Ăn Khế Có tốt Cho Sức Khỏe Hay Không?

0
115
loi ich cua trai khe
Khế đang ngày càng được nhiều người ưa chuộng

Việc ăn lặp đi lặp lại một số loại trái cây và rau có thể khá nhàm chán.

Thật may mắn là có rất nhiều trái cây và rau ngon mà bạn có thể thử.

Có một loại trái cây đặc biệt đang ngày càng phổ biến là quả khế.

Bài viết này khám phá những lợi ích cũng như các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn của quả khế.

Quả khế là gì?

Quả khế còn được gọi là carambola, là một loại trái cây ngọt và chua có hình dạng ngôi sao năm cánh (1).

Vỏ khế có thể ăn được còn thịt có vị chua nhẹ khiến nó được nhiều dùng trong nhiều món ăn.

Quả khế có màu vàng hoặc xanh lục. Có hai giống chính: loại nhỏ hơn có vị chua còn loại lớn vị ngọt hơn.

Đây là hình ảnh quả khế và nước ép khế:khe va nuoc ep khe

Tóm tắt: Khế là loại trái cây có vị ngọt và chua có hình dạng của ngôi sao năm cánh. Khế có vài giống khác nhau.

Thành phần dinh dưỡng của quả khế

Khế là loại trái cây có nguồn dinh dưỡng đa dạng, đặc biệt là chất xơ và vitamin C.

Đây là hàm lượng chất dinh dưỡng của một quả khế cỡ vừa (91 gram) (2):

  • Chất xơ: 3 gram.
  • Đạm: 1 gam.
  • Vitamin C: 52% RDI.
  • Vitamin B5: 4% RDI.
  • Folate: 3% RDI.
  • Đồng: 6% RDI.
  • Kali: 3% RDI.
  • Magie: 2% RDI.

Trông có vẻ không nhiều, nhưng hãy nhớ rằng khẩu phần này chỉ chứa 28 calo và 6 gram carb. Điều này có nghĩa là quả khế rất bổ dưỡng, xét theo lượng calo.

Tóm tắt: Khế chứa ít calo nhưng giàu chất xơ và vitamin C. Nó rất bổ dưỡng khi xét về lượng calo thấp.

Quả khế chứa đầy hợp chất thực vật lành mạnh

khe giau dinh duongQuả khế cũng chứa các chất khác khiến nó thậm chí còn tốt cho sức khỏe hơn.

Đây là một nguồn hợp chất thực vật lành mạnh tuyệt vời, bao gồm quercetin, axit gallic và epicatechin.

Các hợp chất này đều có tính chống oxy hóa mạnh mẽ và các lợi ích sức khỏe khác nhau.

Các hợp chất thực vật trong khế đã được chứng minh là giúp ngăn ngừa hình thành tế bào mỡ, làm giảm tình trạng gan nhiễm mỡ và giảm cholesterol ở chuột thí nghiệm (3, 4).

Các hợp chất thực vật trong khế cũng đang được nghiên cứu về khả năng phòng ngừa ung thư gan ở chuột (5).

Cũng có một số bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật cho thấy đường trong quả khế có thể làm giảm chứng viêm (6).

Tuy nhiên, hiện nay không có nghiên cứu đối với quả khế được tiến hành ở người, vì vậy các tác dụng này vẫn đang bị nghi ngờ

Tóm tắt: Có rất nhiều hợp chất thực vật có lợi trong quả khế. Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng chúng có thể làm giảm viêm, giảm cholesterol và giúp ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.

Độ an toàn và tác dụng phụ

Đáng tiếc là khế cũng có thể có tác dụng phụ đối với một số người. Điều này chủ yếu là do nguồn oxalate dồi dào.

Vì lý do này, người mắc các vấn đề về thận cần tránh ăn khế và uống nước ép từ khế, hoặc ít nhất là tham khảo bác sĩ trước khi thử.

Đối với những người có vấn đề về thận, ăn khế thường xuyên có thể dẫn đến tổn thương thận (7).

Hơn nữa, độc tố trong loại quả này có thể dẫn đến các vấn đề thần kinh ở bệnh nhân mắc bệnh thận, bao gồm lú lẫn, động kinh và thậm chí tử vong (8).

Những người dùng thuốc theo toa cũng nên thận trọng. Tương tự như bưởi, khế có thể làm thay đổi cách thức cơ thể phân rã và sử dụng một loại thuốc.

Tóm tắt: Những người có vấn đề về thận hoặc người uống thuốc theo toa nên nói chuyện với bác sĩ trước khi ăn khế.

Cách ăn khế

nuoc ep khe
Ép khế lấy nước uống là một cách ăn khế

Một số người có thể không muốn thử loại quả này vì họ không biết làm thế nào để sơ chế nó.

Dưới đây là một cách đơn giản để sơ chế và ăn khế:

  • Hãy chắc chắn rằng nó đã chín.
  • Rửa nhanh bằng nước.
  • Cắt bỏ hai đầu.
  • Cắt lát.
  • Bỏ hạt.
  • Ăn.

Có rất nhiều cách bạn có thể thưởng thức loại trái cây này. Bao gồm:

  • Cắt lát và ăn.
  • Thêm vào salad hoặc các món ăn tươi.
  • Bỏ vào bánh nướng hoặc bánh pudding.
  • Thêm vào món hầm và cà ri kiểu châu Á hoặc Ấn Độ.
  • Nấu với hải sản hoặc các món tôm cua.
  • Chế biến thành mứt, thạch hay món chutney.
  • Ép thành nước giải khát.

Tóm tắt: Quả khế dễ sơ chế và dễ ăn. Nó có thể được dùng trong nhiều món ăn và món tráng miệng khác nhau.

Thông điệp chính

Quả khế là loại trái cây ngon lành. Nó có lượng calo thấp, nhưng chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các chất chống oxy hoá.

Tuy nhiên, những người có vấn đề về thận hoặc những người dùng thuốc theo toa nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn trái cây này.

Đối với hầu hết mọi người, quả khế là món bổ sung ngon lành và lành mạnh vào chế độ ăn.

Chia sẻ

Để lại một trả lời

Hãy là người đầu tiên nhận xét!

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz