Quả Lựu & 12 Lợi Ích Sức Khỏe Tuyệt Vời Đã Được Chứng Minh

0
344

qua luuLựu là một trong những loại quả lành mạnh nhất hành tinh.

Lựu có chứa một loạt các hợp chất thực vật có lợi, mà các thực phẩm khác không thể sánh kịp.

Nhiều  nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lựu mang lại nhiều lợi ích kinh ngạc cho cơ thể bạn, và có thể làm giảm nguy cơ của tất cả các loại bệnh.

Dưới đây là 12 lợi ích sức khỏe tuyệt vởi đã được chứng minh của quả lựu.

1. Chứa Nhiều Chất Dinh Dưỡng Quan Trọng

Quả lựu hay còn gọi là thạch lựu, có tên khoa học là Punica granatum, là một loại cây bụi cho quả màu đỏ.

Lựu được phân nhóm nằm trong danh dách các loại quả mọng, quả lựu có đường kính từ 5-12 cm.

Lựu có vỏ màu đỏ, tròn, trông giống như một quả táo màu đỏ có bông hoa. Bạn có thể quan sát quả lựu tại hình bên dưới:loi ich suc khoe cua qua luu

Da hay vỏ của quả lựu dày và không ăn được, ruột lựu bên trong là hàng trăm hạt lựu nhỏ được gọi là arils tạo thành. Bạn có thể ăn sống trực tiếp hoặc làm thành nước ép lựu.

Lựu có một danh  mục các chất dinh dưỡng vô cùng ấn tượng.

174 gam lựu có chứa:

  • Chất xơ: 7 gram.
  • Protein: 3 gram.
  • Vitamin C: 30% RDA.
  • Vitamin K: 36% RDA.
  • Folate: 16% RDA.
  • Kali: 12% RDA.
  • Ngoài ra hạt lựu cũng rất ngọt, chứa tới 24 gam đường và 144 calo

Tuy nhiên, quả lựu thực sự tỏa sáng với các hợp chất có tính dược tính mạnh mẽ.

Tóm lại: Các lựu là loại quả có chứa hàng trăm hạt ăn được gọi là arils. Hạt lựu rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất hoạt tính sinh học thực vật, và một ít đường.

2. Lựu Có Chứa Hai Hợp Chất Thực Vật Có Dược Tính Mạnh

luuTrong quả lựu có hai chất độc đáo, chịu trách nhiệm chính cho hầu hết các lợi ích sức khỏe.

Punicalagins

Punicalagins là chất chống ôxy hóa cực mạnh, được tìm thấy trong nước ép và vỏ của quả lựu.

Chúng rất mạnh, chất chống ôxy này hoạt động mạnh gấp 3 lần chất chống ôxy hóa trong rượu vang đỏ và trà xanh.

Chiết xuất và bột lựu được làm từ vỏ lựu, vì trong vỏ lựu có hàm lượng chất chống ôxy hóa Punicalagin rất cao.

Punicic Axit

Punicic axit được gọi là dầu của hạt lựu, là axit béo chính có trong hạt lựu.

Nó là một loại axit linoleic có các hiệu ứng sinh học mạnh mẽ.

Tóm lại: Lựu chứa punicalagins và acid punicic, chất duy nhất chịu trách nhiệm cho hầu hết các lợi ích sức khỏe của chúng.

3. Lựu Có Công Dụng Chống Viêm Ấn Tượng

luu chong viemChứng viêm mãn tính là một trong những nhân tố hàng đầu dẫn đến nhiều căn bệnh chết người, bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường loại 2, bệnh Alzheimer và thậm chí cả bệnh béo phì.

Lựu có đặc tính kháng viêm mạnh, trong đó phần lớn là qua trung gian bởi tính chất chống ôxy hóa mạnh của các punicalagins.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm đã chỉ ra rằng, nó có thể làm giảm hoạt động viêm trong đường tiêu hóa, cũng như trong các bệnh ung thư vú và các tế bào ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu ở bệnh nhân tiểu đường phát hiện ra rằng, 250 ml nước ép quả lựu mỗi ngày trong 12 tuần giúp giảm 32% dấu hiệu viêm CRP và 30% nồng độ interleukin-6

Tóm lại: Các punicalagins trong nước ép quả lựu đã được chứng minh có công dụng giảm viêm, một trong những nhân tố hàng đầu dẫn đến nhiều căn bệnh chết người.

4. Lựu Có Thể Giúp Chống Lại Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

qua luu chong ung thu

Ung thư tuyến tiền liệt là loại phổ biến nhất của ung thư ở nam giới.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ quả lựu có thể làm chậm quá trình sinh sản tế bào ung thư, và thậm chí gây ra quá trình chết apoptosis (tế bào chết) trong các tế bào ung thư.

PSA (kháng nguyên tuyến tiền liệt cụ thể) là một dấu máu cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Đàn ông có PSA sẽ tăng gấp đôi nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt trong thời gian ngắn.

Điều thú vị là, một nghiên cứu trên con người thấy rằng, 237 ml nước ép quả lựu mỗi ngày sẽ làm tăng gấp đôi gấp ba thời gian nguy cơ tử vong từ 15 tháng đến 54 tháng. Khoảng thời gian kéo dài này là rất lớn.

Một nghiên cứu theo dõi cũng cho thấy những cải thiện tương tự khhi sử dụng một loại chiết xuất từ quả lựu được gọi là POMx.

Tóm lại: Có bằng chứng sơ bộ rằng, nước ép quả lựu có thể hữu ích đối với các trường hợp nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt, có khả năng ức chế sự phát triển ung thư và làm giảm nguy cơ tử vong.

5. Lựu Cũng Có Thể Có Hữu Ích Chống Lại Ung Thư Vú

qua luu chong ung thu vu
Quả lựu chống ung thư vú hiệu quả

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ.

Chiết xuất từ quả lựu đã được chứng minh có thể ức chế sinh sản của các tế bào ung thư vú, và thậm chí có thể giết một số trong số đó.

Tuy nhiên, điều này hiện chỉ giới hạn tại các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nên cần phải được nghiên cứu nhiều thêm.

Tóm lại: Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ quả lựu có thể giúp chống lại các tế bào ung thư vú, nhưng cần phải có các nghiên cứu trên người để xác nhận điều này.

6. Lựu Có Thể Hạ Huyết Áp

luu ha huyet apCao huyết áp (huyết áp) là một trong các yếu tố hàng đầu dẫn đến các cơn đau tim và đột quỵ.

Trong một nghiên cứu, những người có huyết áp cao đã giảm đáng kể sau khi tiêu thụ 150 ml nước ép quả lựu mỗi ngày, trong 2 tuần.

Các nghiên cứu khác đã tìm thấy tác dụng tương tự, đặc biệt là đối với huyết áp tâm thu (chỉ số huyết áp lớn hơn huyết áp thông thường).

Tóm lại: tiêu thụ nước ép quả lựu thường xuyên đã được chứng minh có thể làm giảm nồng độ huyết áp ít nhất trong 2 tuần.

7. Lựu Có Thể Giúp Chống Viêm Khớp Và Đau Khớp

luu chong viem khopViêm khớp là một vấn đề khá phổ biến ở các nước phương Tây.

Có rất nhiều loại viêm khớp khác nhau, nhưng hầu hết đều liên quan đến một số dạng viêm khớp nhất định.

Các nghiên cứu cho thấy rằng, các hợp chất thực vật trong quả lựu có tác dụng chống viêm, nó làm họ có cảm giác có thể giúp điều trị trong bệnh viêm khớp.

Điều thú vị là, các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng, chiết xuất từ quả lựu có thể chặn các enzym gây thiệt hại các khớp ở những người bị viêm xương khớp.

Nó cũng đã được chứng minh là có lợi đối với bệnh viêm khớp ở chuột, nhưng đến nay lại có rất ít bằng chứng ở người.

Tóm lại: Các nghiên cứu trên động vật và tế bào bị cô lập đã chỉ ra rằng chiết xuất từ quả lựu có thể có ích đối với một số hình thức của chứng viêm khớp, nhưng nghiên cứu của con người là cần thiết.

8. Nước Ép Lựu Có Thể Giảm Nguy Cơ Bệnh Tim

luu tot cho tim Hiện nay bệnh tim là nguyên nhân gây chết non phổ biến nhất trên thế giới.

Đây là một căn bệnh khá phức tạp và có nhiều yếu tố gây ra.

Axit Punicic, các axit béo chính trong quả lựu có thể giúp bảo vệ chống lại một số bước trong quá trình bệnh tim.

Trong một nghiên cứu ở 51 người có lượng cholesterol và mỡ máu cao. Họ sử dụng 800 mg dầu hạt lựu mỗi ngày trong 4 tuần. Kết quả đã cho thấy rằng, nồng độ cholesterol đã thấp hơn và mỡ máu đã được cải thiện đáng kể.

Một nghiên cứu khác xem xét tác động của nước ép quả lựu ở những người bị bệnh tiểu đường loại 2 và lượng cholesterol cao. Kết quả nghiên cứu cho thấy, lượng cholesterol LDL đã được cắt giảm đáng kể, và có nhiều cải thiện sức khỏe khác.

Nước ép lựu cũng đã được thể hiện trong cả hai nghiên cứu trên giúp bảo vệ các hạt cholesterol LDL khỏi ôxy hóa, một trong những bước quan trọng dẫn đến bệnh tim.

Tóm lại: Một số nghiên cứu con người đã chỉ ra rằng, quả lựu có thể có lợi ích chống lại bệnh tim. Nó cải thiện nồng độ cholesterol và bảo vệ cholesterol LDL khỏi thiệt hại ôxy hóa.

9. Nước Ép Lựu Thể Giúp Điều Trị Rối Loạn Chức Năng Cương Dương

nuoc ep luuThiệt hại do ôxy hóa có thể làm giảm lưu lượng máu  ở tất cả các vùng của cơ thể, bao gồm cả các mô cương dương.

Nước ép lựu đã được chứng minh là mang lại lợi ích trong việc tăng lưu lượng máu và phản ứng cương dương ở thỏ.

Trong một nghiên cứu trên 53 người đàn ông bị rối loạn chức năng cương dương, quả lựu dường như có một số lợi ích, nhưng nó không có ý nghĩa thống kê.

Tóm lại: Nước ép lựu có liên quan đến giảm các triệu chứng của rối loạn chức năng cương dương, nhưng cần phải nghiên cứu thêm.

10. Quả Lựu Có Thể Giúp Chống Lại Vi Khuẩn Và Nhiễm Trùng Nấm

qua luu chong khuan va namHợp chất thực vật trong quả lựu có thể giúp chống lại các vi sinh vật có hại.

Chẳng hạn, người ta đã chứng minh lựu có thể mang lại lợi ích chống lại một số loại vi khuẩn, cũng như nấm men Candida albicans.

Các tác dụng chống vi khuẩn và chống nấm cũng có thể bảo vệ chống lại nhiễm trùng và viêm trong miệng như viêm lợi, viêm nha chu và viêm vòm miệng.

Bottom Line: Lựu có đặc tính chống vi khuẩn và chống virus, có thể hữu ích đối với các bệnh thông thường của nướu.

11. Lựu Có Thể Giúp Cải Thiện Trí Nhớ

nuoc ep luu tot cho nao boMột số bằng chứng cho thấy, lựu có thể giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Trong một nghiên cứu ở những bệnh nhân phẫu thuật, 2 gam chất chiết xuất từ quả lựu có thể ngăn chặn sự thiếu hụt trong bộ nhớ sau khi phẫu thuật.

Một nghiên cứu khác trong 28 cá nhân cao tuổi có phàn nàn về trí nhớ cho thấy, nước ép lựu cải thiện đáng kể các dấu ấn của trí nhớ bằng lợi nói và bằng hình ảnh.

Ngoài ra còn có một số bằng chứng từ các nghiên cứu ở chuột cho thấ, quả lựu có thể chống lại bệnh Alzheimer- bệnh đãng trí ở người giá.

Tóm lại: Một số bằng chứng cho thấy rằng quả lựu có thể cải thiện trí nhớ ở người già và sau phẫu thuật, và các nghiên cứu ở chuột cho thấy rằng nó có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.

12. Quả Lựu Có Thể Cải Thiện Hiệu Suất Tập Luyện

luu tang hiue suat van dongLựu có chứa nhiều nitrat đã được chứng minh có thể cải thiện hiệu suất tập luyện.

Trong một nghiên cứu của 19 vận động viên chạy bộ trên máy chạy bộ, sử dụng 1 gam chiết suất quả lựu trước khi tập luyện 30 phút giúp tăng cường đáng kể mức độ lưu thông máu.

Điều này giúp cơ thể của bạn lâu bị mệt mỏi, và tăng cường hiệu suất tập luyện.

Nhiều nghiên cứ là cần thiết, các nghiên cứu đều cho kết quả dường như quả lựu có thể có lợi cho hoạt động thể chất, tương tư như nước ép củ cải đường.

Có thể nói, lựu là một trong nhiều thực phẩm mang lại lợi ích sức khỏe trên diện rộng, giúp giảm nguy cơ của nhiều căn bệnh nghiên trọng. Bạn có thể ăn trực tiếp quả lựu, hoặc uống nước ép hoặc sử dụng chiết suất của nó.

Chia sẻ

Để lại một trả lời

Hãy là người đầu tiên nhận xét!

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz