Hạt Hạnh Nhân & Top 9 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời

0
282

hat hanh nhanHạnh nhân là một loại hạt vô cùng phổ biến.

Mặc dù hạnh nhân có hàm lượng chất béo tương đối cao, nhưng nó lại rất giàu dinh dưỡng và vô cùng khỏe mạnh.

Dưới đây là 9 lợi ích sức khỏe của hạnh nhân đã được khoa học chứng minh.

1. Hạnh Nhân Có Chứa Một Lượng Chất Dinh Dưỡng Khổng Lồ

Hạnh nhân là loại hạt giồng có thể ăn được của cây

Các hạnh nhân là hạt giống ăn mọc trên cây hạnh đào (Prunus dulcis), hay thường được gọi với tên phổ biến là cây hạnh nhân.

Hạnh nhân có nguồn gốc từ Trung Đông, nhưng hiện nay Mỹ là nước sản xuất loại hạt này lớn nhất thế giời.

Hạnh nhân mà chúng ta mua ở các cửa hàng thường là loại hạt đã được tách bỏ vỏ, để lộ nhân ăn được bên trong.

Chúng được bán ở dạng thô (chưa qua chế biến) hoặc rang, sấy.

Bạn có thể quan sát hạt hạnh nhân đã được bóc vỏ trong hình bên dưới.

loi ich suc khoe cua hat hanh nhan

Hạnh nhân nổi bật với hàm lượng chất dinh dưỡng vô cùng ấn tượng; cụ thể như sau:

Cứ 28 gam hạnh nhân có chứa:

  • Chất xơ: 3,5 gam.
  • Protein: 6 gam.
  • Chất béo: 14 gam (trong đó có 9 gam chất béo là không bão hòa đơn)
  • Vitamin E: 37% RDA.
  • Mangan: 32% RDA.
  • Magiê: 20% RDA.
  • Và một lượng đáng kể chất khoáng khác như đồng, vitamin B2 (riboflavin) và phốt pho.

Với một lượng nhỏ hạt hạnh nhân này có thể cung cấp 161 calo, và 2,5 gam carbohydrate tiêu hóa.

Bạn cũng phải thận trọng lưu ý rằng, có tời 10-15% lượng calo của hạnh nhận không được cơ thể hấp thu, vì chất béo quá khó khăn để tiếp cận và phá vỡ.

Hạnh nhân cũng rất giàu axit phytic, một chất có liên kết với các khoáng chất nhất định và ngăn không cho chúng được hấp thụ. Điều này có nghĩa là, lượng chất sắt, kẽm và canxi bạn nhận được từ hạnh nhân sẽ bị giảm phần nào.

Tóm lại: Hạt hạnh nhân là một loại hạt cây rất phổ biến. Hạnh nhân có nhiều chất béo không bão hòa đơn lành mạnh, chất xơ, protein và nhiều chất dinh dưỡng quan trọng khác nhau.

2. Hạnh Nhân Chứa Chất Chống Ôxy Hóa

chat chong oxy hoa trong hanh nhanHạnh nhân là nguồn chất chống ôxy hóa tuyệt vời.

Chất chống ôxy hóa giúp bảo vệ chống lại stress do ôxy hóa, có thể làm hỏng các phân tử trong tế bào, ghóp phần dẫn đến sự lão hóa và các bệnh ung thư khác.

Các chất chống ôxy mạnh của hạnh nhận tập trung chủ yếu ở lớp màng màu nâu của phủ bên ngoài hạt.

Vì lý do này, hạnh nhân bị lột bỏ màng màu nâu không phải là lựa chọn tốt từ góc độ sức khỏe.

Một thử nghiệm lâm sàng của 60 nam giới hút thuốc cho thấy rằng, tiêu thụ 84 gam hạnh nhân mỗi ngày sẽ làm giảm 23-34% dấu hiệu stress do ôxy hóa trong thời gian khoảng 4 tuần.

Phát hiện này đã hỗ trợ rất nhiều cho các nghiên cứu khác, và cho thấy rằng, việc ăn hạnh nhân hàng ngày, thường xuyên sẽ làm giảm một số dấu hiệu tổn thương do ôxy hóa.

Tóm lại: Hạnh nhân rất giàu chất chống ôxy hóa có thể bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do ôxy hóa, điều này hỗ trợ rất lớn đối với sự lão hóa và bệnh tật.

3. Hạnh Nhân Giàu Vitamin E, Có Thể Bảo Vệ Màng Tế Bào Không Bị Tổn Thương

hanh nhanVitamin E là tên một trong những chất thuộc nhóm chất chống ôxy hóa hòa tan chất béo.

Những chất chống ôxy hóa thường có xu hướng tích tụ trong màng tế bào trong cơ thể, bảo vệ các tế bào không bị tổn thương do ôxy hóa.

Hạnh nhân một trong những nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất trên thế giới. Chỉ với 28 gam hạnh nhân đã cung cấp 37% lượng calo được khuyến nghị nạp vào hàng ngày.

Một số nghiên cứu đã cho rằng, lượng vitamin E nạp vào nhiều hơn có liên quan đến việc làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và Alzheimer.

Tóm lại: Hạnh nhân là một trong những nguồn vitamin E tốt nhất thế giới. Hấp thụ nhiều vitamin E từ thực phẩ, có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe không ngờ.

4. Hạnh Nhân Có Thể Hỗ Trợ Kiểm Soát Đường Huyết

hanh nhan kiem soat duong huyetCác loại hạt thường có hàm lượng carb thấp, nhưng lại có hàm lượng cao các chất béo, chất đạm và chất xơ.

Đó chính là lý do tại sao hạt hạnh nhân lại rất thích hợp đối với người bị bệnh tiểu đương.

Tuy nhiên, ngoài  hạnh nhân, khoáng chất magiê cũng ghóp phần đáng kể trong việc kiểm soát lượng đường huyết.

Vì magiê là một khoáng chất liên quan đến hơn 300 cơ chế của cơ thể, bao gồm kiểm soát lượng đường trong máu.

Mức tiêu thụ magiê hiện tại tối ưu nhất vẫn là 310-420 mg. và 56 gam hạnh nhân đã cung cấp gần một nửa số đó, tương đương khoảng 150 mg khoáng chất quan trọng này.

Thực tế cho thấy rằng, 25-38% bệnh nhân tiểu đường loại 2 bị thiếu magiê, và việc lấp đầy thiếu hụt magiê làm giảm đáng kể nồng độ đường trong máu và cải thiện chức năng của hoóc môn insulin.

Điều thú vị là, những người không có bệnh tiểu đường cũng thấy giảm kháng insulin đáng kể khi bổ sung magiê.

Điều này chỉ ra rằng, các loại thực phẩm có hàm lượng magiê cao như hạnh nhân có thể mang lại lợi ích trong việc phòng chống hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2. Cả hai điều này đều là những vấn đề sức khỏe lớn ngày nay.

Tóm lại:: Hạnh nhân có hàm lượng magiê rất cao, một khoáng chất mà hầu hết mọi người đều bị thiếu. Bổ sung magiê sẽ rất có lợi đối với hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường loại 2.

5. Magiê Rất Có Lợi Đối Với Huyết Áp

hat hanh nhan giau magie
Hạt hạnh nhân có hàm lượng magiê cao, rất tốt cho sức khỏe

Magiê trong hạnh nhân có thể giúp hạ huyết áp.

Huyết áp cao là một trong những dấu hiệu hàng đầu cảu cơn đau tim, đột quỵ và suy thận.

Thiếu hụt magiê thường gắn liền với các vấn đề như huyết áp bất kể bạn có đang thừa cân hay không.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc điều chỉnh sự thiếu hụt magiê có thể giảm lớn huyết áp.

Theo số liệu thống kê của tổ chức y tế thế giới, đa số người mỹ đều bị thiếu magiê qua các bữa ăn hiện đại, và việc bổ sung hạnh nhân vào chế độ ăn uống hàng ngày có thể có tác động rất lớn.

Tóm lại: Mức magiê thấp thường đi liền với huyết áp cao. Do đó, hạnh nhân có thể rất có lợi đơi với việc kiểm soát huyết áp.

6. Hạnh Nhân Có Thể Hạ Thấp Nồng Độ Cholesterol

hanh nhanCác lipoproteins LDL hay cholesterol xấu trong máu là một yếu tố nguy cơ nổi tiếng đối với bệnh tim.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hạnh nhân có tác động lớn đối với nồng hộ LDL.

Một nghiên cứu kéo dài 16 tuần trong 65 đối tượng tiền đái tháo đường đã phát hiện ra rằng, một chế độ ăn uống với 20% lượng calo đến từ hạnh nhân giúp hạ thấp nồng độ cholesterol LDL xuống trung bình 12.4 mg/Dl.

Một nghiên cứu khác cũng cho thấy, tiêu thụ 42 gam hạnh nhân mỗi ngày sẽ giúp giảm cholesterol LDL 5,3 mg / dL, đồng thời duy trì cholesterol tốt HDL. Hạnh nhân cũng làm tan mỡ bụng hiệu quả.

Tóm lại: Ăn 1-2 nắm hạnh nhân hàng ngày có thể giảm nhẹ nồng độ cholesterol LDL.

7. Hạnh Nhân Ngăn Ngừa Quá Trình Ôxy Hóa Có Hại Của Cholesterol LDL

hat hanh nhan Hạnh nhân không những hạ thấp mức độ cholesterol trong máu, mà còn bảo vệ LDL khỏi quá trình ôxy hóa là một vô cùng quan trọng trong quá trình mắc bệnh tim.

Lớp màng màu nâu bao quanh hạt hạnh nhân có chứa chất chống ôxy hóa polyphenol. Chất này đã được khoa học chứng minh có khả năng ngăn chặn quá trình ôxy của cholesterol trong ống nghiệm và nghiên cứu động vật.

Hiệu quả của chất chống ôxy này sẽ mạnh hơn nữa khi được kết hợp với các chất chống ôxy hóa khác như vitamin C.

Trong một nghiên cứu ở người, ăn vặt hạt hạnh nhân trong một tháng đã giảm 14%.

Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh bệnh tim theo thời gian.

Tóm lại: Cholesterol LDL có thể bị oxy hóa, đó là một bước quan trọng trong quá trình bệnh tim. Ăn hạt hạnh nhân hàng ngày đã được chứng minh có thể làm giảm đáng kể LDL bị ôxy hóa.

8. Hạnh Nhân Giúp Giảm Đói, Hạ Thấp Tổng Lượng Calo Nạp Vào

hanh nhan giam con doi hieu quaHạnh nhân có hàm lượng carb thấp, nhưng lại rất giàu protein và chất xơ.

Cả protein và chất xơ đều làm tăng cảm giác no, giúp bạn cảm thấy no đủ hơn và có cảm giác thỏa mãn nhanh hơn với lượng calo thấp hơn.

Điều này giúp bạn tự động ăn ít calo hơn.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần với 137 người tham gia, họ sử dụng 43 gam hạnh nhân mỗi ngày, họ đã giảm đáng kể cơn đói và cảm giác thèm ăn.

Nhiều nghiên cứu khác cũng hỗ trợ các hiệu ứng chống lại cơn đói của loại hạt này.

Tóm lại: Hạnh nhân ít carb, giàu protein và chất xơ, giúp tăng cảm giác no và giúp bạn tự động ăn ít calo hơn.

9. Hạnh Nhân Giúp Giảm Cân Hiệu Quả 

giam can bang hanh nhanHạnh nhân có chứa một số chất dinh dưỡng mà cơ thể khó có thể hấp thu và tiêu hóa.

Khoảng 10-15% lượng calo từ hạt không được hấp thu, và có một vài bằng chứng cho thấy hạt có thể thúc đẩy nhẹ sự trao đổi chất.

Với đặc tính chống đói, hạnh nhân là một thực phẩm tuyệt vời bổ sung cho chế độ ăn uống giảm cân.

Thật thú vị, cũng có một số nghiên cứu chất lượng trên người đã hỗ trợ khía cạnh này.

Một số trong đó chính là chế độ ăn có hàm lượng calo thấp với 84 gam hạnh nhân, đã giảm trọng lượng 62% so với một chế độ ăn phong phú với các carb phức tạp.

Một nghiên cứu khác ở 100 phụ nữ thừa cân cũng phát hiện ra rằng, những người tiêu thụ hạt hạnh nhân hàng ngày có xu hướng giảm cân nhiều hơn so với nhóm người không ăn. Những người ăn hạnh nhân cũng có sự cải thiện rõ rệt với số đo vòng eo, và các dấu hiệu sức khỏe khác.

Vì vậy, cho dù có hàm lượng chất béo cao, nhưng hạt hạnh nhân chắc chắn là một loại thực phẩm thân thiên đối với giảm cân.

Thông Điệp Gửi Đến Bạn

Hạnh nhân có chứa rất nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ, protein, magiê và vitamin E.

Hạt hạnh nhân mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe như: kiểm soát lượng đường trong máu, giảm huyết ám, hạt thấp nồng độ cholesterol. Chúng cũng làm giảm cơn đói và thúc đẩy giảm cân.

Có thể nói hạnh nhân là một thực phẩm hoàn hảo bạn nên bổ sung vào các bữa ăn hàng ngày để nhận được nhiều lợi ích sức khỏe nhất, nhất là giảm cân.

Chúc bạn giảm cân thành công với hạt hạnh nhân.

Chia sẻ

Để lại một trả lời

Hãy là người đầu tiên nhận xét!

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz