8 Lợi Ích Sức Khỏe Khi Ăn Ổi

0
864
oi tot cho suc khoe
Ổi được mệnh danh là một siêu thực phẩm do thành phần dinh dưỡng của nó

Ổi là một loại siêu trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Trung Mỹ.

Chúng có hình bầu dục, vỏ màu xanh nhạt hoặc vàng và có hạt ăn được.

Chúng cực kì giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kali và chất xơ. Thành phần dinh dưỡng đặc biệt này khiến chúng có nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Bài viết này liệt kê tất cả những lợi ích cho sức khỏe của ổi đã được kiểm chứng bởi nghiên cứu khoa học.

1. Chiết xuất ổi và trà lá ổi có thể làm giảm lượng đường trong máu

Có một vài bằng chứng cho rằng ổi có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Một vài nghiên cứu trong ống nghiệm và nghiên cứu trên động vật cho thấy chiết xuất ổi làm giảm lượng đường trong máu, cải thiện lâu dài việc kiểm soát lượng đường trong máu và làm giảm kháng insulin (1, 2, 3, 4, 5).

Đây là một tin tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Một số nghiên cứu liên quan đến con người cũng cho ra những kết quả ấn tượng.

Một nghiên cứu ở 19 người cho thấy uống nước trà lá ổi làm giảm lượng đường trong máu sau khi ăn. Những tác dụng này kéo dài tới 2 giờ đồng hồ (3).

Một nghiên cứu khác ở 20 người bị tiểu đường tuýp 2 cho thấy uống trà lá ổi làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn nhiều hơn 10% (3).

Điểm then chốt: Chiết xuất ổi có thể giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

2. Ăn nhiều ổi có thể giúp tim mạch hoạt động khỏe mạnh

oi giup ngan ngua benh tim mach
Hàm lượng chất chống oxy hóa trong ổi cao giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Ổi có thể giúp tăng cường sức khỏe tim mạch theo nhiều cách.

Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng lượng chất chống oxy hóa và vitamin cao trong ổi có thể giúp bảo vệ tim khỏi sự phá hoại của các gốc tự do (6).

Hàm lượng kali và chất xơ hoà tan cao trong ổi cũng được cho là giúp ích cho việc cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ăn ổi cũng liên quan đến việc làm giảm huyết áp, giảm lượng cholesterol có hại LDL và làm tăng lượng cholesterol có lợi HDL (7).

Vì huyết áp cao và lượng cholesterol LDL cao có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh về tim và đột quỵ cao hơn nên bổ sung một lượng ổi vừa đủ vào chế độ ăn có thể mang lại một số lợi ích đáng giá.

Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 120 người cho thấy ăn ổi chín trước bữa ăn làm giảm huyết áp chung từ 8-9 điểm, giảm tổng lượng cholesterol xuống 9.9% và làm tăng lượng cholesterol có lợi HDL lên 8% (8).

Những tác dụng tương tự cũng được tìm ra trong một số nghiên cứu khác (9, 10).

Điểm then chốt: Tiêu thụ một lượng ổi vừa phải có thể có tác động tích cực cho sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm huyết áp, giảm cholesterol có hại và làm tăng lượng cholesterol có lợi.

3. Chiết xuất lá ổi có thể giúp làm giảm các triệu chứng đau nhức trong thời kì kinh nguyệt

chiet xuat la oi giup giam dau bung kinh
Tiêu thụ ít nhất 6 mg chiết xuất lá ổi mỗi ngày có thể giúp giảm triệu chứng đau trong thời kì kinh nguyệt

Nhiều phụ nữ trải qua các cơn đau bụng kinh – triệu chứng đau nhức trong thời kì kinh nguyệt như đau bụng.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho rằng chiết xuất ổi có thể thực sự làm giảm cường độ đau của những lần đau bụng trong kì kinh.

Một nghiên cứu ở 197 phụ nữ đã trải qua những triệu chứng đau cho thấy tiêu thụ 6 mg chiết xuất lá ổi hàng ngày làm giảm cường độ đau. Nó dường như còn có tác dụng tốt hơn một số loại thuốc giảm đau (11).

Chiết xuất lá ổi được cho là có tác dụng “co thắt” lên tử cung, nghĩa là nó có thể làm giảm các cơn co thắt của cơ trơn, cũng được gọi là chuột rút (12).

Điểm then chốt: Tiêu thụ ít nhất 6 mg chiết xuất lá ổi mỗi ngày có thể giúp giảm triệu chứng đau trong thời kì kinh nguyệt.

4. Ăn nhiều ổi hơn hoặc tiêu thụ chiết xuất ổi có thể có lợi cho hệ tiêu hóa

Ổi là một nguồn dồi dào chất xơ ăn kiêng.

Do đó, ăn nhiều ổi hơn có thể giúp hỗ trợ bài tiết tốt hơn và ngăn ngừa chứng táo bón.

Chỉ một trái ổi có thể cung cấp đủ 12% lượng chất xơ khuyến cáo hàng hàng (13).

Cũng như ngăn ngừa hoặc làm giảm táo bón, ổi có thể làm giảm cường độ và thời gian tiêu chảy (14, 15, 16).

Một vài nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chiết xuất lá ổi kháng vi sinh vật. Điều này có nghĩa là nó có thể vô hiệu hóa các vi khuẩn gây hại trong ruột có thể gây ra tiêu chảy (14, 17).

Điểm then chốt: Tiêu thụ ổi hoặc chiết xuất ổi có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm triệu chứng của bệnh tiêu chảy và táo bón.

5. Ổi giúp giảm cân

oi chua it calo giup giam can
ỔI chứa ít calo và nhiều chất xơ nên có lợi cho việc giảm cân

Ổi là thực phẩm thân thiện cho việc giảm cân.

Chỉ với 37 calo trong một trái ổi và 12% lượng chất xơ khuyến cáo hàng ngày, chúng là một bữa ăn nhẹ vừa dễ no vừa ít calo (13).

Không giống với các bữa ăn nhẹ ít calo khác, chúng có chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất – do đó bạn sẽ không mất bất kì loại chất dinh dưỡng quan trọng nào.

Chúng ăn cũng rất ngon. Ổi chín có vị ngọt tự nhiên.

Điểm then chốt: Ổi chứa nhiều chất xơ và ít calo khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ thân thiện cho việc giảm cân.

6. Hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong ổi có thể có tác dụng chống ung thư

oi giup chong ung thuChiết xuất ổi được cho là có tác dụng chống ung thư.

Nghiên cứu trong ống nghiệm và trên động vật cho thấy chiết xuất ổi có thể ngăn ngừa hoặc thậm chí làm ngừng sự phát triển của các tế bào ung thư (18, 19).

Điều này có thể là do các chất chống oxy hóa mạnh mẽ ngăn ngừa các gốc tự do phá hủy các tế bào, một trong những nguyên nhân chính gây ra ung thư (19).

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy dầu lá ổi có tác dụng gấp 4 lần trong việc ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư hơn một số loại thuốc nhất định (20).

Tác dụng của chiết xuất ổi với tế bào ung thư ở người vẫn cần được khám phá thêm.

Điểm then chốt: Hàm lượng cao chất chống oxy hóa trong ổi có thể giúp ngăn ngừa sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư.

7. Ăn ổi có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch

Có hàm lượng vitamin C thấp trong cơ thể có liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.

Ổi là một cách tuyệt vời để có được chất dinh dưỡng này, vì chúng là một trong những thực phẩm có nguồn vitamin C dồi dào nhất.

Trên thực tế, một trái ổi cung cấp khoảng gấp đôi lượng vitamin C khuyến cáo hàng ngày (RDI). Đây là gần gấp đôi lượng bạn có thể nhận được từ việc ăn một trái cam (13).

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh (21).

Dù nó không được chứng minh là ngăn ngừa bệnh cảm lạnh thông thường nhưng vitamin C được cho là làm giảm thời gian bệnh (22).

Nó cũng được chứng minh là kháng vi sinh vật. Điều này có nghĩa là nó giúp giết chết vi khuẩn và virus có hại có thể gây nhiễm trùng (21).

Do vitamin C có thể dễ dàng bị đào thải khỏi cơ thể nên điều quan trọng là thường xuyên hấp thụ đủ lượng vitamin C trong chế độ ăn uống.

Điểm then chốt: Ổi là một trong những thực phẩm giàu vitamin C nhất. Duy trì đủ lượng loại vitamin này là quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và nhiễm trùng.

8. Ăn ổi có thể tốt cho da

oi lam dep da
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao có lợi cho da

Có nhiều loại vitamin và chất chống oxy hóa trong trái ổi có thể có tác động kì diệu cho làn da bạn.

Hàm lượng cao chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ làn da khỏi bị phá hủy. Điều này có thể làm chậm quá trình lão hóa, giúp ngăn ngừa nếp nhăn (23).

Hơn nữa, chiết xuất ổi thậm chí có thể giúp trị mụn.

Một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy chiết xuất lá ổi có hiệu quả trong việc giết chết vi khuẩn gây mụn trên da. Điều này có thể là do đặc tính kháng vi khuẩn và chống nhiễm trùng của chiết xuất ổi (24).

Còn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác minh vai trò của ổi và chiết xuất ổi trong việc duy trì làn da khỏe mạnh.

Điểm then chốt: Các chất chống oxy hóa và vitamin trong ổi có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa của làn da, trong khi chiết xuất ổi có thể giúp trị mụn.

Thông điệp cho bạn

Ổi rất ngon và có chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Chúng chứa ít calo, nhiều chất xơ và là nguồn bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Chia sẻ

Để lại một trả lời

Hãy là người đầu tiên nhận xét!

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz