Lợi Ích Của Dầu Dừa Phân Đoạn

0
203

dau dua phan doan chua 2 axit beo chuoi trung binhDầu dừa là một loại chất béo cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Nó giàu một số axit béo chuỗi trung bình và có những tác động mạnh mẽ tới quá trình trao đổi chất

Dầu dừa phân đoạn là sản phẩm làm từ dầu dừa, và chứa chủ yếu hai loại axit béo chuỗi trung bình.

Nó được quảng cáo là loại dầu dừa vẫn ở dạng lỏng kể cả khi để trong tủ lạnh.

Đây là một bài đánh giá chi tiết về dầu dừa phân đoạn và các tác dụng của nó với sức khỏe.

Dầu dừa phân đoạn là gì?

Dầu dừa phân đoạn là dầu được làm từ dầu dừa thông thường.

Cả hai loại dầu dừa thường và dầu dừa phân đoạn đều là các nguồn giàu chất béo trung bình chuỗi trung bình (MCT), cung cấp các axit béo có từ 6-12 nguyên tử carbon.

Tuy nhiên, thành phẩn axit béo của chúng rất khác nhau.

Trong khi axit béo chính trong dầu dừa là axit lauric chứa 12 nguyên tử carbon (C12), thì hầu hết  hoặc tất cả các loại axit béo này đã được loại bỏ khỏi dầu dừa phân đoạn.

Các axit béo chuỗi dài trong dầu dừa cũng đã được loại bỏ.

Các axit béo chuỗi trung bình (MCFA) trong dầu dừa phân đoạn là:

  • C8: Axit caprylic hoặc axit octanoic
  • C10: Axit capric hoặc axit decanoic.

MCFA được chuyển hóa khác với các chất béo khác.

Chúng được chuyển trực tiếp vào gan từ đường tiêu hóa, nơi chúng có thể được dùng làm một nguồn năng lượng tức thì. Chúng cũng có thể trở thành dạng ketone, các hợp chất có thể có tác dụng trị liệu động kinh (1).

Dầu dừa phân đoạn không có vị, không mùi, và đắt hơn dầu dừa thông thường.

Nó khá giống hoặc tương đồng với dầu MCT, mà chúng tôi đã nhắc đến bên trên trong bài viết này.

Tóm lại: Dầu dừa phân đoạn được làm từ dầu dừa thường và chủ yếu chứa các axit béo chuỗi trung bình như axit caprylic (C8) và axit capric (C10).

Dầu dừa phân đoạn được làm ra như thế nào?

dau dua duoc dun nong tren diem nong chay
Việc phân đoạn dầu dừa được thực hiện bằng cách đun nóng dầu ở trên điểm nóng chảy

Dầu dừa phân đoạn được sản xuất qua quá trình gọi là phân đoạn.

Phân đoạn được dùng để phân biệt các loại chất béo khác nhau được tìm thấy tự nhiên trong một số loại dầu. Nó thường được thực hiện để tạo ra các sản phẩm mới cho khách hàng (2).

Sự phân đoạn có thể xảy ra bởi độ nóng chảy khác nhau của các loại chất béo.

Ví dụ, axit lauric và 1 số axit béo chuỗi dài có độ nóng chảy cao hơn axit caprylic và axit capric. Vì vậy chúng sẽ rắn lại khi được làm mát.

Việc phân đoạn dầu dừa được thực hiện bằng cách đun nóng dầu ở trên điểm nóng chảy. Sau đó, để nguội và phần rắn lại của dầu được tách ra khỏi chất lỏng.

Toàn bộ quá trình phân đoạn có thể mất khoảng vài giờ

Tóm lại: Quá trình phân đoạn thường được dùng để sản xuất dầu dừa phân đoạn. Phương pháp này dùng các điểm nóng chảy khác nhau của chất béo để tách chúng ra.

Dầu dừa phân đoạn có thể giúp giảm cân

Chế độ ăn giàu MCT – thành phần chính của dầu dừa phân đoạn, có thể giúp giảm cân.

Hầu hết các nghiên cứu về chất béo trong chế độ ăn thành MCT.

MCT có thể giúp bạn giảm cân vì chúng:

  • Giảm đói và lượng calo nạp vào (3, 4).
  • Giúp bạn đốt cháy nhiều chất béo và calo hơn (5, 6, 7, 8).
  • Ít khả năng được tích trữ dưới dạng mỡ (9).

Tuy nhiên, trọng lượng bị mất nói chung khá khiêm tốn.

Một bảng tổng kết của 13 nghiên cứu cho thấy MCT so với các loại chất béo khác đã giảm trọng lượng cơ thể trung bình 0.5 kg trong 3 tuần (10).

Các tác giả cũng chú ý rằng khoảng 1 nửa số nghiên cứu này được tài trợ bởi các nhà sản xuất dầu MCT. Vì thế, nguy cơ thiên lệch Tóm lại: cao.

Tóm lại: Ăn một chế độ ăn uống giàu MCT có thể giúp giảm cân phần nào, giúp bạn ăn ít hơn và đốt cháy nhiều chất béo hơn. MCT cũng ít có khả năng bị tích trữ dưới dạng chất béo.

Các lợi ích tiềm ẩn khác cho sức khỏe

mct trong dau dua phan doan co nhieu loi ich cho suc khoe
Chất béo trung tính chuỗi vừa trong dầu dừa phân đoạn làm tăng cường hoạt động thể dục và cải thiện nhiều tình trạng sức khỏe

MCT trong dầu dừa phân đoạn có liên quan đến 1 số lợi ích sức khỏe khác, bao gồm:

  • Cải thiện hoạt động thể dục: MCT được tuyên bố là cung cấp nguồn năng lượng thay thế trong thời gian tập thể dục dài, để dành glycogen trong cơ bắp. Nhưng nhìn chung, tác dụng là khá yếu (11, 12, 13, 14).
  • Giảm sự đề kháng insulin: Một nghiên cứu nhỏ cho thấy dùng MCT có thể giảm kháng insulin và cải thiện các nguy cơ khác ở các bệnh nhân tiểu đường thừa cân. Cần có nhiều nghiên cứu hơn để khẳng định việc này (15).
  • Điều trị bệnh động kinh: Trẻ em bị mắc chứng động kinh có thể cải thiện khi áp dụng chế độ ăn kiêng ketogenic với MCT. Thêm MCT vào có thể giúp chúng ăn nhiều carb và protein hơn, làm cho chế độ ăn uống dễ dàng hơn (16, 17).
  • Chức năng não tốt hơn: Một nghiên cứu báo cáo rằng ở một số người mắc bệnh Alzheimer ở mức độ nhẹ đến trung bình, MCT có thể cải thiện chức năng của não. Tuy nhiên, điều này cần được nghiên cứu sâu hơn (18).

Tóm lại: MCT trong dầu dừa phân đoạn làm tăng cường hoạt động thể dục và cải thiện nhiều tình trạng sức khỏe. Tuy nhiên, cần thực hiện nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này.

Hầu hết các loại dầu dừa phân đoạn không chứa axit lauric

dau dua phan doan khong co cac loi ich nhu dau dua thong thuong
Axit lauric có liên quan đến nhiều lợi ích về sức khỏe nhưng nó đã bị loại bỏ khỏi dầu dừa phân đoạn

Axit lauric là thành phần chính của dầu dừa. Thực tế, nó chứa khoảng 50% là axit lauric và là nguồn giàu chất béo này nhất trên thế giới.

Axit lauric có liên quan đến nhiều lợi ích về sức khỏe. Nó có thể tiêu diệt vi khuẩn, virus và nấm có hại, đồng thời bảo vệ chống lại các loại nhiễm trùng khác nhau (19, 20, 21).

Hầu hết các loại dầu dừa phân đoạn không chứa axit lauric, hoặc chỉ có một lượng rất nhỏ.

Vì không chứa axit lauric nên dầu dừa phân đoạn có thể không có tất cả các lợi ích sức khỏe như dầu dừa thường.

Tóm lại: Để dầu dừa phân đoạn có thể ở trạng thái lỏng, axit lauric đã bị loại bỏ. Thật không may vì axit béo này có liên quan đến nhiều lợi ích về sức khỏe.

Nó được dùng như thế nào?

Dầu dừa phân đoạn được bán ra với 3 cái tên khác nhau.

  • Dầu dừa phân đoạn: Chủ yếu được dùng trong việc chăm sóc cá nhân và gia đình, như một loại dưỡng ẩm, dầu dưỡng tóc và dầu massage.
  • Dầu MCT: Thường được dùng như một chất bổ sung cho chế độ ăn uống, dùng từ 1-3 thìa canh mỗi ngày là lượng khuyến cáo nên dùng.
  • Dầu dừa lỏng: Được quảng cáo là một loại dầu ăn.

Cuối cùng thì chúng vẫn là một loại sản phẩm được quảng cáo dưới nhiều cái tên khác nhau mà thôi.

Tóm lại: Dầu dừa phân đoạn cũng được bán trên thị trường như dầu MCT và dầu dừa lỏng, nhưng về cơ bản tất cả đều là một loại sản phẩm. Nó được dùng để chăm sóc da và nấu ăn.

Độ an toàn và tác dụng phụ

mot so nguoi di ung voi dau dua phan doan
Một số người dị ứng với dầu dừa phân đoạn

Việc dùng dầu dừa phân đoạn xem ra an toàn cho hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, có một số báo cáo về một số người gặp các triệu chứng về tiêu hóa.

Bao gồm đau dạ dày, tiêu chảy và nôn mửa, và khá phổ biến ở trẻ em với chế độ ăn ketogenic giàu MCT (22)

Mặc dù trường hợp này khá hiếm, nhưng cũng có một số người dị ứng với dừa và dầu dừa (23, 24, 25, 26).

Những người này có thể có những phản ứng bất lợi khi dùng dầu dừa phân đoạn.

Tóm lại: Dầu dừa phân đoạn được dung nạp tốt bởi hầu hết mọi người. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa ở một vài trường hợp, cũng như là triệu chứng bất lợi ở người bị dị ứng với các sản phẩm từ dừa.

Thông điệp chính

Dầu dừa phân đoạn được làm bằng cách tách các loại chất béo khác nhau trong dầu dừa thường.

Những gì còn lại là hai axit béo chuỗi trung bình, có thể giúp giảm cân phần nào và cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe.

Dầu dừa phân đoạn có một số tác dụng, nhưng nó được xử lý nhiều hơn các loại thông thường. Và axit lauric – một loại chất béo có lợi nhất, thì lại bị loại bỏ.

Cá nhân mà nói, tôi thích dùng các loại dầu dừa tự nhiên, dầu dừa nguyên chất – đây là nguồn thực phẩm nguyên chất và có thể cung cấp nhiều lợi ích bổ sung khác.

Đọc thêm về dầu dừa và dầu MCT:

Chia sẻ

Để lại một trả lời

Hãy là người đầu tiên nhận xét!

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz