Cà Phê Decaf Lợi Hay Hại?

0
374
ca phe la thuc uong quen thuoc
Cà phê decaf không khác cà phê bình thường là mấy

Cà phê là một loại thức uống phổ biến nhất trên thế giới.

Nhiều người thích uống cà phê nhưng lại muốn hạn chế lượng caffein có trong cà phê vì một số lý do.

Đối với những người này, cà phê decaf là một lựa chọn tuyệt vời.

Cà phê decaf giống như những loại cà phê thông thường khác, ngoại trừ caffein đã được loại bỏ.

Bài báo này đưa ra một cái nhìn chi tiết về cà phê decaf và những ảnh hưởng tốt cũng như xấu của nó đối với sức khỏe.

Cà phê Decaf là gì và được sản xuất như thế nào?

Decaf là viết tắt của cà phê không chứa caffein.

Loại cà phê được chế biến từ các hạt cà phê  đã loại bỏ ít nhất 97% lượng caffein.

Có rất nhiều cách để loại bỏ caffeine khỏi hạt cà phê. Hầu hết các cách này đều sử dụng nước, dung môi hữu cơ hoặc carbon dioxide (1).

Hạt cà phê được rửa trong dung môi cho đến khi caffeine đã được chiết xuất, sau đó bỏ dung môi ấy đi.

Hạt cà phê được khử caffein trước khi đem rang và nghiền. Giá trị dinh dưỡng của cà phê decaf gần như giống với cà phê bình thường, ngoại trừ hàm lượng caffein.

Tuy nhiên mùi vị của nó có thể trở nên nhẹ hơn và màu sắc có thể thay đổi tùy thuộc vào phương pháp được sử dụng (1).

Điều này có thể làm cho cà phê decaf dễ chịu hơn đối với người nhạy cảm với vị đắng và mùi của cà phê thông thường.

Kết luận: Hạt cà phê decaf được rửa trong dung môi để loại bỏ 97% lượng caffeine trước khi cho vào rang. Ngoài caffein, giá trị dinh dưỡng của cà phê decaf gần như tương tự với cà phê thường.

Lượng caffeine có trong cà phê decaf là bao nhiêu?

ca phe decaf
Cà phê decaf chứa rất ít caffeine

Cà phê decaf không phải hoàn toàn không chứa caffein.

Thực ra lượng caffein có chứa trong các loại cà phê decaf là khác nhau nhưng thường là khoảng 3 mg mỗi cốc (2).

Một nghiên cứu cho thấy mỗi ly (6 oz hoặc 180 ml) decaf chứa 0-7 mg caffein (3).

Mặt khác, một tách cà phê thường chứa khoảng 70-140 mg caffein, tùy thuộc vào loại cà phê, phương pháp chế biến và kích cỡ cốc (4).

Vì vậy, ngay cả khi cà phê decaf không phải hoàn toàn không có caffein thì lượng caffein vẫn thường rất nhỏ.

Kết luận: Cà phê decaf không phải là không chứa caffein vì mỗi cốc chứa khoảng 0-7 mg. Tuy nhiên, lượng này ít hơn so với trong cà phê thông thường.

Cà phê decaf chứa chất chống oxy hóa và chứa các chất dinh dưỡng hàm lượng cao

ca phe
Cả cà phê thường và cà phê decaf đều chứa một số chất dinh dưỡng

Cà phê không phải là thứ gì đó xấu xa như người ta vẫn tưởng.

Thực ra nó lại là nguồn cung cấp chất chống oxy hoá lớn nhất trong chế độ uống phương Tây (5, 6, 7).

Cà phê decaf thường chứa lượng chất chống oxy hoá tương tự như cà phê thường, mặc dù chúng có thể thấp hơn 15% (8, 9, 10, 11).

Sự khác biệt này có thể xảy ra do một sự thất thoát nhỏ chất chống oxy hoá trong quá trình khử caffein.

Các chất chống oxy hoá chính có trong cà phê thông thường và cà phê decaf là axit hydrocinnamic và polyphenol (1, 12).

Chất chống oxy hoá giúp trung hoà các hợp chất phản ứng gọi là gốc tự do một cách rất hiệu quả.

Điều này làm giảm những tổn thương do oxy hoá, và có thể giúp ngăn ngừa các bệnh như bệnh tim, ung thư và tiểu đường tuýp 2 (13, 14, 15, 16).

Ngoài các chất chống oxy hoá, decaf cũng chứa một lượng nhỏ các chất dinh dưỡng.

Một cốc cà phê decaf cung cấp 2.4% lượng magiê cần thiết hàng ngày, 4.8% kali và 25% niacin, còn gọi là vitamin B3 (1).

Điều này nghe có vẻ không có nhiều chất dinh dưỡng cho lắm, nhưng số lượng ấy tăng lên nhanh chóng nếu bạn uống 2-3 ly cà phê/ngày.

Kết luận: Cà phê decaf có chứa một lượng chất chống oxy hoá giống như như cà phê thường. Chúng bao gồm chủ yếu là axit chlorogenic và polyphenol. Cà phê decaf cũng chứa một lượng nhỏ vài chất dinh dưỡng.

Lợi ích sức khỏe của cà phê decaf

Mặc dù đã từng bị coi là thứ không tốt đẹp nhưng thực sự thì cà phê rất tốt cho chúng ta.

ca phe decaf co mot so loi ich cho suc khoe
Cà phê decaf cũng có thể có lợi cho sức khỏe

Cà phê liên quan đến nhiều lợi ích sức khoẻ, điều này chủ yếu là do hàm lượng chất chống oxy hoá và các chất hoạt tính khác.

Tuy nhiên, rất khó xác định tác động chính xác của cà phê decaf lên sức khỏe.

Đó là do hầu hết các nghiên cứu đánh giá cà phê không phân biệt giữa cà phê thường và cà phê decaf. Một số nghiên cứu thậm chí còn không sử dụng cà phê decaf.

Ngoài ra, hầu hết các nghiên cứu này đều là nghiên cứu quan sát. Chúng không thể chứng minh rằng cà phê có ích mà chỉ nêu được rằng những lợi ích đó có liên quan đến việc uống cà phê mà thôi.

Bệnh tiểu đường tuýp 2, chức năng gan và tử vong sớm

Uống cà phê dù là cà phê thường hay cà phê  decaf đều có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Một ly mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tới 7% (17, 18, 19, 20, 21).

Điều này cho thấy các yếu tố khác ngoài caffein có thể chịu trách nhiệm cho những tác động tích cực này (22).

Tác động của cà phê decaf đối với chức năng gan không được nghiên cứu kĩ như cà phê thường. Tuy nhiên, một nghiên cứu quan sát trên diện rộng liên kết cà phê decaf với việc hạ men gan, do đó có tác dụng bảo vệ gan (23).

Uống cà phê cũng giảm đáng kể các nguy cơ tử vong sớm và tử vong do đột quỵ hoặc bệnh tim (24).

Kết luận: Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Bên cạnh đó nó cũng có thể làm giảm nguy cơ tử vong sớm.

Bệnh thoái hóa thần kinh do tuổi tác

Cả cà phê thường và cà phê decaf dường như có những tác động tích cực đối với sự suy giảm tinh thần do tuổi tác (25).

Các nghiên cứu trên các tế bào ở người cũng cho thấy cà phê decaf có tác dụng bảo vệ nơ-ron trong não bộ. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer’s và Parkinson (26, 27).

Một nghiên cứu cho thấy điều này có thể là nhờ axit chlorogenic có trong cà phê chứ không phải do caffein. Tuy nhiên, bản thân caffein cũng có tác dụng giảm nguy cơ mắc chứng mất trí và các bệnh thoái hóa thần kinh (26, 28, 29, 30).

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thường uống cà phê có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson thấp hơn, nhưng cần phải có thêm những nghiên cứu đặc biệt với cà phê decaf.

Kết luận: Cà phê decaf có thể chống lại các chứng suy giảm thần kinh ở người già. Nó cũng làm giảm nguy cơ bị bệnh Alzheimer’s và bệnh Parkinson.

Giảm các triệu chứng ợ nóng và giảm nguy cơ ung thư buồng trứng

Một tác dụng phụ khá phổ biến của việc uống cà phê đó là ợ nóng và trào ngược axit.

Nhiều người đã từng gặp phải và uống cà phê decaf có thể làm giảm tác dụng phụ khó chịu này. Cà phê decaf đã được chứng minh là gây ra chứng trào ngược axit ít hơn đáng kể so với cà phê bình thường (31, 32).

Uống hai ly cà phê decaf mỗi ngày cũng giúp giảm nguy cơ ung thư trực tràng đến 48% (22, 33, 34).

Kết luận: Cà phê decaf ít gây ra chứng trào ngược axit đáng kể so với cà phê thông thường. Uống nhiều hơn hai cốc mỗi ngày giúp giảm nguy cơ ung thư trực tràng.

Cà phê thông thường có vài ưu điểm so với cà phê decaf

ca phe decaf van khong the sanh duoc voi ca phe thuongChắc hẳn cà phê được biết đến nhiều nhất với tác dụng kích thích.

Nó giúp tăng tỉnh táo và giảm cảm giác mệt mỏi.

Những tác động này là do chất kích thích caffein, một chất tự nhiên được tìm thấy trong cà phê.

Một số lợi ích khác mà cà phê thường mang lại là nhờ vào caffein. Chính vì vậy mà cà phê decaf không có được chúng.

Dưới đây là một số lợi ích chỉ có được ở cà phê thường mà cà phê decaf không có:

  • Cải thiện tâm trạng, thời gian phản ứng, trí nhớ và chức năng tâm thần (35, 36, 37).
  • Tăng tỷ lệ trao đổi chất và đốt cháy mỡ (38, 39, 40).
  • Cải thiện thành tích trong hoạt động thể thao (41, 42, 43, 44).
  • Giảm nguy cơ trầm cảm nhẹ và ý định tự tử ở nữ giới (45, 46).
  • Nguy cơ gan xơ gan hoặc tổn thương gan ở giai đoạn cuối thấp hơn rất nhiều (47, 48, 49).

Tuy nhiên cần phải nhắc lại là có nhiều nghiên cứu trên cà phê thông thường nhiều hơn rất nhiều so với trên cà phê decaf.

Kết luận: Cà phê thông thường mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe mà cà phê decaf không thể có được. Chúng bao gồm cải thiện sức khoẻ tâm thần, tăng tỷ lệ trao đổi chất, tăng cường các hoạt động thể thao và giảm nguy cơ tổn thương gan.

Những ai nên dùng cà phê decaf thay vì cà phê thông thường?

Mỗi người lại có mức dung nạp cà phê khác nhau.

ca phe thich hop cho nguoi gia
Cà phê decaf thích hợp cho người già

Đối một số người một ly đã là quá đủ trong khi một số người phải từ sáu ly trở nên.

Quá nhiều caffein có thể áp đảo hệ thần kinh trung ương, gây lo âu, lo lắng, khó tiêu hóa, loạn nhịp tim hoặc khó ngủ ở những người mẫn cảm.

Người rất mẫn cảm với caffein có thể hạn chế uống cà phê thường và chuyển qua decaf hoặc trà.

Người có các vấn đề về sức khỏe cũng được yêu cầu là hạn chế lượng caffein trong chế độ ăn uống. Điều này đúng với những bệnh nhân đang uống thuốc được kê đơn có thể tương tác với caffein (3).

Ngoài ra, phụ nữ đang mang thai và cho con bú nên hạn chế lượng caffeine đưa vào cơ thể. Trẻ em, thanh thiếu niên và những người bị lo âu hoặc khó ngủ cũng nên tránh (50).

Kết luận: Cà phê decaf có thể là một sự thay thế tuyệt vời cho cà phê thường đối với những người mẫn cảm với caffein. Phụ nữ mang thai, thanh thiếu niên và những người đang sử dụng một số loại thuốc nhất định cũng nên dùng decaf thay cho cà phê thường.

Thông điệp chính

Cà phê và một trong những loại đồ uống có lợi nhất hành tinh.

Nó có mang trong mình rất nhiều các chất chống oxy hóa và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm.

Tuy nhiên không phải ai cũng có thể uống cà phê bởi vì caffein có thể gây ra rắc rối cho một số người.

Đối với những người này, decaf là một cách tuyệt vời để thưởng thức cà phê nhưng không gây ra những phản ứng phụ do quá nhiều caffeine.

Cà phê decaf có hầu hết các lợi ích sức khỏe tương tự, chỉ khác là nó không có tác dụng phụ.

Chia sẻ

Để lại một trả lời

Hãy là người đầu tiên nhận xét!

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz