10 Thực Phẩm “Ăn Kiêng” Khiến Bạn Tăng Cân

0

Hiện nay, có rất nhiều người hiểu sai về dinh dưỡng, và nhiều thứ họ cho là đúng thì lại hoàn toàn ngược lại.

Dưới đây là 10 thực phẩm “Ăn Kiêng” khiến bạn thực sự béo hơn.

Chào bạn, có 3 bước cần thiết để giảm cân và hầu hết phụ nữ đều bỏ qua ít nhất một trong số đó. Làm bài trắc nghiệm sau đây để xem bạn đã bỏ lỡ điều gì nhé.

1. Ngũ Cốc

young-woman-pouring-milk-into-a-bowlCác loại ngũ cốc được gọi là “lành mạnh” là những thực phẩm tồi tệ nhất bạn có thể ăn vào bữa sáng. Chúng chứa nhiều đường và carb tinh chế – một trong những thành phần khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Nếu bạn ăn sáng bằng ngũ cốc chế biến sẽ làm lượng insulin và lượng đường trong máu của bạn tăng vọt. Khi lượng đường trong máu của bạn tăng cao, trong một vài giờ sau đó cơ thể bạn sẽ muốn có một bữa ăn nhẹ khác giàu carb tinh chế.

Bạn hãy đọc thật kỹ nhãn mác, vì hầu hết các loại ngũ cốc dùng để ăn sáng thậm chí là những loại được khẳng định là “ít chất béo” hoặc “ngũ cốc nguyên hạt” trên bao bì cũng thường chứa nhiều đường.

Nếu bạn đói vào buổi sáng, hãy ăn sáng nhưng hãy chọn những thực phẩm chưa qua chế biến và có chứa protien và carb (trứng và rau).

Nếu bạn bắt buộc phải ăn ngũ cốc vào bữa sáng, hãy sử dụng loại ngũ cốc không đường hoặc các loại ngũ cốc nguyên hạt chưa qua tinh chế.

2. Đường Hữu Cơ

honeyĐường hữu cơ giành cho người ăn kiêng được quảng cáo như một chất làm ngọt tự nhiên thay thế cho đường tinh luyện và các loại siro bắp chứa hàm lượng frutose cao.

Một trong những nguyên nhân chính khiến đường “không lành mạnh” là có chứa lượng đường fructose vượt quá mức cho phép. Trong khi đường tinh luyện chứa 50% fructose, thì đường hữu cơ lại chứa nhiều hơn khoảng từ 70-90%.

Tuy nhiên, một lượng nhỏ đường fructose trong hoa quả lại hoàn toàn tốt; nhưng nếu bạn ăn quá nhiều đường tinh luyện trong chế độ ăn của bạn, nó có thể phá hủy quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn.

Nó cũng có thể làm tăng chất béo trung tính, chỉ số đường huyết, ảnh hưởng xấu đến choresterol, gây béo bụng và nhiều vấn đề trao đổi chất khác.

Nếu bạn nghĩ, bạn đang cải thiện cơ thể bạn bằng cách thay đường bằng đường hữu cơ thì bạn hãy nghĩ lại. Có thể bạn đang thực sự làm mọi thứ trở lên tồi tệ thêm.

Thay vì sử dụng đường hữu cơ, bạn nên sử dụng chất làm ngọt tự nhiên có hàm lượng fructose thấp như đường cỏ ngọt Stevia.

3. Bánh Mì Làm Từ Lúa Mì Nguyên Hạt

man-with-a-stack-of-bread-slicesLúa Mì Nguyên Hạt được khuyến cáo như một thực phẩm thay thế lành mạnh cho mì tinh chế. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ, hầu hết các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt không thực sự được làm hoàn toàn từ ngũ cốc nguyên hạt. Đây chỉ là một chiêu bài quảng cáo mà thôi.

Hầu như không có ngoại lệ, các loại ngũ cốc được nghiền thành bột mịn để dễ tiêu hóa và các gai đường trong máu cũng được tiêu hóa nhanh như ngũ cốc tinh chế.

Trong thực tế, bánh mì từ lúa mì nguyên hạt có chỉ số đường huyết cao như bánh mì từ gạo trắng thông thường (sử dụng máy đo lượng đường huyết).

Có một số loại ngũ cốc dường như được chấp nhận là lành mạnh đối với mọi người, nhưng lúa mì chắc chắn là không.

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, lúa mì (thậm chí lúa mì nguyên hạt “tốt cho tim mạch”) có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, đặc biệt đối với những người nhạy cảm với gluten.

4. Sữa Chua Ít Chất Béo

yogurtSữa chua thường được coi là thực phẩm lành mạnh, nhưng vấn đề ở chỗ hầu hết sữa chua được tìm thấy trong các cửa hàng đều là sữa chua ít chất béo được chế biến không đảm bảo.

Khi các nhà sản xuất thực phẩm loại bỏ chất béo ra khỏi thực phẩm, chúng có mùi rất khủng khiếp. Do đó họ thường cho thêm đường, siro bắp có hàm lượng fructose cao hoặc một vài chất làm ngọt nhân tạo khác vào sữa chua để bù đắp cho hàm lượng chất béo bị thiếu.

Nhưng các nghiên cứu mới đây lại chỉ ra rằng, chất béo bão hòa thực sự là vô hại, cho nên việc loại bỏ chất béo ra khỏi sữa chua đã loại bỏ một số chất béo tốt và thành phần dinh dưỡng có lợi. Và việc bổ sung thêm đường và các chất làm ngọt khác vào sữa chua khiến nó tồi tệ hơn.

Hiện nay, cũng không có bằng chứng nào chứng minh rằng, chất béo trong các sản phầm từ sữa dẫn tới béo phì. Trong thực tế, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hầu hết những người ăn các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao đều không bị béo phì.

salad-dressing5. Nước Sốt Làm Sẵn

Rau quả rất lành mạnh. Chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất chống oxy hóa, chất xơ hòa tan và các chất dinh dưỡng bổ dưỡng khác.

Tuy nhiên, rất nhiều người không thích mùi vị nhạt nhẽo của rau, vì vậy họ thường ăn kèm với nước sốt. Mà phần lớn các loại nước sốt thương mại làm sẵn thường có mùi vị của dầu đậu nành và siro bắp hàm lượng đường fructose cao.

Tốt nhất bạn nên tự làm nước chấm gồm: dầu oliu, giấm (chanh tươi) và một số gia vị lành mạnh khác.

6. Nước Ép Trái Cây

images (6)

Nước ép trái cây là lành mạnh nếu nó được làm hoàn toàn từ trái cây tự nhiên.

Tuy nhiên, thực tế chứng minh rằng, nước ép trái cây không phải lúc nào cũng được làm hoàn toàn từ trái cây tươi, mà hầu hết “nước ép trái cây” chứa hàm lượng đường và siro trái cây có hàm lượng fructose cao, không hề tốt cho sức khỏe của bạn. Thậm chí nó chỉ có nước đường và một số hóa chất có hương vị như hoa quả mà thôi.

Ngay cả khi, NẾU bạn có được nước ép trái cây được làm hoàn toàn từ trái cây, bạn vẫn không nên thường xuyên uống. Vì nước ép trái cây thường có hàm lượng chất xơ thấp, khiến cơ thể bạn hấp thụ nhanh chóng lượng đường lớn từ nước ép trái cây.

Vì vậy, để có hiệu quả tối ưu nhất trong quá trình giảm cân và tốt nhất cho sức khỏe của bạn, bạn nên ăn cả quả, và tránh sử dụng nước ép trái cây.

7. Nước Ngọt Đóng Chai

soda-bottlesĐể dễ dàng giảm lượng đường và calo trong chế độ ăn uống giảm cân của bạn, bạn chỉ cần thay thế các đồ uống nhiều đường như soda hay các loại nước ngọt đóng chai khác bằng các loại nước uống lành mạnh hơn như nước lọc chẳng hạn.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, các chất ngọt nhân tạo trong đồ uống có đường có thể kích thích kích thích sự thèm ăn của bạn và có thể làm bạn muốn ăn nhiều loại thực phẩm khác.

Để nhận được kết quả giảm cân tối ưu nhất, bên cạnh một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh phù hợp với cơ thể, bạn chỉ cần giảm bớt hoặc loại bỏ hoàn toàn đồ uống có đường (nước ngọt đóng chai) ra khỏi chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

8. Thực Phẩm Chế Biến “Hữu Cơ”

woman-eating-a-cereal-barCác loại thực phẩm hữu cơ là những thực phẩm rất lành  mạnh, nhưng các loại thực phẩm hữu cơ chế biến chắc chắn là không.

Khi bạn nhìn vào các nhãn mác ghi thành phần của các thực phẩm chế biến “hữu cơ”, bữa ăn lành mạnh của bạn được thay thế bằng bánh quy giòn, bánh snack, vv. Và chắc chắn sau đó bạn có thể nhận thấy rằng chúng thực sự không có nhiều khác biệt so với các loại thực phẩm chế biến khác.

Các thực phẩm chế biến hữu cơ có thể chứa đường mía hữu cơ thay vì đường tinh luyện thông thường, nhưng đường mía hữu cơ cũng xấu như đường thông thường. Gan của bạn không thể hiện sự khác biệt nào khi bạn ăn hai loại đường này.

Vì vậy, bạn nên ăn các thực phẩm hữu cơ tự nhiên (nếu có), nên tránh các loại thực phẩm hữu cơ chế biến.

9. Thực Phẩm Sấy Khô

trail-mixThực phẩm sấy khô bào gồm các loại trái cây, các loại hạt như đậu phộng, ..vv có thể được bọc lớp socola bên ngoài.

Đây là loại thực phẩm chứa rất nhiều năng lượng. Hoa quả sấy khô có hàm lượng đường rất cao và các loại hạt sấy khô cũng chứa hàm lượng chất béo dày đặc. Do đó, đây là thực phẩm tuyệt vời giúp bạn bổ sung năng lượng nhanh chóng; tuy nhiên nó lại rất khủng khiếp nếu bạn muốn giảm cân, vì hỗn hợp thực phẩm sấy khô đều có hàm lượng carb và chất béo rất cao.

Và điều tôi muốn nói ở đây là, hỗn hợp thực phẩm sấy khô chỉ tốt nếu bạn không ăn nó quá nhiều một lúc và không ăn thường xuyên.

10. Thực Phẩm Chế Biến “Không Gluten”

muffinNgày nay có rất nhiều thực phẩm tinh chế không chứa gluten được bán rộng rãi trên thị trường.

Theo một cuộc khảo sát năm 2013, hơn một phần ba dân số toàn cầu đang tích cực cố gắng giảm lượng gluten trong chế độ ăn của họ. Và các nhà sản xuất thực phẩm đã đưa ra rất nhiều loại sản phẩm thay thế gluten trên thị trường. Tuy nhiên, những thực phẩm này thường chứa carb tinh chế, đường, và các hóa chất độc hại khác.

Do đó, nếu bạn muốn loại bỏ gluten, bạn hãy lựa chọn các thực phẩm hữu cơ tự nhiên không có gluten chưa qua tinh chế. 

Các bài viết khác về giảm cân:

Bắt đầu một chương trình giảm cân tùy chỉnh. Bữa Ăn Hoàn Hảo giúp bạn áp dụng những thói quen lành mạnh để bạn có thể giảm cân và duy trì nó. Chương trình của bạn được tùy chỉnh theo mục tiêu và nhu cầu thể chất của bạn. Chỉ cần làm bài đánh giá nhanh và bắt đầu ngay hôm nay. Nhấn đây để bắt đầu
Subscribe
Thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments