Top 9 Lợi Ích Sức Khỏe Đã Được Chứng Minh Của Kefir

0
665
loi ich suc khoe cua kefir
lợi ích sức khỏe của kefir

Kefir chính là cơn bão trong cộng đồng thực phẩm tự nhiên siêu lành mạnh.

Chúng rất giàu các chất dinh dưỡng và lợi khuẩn probiotics, vô cùng có lợi cho tiêu hóa và sức khỏe đường ruột.

Rất nhiều người coi kefir là một bản sao khỏe mạnh hơn, lành mạnh hơn sữa chua.

Qua bài viết này, tôi xin giới thiệu với các bạn top 9 lợi ích sức khỏe hàng đầu của kefir đã được khoa học chứng minh.

1. Kefir Là Nguồn Nhiều Chất Dinh Dưỡng Tuyệt Vời

Kefir là một thức uống lên men, được làm truyền thống bằng sữa bò hoặc sữa dê, bằng cách cho thêm hạt kefir vào sữa.

Hạt kefir không phải là loại hạt thông thường, mà nó là một tập đoàn vi khuẩn axit lactic và nấm men, nó có khả năng lên men rất mạnh và có thể lên men liên tục trong nhiều lần

hat kefir

Sau khi hạt kefir được cho vào sữa, trong khoảng 24h các vi sinh vật trong hạt kefir sẽ nhân lên và lên men các chất đường sữa, biến nó trở thành kefir.

Sau đó, các hạt được loại bỏ ra khỏi chất lỏng và có thể được sử dụng lại một lần nữa.

Vì vậy, về cơ bản, kefir là thức uống, nhưng hạt kefir là “điểm khởi động” giúp bạn sản xuất ra đồ uống tuyệt vời này.

Kefir có nguồn gốc từ các bộ phận của Đông Âu và Tây Nam Á. Tên này có nguồn gốc từ từ “Keyif” trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ, có nghĩa là “cảm giác tốt” sau khi ăn.

Các vi khuẩn axit lactic biến lactose trong sữa thành acid lactic, nên kefir có vị chua giống như sữa chua, nhưng loãng hơn sữa chua.

175 ml khẩu phần ăn kifir có chứa:

  • Protein: 6 gram.
  • Canxi: 20% RDA.
  • Photpho: 20% RDA.
  • Vitamin B12: 14% RDA.
  • Riboflavin (B2): 19% RDA.
  • Magiê: 5% RDA.
  • Một lượng lớn vitamin D.

175 ml này tương đướng 100 calo, 7-8 gram carbs và 3-6 gam chất béo, các chỉ số này cũng phụ thuộc vào loại sữa được sử dụng.

Kefir cũng chứa nhiều hợp chất hoạt tính sinh học, bao gồm các axit hữu cơ và peptide ghóp phần mang lại nhiều lợi ích sức khỏe.

Đồ uống kefir có thể được làm bằng nước dừa, sữa dừa hoặc các chất lỏng ngọt khác. Nhưng các nguyên liệu này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng như kefir được làm từ sữa.

Tóm lại: kefir là một thức uống lên men từ sữa, được nuôi cấy từ hạt kefir. Nó rất giàu canxi, protein và các vitamin B.

2. Kefir Có Nhiều Lợi Khuẩn Probiotics Mạnh Hơn Sữa Chua

loi khuan trong kefirMột số vi sinh vật có thể có tác dụng có lợi đối với sức khỏe khi được ăn vào.

Các lợi khuẩn probiotics là các vi sinh vật có thể ảnh hưởng đến sức khỏe theo nhiều cách khác nhau, bao gồm tiêu hóa, kiểm soát cân nặng và sức khỏe tâm thần.

Sữa chua là thực phẩm giàu lợi khuẩn probiotics nổi tiếng nhất trong chế độ ăn uống phương Tây, nhưng kefir thực sự lại là nguồn mạnh hơn rất nhiều.

Hạt Kefir chứa khoảng 30 chủng vi khuẩn và nấm men, do đó thức uống kefir có nguồn lợi khuẩn probiotics rất phong phú và đa dạng.

Các sản phẩm sữa lên men khác được làm tử rất ít chủng vi khuẩn và không chứa bất kỳ loại nấm men nào.

Tóm lại: kefir chứa khoảng 30 vi sinh vật khác nhau, khiến nó trở thành một chế nguồn lợi khuẩn mạnh hơn nhiều so với các sản phẩm sữa lên men khác.

3. Kefir Có Tính Kháng Khuẩn Cao

kefir khang khuanMột số lợi  khuẩn probioptics trong kefir được cho là có công dụng bảo vệ chống lại sự truyền nhiễm.

Điều này bao gồm các lợi khuẩn kefiri Lactobacillus, loại lợi khuẩn duy nhất chỉ kefir mới có.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, lợi khuẩn này có thể ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn có hại khác nhau, bao gồm cả vi khuẩn Salmonella, Helicobacter Pylori và E. coli.

Kefiran là một loại carbohydrate có trong kefir, cũng có đặc tính kháng khuẩn.

Tóm lại: kefir chứa lợi khuẩn kefiri Lactobacillus, và kefiran carbohydrate, cả hai đều có thể bảo vệ chống lại vi khuẩn có hại.

4. Kefir Có Thể Cải Thiện Sức Khỏe Của Xương Và Hạ Thấp Nguy Cơ Loãng Xương

Loãng xương (“xốp” xương) được đặc trưng bởi sự suy giảm của mô xương, và là một vấn đề lớn ở các nước phương Tây.

kefir tot cho xuongLoãng xương là triệu chứng đặc biệt phổ biến ở phụ nữ cao tuổi, và làm tăng nguy cơ gãy xương.

Đảm bảo một lượng canxi đầy đủ là một trong những cách hiệu quả nhất để cải thiện sức khỏe của xương, và làm chậm sự tiến triển của bệnh loãng xương.

Kefir được làm từ sữa nguyên chất béo, có nguồn canxi và vitamin k2 tuyệt vời. Chất dinh dưỡng này đóng một vai trò trung tâm trong quá trình chuyển hóa canxi và việc bổ sung nó đã được chứng minh có thể làm giảm nguy cơ gãy xương lên tới 81%.

Các nghiên cứu trên động vật gần đây đã chỉ ra rằng, kefir có thể làm tăng sự hấp thụ canxi của các tế bào xương. Điều này dẫn đến cải thiện mật độ xương, giúp ngăn ngừa gãy xương hiệu quả.

Tóm lại: kefir làm từ sữa là một nguồn canxi tuyệt vờii. Trong trường hợp sữa đầy đủ chất béo, nó cũng chứa nhiều vitamin K2. Những chất dinh dưỡng này có lợi ích lớn cho sức khỏe của xương.

5. Kefir Có Thể Bảo Vệ Chống Lại Ung Thư

to hat kefirUng thư là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.

Ung thư xuất hiện khi có sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào bất thường trong cơ thể chẳng hạn như một khối u.

Các lợi khuẩn trong các sản phẩm sữa lên men được cho là có thể ức chế sự phát triển của các khối u bằng cách giảm sự hình thành của các hợp chất gây ung thư, đồng thời kích thích cải thiện hệ thống miễn dịch.

Vai trò bảo vệ này đã được nhiều nhiều công trình nghiên cứu chứng minh trong ống nghiệm.

Một nghiên cứu cho thấy, chiết xuất kefir giảm 56% số lượng các tế bào ung thư vú ở người, trong  khi sữa chua chỉ giảm khoảng 14%.

Tuy nhiên, các nghiên cứ trong ống nghiệm vẫn chưa chứng minh được hiệu quả đối với cơ thể con người.

Tóm lại: một số nghiên cứu trên động vật trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng, kefir có thể ức chế sự tăng trưởng của các tế bào ung thư. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa được nghiên cứu ở người.

6. Các Lợi Khuẩn Probiotics Trong Kefir Có Thể Giúp Cải Thiện Các Vấn Đề Tiêu Hóa Khác Nhau

thuc uong kefirProbiotics có trong kefir có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng vi khuẩn trong ruột.

Đây là lý do tại sao chúng lại có hiệu quả cao đối với nhiều hình thức tiêu chảy.

Ngoài ra còn có rất nhiều bằng chứng cho thấy rằng, lợi khuẩn probiotics và thực phẩm chứa lợi khuẩn có thể giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS), viêm loét do nhiễm khuẩn H. pylori và các vấn đề liên quan khác.

Vì lý do này, kefir có thể hữu ích nếu bạn có các vấn đề với hệ tiêu hóa.

Tóm lại: Probiotics trong kefir có thể điều trị nhiều dạng bệnh tiêu chảy. Chúng cũng có thể cải thiện lớn trong điều trị các bệnh tiêu hóa khác nhau.

7. Kefir Được Dung Nạp Tốt Bởi Những Người Không Dung Nạp Đường Lactose

Thực phẩm từ sữa thường chứa một lượng đường tự nhiên được gọi là lactose.

kefir tot cho nguoi khong dung nap lactose

Tuy nhiên lại có rất nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi lại không thể phá vỡ và tiêu hóa đường lactose một cách hợp lý. Điều kiện này được gọi là không dung nạp lactose.

Các vi khuẩn axit lactic trong thực phẩm sữa lên men (như kefir và sữa chua) sẽ chuyển lactose thành axit lactic, do đó, những thực phẩm này có hàm lượng lactose thấp hơn sữa.

Chúng cũng chứa các enzyme có thể giúp phá vỡ lactose nhiều hơn nữa.

Chính vì điều này mà kefir thường được dung nạp tốt ở người không dung nạp lactose, ít nhất là khi so sánh với sữa thuần chất, hay các sản phẩm từ sữa.

Một điểm mà bạn nên nhớ rõ đõ là, có thể làm cho thức uống kefir 100% không lactose bằng cách sử dụng nước dừa, nước ép trái cây hoặc một số chất lỏng không phải sữa khác.

Tóm lại: Các vi khuẩn axit lactic luôn sẵn tiêu hóa lactose trong kefir. Người không dung nạp lactose thường xuyên ăn kefir hoàn toàn không có bất kỳ vấn đề gì.

8. Kefir Có Thể Cải Thiện Triệu Chứng Dị Ứng Và Hen Suyễn

hat kefir tang cuong mien dichCác phản ứng dị ứng bị gây ra bởi các phản ứng viêm chống lại các chất môi trường vô hại.

Những người có hệ thống miễn dịch quá nhạy cảm dễ bị dị ứng, và phản ứng dị ứng này có thể gây bệnh hen suyễn.

Trong các nghiên cứu động vật, kefir đã được chứng minh có công dụng ngăn chặn phản ứng viêm tấy liên quan đến dị ứng và hen suyễn.

Các nghiên cứu trên người cũng rất cần thiết để tìm hiểu tốt hơn các hiệu ứng này.

9. Kefir Rất Dễ Làm Ngay Tại Nhà

cach lam kefirĐiểm cuối cùng tuy không phải là một lợi ích sức khỏe, nhưng nó lại đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Nếu bạn không chắc chắn về chất lượng kefir mua ở cửa hàng, bạn có thể tự làm nó ngay tại gian bếp nhà bạn.

Kefir kết hợp với một số trái cây tương sẽ cho bạn một món tráng miệng ngon và lành mạnh nhất mà bạn nên ăn.

Bạn có thể mua hạt kefir trong một số cửa hàng thực phẩm sức khỏe và siêu thị, hay mua trực tuyến.

Trên google có một số bài viết và video nói về cách làm kefir khác đơn giản, bạn có thể áp dụng một trong những cách làm này để tự làm cho mình món kefir tuyệt vời này.

Tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt đối với các trường hợp không thể dung nạo lactose thì kefir chính là lựa chọn hoàn hảo.

Chia sẻ

Để lại một trả lời

Hãy là người đầu tiên nhận xét!

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz