương có bất kỳ ảnh hưởng nào tới bệnh ung thư hay không

Tóm tắt: Lentinan là một polysaccharide có trong nấm hương giúp chống lại bệnh ung thư.

Các lợi ích khác của nấm hương

Nấm hương cũng có thể chống lại vi trùng và cải thiện sức khỏe của xương

Chúng có hiệu quả trong việc kháng khuẩn và kháng virus

Một số hợp chất có trong nấm hương có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus và kháng nấm. Chúng bao gồm axit oxalic, lentinan, centinamycin A và B (kháng khuẩn) và eritadenine (kháng virus) (18, 20).

Trong cuộc chiến với kháng sinh ngày càng cam go, một số nhà khoa học cho rằng điều quan trọng ở đây là phải khám phá được tiềm năng kháng sinh của nấm hương (21).

Chúng có thể giúp xương chắc khỏe hơn

Nấm là nguồn thực vật từ tự nhiên duy nhất có chứa vitamin D.

Cơ thể bạn cần vitamin D để làm xương chắc khỏe, nhưng rất ít thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng quan trọng này.

Nồng độ vitamin D khác nhau trong từng loại nấm, do phụ thuộc vào cách chúng được trồng. Khi được tiếp xúc với tia UV, chúng sẽ có hàm lượng vitamin D cao hơn.

Trong một nghiên cứu, một số con chuột được ăn với chế độ ít canxi, ít vitamin D đã có phát triển các triệu chứng loãng xương. So sánh với những con được tăng cường canxi và nấm hương thì chúng có xương rắn chắc hơn (22).

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nấm hương chứa vitamin D2. Đây là một dạng vitamin kém hơn so với vitamin D3, được tìm thấy trong một số loại cá béo và các loại thực phẩm từ động vật.

Tóm tắt: Các hợp chất trong nấm hương có đặc tính chống vi trùng. Ăn nấm hương với mức vitamin D cao có thể cải thiện xương của bạn.

Một số tác dụng phụ có thể có của nấm hương

nam huong co the gay di ung
Nấm hương có thể gây ra một số tác dụng phụ, như là mẩn đỏ, phát ban

Hầu hết mọi người có thể ăn nấm hương an toàn, dù một số tác dụng phụ có thể xảy ra.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, người ta có thể bị phát ban khi ăn hoặc cầm nấm hương tươi (23).

Trường hợp này, được gọi là “viêm da dị ứng với nấm hương” được cho là do lentinan gây ra (24).

Ngoài ra dùng chiết xuất nấm bột trong thời gian dài cũng gây ra một số phản ứng phụ. Chúng bao gồm chứng đau bụng, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và viêm da dị ứng (25, 26).

Một số người cũng cho rằng ăn nấm có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng cho nhũng người bị bệnh gút do hàm lượng purine cao trong chúng. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra ăn nấm lại giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút (27).

Tóm tắt: Nấm hương có thể gây ra một số tác dụng phụ, như là mẩn đỏ, phát ban. Chiết xuất nấm hương cũng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và tăng sự nhạy cảm với ánh sáng mặt trời

Nấu ăn với nấm hương

mi xao voi nam huong
Nấm hương có thể dùng trong nhiều công thức món ăn

Nấm hương có hương vị umami – mang tới vị đậm đà khó cưỡng cho món ăn. Điều này đặc biệt hữu ích khi nấu các món chay.

Nấm hương thường được bán ở dạng sấy khô. Bạn có thể ngâm chúng vào trong nước nóng, làm mềm, sau đó nấu chúng lên với nước ngâm nấm.

Để chọn được loại nấm hương khô tốt nhất, hãy chọn những cây nấm được bán nguyên vẹn chứ không bị cắt nhỏ. Mũ nấm nên dày, có vết nứt sâu, trắng.

Bạn có thể tìm một số mẹo vặt hữu ích trong việc chọn lựa, chuẩn bị, và nấu ăn với nấm hương khô trong bài viết này.

Khi nấu ăn với nấm hương tươi, nhớ loại bỏ phần thân – nó vẫn rắn ngay cả sau khi nấu. Cất chúng trong tủ lạnh để làm món ăn chay.

Bạn có thể nấu nấm hương giống như mọi loại nấm khác. Dưới đây là một vài gợi ý:

  • Áp chảo nấm hương với rau xanh, ăn kèm với trứng chần.
  • Thêm vào món mì ống hoặc các món chiên-xào.
  • Dùng chúng để làm súp.
  • Nướng lên để làm một món ăn vặt giòn tan.

Tóm tắt: Bạn có thể nấu nấm hương ở cả dạng tươi hoặc khô. Chúng mang đến hương vị thơm ngon cho món ăn

Thông điệp chính

Nấm hương có một lịch sử được dùng lâu dài, và được dùng làm cả thức ăn và thuốc bổ.

Trong khi các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của nấm hương khá hứa hẹn thì rất ít nghiên cứu trên con người được tiến hành.

Tuy nhiên, nấm hương có hàm lượng calo thấp và chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật sinh học.

Cuối cùng, chúng là thành phần bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn của bạn.

Chia sẻ

Để lại một trả lời

Hãy là người đầu tiên nhận xét!

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz