10 Loại Thảo Mộc Và Gia Vị Mang Lại Lợi Ích Sức Khỏe Ấn Tượng

0
190

Việc dùng các loại thảo mộc và gia vị có tầm quan trọng vô cùng lớn trong suốt chiều dài lịch sử.

co nhieu loai gia vi con la thao duoc
Trước khi trở thành gia vị thì một số loại thảo mộc đã được dùng trong y học từ lâu

Nhiều loại đã được ca ngợi nhờ đặc tính y học rất lâu trước khi được dùng trong ẩm thực.

Khoa học hiện đại đã chứng minh rằng nhiều loại trong số chúng thực sự mang lại những lợi ích đáng kể về mặt sức khỏe.

Đây là 10 trong số các loại thảo mộc và gia vị tốt nhất trên thế giới đã được chứng minh bởi nghiên cứu.

1. Quế làm giảm lượng đường trong máu và có hiệu quả mạnh mẽ trong việc chống bệnh tiểu đường

Quế là một gia vị phổ biến có trong tất cả các công thức nấu ăn và các món bánh nướng.

Nó chứa một hợp chất gọi là cinnamaldehyde, hợp chất này mang lại đặc tính chữa bệnh của quế (1).

Quế có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp chống viêm và làm giảm cholesterol cũng như triglyceride trong máu (2, 3, 4).

Nhưng công dụng lớn nhất của quế là tác động đến lượng đường trong máu.

Quế có thể giúp giảm lượng đường trong máu nhờ một số cơ chế, bao gồm làm chậm sự phân hủy carb trong đường tiêu hóa và cải thiện độ nhạy với insulin (5, 6, 7, 8).

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng quế có khả năng hạ thấp chỉ số đường huyết lúc đói ở những bệnh nhân bị đái tháo đường 10-29%, đây là một con số đáng kể (9, 10, 11).

Liều lượng mang lại hiệu quả thường là 0.5-2 muỗng cà phê mỗi ngày, tương đương với 1-6 gram.

Kết luận: Quế có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và đặc biệt hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu.

2. Cây xô thơm có thể cải thiện chức năng não bộ và trí nhớ

cay xo thomXô thơm có tên trong chữ Latin là Salvere, từ này có nghĩa là “cứu.”

Nó đã rất nổi tiếng đối với công dụng chữa bệnh trong suốt thời trung cổ và thậm chí còn được dùng để giúp ngăn ngừa bệnh dịch hạch.

Nghiên cứu hiện nay chỉ ra rằng xô thơm có thể giúp cải thiện chức năng não bộ và trí nhớ, đặc biệt ở những người bị bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer đi kèm với việc giảm nồng độ acetylcholine – một chất dẫn truyền hóa học trong não bộ. Xô thơm sẽ ức chế sự phân hủy acetylcholine (12).

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tháng trên 42 người bị bệnh Alzheimer ở ​​mức độ nhẹ cho đến trung bình, chiết xuất từ xô thơm đã cho thấy tạo ra được sự cải thiện đáng kể chức năng não bộ (13).

Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng xô thơm có thể cải thiện chức năng ghi nhớ ở người khỏe mạnh, cả người trẻ lẫn người già (14, 15).

Kết luận: Có những bằng chứng đầy hứa hẹn rằng chiết xuất từ xô thơm có thể cải thiện chức năng não bộ và trí nhớ, đặc biệt là ở những người bị bệnh Alzheimer.

3. Bạc hà giúp làm giảm cơn đau IBS và giảm buồn nôn

tinh dau bac ha giup giam dau
Tinh dầu tự nhiên có trong bạc hà giúp giảm đau cho những người bị chứng IBS và chống buồn nôn trong liệu pháp mùi hương

Bạc hà đã có lịch sử sử lâu dài dùng trong y học dân gian và liệu pháp mùi hương.

Cũng như trường hợp của nhiều loại thảo mộc khác, phần dầu mang lại tác dụng đối với sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu bạc hà có thể giúp cải thiện kiểm soát cơn đau của hội chứng ruột kích thích hay chính là chứng IBS (16, 17, 18).

Nó dường như hoạt động bằng cách làm giãn cơ trơn trong đại tràng, điều này giúp giảm đau lúc đi tiêu. Nó cũng giúp giảm đầy hơi, một triệu chứng phổ biến liên quan tới tiêu hóa (19, 20).

Ngoài ra còn có một số nghiên cứu cho thấy rằng bạc hà được dùng trong liệu pháp mùi hương có thể giúp chống buồn nôn.

Trong một nghiên cứu trên 1,100 phụ nữ đang chuyển dạ cho thấy tinh dầu bạc hà làm giảm đáng kể triệu chứng buồn nôn. Nó cũng được chứng minh là làm giảm buồn nôn sau khi phẫu thuật và sinh mổ (21, 22, 23, 24).

Kết luận: Tinh dầu tự nhiên có trong bạc hà giúp giảm đau cho những người bị chứng IBS. Nó cũng rất công hiệu trong việc chống buồn nôn khi được dùng trong liệu pháp mùi hương.

4. Củ nghệ có chứa curcumin, một chất có khả năng chống viêm mạnh mẽ

curcumin co nhieu loi ich cho suc khoe
Curcumin trong nghệ tính chống oxy hóa mạnh, có thể cải thiện chức năng não, chống lại bệnh Alzheimer, làm giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư và giảm viêm khớp

Củ nghệ là loại gia vị tạo ra màu vàng cho món cà ri.

Nó chứa một số hợp chất có tính chữa bệnh, trong đó quan trọng nhất là curcumin (25).

Curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh, chống lại sự tổn thương do oxy hóa và tăng cường các chất chống oxy hóa của cơ thể (26, 27, 28, 29, 30).

Điều này rất quan trọng bởi vì những tổn hại do oxy hóa được cho là một trong những cơ chế chính đằng sau quá trình lão hóa và nhiều loại bệnh tật.

Curcumin cũng kháng viêm rất mạnh, đến mức hiệu quả ngang với một số loại thuốc chống viêm (31).

Về lâu dài, phản ứng miễn dịch đóng vai trò chính trong hầu hết các căn bệnh mãn tính ở phương Tây, chính vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy curcumin có liên quan đến nhiều lợi ích về sức khỏe.

Các nghiên cứu cho thấy nó có thể cải thiện chức năng não, chống lại bệnh Alzheimer, làm giảm nguy cơ bệnh tim và ung thư và giảm viêm khớp (32, 33, 34, 35, 36).

Kết luận: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng curcumin, thành phần hoạt tính có trong nghệ, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe ở nhiều mặt.

5. Hương nhu tía giúp chống nhiễm trùng và tăng cường miễn dịch

huong nhu tia chong nhiem trung
Hương nhu tía có thể ức chế sự phát triển của hàng loạt các vi khuẩn, nấm men và nấm mốc

Đừng nhầm lẫn với húng quế thông thường hay còn gọi là rau quế, hương nhu tía được xem là một loại thảo mộc thiêng ở Ấn Độ.

Các nghiên cứu cho thấy hương nhu tía có thể ức chế sự phát triển của hàng loạt các vi khuẩn, nấm men và nấm mốc (37, 38).

Một nghiên cứu nhỏ cũng tìm ra rằng nó có thể làm tăng chức năng hệ miễn dịch bằng cách tăng một loại tế bào miễn dịch nhất định trong máu (39).

hương nhu tía cũng có liên quan đến việc giảm lượng đường trong máu trước và sau bữa ăn, cũng như điều trị chứng lo âu và lo âu liên quan đến bệnh trầm cảm (40, 41).

Tuy nhiên, những nghiên cứu này khá nhỏ và cần có thêm nhiều nghiên cứu khác trước khi đưa ra bất kì đề xuất nào.

Kết luận: Hương nhu tía dường như giúp cải thiện chức năng miễn dịch và ức chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm men và nấm mốc.

6. Ớt cayenne có chứa capsaicin, giúp giảm thèm ăn và có khả năng chống ung thư

Ớt cayenne là một loại ớt được dùng để chế biến các món ăn cay.

ot cayenne giup giam can
Ớt cayenne giúp giảm cân hiệu quả ở những người ít ăn ớt

Thành phần hoạt tính có trong nó được gọi là capsaicin, chất này đã được chứng minh là làm giảm thèm ăn và tăng cường đốt cháy mỡ trong nhiều nghiên cứu (42, 43, 44, 45, 46, 47).

Chính vì lý do này mà nó là một thành phần phổ biến nhiều loại thuốc giảm cân bán trên thị trường.

Một nghiên cứu cho thấy thêm 1 gram ớt đỏ vào bữa ăn làm giảm sự thèm ăn và tăng đốt cháy mỡ ở những người không thường xuyên ăn ớt (48).

Tuy nhiên, không có hiệu quả ở những người đã quen ăn thức ăn cay, điều này chỉ ra rằng sự mức chịu đựng với tác động này có thể phát triển dần dần.

Một số nghiên cứu trên động vật cũng đã tìm ra capsaicin có thể chống lại một số dạng ung thư, bao gồm ung thư phổi, ung thư gan và ung thư tuyến tiền liệt (49, 50, 51, 52).

Dĩ nhiên là những công dụng chống ung thư dựa trên quan sát chưa được chứng minh trên người, vì vậy điều này vẫn còn đang bị nghi ngờ

Kết luận: Ớt cayenne rất giàu chất được gọi là capsaicin, nó có tác dụng làm giảm thèm ăn và tăng cường đốt cháy mỡ. Nó cũng cho thấy khả năng chống ung thư trong các nghiên cứu trên động vật.

7. Gừng có thể trị chứng buồn nôn và có khả năng chống viêm

gung giup chong viem, giam buon non
Gừng có khả năng chống viêm, giảm buồn nôn và giảm đau

Gừng là một loại gia vị phổ biến được dùng trong một số hình thức y học thay thế.

Nhiều nghiên cứu cũng đã khẳng định rằng dùng 1 gram gừng hoặc nhiều hơn có thể trị thành công chứng buồn nôn.

Bao gồm các chứng buồn nôn do ốm nghén, hóa trị và say sóng (53, 54, 55, 56, 57, 58).

Gừng cũng có vẻ như có khả năng chống viêm cực mạnh và có thể giúp kiểm soát cơn đau (59).

Một nghiên cứu trên các đối tượng có nguy cơ ung thư ruột kết cho thấy dùng 2 gram chiết xuất gừng mỗi ngày làm giảm dấu hiệu của bệnh viêm đại tràng tương tự như aspirin (60).

Một nghiên cứu khác đã tìm ra rằng hỗn hợp gồm gừng, quế, nhũ hương và dầu mè giúp giảm cơn đau và cứng khớp ở những người bị viêm sưng khớp. Nó mang lại hiệu quả tương tự nhưđiều trị bằng aspirin hoặc ibuprofen (61).

Kết luận: 1 gram gừng có vẻ như là một cách điều trị hiệu quả cho nhiều loại triệu chứng nôn mửa khác nhau. Nó cũng có tác dụng chống viêm và có thể giúp làm giảm đau.

8. Cỏ ca ri cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

co ca ri giup giam duong huyetCỏ ca ri thường được dùng trong nền y học Ấn Độ cổ đại, nhất là để tăng cường ham muốn tình dục và sự nam tính.

Trong khi tác động của cỏ ca ri lên mức testosterone vẫn chưa thể kết luận thì dường như nó lại ảnh hưởng có lợi đến lượng đường trong máu.

Nó có chứa protein thực vật 4-hydroxyisoleucine, chất này có thể cải thiện chức năng của hoóc-môn insulin (62).

Nhiều nghiên cứu trên người cho thấy dùng tối thiểu 1 gram chiết xuất cỏ ca ri hàng ngày có thể làm giảm lượng đường trong máu, đặc biệt ở bệnh nhân tiểu đường (63, 64, 65, 66, 67).

Kết luận: Cỏ ca ri đã được chứng minh là cải thiện chức năng của insulin, dẫn đến giảm đáng kể lượng đường trong máu.

9. Cây hương thảo có thể giúp ngăn ngừa dị ứng và nghẹt mũi

cay huong thao giup ngan di ung va nghet muiThành phần hoạt tính có trong cây hương thảo được gọi là axit rosmarinic.

Chất này đã được chứng minh là ngăn chặn phản ứng dị ứng và nghẹt mũi.

Trong một nghiên cứu trên 29 người, dùng với liều lượng 50 và 200 mg axit rosmarinic đã được chứng minh là đều ngăn chặn các triệu chứng dị ứng (68).

Số lượng tế bào miễn dịch trong dịch mũi cũng giảm và giảm tắc nghẽn mũi.

Kết luận: Axit rosmarinic có tác dụng chống viêm, điều này dường như giảm các triệu chứng dị ứng và giảm nghẹt mũi.

10. Tỏi có thể chống lại bệnh tật và cải thiện sức khỏe tim mạch

toi giup chua cam lanh
Tỏi giúp chữa cảm lạnh, giảm cholesterol, hạ huyết áp

Trong lịch sử cổ đại, tỏi được dùng chủ yếu là nhờ đặc tính chữa bệnh của nó (69).

Bây giờ chúng ta biết rằng hầu hết các công dụng liên quan tới sức khỏe này là do một hợp chất được gọi là allicin, nó cũng là lý do tạo ra mùi riêng biệt của tỏi.

Bổ sung tỏi được biết đến rộng rãi là giúp chống lại bệnh tật, bao gồm cả cảm lạnh thông thường (70, 71).

Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh, thì thêm nhiều tỏi hơn vào chế độ ăn uống có thể sẽ cực kỳ hữu ích.

Ngoài ra còn có những bằng chứng thuyết phục về những ảnh hưởng có lợi đối với sức khỏe tim mạch.

Đối với những người cholesterol cao, bổ sung tỏi làm giảm tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL khoảng 10-15% (72, 73, 74).

Các nghiên cứu trên người cũng cho thấy bổ sung tỏi làm giảm huyết áp đáng kể ở những người bị chứng huyết áp cao (75, 76, 77).

Trong một nghiên cứu, nó cũng có tác dụng như thuốc hạ huyết áp (78).

Kể ra tất cả lợi ích sức khỏe của tỏi vượt quá tầm bài viết này, nhưng bạn có thể đọc chúng ở đây.

Chia sẻ

Để lại một trả lời

Hãy là người đầu tiên nhận xét!

Thông báo cho
avatar
wpDiscuz